Viễn
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 tại Đà Nẵng, sáng nay chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND gửi Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25-7-2020 về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Theo công điện này thì Công an thành phố phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (nếu có).
Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn thành phố phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.
Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng; xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh; thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người; Giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.
Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND thành phố phê duyệt) theo đúng quy định; xử lý nghiêm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 (nếu có). Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Đây được coi là chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội bởi ai cũng biết, Hà Nội là trung tâm, là thủ đô của cả nước, số lượng người ra vào, cư trú trên địa bàn Hà Nội rất đông và đặc biệt thời gian vừa qua, số người tới Đà Nẵng du lịch, công tác, thăm thân… rồi trở về Hà Nội không phải là ít.
Trong tình hình Đà Nẵng đã có 2 ca mắc Covid trong cộng đồng thì việc nguy cơ lây nhiễm ra các tỉnh, thành khác trong đó có Hà Nội là rất cao.
Và cũng phải thừa nhận rằng thời gian vừa qua, sau gần 100 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, một bộ phận chúng ta đã bắt đầu chủ quan, không còn thực hiện nghiêm các quy định như rửa tay phòng dịch, sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang tai nơi công cộng và nơi tụ tập đông người.
Đặc biệt đáng phê phán là việc một số người vì những đồng tiền bẩn trước mắt mà tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trốn cách ly và khai báo y tế, tạo ra nguy cơ cao lây nhiễm Covid trong cộng đồng.
Hy vọng với sự chỉ đạo khẩn trương, kịp thời này, Covid sẽ không có điều kiện quay lại Hà Nội trong cộng đồng.
Niềm mong mỏi "tuyên bố hết dịch" đã không trở thành hiện thực, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta kém cỏi.Chúng ta hay được kể về việc gần hai mươi năm trước đã chiến thắng SARS như thế nào, thì có thể chính chúng ta sẽ kể cho con cháu việc chúng ta cũng đã thắng nCOV ra sao.
Trả lờiXóaSong song với công tác phòng chống dịch thì cần phải điều tra, rà soát và xử lý nghiêm đối với những đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào VN cũng như những kẻ cố tình cho những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.Đà Năng và Hà Nội đều là những thành phố lớn nên việc phòng chống dịch cần được triển khai đồng bộ và chung sức của toàn thể người dân!
Trả lờiXóaViệt Nam đã trải qua hơn 90 ngày không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, tính đến nay có hơn 400 ca dương tính, tất cả đều được cách ly và đa số đã được chữa khỏi, trong khi đó Mỹ thì đã vượt mốc 4 triệu người dương tính với hàng trăm ngàn người tử vong. Có được kết quả như thế chính là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Thế nhưng, bức trường thành vững chắc cũng có thể bị sập bởi tổ mối. Hãy hành xử có văn hóa, văn minh, tự bảo vệ mình và mọi người, đặc biệt là ở các thành phố lớn tập trung đông dân cư như HN và Đà Nẵng.
Trả lờiXóađã hơn 90 ngày ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng không có nghĩa là ta hết dịch. Ở Mỹ chỉ trong vòng 4 ngày mà mấy triệu người chết,rồi các nước Châu Âu con số tăng lên phải gọi là chóng mặt...VN ta là nước chung đường biên với TQ cho nên việc ảnh hưởng là không tránh khỏi, nên tôi với tinh thần là một công dân kêu gọi mọi người hãy vì cộng đồng, xã hội mà nêu cao tinh thần tránh tình trang gian dối của một số người mà làm cho công sức của triệu người đổ sông đổ bể. hãy hành xử văn minh và khí thế; hãy xem đại dịch này như kẻ thù để ta có thể cất lên bài ca khải hoàn sớm nhất
Trả lờiXóaTrong tình hình Đà Nẵng đã có nhiều ca mắc Covid trong thời gian ngắn như vậy, hơn nữa nó lại là nơi thu hút nhiều khách du lịch từ khắp phuongw thì việc nguy cơ lây nhiễm ra các tỉnh, thành khác trong đó có Hà Nội là rất cao. Vì vậy công điện khẩn bây giờ là đúng đắn và mọi người cần nâng cao ý thức thực hiện đúng như chủ trương mà chủ tịch Hà Nội đưa ra
Trả lờiXóaNiềm mong mỏi "tuyên bố hết dịch" đã không trở thành hiện thực, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta kém cỏi.Chúng ta hay được kể về việc gần hai mươi năm trước đã chiến thắng SARS như thế nào, thì có thể chính chúng ta sẽ kể cho con cháu việc chúng ta cũng đã thắng nCOV ra sao.
Trả lờiXóa