Viễn
Cuộc bầu cử tại đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á, Indonexia đã trở nên hỗn loạn và không suôn sẻ khi số người chết vì đợt bầu cử này tăng cao.
Có hai loại người chết, chết vì làm việc quá sức của những người trong Ban kiểm phiếu và chết vì bạo loạn.
Vể chuyện người làm ban kiểm phiếu bị chết vì quá sức, các phương tiện truyền thông đưa tin ông Arief Priyo Susanto, người phát ngôn Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (KPU), ngày 28-4 cho biết, tính tới đêm 27-4, đã có 272 người làm công tác bầu cử qua đời, đa phần liên quan tới tình trạng làm việc quá sức. Trong khi đó còn 1.878 người khác lâm bệnh, theo Reuters.
Cuộc
bầu cử ngày 17-4 ở Indonesia được cho là sự kiện bỏ phiếu lớn nhất thế giới diễn ra trong một ngày. Đó là lần đầu tiên quốc gia 260 triệu dân này kết hợp hai cuộc bỏ phiếu tổng thống và bỏ phiếu nghị viện vùng cũng như quốc gia làm một.
Nhưng thay vì tiết kiệm được thời gian và chi phí như dự tính, các nhân viên làm công tác bầu cử Indonesia đang là tâm điểm trong những báo cáo tử vong liên quan tới tình trạng sức khỏe, vì làm việc quá sức. Với tỉ lệ đi bầu chiếm 80% tổng số 193 triệu cử tri, trên toàn Indonesia có tới 800.000 điểm bỏ phiếu, với mỗi điểm là 5 thùng. Nhân viên kiểm phiếu làm việc thủ công.
Trong khi số người chết này chưa dừng lại thì một điểm đau buồn hơn với Indo đã diễn ra đó là sau khi công bố kết quả bầu cử với chiến thắng nghiêng về đương kim tổng thống, lực lượng đối lập đã tiến hành biểu tình trên quy mô rộng để phản đối kết quả bầu cử.
Cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo loạn sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh, cảnh sát với người biểu tình.
Người biểu tình cậy cả đá lát vỉa hè, phá biển báo giao thông, đốt các quầy hàng ăn và trạm gác an ninh. Truyền hình
Indonesia chiếu cảnh hàng chục cảnh sát chống bạo động nằm ngủ ngay trên đường phố ngổn ngang.
Thị trưởng Jakarta, ông Anies Baswedan, cho biết 6 người đã thiệt mạng trong đêm bạo loạn đầu tiên. Hãng thông tấn Ankara đưa tin 3 bệnh viện đang điều trị cho hơn 350 người bị thương.
Đáng chú ý, các cuộc bạo loạn dường như đã được lên kế hoạch kĩ lưỡng khi cảnh sát phát hiện ra những phong bì tiền từ những người đi biểu tình. Điều này có nghĩa rằng, đây là cuộc bạo loạn có tổ chức từ trước và có lẽ nó được xây dựng theo kịch bản cách mạng sắc màu để lật đổ tổng thổng đương nhiệm.
Cho đến thời điểm hiện nay, đàn hơn 20 ngày trôi qua sau bầu cử, Indo vẫn chưa thể bình yên và ổn định.
Điều này là một minh chứng nữa chứng minh cho mặt trái của chế độ đa đảng đó là sự bất ổn về chính trị do sự cạnh tranh quyền lực giữa các đảng phái, lực lượng chính trị.
Và cũng thật dễ hiểu tại sao Việt Nam không thực hiện chế độ đa nguyên, đa đảng bởi thành tựu lớn nhất của Việt Nam đang có đó là sự ổn định về chính trị. Chẳng ai muốn dễ dàng đánh mất đi thành tựu đó.
Cuộc bầu cử tại đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á, Indonexia đã trở nên hỗn loạn và không suôn sẻ khi số người chết vì đợt bầu cử này tăng cao.sau những cuộc biểu tình đó là đã nhanh chóng biến thành bạo loạn sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh, cảnh sát với người biểu tình.Thế mới thấy được giá trị của nước ta là lớn lao như thế nào.
Trả lờiXóaÔi cái dân chủ Indonesia đấy cái thứ dân chủ nửa mùa đấy, đất nước thì rối loạn bạo động, người dân thì có thể chết bất cứ lúc nào, đúng là không đâu sống đẹp và sống tuyệt vời bằng Việt Nam, hết sức tuyệt vời luôn, cái gì cũng có, chính trị yên ổn và người dân sống vui vẻ với nhau.
Trả lờiXóaThời điểm hiện nay, đàn hơn 20 ngày trôi qua sau bầu cử, Indo vẫn chưa thể bình yên và ổn định thì đủ hiểu cái xứ tư bản nó như thế nào rồi đấy, nát như tươm mà vẫn có thằng mong muốn Việt Nam đi theo nó, nói chung là rất buồn cho những kẻ không có suy nghĩ đấy luôn ý, chẳng hiểu họ có nhận thức không
Trả lờiXóaNhìn Pháp thì biết cái chế độ dân chủ tư bản tốt xấu đến đâu; Nhìn Indo thì thấy chế độ đa đảng tốt đẹp thế nào. Xem lại nước Mỹ mang tiếng là đa đảng, nhưng từ xưa đến nay có đảng thứ 3 nào có thể đưa người vào chức vụ Tổng thống ngoài 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhìn thì tưởng nước Mỹ đa đảng nhưng thật ra thì là độc Đảng chiến thắng để cử người làm Tổng thống thôi, vì sao- vì 2 đảng của Mỹ thực chất chỉ đại diện cho sự tài phiệt, tư bản và lái buôn thôi. Mọi người đừng bé cái nhầm mà hố to về chính trị và dân chủ giả hiệu của bọn tài phiệt và con buôn quốc tế.
Trả lờiXóaBiểu tình sau bầu cử ở Indonexia đã chứng minh cho mặt trái của chế độ đa đảng đó là sự bất ổn về chính trị do sự cạnh tranh quyền lực giữa các đảng phái, lực lượng chính trị.Và cũng thật dễ hiểu tại sao Việt Nam không thực hiện chế độ đa nguyên, đa đảng bởi thành tựu lớn nhất của Việt Nam đang có đó là sự ổn định về chính trị. Chẳng ai muốn dễ dàng đánh mất đi thành tựu đó
Trả lờiXóaĐúng là một đất nước bất ổn về chính trị và sự tranh giành quyền lực của các đảng phái thì cái giá và hậu quả của nó để lại thì ảnh hưởng trực tiếp tới nhân dân. Thế mới thấy nền dân chủ và hòa bình ở Việt Nam mới quý giá biết nhường nào, theo ý kiến của bản thân thì tôi thấy Việt Nam ta chính xác là một đất nước nơi nhân quyền được đảm bảo một cách trọn vẹn
Trả lờiXóa"Cuộc bầu cử tại đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á, Indonexia đã trở nên hỗn loạn và không suôn sẻ khi số người chết vì đợt bầu cử này tăng cao.sau những cuộc biểu tình đó là đã nhanh chóng biến thành bạo loạn sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh, cảnh sát với người biểu tình" Hãy đọc và cảm thấy quý trọng cuộc sống hòa bình và ổn định ở đất nước ta đi các con giời
Trả lờiXóaMột đất nước đã đông dân còn tồn tại sự canh tranh phức tạp của nhiều đảng phái và để lại hậu quả thật kinh khủng sau một cuộc bầu cử. Xét thấy ở VN ta chẳng bao giờ phải lo lắng vì những chuyện như vậy thế nhưng tại sao vẫn có những kẻ không cảm thấy may mắn vì điều đó mà tiếp tục hành động đi ngược lại và chống lại nhà nước ta?
Trả lờiXóaChính vì vậy tôi luôn ủng hộ việc nước ta giữ nguyên quan điểm nhất quán rằng Đảng cộng sản Việt nam là đảng lãnh đạo duy nhất, chứ nếu cứ đi theo chế độ đa nguyên đa đảng thì chắc chắn nước ta đã chẳng thể có sự ổn định chính trị, kinh tế phát triển đều như ngày hôm nay rồi.
Trả lờiXóaMặt trái của đa nguyên đa đảng đầy rẫy ra đấy, nếu quan tâm theo dõi tin tức thì có thể dễ dàng thấy những sự bất ổn chính trị ở các nước đa nguyên đa đảng. Vì vậy tôi vẫn thích sống ở Việt Nam, đỡ phải biểu tình sứt đầu mẻ trán, cuộc sống cứ bình bình thế này lại hay.
Trả lờiXóaCuộc bầu cử tại đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á, Indonexia đã trở nên hỗn loạn và không suôn sẻ khi số người chết vì đợt bầu cử này tăng cao.đấy cứ ngồi đấy mà đòi đa nguyên đa đảng, trong khi nền chính trị của nước ta mới là đảng vững mạnh và ổn định để phát triển đất nước nhất.
Trả lờiXóaĐúng là một đất nước bất ổn về chính trị và sự tranh giành quyền lực của các đảng phái thì cái giá và hậu quả của nó để lại thì ảnh hưởng trực tiếp tới nhân dân. Thế mới thấy nền dân chủ và hòa bình ở Việt Nam mới quý giá biết nhường nào, chúng ta nên trân trọng những giá trị này!
Trả lờiXóaIndonesia của Suharto có tính tập trung hóa cao độ, nhưng trong thời kì cải cách, chính trị bi phi trung tâm hóa, trao thẩm quyền và quyền lực lớn hơn cho các cấp chính quyền khu vực và địa phương
Trả lờiXóaMột lí do khác của sự bất mãn này là do có những chính trị gia có tham vọng-nói-bất cứ điều gì,do việc xây dựng các liên minh ăn-ở-cái-máng-quyền lực, do các vụ bê bối tham nhũng gây chấn động, và do sự thất bại của các đảng trong việc tạo dựng các những cơ chế vững bền
Trả lờiXóa