THIẾU TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG VÀ CUỘC TRANH LUẬN VỚI TƯỚNG HOÀNG KIỀN

16/07/2018
Tags:

24 nhận xét:

 1. Dẫu sao, tôi cũng cho rằng là cuốn sách viết sử nên sự thận trọng luôn luôn là không thừa. Những tình tiết, câu chuyện chưa có sự chứng thực chắc chắn 100% thì nên thận trọng. Và cũng đến lúc Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân phải vào cuộc để có câu trả lời chính thức cho dư luận, chấm dứt những tranh cãi không đáng có giữa các vị tướng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không nên phán xét tiền nhân bằng những cái “gía như”, “nếu mà” chủ quan, hạn hẹp bằng góc nhìn thiếu thông tin, thiếu tầm nhìn bao quát. Những sự nhận định chủ quan và sai lầm ấy có khi không giúp gì được cho hiện tại mà còn kìm hãm những bước phát triển của tương lai....

   Xóa
 2. sự thật vẫn luôn là sự thật, cho dù có xuyên tạc thế nào thì nó vẫn thế thôi cũng như 1 không thể là 3 được. và đương nhiên những cuốn sách lịch sử cũng vậy, nó phải được viết một cách chính xác và đúng sự thật, cho dù có xuyên tạc nó thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn thế thôi, lịch sử luôn là lịch sử nó k thể thây đổi được.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ chiếu theo quy định của Đảng về các biểu hiện của tự diễn biến biến tự chuyển hóa mà lột mẹ cái Thiếu tướng của thằng tướng bảo tàng này đi. Càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết phản hồi của tướng Lương là bao biện, đổ lỗi cho người khác vì bản chất vấn đề là tướng Lương không trực tiếp tham gia cuộc chiến mà tham gia là tướng Kiền kia, tướng Lương nói có nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng với nhà báo tham gia, sự việc xảy ra hiện còn nhiều người đang sống sao không đi hỏi cho kỹ mà tướng Lương chỉ 'tìm hiểu" để rồi phát ngôn như vậy. Động cơ đó là gì, bài viết phân trần ý kiến tướng Kiền để làm gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hững người chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong nỗ lực tuyệt vọng giữa làn đạn pháo dồn dập đã cùng nắm tay nhau kết thành một vòng tròn quyết tâm bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng. Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi hy sinh đã hô to: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”.Vòng tròn bất tử đó đã trở thành một huyền thoại bi thương lay động lòng người và mãi mãi còn là một nỗi đau đớn bi tráng trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam. Các anh vĩnh viễn không bao giờ trở về, hài cốt còn nằm lại dưới đáy biển sâu suốt 30 năm qua.

   Xóa
 5. Cái anh Lương Mã này cứ ngụy biện hoài.Khi anh trong cuộc hội thảo đã phát ngôn bậy rằng có lênh cấp trên không cho nổ súng.Bây giờ anh ta khôn lỏi lại mượn lời một anh chiến sỹ lúc bấy giờ để thay anh nói.Thằng này mưu cao và đểu.Đúng là voi một ngà...Nên tước mẹ cái mác anh hùng của nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy nếu thiếu tướng củng chỉ qua tìm hiểu lại thì không nên nói như vậy , đặc biệt là Tuowngd Lương là một anh hùng lực lượng vủ trang thì nên truyền cảm hứng lại yêu nước cho thế hệ trẻ chứ ông phát biểu như vậy là đàn đầu độc bạn đọc . Và trực tiếp phủ nhận bao công lao máu xương mà thế hệ cha anh đả ngã xuống để bảo vệ lợi ích của dân tộc

   Xóa
 6. việc dày công sưu tầm tư liệu, biên tập cuốn sách về Gạc Ma để thế hệ sau hiểu về một sự kiện bi thương trong lịch sử dân tộc của thiếu tướng Lê Mã Lương và nhóm tác giả là nỗ lực đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc đưa vào những tình tiết chưa có sự chứng thực cao, dễ gây nên sự ngộ nhận, hiểu lầm về lịch sử là điều không nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một vị tướng, lẽ ra Lê Mã Lương cần phải hiểu, cách ứng xử của một đất nước phải tuỳ vào thế và lực và tuỳ theo tình hình cụ thể của từng giai đoạn. Nước ta hồi ấy, với hậu quả tàn khốc của chiến tranh, tay trắng, nền sản xuất tiểu nông, khoa học công nghệ lạc hậu, nguyên vật liệu, quy trình sản xuất không có, Mỹ và phương Tây cấm vận, chiến tranh hai đầu biên giới, đang đối đầu với Trung Quốc, mất chỗ dựa khi Liên Xô và cả hệ thống XHCN tan vỡ, cả hai miền đột ngột mất nguồn viện trợ lớn, dẫn đến nền kinh tế với siêu lạm phát kéo dài từ năm 1985 đến 1988 từ 500% đến 800%!

   Xóa
 7. "Không được nổ súng" nó khác hoàn toàn với 'Không được nổ súng'. Thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên cuốn sách cuốn sách “Gạc ma – Vòng tròn bất tử” đang khiến dư luận bất bình vì cuốn sách này có quá nhiều điều không đúng sự thật, kể cả việc nói về những người chiến sỹ trong cuộc chiến ấy. Cuốn sách này đang phản ánh sai lệch lịch sử của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vì những lý do sai phạm nghiêm trọng cả về tính văn học và tính chính trị , một cuốn sách tạp nham không nằm trong bất cứ thể loại văn học nào và có nội dung đã xuyên tạc , bóp méo lịch sử , các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng chống phá ( chỉ mấy ngày gần đây đài BBC , RFA , VOA đã có bài dựa vào cuốn sách và clip của ông Lê Mã Lương xuyên tạc nói xấu Quân đội , Đảng và Nhà nước ta )

   Xóa
 8. Tôi thấy cuốn sách “Gạc ma – Vòng tròn bất tử” đang khiến dư luận có rất nhiều tranh cãi. Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên nhưng chính bản thân Lê Mã Lương không trực tiếp tham gia trận đánh mà chỉ nghe người khác kể lại. Thiếu tướng Lê Mã Lương phân trần về tình tiết “Không có lệnh nổ súng” nhưng chính trong bài viết của mình, thiếu tướng đã thừa nhận là chi tiết này không phải do anh nói mà do người khác nói. Vậy việc chủ biên của Thiếu tướng chẳng có tác dụng gì à, trong khi vai trò của chủ biên là phải kiểm chứng, kiểm soát hết thông tin trong cuốn sách. Thiếu tướng Lương chưa làm đúng vai trò của chủ biên thì tốt nhất đừng tranh cãi với những nhân chứng lịch sử thì hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng viết về Gạc Ma để mọi người quên đi cả chiến dịch CQ-88 thắng lợi như thế nào.Chúng viết về Gạc Ma với 64 chiến sĩ hy sinh mà không biết rằng, ngay trong trận đó, 24 lính Trung Quốc cũng thương vong. VN không nổ súng thì vì sao chúng nó chết?

   Xóa
 9. "Không được nổ súng" và "Không được nổ súng trước" là hai quan điểm hoàn toàn khác nhau. Thiếu tướng Lương nói chi tiết 'không được nổ súng" - không đặt ở Lời giới thiệu hay Ban biên tập viết, mà ở trong đoạn phỏng vấn cựu binh Nguyễn Văn Lanh lúc giành cờ trên đảo Gạc Ma”. Hay nói cách khác là Thiếu tướng Lương đang sử dụng lời kể lại của người khác nhưng lại lấy quan điểm đó để tạo "dư luận" cho cuốn sách trong khi không thể khẳng định được quan điểm này đã đúng chưa. Nếu thiếu tướng Lương muốn nói đến quan điểm này thì tốt nhất nên đi tìm hiểu ở nhiều người, tại nhiều nơi chứ không phải chỉ dựa vào lời kể của một cựu binh thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Với quần chúng thì chuyện người ta không thể hiểu chính xác, sâu sắc những khái niệm “diễn biến hoà bình”; “những phần tử cơ hội, thoái hoá, biến chất”; “những kẻ du côn, lưu manh chính trị, đón gió, trở cờ, phản trắc”; v.v… là chuyện bình thường, nhưng với cương vị là một vị tướng của QĐND VN mà thái độ Lê Mã Lương thể hiện trong đoạn viết ở trên chứng tỏ Lê Mã Lương cũng mù về tình hình an ninh của đất nước, đã to mồm nói leo theo bọn phản trắc, chống phá cuộc sống thanh bình của nhân dân

  Trả lờiXóa
 11. Chúng khoét sâu vào sự kiện Gạc Ma với 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam bị Trung Quốc sát hại và đính kèm theo đó "lệnh cấm nổ súng" để ngầm truyền đến dư luận rằng "chính quyền Việt Nam đã ngấm ngầm bán nước, mở cửa cho Trung Quốc chiếm đoạt chủ quyền của VN ở Trường Sa và ở Biển Đông nói chung".

  Trả lờiXóa
 12. chúng ta có thể nói rằng, ở nước ta đang có sự hình thành Chủ nghĩa xét lại trong ngành lịch sử, một nguy cơ hiện hữu nếu chúng ta không nhận diện rõ thì hậu quả của nó là khó lường. Mong Trung ương cần thấy rõ đừng để đến khi “cả bầy sói chồm lên cắn vào lịch sử… Lương tâm hỡi, lẽ nào ta tự sát…”.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu nhìn một cách toàn cuộc thì từ 1988 đến nay, chúng ta vẫn phải ghi nhận rằng, Việt Nam đã có được đường lối đối ngoại quốc phòng khôn ngoan, tỉnh táo, giữ được tất cả những gì chúng ta cần giữ, không mơ hồ ảo tưởng như nhiều vùng biển đã phải trả giá đắt...

  Trả lờiXóa
 14. Việc cố tình cho ra đời cuốn sách, có thể thấy đó là một mưu đồ chính trị. Sở dĩ nhận định như vậy là bởi đất nước ta từng đi qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, với biết bao sự hy sinh, thậm chí còn thảm khốc hơn sự hy sinh của 64 chiến sĩ ở Gạc Ma, nhưng tác giả đã rắp tâm chọn “sự kiện Gạc Ma” để viết sách! Đây là một chủ ý có tính toán, nhằm hạ thấp vai trò, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của Quân đội ta đối với chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Cuốn sách ngay khi công bố phát hành, không loại trừ có sự “móc nối” được bán ngay bản quyền cho 1 nhà xuất bản ở Mỹ, mang dã tâm khơi dậy, khoét sâu hận thù dân tộc giữa Việt Nam và Trung Quốc, “bơm thêm dầu vào lửa” cho những căng thẳng và nguy cơ xung đột trên Biển Đông, nhằm thực hiện cái gọi là “phò Mỹ, bài Trung” trong chiến lược “diễn biến hoà bình” thay đổi chế độ XHCN.

  Trả lờiXóa
 16. việc dày công sưu tầm tư liệu, biên tập cuốn sách về Gạc Ma để thế hệ sau hiểu về một sự kiện bi thương trong lịch sử dân tộc của thiếu tướng Lê Mã Lương và nhóm tác giả là nỗ lực đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc đưa vào những tình tiết chưa có sự chứng thực cao, dễ gây nên sự ngộ nhận, hiểu lầm về lịch sử là điều không nên.

  Trả lờiXóa
 17. quan trọng không phải cuốn sách của ông lê mã lương mà người ta đang săm soi cho những phát ngôn gây sốc của ông trong thời gian qua về cuộc chiến tại trường sa năm 1988 và ngay cả những vấn đề khác trong lịch sử, tâm điểm chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 18. Đối với những sai sót vừa được độc giả phát hiện trong cuốn sách “Gạc Ma- Vòng tròn bất tử”, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, theo Luật Xuất bản nếu xuất bản phẩm phát hiện có sai sót thì sẽ yêu cầu tạm dừng phát hành để rà soát, sau đó tùy từng mức độ cụ thể để có những biện pháp xử lý phù hợp.

  Trả lờiXóa