Viễn
Liên quan tới sự việc một số soeur có hành động ngăn cản việc chủ đầu tư thi công tại khu vực đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ việc đang bị một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Nhà nước Việt Nam cố tình lợi dụng, khuếch trương, chính trị hóa để tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Điển hình như một số trang mạng của RFA, VOA, rồi truyền thông Thái Hà, rồi cả ông linh mục chuyên ngậm máu phun người Nguyễn Ngọc Nam Phong đang nhảy bổ vào có nhiều bài viết xuyên tạc về bản chất vụ việc, cho rằng chính quyền cướp đất tôn giáo, cưỡng đoạt đất của nhà Dòng, rồi chính quyền đàn áp, đánh đập các soeur.
Tìm hiểu về sự việc trên mới thấy rằng, hành vi ngăn cản việc thi công tại khu vực đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội của các soeur là hoàn toàn sai, và không có căn cứ pháp lý. Điều này phải bàn từ góc độ khía cạnh pháp lý của khu đất.
Tìm hiểu nguồn gốc của khu đất này được biết những năm 50 của thế kỷ trước, khu đất do do Hội truyền giáo ngoại quốc (Sesminaire des Etrangiers) đứng tên. Năm 1954, đại diện Dòng Thánh Phaolo và là người quản lý nhà số 5 Quang Trung là bà Lê Thị Đông, Tu viện trưởng (ở Sainte Marie 37 Hai Bà Trưng) đã ký hợp đồng cho Viện Vi trùng học Việt Nam thuê nhà số 5 Quang Trung (kể cả vườn và các nhà phụ). Ngày 25/10/1956, hai bên ký tiếp hợp đồng thuê nhà đất này, thời hạn từ ngày 25/10/1956 đến ngày 31/12/1961, diện tích nhà cho thuê là 1.707,55 m2. Ngày 24/11/1961, bà Lê Thị Đông ký “Biên bản hội nghị bàn giao nhà thống nhất quản lý vào Nhà nước”, theo đó, bà Đông giao cho Nhà nước quản lý 07 ngôi nhà của Hội truyền giáo ngoại quốc và 05 ngôi nhà của Tòa giám mục Hà Nội do bà Đông quản lý, trong đó có nhà số 5 Quang Trung. Sau đó, nhà số 5 Quang Trung đã được giao cho Bộ Y tế sử dụng làm nhà tập thể.
Đây là điểm hết sức quan trọng, thể hiện rõ rằng khi các tổ chức tôn giáo không còn điều kiện quản lý khu đất, họ đã tiến hành bàn giao cho Nhà nước. Điều này không chỉ khu đất số 5 Quang Trung mà nhiều nơi khác, của các tổ chức tôn giáo khác cũng được thực hiện như vậy. Và khi đã tiến hành bàn giao cho Nhà nước thì khu đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước
Sau đó, thực hiện quy chế tiếp nhận nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước từ các cơ quan tự quản, Sở tài nguyên môi trường và Nhà đất Hà Nội đã tiếp nhận, quản lý khu tập thế số 5 Quang Trung do Văn phòng Bộ y tế và Viện sốt rét ký sinh trùng chuyển giao. Chính quyền Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 90 hộ, còn 21 hộ đang làm thủ tục theo quy định.
Từ diễn biến trên cho thấy việc các nữ tu Dòng thánh Phaolo lại gửi đơn đòi lại khu đất trên là hoàn toàn phi lý. Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 04/1/2017 bác đơn khiếu nại của số nữ tu trên và khẳng định việc đòi lại đất của các nữ tu là không có cơ sở. Tuy nhiên các nữ tu không chấp thuận Quyết định này và tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Bộ xây dựng. Bộ xây dựng đã ra Quyết định số 803/QĐ-BXD ngày 26/7/2017 về việc Giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lai và một số nữ tu dòng Thánh Phaolo thành Chartres – Tỉnh Dòng Hà Nội tại số 37 Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội công nhận Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 04/1/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và bác đơn khiếu nại của các nữ tu Dòng thánh Phaolo Hà Nội đồng thời khẳng định đây là quyết định cuối cùng giải quyết khiếu nại của số nữ tu trên đối với khu đất số 5 Quang Trung.
Mọi chuyện như vậy là rất rõ, việc đòi lại đất của các nữ tu Dòng Thánh Phao lo tại khu đất số 5 Quang Trung là không có cơ sở. Điều này khẳng định luôn việc các nữ tu có hành vi cản trở chủ đầu tư thi công tại khu đất này là phi lý bởi khi khu đất đã được giao cho người khác một cách hợp pháp thì nó thuộc quyền sử dụng của người ta, sao các nữ tu lại ngăn cản.
Và cũng từ điểm trên để thấy rằng mọi lời quy kết rằng chính quyền cướp đất của giáo hội, trả lại đất cho các nữ tu chỉ là những trò ngậm máu phun người nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.
Việc đòi lại đất của các nữ tu Dòng Thánh Phao lo tại khu đất số 5 Quang Trung là không có cơ sở. Điều này khẳng định luôn việc các nữ tu có hành vi cản trở chủ đầu tư thi công tại khu đất này là phi lý bởi khi khu đất đã được giao cho người khác một cách hợp pháp thì nó thuộc quyền sử dụng của người ta, sao các nữ tu lại ngăn cản. Đó là điều vô lí của những nữ tu này!
Trả lờiXóaHiện nay, khu đất số 5 Quang Trung là trụ sở công ty CP Dược phẩm TW1 (CTDP, có địa chỉ tại 160 Tôn Đức Thắng). Lật lại lịch sử khu đất này thì trước năm 1954, Nhà nước đã giao khu đất này nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng thánh Phao Lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng và từ năm 1955 - 1959, Dòng thánh Phaolo Hà Nội đã cho thuê.
XóaMọi lời quy kết rằng chính quyền cướp đất của giáo hội, trả lại đất cho các nữ tu chỉ là những trò ngậm máu phun người nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Đây chắc chắn là những âm mưu của những kẻ chống đối nhằm thực hiện và phục vụ những âm mưu chống đối Nhà nước của chúng. Cơ quan chức năng cần vào cuộc và hết sức tỉnh táo trong sự việc này.
Trả lờiXóaVào hồi 18 giờ 00, thứ Bảy, ngày 12 tháng 5 tại nhà thờ Sainte Marie - ngôi nhà nguyện trong khuôn viên Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tại số 37, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tiếp giáp với khu vực đất số 5A-5B Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm đã diễn ra Thánh lễ do cha Giuse Vũ Quốc Hùng, Giáo sư Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội chủ tế.
XóaViệc đòi đất của các soeur của dòng thánh phao lô là hoàn toàn không có cơ sở. Những nữ tu này đã ngang nhiên thực hiện những hành vi vô lý như vậy. Liệu rằng các nữ tu này có bị bọn zạn chủ ngoài nước dật dây hay không. Mấy đài báo phản động cũng lợi dụng việc này để xuyên tạc. Đay là hành vi gây mất trật tự nghiêm trọng cần chấm dứt ngay.
Trả lờiXóa
Trả lờiXóaDòng thánh Paolo thật là vô lí và đang hoàn toàn làm sai quy định. Đất đã không thuộc sự quan lí của dòng thánh này nữa, đã bàn giao đất rồi mà lại vẫn còn đòi, vậy là sai hoàn toàn. Những hành động sai trái làm càn sẽ không bao giờ chiên thắng được công lí. Do vậy, những hành động của dòng thành này chỉ càng làm mất và xấu đi hình ảnh của họ mà thôi.
Vụ việc các nữ tu của dòng thánh Phao lô đòi đất đang gây xôn sao dư luận trong những ngày vừa qua. Các đài báo phản động cũng thường xuyên viết bài xuyên tạc để ủng hộ cho hàng động của các nữ tu này. Những hành động này của các nữ tu là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật. Hy vọng sự việc sẽ sớm được giải quyết.
Trả lờiXóaVụ việc đòi đát của các soeur thuộc dòng thánh Phao lô thời gian gần đây đang gây xôn sao dư luận. Việc đòi đất này là hoàn toàn không có cơ sở, hơn thế nữa việc tụ tập đã gây mất trật tự trong xã hội. Hành vi này cần chấm dứt ngay lập tức. Nếu không những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Trả lờiXóaHành vi đòi đất của các nữ tu là hoàn toàn không có cơ sơ. Nhân vụ việc này một loạt các đài báo phản động đã vào cuộc, thỏa sức bịa chuyện về tình hình ở Việt Nam. Việc làm này cần phải chấm dứt ngay lập tức, vì hành vi tụ tập của những nữ tu này đã gây rối trật tự an ninh.
Trả lờiXóaXem những hình ảnh mà đám quạ đen, đám cơ hội chính trị và các trang phản động đưa lên, tuyệt nhiên không thấy bất kì một hình ảnh nào cho thấy cảnh các sơ bị hành hung. Điều này đã trực tiếp vạch trần thái độ bất chấp sự thật và vu cáo của Dòng thánh Phaolô, Truyền thông Thái Hà và những kẻ chống phá đất nước.
XóaMọi chuyện như vậy là rất rõ, việc đòi lại đất của các nữ tu Dòng Thánh Phao lo tại khu đất số 5 Quang Trung là không có cơ sở. Điều này khẳng định luôn việc các nữ tu có hành vi cản trở chủ đầu tư thi công tại khu đất này là phi lý bởi khi khu đất đã được giao cho người khác một cách hợp pháp thì nó thuộc quyền sử dụng của người ta, sao các nữ tu lại ngăn cản.
Trả lờiXóaTìm hiểu về sự việc trên mới thấy rằng, hành vi ngăn cản việc thi công tại khu vực đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội của các soeur là hoàn toàn sai, và không có căn cứ pháp lý. Điều này phải bàn từ góc độ khía cạnh pháp lý của khu đất
Trả lờiXóaViệc đòi lại đất của các nữ tu Dòng Thánh Phao lo tại khu đất số 5 Quang Trung là không có cơ sở, cho nên nếu các nữ tu mà cứ cản trở người thi hành công vụ thì chính những nữ tu là những người vi phạm pháp luật, do đó các nữ tu nên hết sức bình tĩnh và có hành động hợp lý.
Trả lờiXóaChính quyền cướp đất của giáo hội, trả lại đất cho các nữ tu chỉ là những trò ngậm máu phun người nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.
Trả lờiXóaMọi chuyện như vậy là rất rõ, việc đòi lại đất của các nữ tu Dòng Thánh Phao lo tại khu đất số 5 Quang Trung là không có cơ sở. Điều này khẳng định luôn việc các nữ tu có hành vi cản trở chủ đầu tư thi công tại khu đất này là phi lý bởi khi khu đất đã được giao cho người khác một cách hợp pháp thì nó thuộc quyền sử dụng của người ta, sao các nữ tu lại ngăn cản.
Trả lờiXóaHành vi ngăn cản việc thi công tại khu vực đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội của các soeur là hoàn toàn sai, và không có căn cứ pháp lý. Mọi lời quy kết rằng chính quyền cướp đất của giáo hội, trả lại đất cho các nữ tu chỉ là những trò ngậm máu phun người nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.
Trả lờiXóađó là vì ngày xưa những kẻ theo tiếng gọi của tiền chạy vào miền nam phản bội lại chúa ở miền bắc, để rồi giờ đây khi đất đai sốt giá lại tìm kiếm những gốc tích để đòi lại, thế mới thấy rằng dù đi tu nhưng lòng tham thì vô đáy.
Trả lờiXóaviệc đòi đất này nên nhìn nhận ở góc độ quản lý đó là việc chiếm hữu sử dụng đất đã được xác định là của cơ quan chức năng chứ không phải là của dòng thánh từ lâu, cho nên những người đi đòi đất cũng chỉ vì tư lợi mà thôi.
Trả lờiXóaNhững toan tính cá nhân được đánh đồng cho cái gọi là “bảo vệ đạo, bảo vệ lợi ích của giáo hội”. Tuần hành, kêu gọi, viết đơn kêu cứu với lý do chính quyền đàn áp tôn giáo, tất cả đã vẽ nên một bức tranh xấu về tôn giáo ở VN và nếu ngắn não nhiều kẻ quy kết ngay lập tức cho nguồn cơn lại là chính quyền.
Trả lờiXóatừ xưa tới nay vẫn vậy, tôn giáo chưa bao giờ tách rời dân tộc, Bởi tôn giáo rất nhiều giá trị đẹp đẽ, thế nhưng lại có nhiều kẻ biến chất, đội lốt tôn giáo để thực hiện hành vi chống phá Nhà nước, hành vi xấu.
Trả lờiXóaMọi chuyện như vậy là rất rõ, việc đòi lại đất của các nữ tu Dòng Thánh Phao lo tại khu đất số 5 Quang Trung là không có cơ sở. Điều này khẳng định luôn việc các nữ tu có hành vi cản trở chủ đầu tư thi công tại khu đất này là phi lý bởi khi khu đất đã được giao cho người khác một cách hợp pháp thì nó thuộc quyền sử dụng của người ta, sao các nữ tu lại ngăn cản.
Trả lờiXóa