ÔNG NGUYÊN NGỌC ĐÒI XÉT LẠI CUỘC CHIẾN

01/10/2017
Tags:

29 nhận xét:

 1. Giờ lại có trò nhà văn trả lời báo chí về lịch sử kháng chiến của Việt Nam, nhà văn thì cũng sống trong thời kỳ đó đấy nhưng sao mà chả hiểu biết gì cả lại đòi xét lại, đổ vấy mọi trách nhiệm cho chính quyền miền Bắc. Ông Nguyên Ngọc này mù quáng quá rồi, xem ra không biết vì sao mà ông ta lại có thái độ như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc chiến tranh mang tính chất nội chiến vì ý thức hệ. Đáng buồn cho Nguyên Ngọc khi cho đây là nguyên nhân để lý giải cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trong quá khứ. Bởi chính ông ta, bằng ngòi bút của mình đã thể hiện ý thức hệ của chính dân tộc mình trong thời kỳ sục sôi nhất của chiến sự lại tự tay phủ nhận chính những giá trị mà bản thân đã góp phần xây đắp trong quá khứ. Thực tại và quá khứ của Nguyên Hồng đã là hai sự đối lập hoàn toàn rồi.

  Trả lờiXóa
 3. người việt có cần những người mĩ đứng ra làm những điều như này đâu chúng tự làm mà thôi , trước khi ông trump sang việt nam thì những con người này đang cố gắng làm những điều mò này thì làm sao có thể mang lại được điều gì tốt đẹp chứ . và cả những trang ngu ngốc như RFA hay gì đó

  Trả lờiXóa
 4. Nguyên Ngọc cho rằng chính vì cái chiến tranh ý thức hệ đó mà làm cho Việt nam tan nát. Chính điều này đã chứng minh rằng ông Ngọc đang đổ hết mọi tội lỗi cho Đảng Cộng sản và ông ta khẳng định đây là cuộc nội chiến, còn Mỹ và các nước đồng minh vô can. Qua câu chuyện này có thể thấy ông Nguyên Ngọc đang vào hùa cùng với nhiều phần tử chống Cộng khác muốn xét lại cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, muốn đổi trắng thay đen, muốn chạy tội cho nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời gian gần đây, Nguyên Ngọc phát biểu rất nhiều, viết rất nhiều và nội dung mang hơi hướng của chủ nghĩa xét lại, tức là đang có sự tự diễn biến tự chuyển hóa trong con người Nguyên Ngọc. Từ bài viết trên có thể rút ra rằng Nguyên Ngọc đang vào hùa cùng với nhiều phần tử chống Cộng khác muốn xét lại cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, muốn đổi trắng thay đen, muốn chạy tội cho nước Mỹ.
  Đáng buồn làm sao cho một nhà văn được nhiều thế hệ học sinh sinh viên yêu mến, quý trọng.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Ngọc cho răng cuộc chiến tranh mang tính chất nội chiến vì ý thức hệ. Điều này đã thể hiện sự ngu dốt của ông ta và đáng buồn cho Nguyên Ngọc khi cho đây là nguyên nhân để lý giải cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trong quá khứ. Phải chăng Nguyên Ngọc quên rằng ông đã từng tham gia chiến đấu, đã cũng những người đồng đội của mình cầm súng chiến đấu với lính Mỹ và đồng minh Mỹ. Chính trong những ngày đó, ông ta đã cho ra những tác phẩm để đời, được đưa vào sách giáo khoa để dạy học.
  Thật đáng buồn khi Nguyên Ngọc về già đã không còn giữ được hình ảnh tốt đẹp trong mắt tôi

  Trả lờiXóa
 7. Đáng buồn hơn ông Nguyên Ngọc cho rằng chính vì cái chiến tranh ý thức hệ đó mà làm cho Việt nam tan nát. Ông nói thế chẳng khác nào để hết mọi tội lỗi cho miền Bắc, còn lại nước Mỹ là vô can. Rõ ràng ông Nguyên Ngọc đang vào hùa cùng với nhiều phần tử chống Cộng khác muốn xét lại cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, muốn đổi trắng thay đen, muốn chạy tội cho nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 8. Nhưng thử hỏi ai đã tạo ra cảnh Bắc – Nam đó và bản chất của quân đội Việt Nam Cộng hòa là cái gì? Chính do âm mưu của Pháp, của Mỹ mà Việt Nam mới bị chia cắt. Quân đội Việt Nam Cộng hòa thực chất cũng chỉ là đội quân tay sai do Mỹ dựng nên. Mà nước Mỹ cũng đâu có đứng ngoài cuộc chiến, từ sự hậu thuẫn cho tới đưa quân đội trực tiếp tham chiến tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Nói “viết lại lịch sử” chỉ là một cách bóng gió về hình ảnh, thực chất là phỉ báng, xuyên tạc lịch sử. Bằng ngòi bút của mình, bằng những sự kiện chắp vá hoặc hư cấu, họ biến những sự kiện lịch sử, những nhân vật lịch sử đã được tôn vinh, ghi danh bằng những câu từ mập mờ “nói lại”, “sự thật”, “tiết lộ”… Không gì khác, đó chỉ là chiêu trò đánh vào tâm lý, tư tưởng vốn dĩ ưa tò mò của không ít người. Mạng xã hội với làn sóng a dua khá phổ biến hiện nay cũng vô tình trở thành môi trường để những trò xảo trá như vậy có đất tung hoành.

  Trả lờiXóa
 10. Nghệ thuật không thấy đâu, bộ phim đang khiến cho dư luận và truyền thông cảm thấy bị xúc phạm. Chiến dịch truyền thông của một ý đồ chính trị xuyên tạc, âm mưu đen tối quảng bá cho sự đánh tráo khái niệm đang được tiến hành một cách trơ trẽn nhất và bất chấp tất cả. Sự đánh tráo khái niệm cần được xử lý, xem xét nghiêm chỉnh, nghiêm túc bởi nó có thể sẽ vô hình chung tạo ra sự hiểu nhầm và ngộ nhận trong nhân dân một cách không đáng có. Và những nội dung lệch lạc của bộ phim phải được phán xét công bằng cho những gì thuộc về máu và xương của bao thế hệ đã hy sinh vì Tổ quốc không thể bị xúc phạm.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyên Ngọc là một nhà văn tôi từng rất yêu thích. Nhưng kể từ sau khi ông thay đổi lập trường trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị trong nước và thế giới. Không có cái nhìn bao quát toàn diện một vấn đề đã vội vã trở cờ, đăng tải hàng loạt các bài viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, đánh lận con đen, lập lờ công - tội của bè lũ Việt gian từng tàn sát đồng bào ta thì tôi đã có cái nhìn khác về ông Nguyên Ngọc. Một hình tượng đáng xấu hổ. Phải chăng câu nói "trẻ không chơi, già đổ đốn" là có thật?

  Trả lờiXóa
 12. Nguyên Ngọc cho rằng chính vì cái chiến tranh ý thức hệ đó mà làm cho Việt nam tan nát. Ông nói thế chẳng khác nào để hết mọi tội lỗi cho miền Bắc, còn lại nước Mỹ là vô can.
  Ý kiến của tôi cũng đồng tình với quan điểm của khán giả. Một nhà văn từng sống nửa đời người lúc đất nước còn chiến tranh mà về già lại đi xét lại bản chất của cuộc chiến đó. Thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 13. Đáng buồn cho Nguyên Ngọc khi cho đây là nguyên nhân để lý giải cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, cuộc chiến vĩ đại, xương máu của các lớp cha, anh chúng ta đã ngã xuống để giải phóng bởi chế độ ngụy quyền bán nước. Ý nghĩa cuộc chiến là chính nghĩa mà nguyên ngọc đã xuyên tạc thành phi nghĩa.

  Trả lờiXóa
 14. Từng rất hâm mộ bác Nguyên Ngọc với "Rừng xà nu" về bản hùng ca, thể hiện ý chí quật cường của dân tộc ta trước cuộc xâm lăng của Đế quốc Mỹ. Nhưng giờ bác Nguyên Ngọc lại đi xét lại cuộc chiến mà người Việt đã phải hy sinh bao xương máu giành lại độc lập dân tộc. Nhưng hy sinh mất mát vô cùng to lớn ấy, giờ đối với bác Nguyên Ngọc lại là vô nghĩa hay sao?!

  Trả lờiXóa
 15. "Rừng Xà nu" là đứa con tinh thần của nhà văn Nguyên Ngọc. Giờ Nguyên Ngọc lại đi phủ nhận những hy sinh của đồng chí đồng đội, phủ nhận đi tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thì có khác gì Nguyên Ngọc chối bỏ chính đứa con "rừng xà nu" của mình-hiện thân ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân!

  Trả lờiXóa
 16. Một nhà văn đã từng cống hiến cho cách mạng, từng được sống trong thời kì cách mạng gian khổ nhưng hào hùng đó, từng cảm nhận được cái niềm vui chiến thắng trên khuôn mặt của tất cả đồng bào dân tộc và đã thể hiện rõ nó trong các tác phẩm của mình. Thế nhưng cuối đời cũng không tránh được lẩm cẩm mà oán trách chế độ, tiếc cho ông

  Trả lờiXóa
 17. Chỉ mong ông hãy trở về là chính con người mình, để những tác phẩm của ông tiếp tục được lưu truyền đến các thế hệ mai sau mà qua đó người ta có thể học được nhiều bài học giá trị về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần dân tộc Việt Nam kiên cường.

  Trả lờiXóa
 18. Giờ lại có trò nhà văn trả lời báo chí về lịch sử kháng chiến của Việt Nam, nhà văn thì cũng sống trong thời kỳ đó đấy nhưng sao mà chả hiểu biết gì cả lại đòi xét lại, đổ vấy mọi trách nhiệm cho chính quyền miền Bắc. Ông Nguyên Ngọc này mù quáng quá rồi, xem ra không biết vì sao mà ông ta lại có thái độ như vậy. Hết làm cái này đến cái khác, già rồi mà không còn nhận thức được vấn đề

  Trả lờiXóa
 19. Từng rất hâm mộ bác Nguyên Ngọc với "Rừng xà nu" về bản hùng ca, thể hiện ý chí quật cường của dân tộc ta trước cuộc xâm lăng của Đế quốc Mỹ. Nhưng giờ bác Nguyên Ngọc lại đi xét lại cuộc chiến mà người Việt đã phải hy sinh bao xương máu giành lại độc lập dân tộc. Nhưng hy sinh mất mát vô cùng to lớn ấy, giờ đối với bác Nguyên Ngọc lại là vô nghĩa hay sao?! Quả thật là không hiểu đầu óc bác này có lú lẫn không nữa!

  Trả lờiXóa
 20. Nghệ thuật không thấy đâu, bộ phim đang khiến cho dư luận và truyền thông cảm thấy bị xúc phạm. Chiến dịch truyền thông của một ý đồ chính trị xuyên tạc, âm mưu đen tối quảng bá cho sự đánh tráo khái niệm đang được tiến hành một cách trơ trẽn nhất và bất chấp tất cả. Sự đánh tráo khái niệm cần được xử lý, xem xét nghiêm chỉnh, nghiêm túc bởi nó có thể sẽ vô hình chung tạo ra sự hiểu nhầm và ngộ nhận trong nhân dân một cách không đáng có.

  Trả lờiXóa
 21. Nhưng thử hỏi ai đã tạo ra cảnh Bắc – Nam đó và bản chất của quân đội Việt Nam Cộng hòa là cái gì? Chính do âm mưu của Pháp, của Mỹ mà Việt Nam mới bị chia cắt. Quân đội Việt Nam Cộng hòa thực chất cũng chỉ là đội quân tay sai do Mỹ dựng nên. Mà nước Mỹ cũng đâu có đứng ngoài cuộc chiến, từ sự hậu thuẫn cho tới đưa quân đội trực tiếp tham chiến tại Việt Nam Ngu mới không nhận ra thôi

  Trả lờiXóa
 22. Chiến tranh! Khi nhắc đến hai từ đó người ta thường nhớ đến một quá khứ hào hùng và bi tráng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Cũng chính vì thế, nhiều người trên thế giới mỗi khi nói đến Việt Nam lại nghĩ ngay đến chiến tranh. Rất nhiều sách báo đã nói về một Việt Nam anh hùng với lòng cảm phục. Vậy mà một nhà trí thức như ông lại không nhận ra được điều đó.

  Trả lờiXóa
 23. Mấy nghìn năm lịch sử dựng nước cũng là từng ấy thời gian dân tộc Việt Nam phải chống giặc giữ nước. Một lịch sử quá đậm nét sử thi từ thời Hùng Vương đến một “Điện Biên chấn động địa cầu” và cuối cùng là một “Chiến dịch Hồ Chí Minh” giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là sự thật không gì có thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 24. Phải chăng từ lịch sử mà người Việt Nam sẽ còn nhắc mãi và không bao giờ quên niềm tự hào về những gì mà cả một dân tộc “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”. Chỉ có những kẻ ăn cháo đá bát thì mới cố đem lịch sử ra xét lại mà thôi

  Trả lờiXóa
 25. Nguyên Ngọc thuộc nhóm người vốn trước đây “từ nhân dân mà ra”, từng theo Đảng, theo bộ đội đánh đuổi thực dân Pháp rồi đế quốc Mỹ xâm lược nay lại tỏ ra “sám hối”, tiếc nuối vì đã “lỡ” một thời theo Đảng. Họ lớn tiếng đòi “xét lại vai trò lãnh đạo” của Đảng, vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam “đặt lợi ích Đảng lên trên lợi ích dân tộc, đẩy dân tộc Việt Nam vào con đường binh đao máu lửa hơn 30 năm”. Thật đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta là người Việt Nam chân chính. Chúng ta phải nói một cách dứt khoát rằng, đây lại là một luận điệu xuyên tạc lịch sử với ý đồ bôi nhọ, chà đạp trắng trợn lên thành quả cách mạng mà toàn dân tộc phải đánh đổi bằng sinh mạng hàng triệu người con ưu tú, hàng triệu sinh mạng của người dân lành để đổi lại độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 27. Những ai hiểu biết về hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, những người có lương tri trên thế giới, đều đứng về phía Việt Nam. Đáng lẽ sau Cách mạng Tháng Tám, nhân dân ta phải được sống trong hòa bình, độc lập, tự do để xây dựng chế độ mới. Nhưng thực dân Pháp đã quay trở lại xâm lược Việt Nam rồi sau này là Mỹ. Chẳng lẽ ông không hiểu được điều đơn giản đó.

  Trả lờiXóa
 28. Đáng buồn cho Nguyên Ngọc khi cho đây là nguyên nhân để lý giải cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trong quá khứ. Bởi chính ông ta, bằng ngòi bút của mình đã thể hiện ý thức hệ của chính dân tộc mình trong thời kỳ sục sôi nhất của chiến sự lại tự tay phủ nhận chính những giá trị mà bản thân đã góp phần xây đắp trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
 29. cho rằng chính vì cái chiến tranh ý thức hệ đó mà làm cho Việt nam tan nát. Chính điều này đã chứng minh rằng ông Ngọc đang đổ hết mọi tội lỗi cho Đảng Cộng sản và ông ta khẳng định đây là cuộc nội chiến, còn Mỹ và các nước đồng minh vô can.

  Trả lờiXóa