NGHĨ GÌ VỀ PHÚC TRÌNH TỰ DO TÔN GIÁO MỚI CỦA MĨ

17/08/2017
Tags:

37 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần khẳng định rằng, không có một quốc gia nào trên thế giới, kể cả Mĩ và các nước phương Tây được xem là “văn minh” lại không quản lý tôn giáo. Tôn giáo nó khác với tín ngưỡng. Để có thể xem là một tôn giáo cần phải có đầy đủ các yếu tố cấu thành của nó như tín ngưỡng, giáo dân, giáo lý giáo luật và đặc biệt là hệ thống tổ chức giáo hội. Với những yếu tố đó, tôn giáo hiện hữu trong đời sống xã hội với tư cách là một thực thể xã hội. Và đã là một thực thể xã hội thì tôn giáo luôn nằm dưới sự quản lý của các Nhà nước, đó là qui luật tất yếu khách quan.

   Xóa
  2. Bộ ngoại giao Mĩ cho rằng “Việt Nam vẫn là một quốc gia mà tôn giáo nằm dưới sự chi phối của chính phủ, phải được chính phủ công nhận tư cách pháp nhân và pháp lý thì mới được sinh hoạt” là chỉ dấu chứng minh Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo là không thỏa đáng. Không thể qui kết một việc mang tính tất yếu, khách quan giống như bất kì đâu trên thế giới là hành vi vi phạm nhân quyền được. Nếu như vậy, sẽ có rất nhiều quốc gia trên thế giới này vi phạm nhân quyền, theo quan điểm người Mĩ.

   Xóa
  3. phúc trình về Việt Nam nói rằng Việt Nam vẫn là một quốc gia mà tôn giáo nằm dưới sự chi phối của chính phủ, phải được chính phủ công nhận tư cách pháp nhân và pháp lý thì mới được sinh hoạt. Đây là điểm vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do tôn giáo.

   Xóa
  4. tổ chức tôn giáo được quyền hoạt động, tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo hiến chương, điều lệ; được xuất bản kinh sách và xuất bản phẩm, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm, đồ dùng tôn giáo; cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới cơ sở tôn giáo cũng như được nhận tài sản hợp pháp do tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tự nguyện tặng cho. Như vậy, các điều kiện thiết yếu để duy trì, phát triển các hoạt động tôn giáo của các tổ chức tôn giáo đã được đảm bảo về mặt pháp lý một cách toàn diện, đầy đủ.

   Xóa
 2. Chắc hẳn mọi người chẳng lạ lẫm gì với kịch bản cũ mèm của Bản Phúc trình về tự do tôn giáo mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hàng năm nữa. Vẫn những cái nhìn phiến diện, một chiều, thiếu khách quan và không phản ánh đúng thực tế đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong nhiều năm qua Mỹ đã cố tạo ra cho mình một ánh hào quang là xứ sở cờ hoa, là nơi có dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo một cách tuyệt đối, không có một xứ sở nào trên hành tinh này vượt được Mỹ về vấn đề quyền con người. Do đó chính phủ Mỹ đã cố tình ngụy trang và tẩy não cho người dân về việc phải can thiệp thô bạo nếu những quốc gia khác trên thế giới này đi ngược hoặc vi phạm những giá trị mà Mỹ đang tôn thờ.

   Xóa
  2. Trong Luật tín ngưỡng tôn giáo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được quy định tại Chương II của Luật với 4 điều (từ điều 6 đến điều 9). Đây là lần đầu tiên, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được luật hóa một cách cụ thể, đầy đủ thành một chế định riêng và có nhiều điểm mới so với Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo năm 2004. Việt Nam luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo

   Xóa
  3. Một số cá nhân mà Bộ ngoại giao Hoa kì nêu ra làm bằng chứng chứng minh Việt Nam đàn áp tôn giáo thực chất là những đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo để hoạt động vi phạm pháp luật. Điển hình như ông Nguyễn Công Chính với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân…

   Xóa
  4. Cần khẳng định rằng, không có một quốc gia nào trên thế giới, kể cả Mĩ và các nước phương Tây được xem là “văn minh” lại không quản lý tôn giáo. Tôn giáo nó khác với tín ngưỡng. Để có thể xem là một tôn giáo cần phải có đầy đủ các yếu tố cấu thành của nó như tín ngưỡng, giáo dân, giáo lý giáo luật và đặc biệt là hệ thống tổ chức giáo hội. Với những yếu tố đó, tôn giáo hiện hữu trong đời sống xã hội với tư cách là một thực thể xã hội.

   Xóa
 3. Bọn Mỹ này thì lúc nào cũng tự cho chúng nó là bố đời, mẹ thiên hạ hết cả. Bản thân nước mình còn chưa lo xong nhưng lúc nào cũng tính vươn cánh tay ra vơ cả thiên hạ vào lòng cơ. Đấy là còn chưa kể chúng không bao giờ dựa trên đặc điểm, tình hình cụ thể của từng quốc gia. Toàn áp đặt ý chí chủ quan của chúng để đưa ra đánh giá. Thế thì thử hỏi khách quan, đúng đắn làm sao được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ đã lấy con bài tự do tôn giáo để nhằm thực hiện mưu đồ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và Việt Nam đều nằm trong tính toán chiến lược của Mỹ. Việt Nam là nước có chủ quyền, độc lập nên Mỹ không thể đơn phương áp đặt các hoạt động chống phá trực tiếp như đã làm trước đây trong thời kỳ chiến tranh Lạnh.

   Xóa
 4. mỹ đang vi phạm dân chủ nhân quyền quá lớn, để treo đầu dê bán thịt chó thành công thì mỹ tạo ra một giá trị về dân chủ nhân quyền là quy chauanr và từ đó tự cho mình là người phán xử tất cả những ai vi phạm vào tiêu chuẩn mỹ, giá trị của mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay vào đó Mỹ lấy con bài quyền con người, quyền tự do tôn giáo như một chiếc dao sắc cạnh để gây dựng những kẻ có tư tưởng chống đối chính quyền, âm thầm lặng lẽ xây dựng lực lượng chính trị ngay trong VN để từ đó phục vụ cho việc gây ra các hoạt động phức tạp về trật tự, thẳng mặt thỏa thuận trên lưng VN về các vấn đề trong nước bằng các thỏa thuận chính trị với chính phủ nếu đi ngược lại ý đồ của Mỹ.

   Xóa
 5. đừng bao giờ tự nhận mình là tuyệt đối, mỹ có cách nhận thức và cách làm riêng không giống ở việt nam và việt nam quản lý đất nước của họ theo cách của người việt không thể đổ vấy cho việt nam vi phạm nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của việt nam như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với chiêu bài tự do tôn giáo và bằng phúc trình tự do tôn giáo hàng năm của Bộ ngoại giao thì Mỹ đang cố tình vẽ nên một hình ảnh Việt Nam xấu xí trong bạn bè quốc tế từ đó lôi kéo những đồng minh của mình ra những đòn đánh chính trị như bao vây, ngăn chặn kinh tế, công khai can thiệp vào các hoạt động quản lý của nhà nước Việt Nam.

   Xóa
 6. Suy cho cùng thì chính Mỹ là kẻ đang cố tình cản trở những tự do tôn giáo ở VN bằng những việc làm gây mất thiện cảm cho quan hệ ngoại giao của hai quốc gia; chính những cách làm đó Mỹ đã thành công trong các cuộc can thiệp vào các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi. Trường hợp VN có lẽ đang khiến Mỹ đau đầu và tự hỏi chiêu bài này liệu có thực sự hiệu quả?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người phát ngôn khẳng định pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử đối với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có Luật Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo được Quốc hội thông qua tháng 11/2016 và sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2018.

   Xóa
 7. iệc Bộ ngoại giao Mỹ xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam không phải là chuyện mới, chúng dựa trên quan điểm khác biệt chính trị, ý kiến chủ quan của chúng và nhằm hạ bệ VN nên không ngừng tố cáo tự do tôn giáo nước ta. Một khi nước ta trở thành đối tượng vi phạm nghiêm trọng các quyền con người mà chúng dựng lên thì sẽ rất bất lợi cho chúng ta trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Cho dù vấn đề tôn giáo này chúng ta có xử lí tốt thế nào đi nữa cũng không tránh khỏi bị chúng vu khống xuyên tạc. Chiêu bài này xem ra hiệu quả ở các nước Bắc Phi Trung Đông. Nhưng với Việt Nam ta là một nước độc lập, tự chủ ngoại giao nên chúng chưa làm gì được.

  Trả lờiXóa
 9. Những năm qua, Mý rất chịu khó trong việc đưa ra các bản báo cáo vô căn cứ về "nhân quyền" về "tự do tôn giáo" ở các nước, trong đó có Việt Nam. Nên chắc có lẽ chính vì lý do đó, mà tình hình "nhân quyền" ở Mỹ lại càng ngày càng tỏ ra nát không ngửi nổi. Không phải chỉ tôn giáo mà bất kì vấn đề gì có thể dùng để can thiệp vào công việc quốc gia, gây ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia thì Mỹ đều nhũng mũi vào. Đâu chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác mà Mỹ nhắm tới cũng đều vậy

  Trả lờiXóa
 10. Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới phần nói về Việt Nam có đoạn viết: “…hiến pháp Việt Nam qui định tự do tín ngưỡng và tự do thờ phương theo đức tin là quyền mà người dân được hưởng. Thế nhưng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho Nhà Nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc… Việt Nam vẫn là một quốc gia mà tôn giáo nằm dưới sự chi phối của chính phủ, phải được chính phủ công nhận tư cách pháp nhân và pháp lý thì mới được sinh hoạt”.

  Trả lờiXóa
 11. Về pháp luật và thể chế quản lý xã hội, Hiến pháp Việt Nam quy định tất cả các tổ chức xã hội đều được quản lý trong khuôn khổ nhất định. Nhà nước quản lý các tổ chức xã hội, trong đó có các tôn giáo, theo pháp luật. Việc quản lý đó nhằm hai mục đích: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, mặt khác không cho những kẻ xấu lợi dụng sinh hoạt của những tổ chức này để phá hoại chế độ xã hội và cuộc sống yên bình của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. hoàn toàn không có chuyện pháp luật Việt Nam về tôn giáo “Với những điều khoản “mơ hồ” lại cho Nhà nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc” như Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới 2016 của Hoa Kỳ viết.

  Trả lờiXóa
 13. “Phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới” và “Phúc trình về tình hình nhân quyền thế giới” thường niên do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ biên soạn ra đời từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Trong thời kỳ đó, thế giới bị chia thành hai hệ thống xã hội: Xã hội xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa. Hai hệ thống xã hội này không chỉ khác biệt mà còn đối đầu với nhau. Tình hình ngày nay đã khác. Các quốc gia với hệ tư tưởng, thể chế chính trị xã hội khác nhau, không còn đối lập nhau nữa. Hoa Kỳ và Việt Nam ngày nay đã trở thành đối tác toàn diện. Văn kiện “Đối tác toàn diện” được nguyên thủ hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết năm 2013 đã ghi nhận nguyên tắc các bên “tôn trọng” Hiến chương Liên hợp quốc và thể chế chính trị của nhau.

  Trả lờiXóa
 14. những người soạn thảo và thông qua “Phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới” hãy xóa bỏ tàn dư tư duy chính trị thời kỳ Chiến tranh lạnh, không can thiệp vào công việc của Việt Nam, không làm tổn thương đến quan hệ giữa hai quốc gia và tình cảm của hai dân tộc

  Trả lờiXóa
 15. Bọn Mỹ này thì lúc nào cũng tự cho chúng nó là bố đời, mẹ thiên hạ hết cả. Bản thân nước mình còn chưa lo xong nhưng lúc nào cũng tính vươn cánh tay ra vơ cả thiên hạ vào lòng cơ. Đấy là còn chưa kể chúng không bao giờ dựa trên đặc điểm, tình hình cụ thể của từng quốc gia. Toàn áp đặt ý chí chủ quan của chúng để đưa ra đánh giá mà thôi, đúng là vớ vẩn!

  Trả lờiXóa
 16. không có một quốc gia nào trên thế giới, kể cả Mĩ và các nước phương Tây được xem là “văn minh” lại không quản lý tôn giáo. Tôn giáo nó khác với tín ngưỡng. Để có thể xem là một tôn giáo cần phải có đầy đủ các yếu tố cấu thành của nó như tín ngưỡng, giáo dân, giáo lý giáo luật và đặc biệt là hệ thống tổ chức giáo hội. Với những yếu tố đó, tôn giáo hiện hữu trong đời sống xã hội với tư cách là một thực thể xã hội. Và đã là một thực thể xã hội thì tôn giáo luôn nằm dưới sự quản lý của các Nhà nước, đó là qui luật tất yếu khách quan. Việc các Nhà nước quản lý về tôn giáo là để tôn giáo phát huy tính tích cực của mình, hạn chế mặt tiêu cực của tôn giáo. Việc quản lí tôn giáo là cần thiết khi nó luôn là nhu cầu của một bộ phận lớn xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Trên thực tế, hoàn toàn không có chuyện pháp luật Việt Nam về tôn giáo “Với những điều khoản “mơ hồ” lại cho Nhà nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc” như Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới 2016 của Hoa Kỳ viết.

  Trả lờiXóa
 18. Thực tế đã chứng minh, nếu một quốc gia nào đó (được cho là) không kiểm soát tín ngưỡng, tôn giáo thì xã hội thường phải trả giá đắt.Việc Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tôn giáo phải đăng ký mới có quyền hoạt động hợp pháp và mới được Nhà nước bảo hộ (mà Phúc trình của Hoa Kỳ vừa công bố) đơn giản chỉ nhằm bảo vệ quyền cho các tôn giáo và bảo vệ xã hội phù hợp với “Quyền dân tộc tự quyết”.

  Trả lờiXóa
 19. Thêm một điều nữa, nếu bản phúc trình này thực sự xác thực và có giá trị thì có lẽ, nó phải được đón nhận, nhưng không, nó bị nhiều quốc gia phản đối, thậm chí lên án, chứ không riêng gì Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16/8 nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những đánh giá không phù hợp trong Phúc trình của Mỹ về tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 20. Ngoài ra, Phát biểu tại họp báo thường kỳ, nbà này còn cho rằng bản phúc trình của Mỹ đã phớt lờ sự thật về tự do tôn giáo tại Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ điều này và Washington trước tiên nên giải quyết vấn đề trong nước bởi nước Mỹ không phải đã hoàn hảo. Bắc Kinh kêu gọi Washington tôn trọng sự thật, chấm dứt dùng chiêu bài tôn giáo để can thiệp công việc nội bộ của nước khác.

  Trả lờiXóa
 21. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cũng tuyên bố Iran xem bản Phúc trình của Mỹ là "một báo cáo phi thực tế, vô căn cứ, không có cơ sở và thiên vị, vốn chỉ được thực hiện với ý đồ đạt được những lợi ích chính trị."

  Trả lờiXóa
 22. Đến hẹn lại lên, đây là một mặt hoạt động “thường niên” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm nào cũng có, mô típ thì không có gì mới lạ, vẫn chỉ là những kịch bản cũ mèm. Đặc biệt, những luận điểm trong Bản Phúc trình không đảm bảo tính khách quan, thể hiện cái nhìn phiến diện, một chiều. Điều này cho thấy hiệu quả hoạt động của nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rất yếu kém. Một đội ngũ ăn lương, chiếm một lượng lớn ngân sách đất nước mà chỉ có một vài thông tin lẻ tẻ, không đúng sự thật sẽ làm cho uy tín của Bộ Ngoại giao Hòa Kỳ giảm sút trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 23. pháp luật Việt Nam xây dựng Luật tín ngưỡng tôn giáo để đảm bảo quyền lợi của các tôn giáo hoạt động theo pháp luật, bảo đảm loại bỏ những trường hợp lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của xã hội và của chính tôn giáo đó. Các hoạt động lợi dụng tôn giáo như truyền đạo phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hoạt động truyền đạo không tuân theo quy định của pháp luật thì đương nhiên pháp luật ngăn cấm là điều phù hợp nhằm bảo vệ lợi ích của chính tôn giáo đó. Những hành vi lợi dụng tôn giáo, núp danh tôn giáo để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật thì bị xử lý.

  Trả lờiXóa
 24. Một số cá nhân mà Bộ ngoại giao Hoa kì nêu ra làm bằng chứng chứng minh Việt Nam đàn áp tôn giáo thực chất là những đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo để hoạt động vi phạm pháp luật. Điển hình như ông Nguyễn Công Chính với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân…Bộ Ngoại giao Hoa Kì không thể lấy những người vi phạm pháp luật đó ra để làm bằng chứng cho rằng Việt Nam vi pham nhân quyền được.

  Trả lờiXóa
 25. Từ trước đến giờ nhân quyền cũng như dân chủ lúc nào cũng là đề tài đào sâu không bao giờ cạn kiệt của đám rận. Ngoài cái phương diện ấy thì chúng còn làm được cái gì tốt đẹp nữa đâu. Nói xấu và bịa đặt trắng trợn về nhân quyền mà chúng có thể làm được là điều duy nhất chúng có thể làm

  Trả lờiXóa