THÁI PHẠT 35 NĂM TÙ CHO TỘI “KHI QUÂN” TRÊN FACEBOOK, VIỆT NAM QUÁ TỰ DO

12/06/2017
Tags:

15 nhận xét:

 1. Nếu người dân mà ý thức, mọi người đều có ý thức xây dựng, lên án cái xấu chứ không phải là núp bóng quyền tự do đó để xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của cán bộ lãnh đạo, nhất là những người lãnh đạo cấp cao có những ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của quóc gia, của dân tộc thì đã việc đưa ra luật xử lý những kẻ phạm tội khi quân rồi.

  Trả lờiXóa
 2. đúng là nên có những qui định xử phạt như này để cho những con người đang lợi dụng fb để làm những chuyện xấu xa , đấy chính là những con người cần phải xử thật mạnh và với số tiền lớn cho chúng biết là có giới hạn

  Trả lờiXóa
 3. Không nói thì ai cũng biết, trên mạng Internet hiện có đầy rẫy các blog, tài khoản face book của hàng chục nhà “dân chủ” Việt như Nguyễn Tường Thụy, Jb Nguyễn Hữu Vinh, Lê Công Định, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang… Trên các blog và tài khoản facebook cá nhân này, các nhà “dân chủ” Việt ngày này qua ngày khác đăng tải hàng trăm tin bài viết có nội dung sai sự thật, tuyên truyền chống lại chính thể, thậm chí xúc phạm cả lãnh tụ.

  Trả lờiXóa
 4. Thiết nghĩ Việt Nam cũng nên học hỏi Thái Lan trong xử phạt vấn đề này, vì như chúng ta đã biết, sức lan tỏa thông tin của các trang mạng xã hội là rất khủng khiếp cộng với sự thiếu hiểu biết của người dân, người dùng mạng xã hội làm cho hậu quả của các tài khoản facebook blog của các nhà dân chủ Việt như Nguyễn Tường Thụy, Jb Nguyễn Hữu Vinh, Lê Công Định, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang đăng tải các bài viết có nội dung sai sự thật, tuyên truyền chống lại chính quyền... gây các hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 5. Sẽ chẳng còn lâu nữa đâu ở Việt Nam những quy định về phát ngôn trên các trang mạng xã hội cũng sẽ được Luật hóa, là công dân Việt Nam Nguyễn Tường Thụy, Jb Nguyễn Hữu Vinh, Lê Công Định, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang... không được phép đăng tải các tin bài viết có nội dung sai sự thật, tuyên truyền chống lại chính thể, thậm chí xúc phạm cả lãnh tụ lên các trang mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Ở Thái rất coi trọng hoàng gia, hoàng gia Thái đã lùi về sau để nhường đất nước cho chính quyền mới vì vậy họ được cả người dân và chính quyền bảo vệ. Việt Nam, dẫu sao hoàng gia cũng không còn, nên không có cái tội khi quân kia nhưng cũng nên bắt đầu có những hình thức xử phạt với những người có lời lẽ quá đà trên mạng xh đi là vừa.

  Trả lờiXóa
 7. Thái có hoàng gia Việt Nam thì không, vì thế cũng không thể may móc so sánh thế được, nhưng đúng là cũng đến lúc Việt Nam nên có những biện pháp đối với những lời lẽ xuyên tạc sai sự thật trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Theo iLaw, Wichai ban đầu phủ nhận cáo buộc, nhưng đã nhận tội sau khi đợi hơn 1 năm trong tù để chờ thủ tục xét xử. Wichai bị bắt giữ từ ngày 22/12/2015 ở Chiang Mai. Có thể thấ là, thù tục để xử tội này đã quá lâu. Thêm vài đó, các vụ phạm thượng thường được xét xử bí mật, và ít đưa tin trên truyền thông. Các phóng viên không được tham gia phiên tòa xét xử Wichai.
  Có ai lên tiếng tố cáo chính phủ và hoàng gia Thái Lan vi phạm nhân quyền, xâm phạm quyền tự do ngôn luận chưa???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khôi hài hơn, một công nhân Thái Lan có thể phải đối mặt với án phạt 35 năm tù giam vì cáo buộc nói xấu chó cưng của nhà vua trên mạng xã hội. Tại tòa án quân sự Thái Lan, ông Thanakorn Siripaiboon, một công nhân, bị cáo buộc đăng bài viết mỉa mai vật nuôi của Hoàng gia. Ông còn bị buộc tội có hành vi nổi loạn, xúc phạm đến nhà vua, chia sẻ trên Facebook nội dung vu khống quân đội tham nhũng khi xây dựng tượng đài. Rõ ràng là quyền tự do của công dân không bằng con chó của nhà vua Thái Lan.

   Xóa
 9. Thái Lan được xem là một trong những nước có luật lệ hà khắc trên thế giới dành cho những tội khi quân, xúc phạm Hoàng gia. Những cáo buộc tựa như trên đã tăng lên đáng kể từ tháng 5.2014, thời điểm diễn ra cuộc đảo chính với chiến thắng thuộc về những người ủng hộ quân chủ.Bất kỳ công dân nào cũng có nguy cơ ngồi tù vì tội xúc phạm Hoàng gia, và cảnh sát có nhiệm vụ thực hiện các lệnh bắt giữ. Những tội danh xúc phạm đến Quốc vương Bhumibol Adulyadej hay hoàng hậu, người thừa kế, nhiếp chính đều có thể đối mặt với 15 năm tù cho mỗi tội. Vậy mà chả thấy tổ chức nhân quyền chết tiệt nào can thiệp được gì, toàn bọn ăn hại, chỉ giởi làm con rối chính trị cho một vài "ông lớn" giật dây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm vi của luật về tội khi quân (lèse-majesté) đã được mở rộng đáng kể trong vài năm gần đây. Năm ngoái, một học giả nổi tiếng từng bị buộc tội xúc phạm vị vua đã qua đời cách đây 400 năm. Danh sách người bị điều tra bao gồm cả đại sứ Mỹ tại Thái Lan. Luật áp dụng với bất cứ ai có hành vi phỉ báng nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế, nhưng Anon không tin rằng nó liên quan đến cả vật nuôi. "Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được là họ áp luật với cả chó cưng của Hoàng gia. Điều này thật vô nghĩa"

   Xóa
 10. Năm 2015, Chính quyền Thái Lan còn tổ chức điều tra Đại sứ Mỹ Glyn T. Davies sau khi ông chỉ trích về án tù dài hạn dành cho tội khi quân ở nước này. Theo AFP, câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Thái Lan (FCCT), đại diện cho giới truyền thông quốc tế ở vương quốc, đã yêu cầu hợp tác với cảnh sát trong vụ điều tra sau phát biểu của Đại sứ Mỹ Davies vào ngày 25/11. Theo giới chức Thái Lan, phát ngôn của ông Davies vi phạm điều 112 của bộ luật hình sự, luật khi quân.

  Trả lờiXóa
 11. Và câu nói đưa vị đại sứ này đến tội khi quần chính là “Chúng tôi lo ngại bởi các án tù dài hạn chưa có tiền lệ mà tòa án quân sự Thái Lan tuyên cho những người dân vi phạm luật khi quân. Chúng tôi tin rằng không ai đáng bị bỏ tù vì bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa. Chúng tôi cũng ủng hộ mạnh mẽ việc các cá nhân, tổ chức độc lập nghiên cứu và báo cáo về các vấn đề quan trọng mà không bị trả thù”. Vậy Mỹ đã làm gì để xóa bỏ cái tội danh mơ hồ này được chưa???

  Trả lờiXóa
 12. Tại tỉnh Chonburi ở miền đông Thái Lan, một thanh niên 20 tuổi bị bắt và bị buộc tội xúc phạm nhà vua khi tung những thông tin về đức vua lên mạng xã hội Facebook. Sĩ quan cảnh sát Preecha Somsathan cho biết một nhóm người đã quây chặn người thanh niên đó ngay tại nhà và giao nộp anh này cho đồn cảnh sát. Người thanh niên sau đó đã nhận tội. Một đoạn video tung lên mạng cho thấy người thanh niên bị nhóm người đàn ông mặc đồ đen buộc phải quỳ gối xuống. Sau đó anh ta bị đám đông người đấm đá túi bụi. Nhân quyền đấy!

  Trả lờiXóa
 13. Ở một vụ việc khác, một phụ nữ 43 tuổi làm nghề hướng dẫn viên du lịch cũng đã bị bắt tại khu du lịch nổi tiếng Koh Samui. Mặc dù phủ nhận việc xúc phạm nhà vua nhưng chị vẫn đang bị tạm giữ tại Koh Samui. Đoạn video liên quan tới trường hợp này cho thấy cảnh sát bắt chị này phải quỳ gối trước bức ảnh chân dung của đức vua Bhumibol trong khi những người qua đường chụp ảnh chị. Cũng như thế là một người phụ nữ khác đã bị tát vào mặt vì đã hành xử không phù hợp và có những lời lẽ bị cho là xúc phạm tới nhà vua ở một bến xe buýt công cộng tại Bangkok. Nói chung, nhưng vụ việc tương tự ở Thái Lan có kể hàng giờ không hết. Người ngoài nhìn vào tưởng là vô lý, ấy vậy mà nó vẫn tồn tại đấy thôi.

  Trả lờiXóa