SAO PHẢI ĐƯA VIỆT NAM VÀO LẠI CPC

11/02/2017
Tags:

24 nhận xét:

 1. việt nam đâu có đóng cửa các trung tâm tôn sinh hoạt tôn giáo vì lý do an ninh quốc gia cơ chứ? và những người theo đạo ở việt nam đâu có bị phân biệt và kì thị gì đâu, thậm chí đó là đạo hồi đi chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Không cần phải đưa Việt Nam vào lại CPC. Đơn giản vì nước ta là nước mọi công dân được đáp ứng đầy đủ về quyền tự do tôn giáo. Việc Chủ tịch Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), ông Thomas Reese phát biểu rằng “Việt Nam cần bị đưa lại danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt, gọi tắt CPC, nếu không thực thi những cải cách về tự do tôn giáo đúng với tiêu chuẩn quốc tế.” chắc chắn sẽ khiến nhiều đối tượng trong đó có các đối tượng dận chủ trong nước hồ hởi, hào hứng, hừng lực lắm đây. Nhưng đây mới chỉ là vấn đề có thể, tôi tin với những gì đất nước ta đã nỗ lực, cố gắng để thực hiện các quyền tự do về tôn giáo thì Việt Nam không cần phải đưa vào danh sách CPC đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng, việc một số chính khách của Mỹ tự cho mình quyền đưa ra các báo cáo để phán xét tình hình tôn giáo ở Việt Nam không chỉ vi phạm pháp luật quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ nước ta mà còn là hành động “bật đèn xanh” cho các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu như muốn đưa Việt Nam vào CPC bởi vì cái lí do như vậy thì chắc hẳn Mỹ là nước đầu tiên có trong danh sách bởi những cái tiêu chuẩn, khái niệm ngược đời mà Mỹ muốn áp đặt cho các quốc gia khác. Nếu như tôn giáo ở Việt Nam theo như Thomas Reese chưa được tự do thì không biết phải như thế nào mới được xem là tự do nhỉ, hay tự do là để cho các tôn giáo tự tiện hoạt động với những hoạt động không đảm bảo, không chịu sự quản chế của pháp luật, như thế thì không được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để cộng đồng quốc tế đánh giá khách quan về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, Nhà nước Việt Nam luôn hoan nghênh các cá nhân và cộng đồng quốc tế, trong đó có các quan chức Chính phủ Mỹ tới thăm, làm việc tại Việt Nam. Việc phản ánh đúng đắn thực tế đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ phát triển lành mạnh, phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước; chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ - Việt Nam và tinh thần Văn kiện “Tầm nhìn chung” được ký kết giữa hai nhà nước vào tháng 7-2015

   Xóa
 5. một điều có thể khẳng định được rằng ở việt nam hoàn toàn có tự do tôn giáo và những quyền về dân chủ và nhân quyền được khẳng định bằng luật pháp. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện giúp đỡ các tôn giáo hoạt động. Điều này đã được minh chứng qua việc số lượng tín đồ các tôn giáo ngày càng đông, được tự do hành lễ, nhiều cơ sở tôn giáo được sửa chữa, xây mới, nhiều tổ chức tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân và có điều kiện mở rộng quan hệ với các tổ chức tôn giáo trên thế giới. do đó việc các tổ chức đòi đưa việt nam vào danh sách các nước CPC là trái với lương tâm và thực tế.

  Trả lờiXóa
 6. Lại là vấn đề này mà bọn rận chủ vẫn có thể nhai đi nhai lại được. Xin thưa rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia có nên tự do tôn giáo tốt nhất thế giới. Thực tế đã chứng minh thế rồi. Số lẻ những đối tượng lợi dụng tôn giáo bị bắt giữ cũng đều là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam mà thôi. Điều đó không nói lên được gì cả.

  Trả lờiXóa
 7. tôn trọng các quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo là một nguyên tắc nhất quán, xuyên suốt trong đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với các công dân vì lý do tín ngưỡng và tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo cho người người dân được hưởng đầy đủ các quyền tự do và tín ngưỡng. Điều này tạo nên đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú và sinh động ở Việt Nam”; đồng thời chỉ rõ rằng: “Mặc dù báo cáo của Mỹ đã ghi nhận những thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này nhưng đáng tiếc là Mỹ tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 9. Cần phải nói rằng Mỹ hãy chấm dứt ngay cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” vì nó đã quá lỗi thời, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam. Bởi lẽ, trong những năm cuối của thế kỷ XX và từ đầu thế kỷ XXI đến nay, đời sống tôn giáo ở Việt Nam đã thay đổi rất nhiều và rất nhanh. Chính những đời tổng thống Mỹ trong thời gian qua cũng đã từng thừa nhận sự thực đó và các đoàn quốc tế cũng như các nước đến Việt Nam tìm hiểu, trong đó có các đoàn của Mỹ đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thành tựu trong lĩnh vực tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Là người đã qua mấy chục năm làm công tác tôn giáo, tôi lấy làm ngạc nhiên bởi lẽ chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam ngày càng đảm bảo và đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của người dân. Chắc điều này các đời Đại sứ Mỹ tại Hà Nội và các Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh trong 20 năm qua hiểu hơn ai hết. Vậy mà Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã không phản ánh tình hình thực tế về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam là điều khó hiểu. Phải chăng vì phía Mỹ đã thiếu sự tôn trọng lẫn nhau nên không kiểm chứng sự thật đã công bố. Đây là điều phía Mỹ cần phải xem xét lại chính mình.

  Trả lờiXóa
 11. Còn nhớ vào năm 2007 và 2009 Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ sang tìm hiểu tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam đã phải công nhận những chuyển biến tích cực về lĩnh vực này ở Việt Nam. Thực tế ở những nơi đến thăm, Đoàn đã chứng kiến những sinh hoạt tôn giáo sôi động, nhà thờ của đạo Công giáo và đạo Tin lành, chùa Phật giáo, thánh đường của đạo Hồi,… đều khang trang, đẹp đẽ. Khi gặp, làm việc với UBND tỉnh Đăk Lăk, Đoàn đã nói với ông Lữ Ngọc Cư, Chủ tịch UBND tỉnh rằng: “Dọc đường, chúng tôi thấy nhiều nhà thờ to đẹp hơn trụ sở UBND xã,…” và sau khi kết thúc chuyến thăm đã nhận xét: “Tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam đã được mở rộng và có nhiều tiến bộ, nhiều điểm đáng khích lệ”

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ vẫn luôn vậy, luôn mượn cớ các tổ chức này tổ chức kia để tự cho mình cái quyền phán xét nước này thế này, nước kia thế kia, tất nhiên những nước mà Mỹ muốn can thiệp vào công việc nội bộ, hay nói các khác đây là lấy cớ để can thiệp. Mỹ cần thực hiện nghiêm túc cam kết và đưa ra những thông tin chính xác, không lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xuyên tạc tình hình thực tế về tôn giáo ở Việt Nam. Cũng cần phải nói thêm rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ không thể tự cho mình cái quyền công bố Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam như đã làm trong những năm qua. Mọi người đều biết rằng, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người, được ghi nhận tại Điều 18 trong Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới năm 1948 và được phát triển đầy đủ hơn trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị năm 1966 của LHQ.

  Trả lờiXóa
 13. Đừng chỉ dựa trên cái nhìn phiến diện của một số người theo công giáo mà nói Vn ko tự do tôn giáo. Mỹ còn đủ tiêu chuẩn để vào CPC hơn cả VN đấy. Lấy đơn cử là Hồi giáo đi, tôn giáo hot nhất hiện nay, ông đại sứ vs mấy linh mục có thấy ở đâu mà dân không kì thị người hồi giáo và ng hồi giáo sống cũng rất hiền hòa ko, VN chứ đâu. Nên thôi cái luận điệu ấy đi.

  Trả lờiXóa
 14. Điển hình như hai nhân vật mà ông Thomas Reese đưa ra để minh chứng rằng Việt nam đàn áp tôn giáo đó là Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Văn Đài đều là hai đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Họ không phải bị bắt vì lý do tôn giáo mà vì các hành vi vi phạm pháp luật như Tuyên truyền chống Nhà nước… Việc đưa họ làm bằng chứng kết luận Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo là hoàn toàn không thuyết phục.

  Trả lờiXóa
 15. Với những con số biết nói như vậy mà một số người vẫn lớn tiếng tuyên bố “không thấy có nhiều tiến bộ, và tự do tôn giáo vẫn bị hạn chế ở Việt Nam” thì quả thực họ đã cố tình “lờ đi” những thực tế sinh động về tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam. Và cái việc đưa họ làm bằng chứng kết luận Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo là hoàn toàn không thuyết phục.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể thấy điển hình như hai nhân vật mà ông Thomas Reese đưa ra để minh chứng rằng Việt nam đàn áp tôn giáo đó là Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Văn Đài đều là hai đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Họ không phải bị bắt vì lý do tôn giáo mà vì các hành vi vi phạm pháp luật như Tuyên truyền chống Nhà nước… Việc đưa họ làm bằng chứng kết luận Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo là hoàn toàn không thuyết phục.

  Trả lờiXóa
 17. Tại Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thực sự được tôn trọng, bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn. Đó là một thực tế rõ như ban ngày, không ai có thể phủ nhận được. Điều này, được cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều chính khách Mỹ đã chứng kiến và ghi nhận.

  Trả lờiXóa
 18. các thế lực thù địch tăng cường thực hiện ở Việt Nam trong thời gian qua; song âm mưu, thủ đoạn chống phá thông qua con bài “tự do tôn giáo” sẽ bị luật pháp nghiêm trị. Những ý kiến cho rằng, Việt Nam không có tự do tôn giáo, chỉ là thiểu số; còn đa số nhân dân ta hiểu rõ bản chất của họ là muốn thông qua tôn giáo để thực hiện chiến lược “Diễn biến hoà bình”, tuyên truyền, cổ xuý cho những cái gọi là “giá trị dân chủ” theo kiểu phương Tây, bịa chuyện, nói xấu chế độ XHCN, kích động hằn thù dân tộc, tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền văn hoá xấu độc…

  Trả lờiXóa
 19. Thực tiễn cũng cho thấy, trong đời sống xã hội, các tôn giáo và tổ chức tôn giáo không thể tự mình điều chỉnh được quan hệ với nhau và quan hệ xã hội bên ngoài liên quan đến tôn giáo. Chúng cần nhà nước với tư cách là người bảo hộ, trọng tài và cảnh sát trong quan hệ xã hội giữa các tôn giáo, nhất là sự phát triển tự phát của các tôn giáo cũng như hoạt động tôn giáo không tuân thủ pháp luật, tạo sự hỗn loạn trong đời sống tôn giáo, gây bất ổn trật tự xã hội và đe dọa an ninh quốc gia. Vì thế, sự ngụy biện về một thứ tự do tôn giáo tuyệt đối, dù với mục đích gì, đều phi thực tiễn và không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 20. Hiến pháp Việt Nam chỉ nghiêm cấm “xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật” mà không đưa ra giới hạn nào về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Điều này tương thích với các văn bản quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, chẳng hạn như Công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị (năm 1966) đã nêu: Mọi người có quyền “tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo” nhưng phải chịu giới hạn vì “an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của công chúng, hoặc những quyền và tự do cơ bản của người khác”.

  Trả lờiXóa
 21. Nhân dịp Giáng sinh năm 2017 các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã sắp xếp công việc đi thăm, chúc mừng Giáng sinh đối với các chức sắc, giáo dân. Đây là việc làm thường xuyên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với không chỉ đạo Thiên chúa mà các tôn giáo khác cũng được quan tâm như vậy, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, cũng thêm một lần nữa khẳng định pháp luật Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo đã được thực thi triệt để và đã thực sự đi vào cuộc sống. Lại thêm một mùa Giáng sinh an lành trên đất nước Việt Nam tươi đẹp.

  Trả lờiXóa