VÀI LỜI VỚI BÀ PHẠM CHI LAN VỀ TẾT TA

21/01/2017
Tags:

21 nhận xét:

 1. Cuộc sống đâu chỉ có tiền với tiền đâu, kinh tế quả thật là quan trọng, cần phải phát triển, nhưng đâu phải vì thế mà bỏ quên những giá trị tinh thần cả ngàn năm của dân tộc được đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Tết cổ truyền đã ăn sâu vào tiềm thức của biết bao thế hệ người dân Việt với những câu chuyện về bánh chưng, cây nêu, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ… Đó là một phần rất quan trọng của truyền thống, của văn hóa, của hồn cốt Việt. Biết bao nhiêu người dân Việt sống ở các nước trên thế giới nhớ về quê hương cũng một phần từ cái tết Việt đấy. Việt nam tự hào có hàng nghàn năm văn hiến, tết Việt là một phần quan trọng trong đó, là bản sắc, hồn cốt Việt. Vậy tại sao bà lại cho rằng đó là văn hóa thấp.

  Trả lờiXóa
 3. Phải khẳng định chắc chắn rằng Tết thì không thể bỏ được, nó là truyền thống dân tộc cả ngàn đời nay rồi, còn về việc gộp Tết âm với tết tây thì không cần thiết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ rằng đó là một phần rất quan trọng của truyền thống, của văn hóa, của hồn cốt Việt. Biết bao nhiêu người dân Việt sống ở các nước trên thế giới nhớ về quê hương cũng một phần từ cái tết Việt đấy. Việt nam tự hào có hàng nghàn năm văn hiến, tết Việt là một phần quan trọng trong đó, là bản sắc, hồn cốt Việt. Vậy tại sao bà lại cho rằng đó là văn hóa thấp.

   Xóa
 4. Tôi nghĩ tại sao lại có chuyện văn hóa thấp và cao ở đây thưa bà Chi Lan. Tết cổ truyền đã ăn sâu vào tiềm thức của biết bao thế hệ người dân Việt với những câu chuyện về bánh chưng, cây nêu, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ… Đó là một phần rất quan trọng của truyền thống, của văn hóa, của hồn cốt Việt. Biết bao nhiêu người dân Việt sống ở các nước trên thế giới nhớ về quê hương cũng một phần từ cái tết Việt

  Trả lờiXóa
 5. Có tài thì làm chẳng hết việc, làm gì có thời gian mà ngồi nói phét. Chẳng qua đang ngồi ở chỗ được, sau bị giải tán thì mới thất sủng đâm ra như vậy thôi. Nhiều người vẫn ảo vọng về quá khứ lắm. Có thể ngày hôm nay bạn làm được việc này, nếu bạn biết học hỏi thì bạn sẽ tiến xa hơn, còn nếu bạn chỉ biết thỏa mãn với những gì bạn có thì chẳng bao giờ bạn phát triển được. Bà Phương lan là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 6. không có gì gọi là hoang phí ở đây. Người dân Việt chúng ta làm lụng vất vả cả năm trời, dành dụm cả năm trời cho nên tết đến xuân về ai cũng muốn trang hoàng lại nhà cửa cho khang trang sạch đẹp, cũng muốn mua cây quất, chậu hoa đón tết. Như vậy Tết đâu có gì là xấu, bỏ tết đi khác nào bỏ truyền thống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà ấy nói hoang phí, nói kinh tế chậm phát triển là sai. Mỗi khi Tết đến, không khí mua bán hàng tại khắp nơi đều nhộn nhịp, từ hàng đồ gỗ, đèn treo tường đến hàng đồ gia dụng, quần áo, khăn, giày dép... và đồ uống, đồ ăn đều tấp nập kẻ mua người bán. Không phải nhu cầu tiêu dùng cao, kích thích kinh tế phát triển à?

   Xóa
 7. "Bà Phạm Chi Lan vừa có ý kiến phát biểu trên báo chí bàn về chuyện nghỉ tết và ăn tết cổ truyền của dân tộc. Toát lên trong ý kiến phát biểu của bà là không nên duy trì Tết cổ truyền. Thậm chí bà còn cho rằng dân Việt duy trì tết cổ truyền là vì thói hoang phí và phông văn hóa thấp."
  Đây là tư tưởng của một chuyên gia kinh tế đấy. Thế mới biết đầu bà nhìn xa, trông rộng ở mức nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc bà Lan phát biểu rằng người dân Việt còn duy trì Tết cổ truyền là do phông văn hóa thấp cho thấy chính bà mới là kẻ có văn hóa lùn.Tết cổ truyền chẳng phải tự nhiên mà có, nó được hình thành từ văn minh lúa nước ngàn đời. Xưa, cha ông ta nhờ có cây lúa mà có lao động nông nghiệp nuôi sống và phát triển xã hội, Tết là thời tập trung con cháu, gia đình sum họp, ăn mừng được mùa và chia sẻ cả năm làm lụng vất vả. Cứ như vậy, ngày Tết là ngày sum họp, đoàn viên... Phát biểu của bà quá hồ đồ!

   Xóa
 8. Chúng ta đang hội nhập. Trong quá trình hội nhập chúng ta luôn nêu cao tinht hần hòa nhập chứ không hòa tan. Vậy mà giờ đây lại có người muốn chúng ta hòa tan vào thế giới đầy biến động này. Quả thực tôi không thể đồng tình với quan điểm của bà, cho dù bà luôn tự hào là chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan ah.

  Trả lờiXóa
 9. Tết là một phần rất quan trọng của truyền thống, của văn hóa, của hồn cốt Việt. Biết bao nhiêu người dân Việt sống ở các nước trên thế giới nhớ về quê hương cũng một phần từ cái tết Việt đấy. Việt nam tự hào có hàng nghàn năm văn hiến, tết Việt là một phần quan trọng trong đó, là bản sắc, hồn cốt Việt. Trong quá trình hội nhập chúng ta luôn nêu cao tinh thần hòa nhập chứ không hòa tan.

  Trả lờiXóa
 10. Tết cổ truyền là tinh hoa văn hóa dân tộc, nó là đặc trưng riêng, là tín ngưỡng, truyền thống văn hóa bao đời của người dân Việt Nam. Thật ngu dốt, hời hợt và nông cạn cho bất cứ ai khi nghĩ tới việc bỏ Tết ta hoặc gộp vào tết dương lịch của phương Tây. Rồi đây, bản sắc văn hóa, hồn, cốt cách Việt sẽ tìm ở đâu trong văn hóa tết Tây nếu gộp Tết?

  Trả lờiXóa
 11. Trước hết phải khẳng định một điều rằng, tôi không đồng tình với quan điểm bỏ tết Ta của bà Phạm Lan Chi. Vì sao lại vậy? Bà cho rằng Tết Ta khiến người dân Việt Nam tiêu xài hoan phí và thể hiện phông văn hóa thấp. Tác giả bài viết đã có những lý luận sắc bén để phản đối quan điểm này của bà Phạm Lan Chi và tôi không muốn nhắc lại nữa. Điều tôi chỉ muốn nhắc lại là chính cái tết Ta đã thể hiện rõ cội nguồn, nét văn hóa đạo lý, truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam như: Mùng một Tết cha, mùng hai tết Mẹ, mùng ba tết Thầy. Đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn mỗi khi xuân về… Theo tôi đó là nét văn hóa cao chứ không phải phông văn hóa thấp.

  Trả lờiXóa
 12. Người Việt ở nước ngoài dù xa quê hương rất lâu nhưng tôi thấy họ vẫn giữ nét truyền thống là ăn tết Ta. Dù họ được tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây, dù họ được tiếp xúc với nền văn hóa tết Tây nhưng họ vẫn không bao giờ từ bỏ việc ăn tết Ta. Vậy tại sao với hơn chín mươi triệu người dân Việt Nam chúng ta lại phải bỏ tết Ta. Việc ăn Tết Ta thể hiện rất nhiều những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mà có lẽ không có dân tộc nào trên thế giới có được. Vì vậy, tôi không đồng tình với quan điểm của bà Phạm Lan Chi là bỏ tết Ta.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu ở thành phố, xu hướng “ở riêng” của vợ chồng trẻ ngay sau ngày cưới ngày càng trở nên phổ biến, thì ở nông thôn, từ điều kiện học hành và cả cuộc mưu sinh cũng khiến thế hệ trẻ có xu hướng xa quê. Như vậy, không chỉ ở vùng đô thị mà ở cả vùng nông thôn, tình trạng chỉ có người già quanh quẩn sống trong ngôi nhà của mình đang là một thực tế. Vì thế, dù đời sống vật chất và tinh thần có ngày càng phát triển thì những người con vẫn cần quan tâm đến cha mẹ già. Đó là đạo hiếu, là nền nếp văn hóa truyền thống phải được trao truyền, tiếp nối. Xa rời gốc gác gia đình tổ tiên là xa rời gốc gác văn hóa. Và khi xa rời như vậy, thì mỗi chúng ta đã xa rời các yếu tố làm nên mỗi chúng ta hôm nay. Ai rồi cũng có lúc về già và như câu chuyện ngụ ngôn về chiếc bát gỗ, những ai đang vô tình, vô tâm với cha mẹ già, liệu có muốn trong tương lai, con cái cũng ứng xử với họ như hôm nay họ ứng xử với cha mẹ già của mình?

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta đang hội nhập. Trong quá trình hội nhập chúng ta luôn nêu cao tinht hần hòa nhập chứ không hòa tan. Vậy mà giờ đây lại có người muốn chúng ta hòa tan vào thế giới đầy biến động này. Quả thực tôi không thể đồng tình với quan điểm của bà, cho dù bà luôn tự hào là chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan ah.

  Trả lờiXóa
 15. Chẳng lẽ theo bà, phải bỏ Tết cố truyền, chỉ lấy mỗi tết Tây mới đúng là văn hóa cao. Xin thưa với bà, đó là lối tư tưởng và suy nghĩ sính ngoại. Lối suy nghĩ đó chỉ làm chúng ta đánh mất dần bản sắc văn hóa chứ chưa nói tới chuyện cao hay thấp ở đây, đúng là con điên!

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Để rồi xem, khi cuốn xéo ra nước ngaoif mà sống nhờ, sẽ cũng chẳng tổ chức, cá nhân nào nó cho tiền nữa, đâm ra sống dở chết dở, chả biết làm gì kiếm ăn, nhất là giữa trời Tây hỗn loạn đâu. Lúc ấy hối hận cũng muộn rồi nhé. Ngày trước nghèo đói mà cũng cần có tết thì bây giờ cũng thế không việc gì phải thay đổi

  Trả lờiXóa
 18. tết cổ truyền là để cho mỗi người VN chúng ta biết mình là ai , tổ tiên , gốc rễ của chúng ta là ai , cho những người con VN xa quê hương tưởng nhớ về tổ quốc , về dân tộc mình , sao có thể bỏ tết được. đừng nhầm lẫn giữa sự tiến bộ và từ bỏ truyền thống . bỏ tết chẳng giúp đất nước tốt hơn , cái quan trọng là thái độ của mỗi con người trong công việc , trong nhận thức về vai trò của mình đối với đất nước

  Trả lờiXóa