NHÀ “ĐỘC TÀI” FIDEL ĐÃ LÀM GÌ CHO ĐẤT NƯỚC CU BA

06/12/2016
Tags:

44 nhận xét:

 1. Sự thực thì nó mãi vẫn là sự thực. Mọi thủ đoạn để nhằm phủ nhận sự thật thì sớm muộn cũng sẽ phải bộc lộ ra bản chất thật mà thôi. Và lần này thì đám truyền thông chó dại phương Tây đã bị chính những người dân Cuba vả tan mặt vì cái luận điệu Fidel qua đời, người dân Cuba mừng rỡ.

  Trả lờiXóa
 2. Trước đọc bài báo nói rằng người dân Cuba vui mừng vì Fidel Castro qua đời làm mình cũng thấy là lạ. Tại sao một vĩ nhân như vậy mà lại bị nhân dân ghét hay sao? Cũng đã nghi nghi số này có vấn đề rồi, vì đọc qua thì thấy có vẻ như chúng giống giống với đám 3 sọc của Việt Nam ở Mỹ. Sau đó nhìn thấy hình ảnh "biển người" đau buồn tiễn đưa nhà "độc tài" thì đã đủ để khẳng định lũ ăn mừng kia chính là những kẻ hèn nhát, không làm gì được ông nên mới vui mừng. Ấy vậy mà đám truyền thông phương Tây đưa tin như thể là cả dân tộc Cuba đều như thế không bằng.

  Trả lờiXóa
 3. Muốn biết Fidel Castro có độc tài không, có xấu xa không, có bị người dân Cuba phản đối hay không, cứ nhìn vào thực tế. Báo đài phương Tây nói thế nào, thì hãy nhìn vào những người dân đi xuống đường để tiễn đưa ông là có thể hiểu được rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Trong mắt đám dận chủ ông Fidel Castro là một kẻ độc tài nhưng đối với những người yêu hòa bình nói chung và người dân Cuba nói riêng thì ông Fidel Castro lại là một người anh hùng, một lãnh tụ của người dân Cuba. Còn đối với người dân Việt Nam ông là một người bạn, một người anh em của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dục đại học và sau đại học được tiến hành tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, viện sư phạm và các viện bách khoa. Bộ Giáo dục Cuba cũng điều hành chương trình Giáo dục từ xa, mở các lớp học buổi chiều và buổi tối tại các vùng nông thôn cho các lao động nông nghiệp không có điều kiện học tập theo chế độ tập trung. Nền giáo dục ấy mỗi năm đào tạo cho Cuba hơn 300.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, trong đó có 30% là sinh viên ngoại quốc.

   Xóa
 5. Đúng là chủ nào thì đầy tớ như vậy. Mỹ căm ghét Fidel, coi Fidel là một kẻ độc tài thì đám dân chủ cuội cũng coi ông như vậy. Bởi lẽ chúng ăn bám đít Mỹ, sao dám làm trái ý Mỹ chứ. Đám dân chủ cuội đúng là một lũ hèn hạ, bẩn thỉu. Cho dù chúng có xuyên tạc, bịa đặt thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể hạ thấp được uy tín và sự tôn trọng của người dân đối với ông.

  Trả lờiXóa
 6. Hơn 50 năm qua, ngành giáo dục và y tế Cu-ba đã có bước tiến vượt bậc về số lượng và chất lượng, được nhiều nước và các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau khi cách mạng thành công, từ một quốc gia có tới 30% số dân không biết đọc, biết viết, ngày nay Cu-ba trở thành điểm sáng về giáo dục ở khu vực và trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ chỉ còn 0,2% trong tổng số 11,2 triệu dân.

  Trả lờiXóa
 7. Cùng với giáo dục, thành tựu y tế của Cu-ba cũng rất đáng tự hào. Nhờ có định hướng đúng đắn và chính sách ưu tiên phát triển y tế của Ðảng và Nhà nước Cu-ba, từ năm 1959 đến nay, Cu-ba đã đào tạo được hơn 75 nghìn bác sĩ trong đó hơn 60 nghìn bác sĩ có bằng thạc sĩ. Hệ thống y tế và mạng lưới các trường y, dược không ngừng được mở rộng, nâng cấp và hiện đại hóa. Cu-ba hiện có hơn 300 bệnh viện, 12 viện nghiên cứu y tế, nhiều trung tâm dưỡng lão và hơn 20 trường đại học với tỷ lệ bình quân một bác sĩ cho khoảng 150 người, một tỷ lệ cao trên thế giới. Có mấy ai được như người Cuba

  Trả lờiXóa
 8. Mặc dù kinh tế còn khó khăn, nhưng Chính phủ Cu-ba vẫn duy trì và không ngừng cải thiện điều kiện an sinh xã hội, mọi dịch vụ y tế đều được miễn phí. Tuổi thọ trung bình của người Cu-ba là 78 tuổi, ở mức cao nhất thế giới. Quốc đảo này được đánh giá là một trong số những cường quốc công nghệ sinh học. Chính phủ ưu tiên phát triển công nghệ sinh học, đầu tư xây dựng hàng loạt các cơ sở nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sinh học trong đó có cơ sở tầm cỡ quốc tế như Trung tâm kỹ nghệ di truyền và Công nghệ sinh học (OIGB), viện vắc-xin Finlay, trung tâm miễn dịch tế bào, trung tâm khoa học quốc gia (CENIC).Đây là do độc tài hết đấy

  Trả lờiXóa
 9. Không chỉ vậy CU-BA còn là tấm gương về tinh thần quốc tế vô sản trong lĩnh vực hợp tác và giúp đỡ giáo dục và y tế với các nước đang phát triển. Hiện nay Cu-ba đang giúp đào tạo 53 nghìn sinh viên thuộc 89 nước trên thế giới. Hàng nghìn chuyên gia giáo dục Cu-ba đã và đang tình nguyện làm việc tại Vê-nê-xu-ê-la, Bô-li-vi-a, Ni-ca-ra-goa giúp các nước này xóa nạn mù chữ. Từ năm 1963 tới nay, nước này đã cử gần 113.600 lượt bác sĩ và nhân viên y tế đi làm việc, cộng tác tại 103 nước, tiến hành 300 triệu lượt khám, chữa bệnh và cứu sống hơn một triệu bệnh nhân thoát khỏi các căn bệnh hiểm nghèo.

  Trả lờiXóa
 10. Tỷ lệ tử vong của trẻ em là một vấn đề lớn ở Cuba. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là 60 phần nghìn vào năm 1959. Để đối phó với thực trạng này, Fidel đã đưa vào hệ thống chăm sóc y tế miễn phí và bắt đầu một chương trình tiêm chủng toàn quốc. Tới năm 1980, tỷ lệ tử vong trẻ em giảm xuống còn 15 phần nghìn. Con số này hiện ở mức tốt nhất trong số các nước đang phát triển. Hãy nhìn mà xem độc tài đã làm gì

  Trả lờiXóa
 11. Liên hiệp quốc năm nào cũng thông qua một nghị quyết yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận chống Cuba với sự ủng hộ áp đảo của các thành viên thể hiện sự đoàn kết ủng hộ cho Cuba. Năm 2013, bản nghị quyết đã nhận được 188 phiếu thuận và chỉ có 2 phiếu chống của Mỹ và Israel (tuy nhiên, do Mỹ là nước có quyền phủ quyết ở Liên Hiệp quốc nên dù Nghị quyết có số phiếu thuận áp đảo thì vẫn không được thông qua). Năm 2014, sau 53 năm bao vây cấm vận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố mong muốn bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Vậy nhưng Cuba vẫn phát triển tột bậc

  Trả lờiXóa
 12. Trong suốt giai đoạn lãnh đạo của mình, Fidel rất quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân (giáo dục, y tế, nhà ở...). Trước cuộc cách mạng, 23,6% dân số Cuba mù chữ. Tại các vùng nông thôn, trên 50% dân số không biết đọc biết viết và 61% trẻ em không có cơ hội tới trường. Castro đã yêu cầu các sinh viên thành phố về nông thôn để dạy người dân biết chữ. Cuba giương cao khẩu hiệu: "Nếu bạn không biết, hãy học. Nếu bạn biết, hãy dạy", nhờ vậy nạn mù chữ được thanh toán. Giáo dục ở Cuba hiện nay là miễn phí ở tất cả các cấp học dưới sự kiểm soát của Nhà nước Xã hội chủ nghĩa, không có chuyện trẻ em bị thất học vì đói nghèo. Những thành tựu này phải chăng từ trên trời rơi xuống

  Trả lờiXóa
 13. Chính quyền Cuba điều hành hệ thống y tế toàn dân và tự gánh trách nhiệm tài chính và quản lý cho toàn bộ hệ thống. Trước cách mạng, Cuba chỉ có 6.000 bác sĩ, 64% số này làm việc ở Havana, nơi sinh sống của đại đa số những người giàu có nhất. Fidel Castro đã yêu cầu các bác sĩ phải được phân bổ đều khắp đất nước, đồng thời cho xây dựng ba trường đại học y khoa mới. Bất kỳ hoạt động y tế nào mang tính chất tư nhân để thu lợi nhuận đều bị Chính phủ Cuba nghiêm cấm. Việt Nam còn lâu mới được như ở đây

  Trả lờiXóa
 14. Tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước bình thường hóa quan hệ. Ngày 14/8/2015, lễ thượng cờ diễn ra tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana.Sự kiện đánh dấu việc hai nước chính thức khôi phục lại quan hệ ngoại giao sau 53 năm đóng băng. đó là đột phá về chính trị lớn lao nhất.

  Trả lờiXóa
 15. Fidel Castro là một trong những biểu tượng điển hình nhất của thế kỷ 20. Ông hiện thân cho một thời đại trong lịch sử phát triển của nhân loại. Đó là thời đại đấu tranh giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì tự do, độc lập và chống áp bức, bóc lột, vì hoà bình hữu nghị và chống chiến tranh xâm lược.

  Trả lờiXóa
 16. Fidel Castro là linh hồn và sự đảm bảo cho thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba. Sau khi tiến hành cách mạng thành công, Fidel Castro đã dẫn dắt Cuba đi qua những thời kỳ đầy khó khăn và hiểm nguy, nhiều gian khổ và thách thức bởi sự thù địch của Mỹ và Phương Tây, bởi những biện pháp và chính sách của họ chống phá Cuba, bởi chiến tranh xâm lược nhằm mưu đồ lật đổ nhà nước mới ở Cuba, bằng những mưu tính ám sát Fidel Castro và bằng bao vây và trừng phạt hòng cô lập và làm suy yếu Cuba.

  Trả lờiXóa
 17. Mấy hôm nay báo chí và nguời dân nuớc tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thuơng ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may nguời em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất nguời dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con nguời.”

  Trả lờiXóa
 18. Không biết Fidel cảm xúc thế nào khi nhìn thấy bàn tay của Che Guevara, bị Bolivia và CIA chặt gửi Cuba để dằn mặt ông. Có cảm thấy "xót xa như rụng bàn tay" như trong thơ Hoàng Cầm không. Nhưng rõ ràng là ông vẫn bước tiếp, trên con đường mà mình đã chọn. Giờ thì dấu bằng trong cái phương trình không tưởng của Karl Marx không còn quan trọng nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 19. Với tinh thần đó, từ ngày Việt Nam thống nhất đến nay, quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hợp tác toàn diện, tin cậy giữa Cu-ba với Việt Nam tiếp tục được củng cố, phát triển, luôn nồng thắm, sâu đậm, thủy chung, đậm tình quốc tế anh em và tinh thần xã hội chủ nghĩa. Mặc dù đất nước bị phong tỏa, cô lập, cuộc sống người dân còn bộn bề khó khăn, nhưng Chính phủ Cu-ba đã giúp Việt Nam với tinh thần vô tư, trong sáng; xây dựng tặng nhân dân ta nhiều công trình kinh tế quan trọng, như: khách sạn Thắng lợi ở Hà Nội, nông trường bò sữa Mộc Châu - Sơn La, nông trường nuôi gà thịt và đẻ trứng ở Lương Mỹ - Hòa Bình, đường nhựa chất lượng cao từ Xuân Mai đi Ba Vì, Hà Nội và bệnh viện lớn nhất miền Trung với 500 giường bệnh ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

  Trả lờiXóa
 20. Trước năm 1959, tức là trước cuộc cách mạng Cu-ba, nước này chỉ có khoảng 6.400 bác sĩ. Tính trung bình thời đó, một bác sĩ phải chăm sóc cho khoảng 1.058 người dân. Sau khi cách mạng thành công do Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô và những người đồng chí của Ông lãnh đạo, số bác sĩ của nước này đã tăng lên nhanh chóng và hiện là hơn 76.000 bác sĩ, đạt tỷ lệ 01 bác sĩ/155 dân; tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Cu-ba là 5,3/1.000, thuộc hàng thấp nhất trên thế giới; tuổi thọ trung bình của người dân Cu-ba năm 2014 là 78,2 tuổi, thấp hơn không nhiều so với tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ là 79,5 và mọi người dân Cu-ba đều được điều trị miễn phí tại bệnh viện. Cùng với y tế, giáo dục cũng là một thành công vượt bậc của Cu-ba.

  Trả lờiXóa
 21. Tinh thần chống Mỹ của Fidel Castro phát sinh từ rất sớm vì ông là người nhìn xa trông rộng. Hồi còn kháng chiến ở Sierra Maestra (chống nhà độc tài Batista), ngày 6/6/1958, Castro đã viết một bức thư sau đó được Carlos Franqui công bố, trong đó ông có nói rõ: "Sau khi cuộc chiến tranh này kết thúc, thì với tôi, sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh quan trọng hơn, lâu dài hơn: đó là cuộc chiến tranh mà tôi sẽ tiến hành để chống bọn Bắc M

  Trả lờiXóa
 22. Cứ nhìn vào thực tế là thấy được ngay không thôi. Nếu ông có độc tài như thế thì chẳng thể nào được nhân dân ủng hộ cả.

  Trả lờiXóa
 23. Ông Fidel Castro không chỉ là một nhà cách mạng kiệt xuất mà còn là một lãnh đạo có tầm nhìn xa và hết lòng vì người dân đất nước. Minh chứng rõ nhất là điều này là chính sách đầu tư phát triển hệ thống y tế và chú trọng việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các số liệu đã chỉ ra rằng, với chiến lược đầu tư bài bản và dài hạn, Cuba hiện đang sở hữu một hệ thống y tế hàng đầu khu vực châu Mỹ La-tinh và là một trong những nước có chính sách chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Trước năm 1959, tức là trước cuộc cách mạng Cuba, nước này chỉ có khoảng 6.400 bác sĩ. Tính trung bình thời đó, một bác sĩ phải chăm sóc cho khoảng 1.058 người dân. Sau khi cách mạng thành công và ông Fidel lên nắm quyền, số bác sĩ của nước này đã tăng lên nhanh chóng và hiện là hơn 76.000 bác sĩ, đạt tỉ lệ 1 bác sĩ/155 dân. Điều này giúp tạo điều kiện để các bác sĩ có thể chăm sóc cho người bệnh hiệu quả hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 24. Không phải mỗi giáo dục đâu bạn ạ, ngoài y tế còn rất nhiều điều ông ấy đã làm cho đất nước cuba, vậy nên mặc dù bị mỹ cấm vận, đất nước không phát triển lắm nhưng người dân vẫn chấp nhận và hoàn đồng tình với ông. Chẳng hạn trong lĩnh vực giáo dục, Lãnh tụ Fidel Castro cho rằng tương lai của Cuba “phải là những nhà khoa học”. Bất chấp những khó khăn về kinh tế, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel, Cuba dần hoàn thiện hệ thống giáo dục của mình. Vào những năm 1950-1951, tại Cuba chỉ có 7.614 trường học. Con số này đã tăng lên 12.207 trường vào năm 2000. Khi đó, ở Cuba có một khẩu hiệu: “Nếu bạn không biết, hãy học. Nếu bạn biết, hãy dạy”.Tỉ lệ người dân biết chữ tại Cuba hiện đạt 99,8% và mọi trẻ em đều được miễn học phí hết bậc đại học. Bố mẹ cũng không phải trả tiền đồng phục, sách vở cho con cái. Năm 1950, tỉ lệ trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường chỉ chiếm chưa đến 50%. Chỉ 40 năm sau, 100% trẻ em đã được đi học. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), Cuba có 80.000 giáo viên tiểu học năm 2000, tăng gấp 5 lần so với giai đoạn 1958-1959. Hiện khoa học và giáo dục vẫn là trọng tâm phát triển đất nước dưới thời Chủ tịch Raul Castro. Cuba hiện có 10.300 tiến sĩ và 45.000 thạc sĩ. Có thể nói, bên cạnh y tế thì giáo dục là một niềm tự hào lớn của người dân Cuba.

  Trả lờiXóa
 25. Ông Fidel Castro trong một sự kiện ở Havana. Ông lãnh đạo Cuba suốt 5 thập kỷ, cho đến 2006 thì rút lui vì lý do sức khỏe và chính thức chuyển giao quyền lực cho em trai Raul Castro vào năm 2008.Từ khi nghỉ hưu, ông ít xuất hiện trước công chúng. Hiếm có nhà lnahx đạo được như ông được cả về mặt thời gian lãnh đạo lâu dài, được nhân dân tin yêu nể trọng, được nhân dân thế giới trong đó đặc biệt là nhân dân Việt Nam những người từng được những con người của đất nước cuba xinh đẹp mến khách giúp đỡ, và ít có nhà lãnh đạo nào trên thế giói hiện nay mà sự ra đi của họ để lại niềm tiếc thương cho nhiều người đến như vậy, ai cũng biết điều đó, nên việc mấy thằng phản động xuyên tạc nên chu di cửu tộc nên chém, nó phản bội ân nhân, đất nước Việt Nam chỉ dung nạp những con người biết ân nghĩa, sống có trước có sau.

  Trả lờiXóa
 26. Fidel Castro - người bạn lớn của Việt Nam, đã qua đời trước sự tiếc thương của không chỉ nhân dân Cuba mà còn cả nhân dân tiến bộ thế giới. Dù Fidel Castro đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng tên tuổi và tinh thần của ông vẫn còn đó, là một nguồn cổ vũ cho những người cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng hôm nay và mai sau. Còn nhớ những năm 1960 Cuba gặp khó khăn về kinh tế khi Mỹ bắt đầu cấm vận nước này. Khi có kẻ xấu “tố” Cuba gửi đường sữa cho Việt Nam trong lúc người dân Cuba thiếu thốn những thứ này, Fidel Castro đã đăng đàn phát biểu với hàng chục vạn quần chúng tại thủ đô Cuba rằng “điều đáng tiếc là chúng ta không có đủ đường sữa để gửi cho nhân dân Việt Nam”. Ông thậm chí nhấn mạnh: “Cả máu chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng cho nhân dân Việt Nam”

  Trả lờiXóa
 27. Trải qua hơn 50 năm kể từ khi được giải phóng dưới sự dẫn dắt của lãnh tụ Fidel Castro, Cuba luôn là biểu tượng của đất nước quả cảm, quật cường và không ngừng vươn lên. Diện mạo của Plaza Vieja năm 2012 có nhiều đổi khác song vẫn giữ được những nét bản sắc vốn có. Ngày nay, quảng trường này trở thành một trong những điểm du lịch thu hút nhất ở Havana với kiến trúc độc đáo vừa cổ kính vừa hiện đại. rong hoàn cảnh khó khăn mọi bề do bị Mỹ cấm vận suốt nhiều thập niên, đất nước Cuba vẫn đạt những thành tựu thần kỳ khiến cả thế giới ngưỡng mộ, trong đó, nổi bật là thành tựu giáo dục. Giáo dục được ưu tiên hàng đầu tại Cuba kể từ năm 1959 (khi Cách mạng Cuba thành công). Đây là nước có tỷ lệ đầu tư ngân sách quốc gia vào giáo dục cao nhất thế giới Giáo dục được ưu tiên hàng đầu tại Cuba kể từ năm 1959 (khi Cách mạng Cuba thành công). Đây là nước có tỷ lệ đầu tư ngân sách quốc gia vào giáo dục cao nhất thế giới. Sau khi cách mạng thành công, từ một quốc gia có tới 30% số dân không biết đọc, biết viết, ngày nay Cuba trở thành điểm sáng về giáo dục ở khu vực và trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ chỉ còn 0,2% trong tổng số 11,2 triệu dân. Giáo dục ở Cuba được miễn phí và 100% số trẻ em trong độ tuổi đi học đều được cắp sách đến trường. có lẽ đối với những kẻ chuyên nói xấu người khác thì sau cái chết của oogn fidel sau hàng chục năm nữa, thì lại có những câu chuyện mà chúng dựng lên để chế diễu Bác Hồ

  Trả lờiXóa
 28. Cho đến nay, Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Những gì ông làm được không còn nằm trong phạm vi đất nước Cuba mà còn là động lực để nhân dân các nước thuộc địa đứng lên đấu tranh giành lấy đất nước về tay mình.

  Trả lờiXóa
 29. Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Fidel đã trở thành một người anh hùng, một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 30. Tên tuổi của Fidel Castro gắn liền với vận mệnh quốc gia và cuộc sống của toàn thể nhân dân Cuba kể từ khi ông khởi binh tấn công pháo đài Moncada ngày 26/7/1953 chống lại chính quyền quân sự do Batista đứng đầu. Dù ông mất đi nhưng hình ảnh về một anh hùng vĩ đại của dân tộc Cuba sẽ còn sống mãi.

  Trả lờiXóa
 31. Dưới sự lãnh đạo của vị “Tổng tư lệnh kính yêu” Fidel Castro, nhân dân Cuba đã vượt qua bức tường phong toả hơn 40 năm của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa,” lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc cả thế giới. Sẽ còn rất lâu nữa thế giới mới được chứng kiến một con người vĩ đai như vậy xuất hiện.

  Trả lờiXóa
 32. Ngay sau cách mạng Cuba thành công, các thế lực thù địch đã tiến hành nhiều âm mưu, thủ đoạn hòng bóp chết cuộc cách mạng non trẻ. Nhưng không hề nao núng, Fidel đã tích cực triển khai những hoạt động ngoại giao cấp cao, trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia được chú ý nhất trên vũ đài chính trị quốc tế nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Cuba và phản đối chính sách cấm vận của Mỹ. Không quá khi nói rằng ông chính là vị cứu tinh của đất nước Cuba anh em.

  Trả lờiXóa
 33. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc chưa từng có trong lịch sử. Hiện nay, Cuba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí. Liệu một nhà độc tài có mang lại những thứ đó cho người dân của ông ta như vậy không?

  Trả lờiXóa
 34. Ngày 18/2/2008, sau 49 năm lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu và thôi không giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Trong bức thư gửi nhân dân Cuba đăng trên báo Granma, Chủ tịch Fidel Castro khẳng định, ông muốn mở đường để thế hệ trẻ hơn tiếp tục nắm quyền. Một nhà độc tài liệu có làm được như vậy không?

  Trả lờiXóa
 35. Phát huy những tình cảm quý báu giữa Đảng và nhân dân hai nước, trong hơn nửa thế kỷ qua, bất chấp những biến động của tình hình chính trị thế giới, tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam-Cuba vẫn không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng, là tài sản vô giá mà hai Ðảng và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp

  Trả lờiXóa
 36. Sự ra đi của Chủ tịch Fidel đã trở thành nguồn "cảm hứng" cho các đối tượng dân chủ, các đối tượng không có lương tâm. Chúng ta thấy các đối tượng dân chủ đang hô hào thể hiện sự ngu dốt về mặt lịch sử và sự vô lương tâm về lòng người. Chúng nói rằng ông Fidel không giúp gì được đối với đất nước Cuba, là một người độc tài không hơn không kém. Tất cả những điều đó là sai hết? Chúng ta thấy chính sự cấm vận của Mỹ nhằm đẩy Cuba vào con đường kém phát triển. Nhưng dưới sự lãnh đạo của ông Fidel đất nước Cuba đã vươn lên, phát triển với các ngành chủ đạo như: y tế, giáo dục. Đúng là một đám dân chủ không biết gì mà cứ đòi lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 37. Với những gì chúng ta thực tế nhìn thấy ông Fidel đã làm cho đất nước Cuba chúng ta phải ngã mũ cảm phục về những nỗ lực đấu tranh giành độc lập dân tộc lẫn xây dựng, phát triển đất nước Cuba. Thế nhưng các đối tượng dận chủ nhân sự ra đi của Chủ tịch Fidel đã nhanh chóng có các bài viết xuyên tạc về những cống hiến đó. Tôi thấy người cần phải chửi là chính các đối tượng dận chủ vì sự ngu dốt của mình chứ không phải nhằm những lời lẽ cai nghiệt giành cho Chủ tịch Fidel cả.

  Trả lờiXóa