CẦN PHẢI VE VÃN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO?

07/10/2016
Tags:

21 nhận xét:

 1. NƯỚC CỜ SAI LẦM CỦA BỘ CÔNG AN Ở HÀ TĨNH

  Ngay sau cuộc biểu tình khiến Formosa thất thủ hôm Chủ nhật vừa rồi, Bộ Công an đã có những động thái ứng phó đầu tiên.

  Một mặt, họ tung các lực lượng cảnh sát cơ động tinh nhuệ nhất và những toán an ninh dày dặn kinh nghiệm trấn áp biểu tình nhất đến Vũng Áng, quyết không để tái diễn tình trạng bị động như hôm rồi.

  Người dân địa phương cho biết tuyến Quốc lộ 1A đoạn ngang trước cổng KCN Formosa dày đặc các xe biển xanh ngược xuôi quần đảo, các chốt an ninh được tăng cường. Mọi thứ dường như được chuẩn bị cho 'một trận đánh lớn' - thuật ngữ được các tướng công an ưa dùng, bất luận kẻ địch trong những trận đánh lớn ấy của họ đôi khi chỉ là dân lành không tấc sắt trong tay.

  Mặt trận thứ hai được mở là truyền thông, bắt đầu bằng những bài viết quy chụp, bôi nhọ bà con ngư dân theo Công giáo, xuyên tạc, bóp méo vai trò của các linh mục trong cuộc tranh đấu bảo vệ không gian sinh tồn cho người dân miền Trung, và lên cao trào bằng bản tin đặc biệt hôm nay của VTV1 dẫn "Thông báo chính thức của Bộ Công an về tổ chức khủng bố Việt Tân".

  Hướng tấn công này của Bộ Công an sẽ không nằm ngoài 3 bước sau:

  1, Tuyên bố rộng rãi Việt Tân là khủng bố;
  2, Quy cho các cuộc biểu tình tại miền Trung và ở Hà Nội, Sài Gòn (nếu có) là của Việt Tân;
  3, Bắt vài người theo kiểu 'giết gà dọa khỉ' để bà con miền Trung sợ mà không biểu tình như hôm trước nữa.
  Bước 3 sẽ được Bộ Công an cân nhắc kỹ vì có thể xôi hỏng bỏng không, dẫn tới những điều không thể kiểm soát được. Nhưng Bước 1, Bước 2 thì chắc chắn sẽ làm mạnh.

  Không ai giỏi bằng Bộ Công an để nói với họ về kỹ thuật trấn áp. Song thực tế có thể hơi khác các sơ đồ tác chiến của họ.

  Kỳ Anh không giống như Bờ Hồ hay Công viên 30-4 nơi người dân mấy năm qua xuống đường chủ yếu vì chủ quyền biển đảo, dân chủ tự do, (có cả vì việc cá chết nữa, nhưng với tâm thế của người ngoài vùng thảm họa) và thường bị dập tắt sau một thời gian ngắn.

  Chuyện chủ quyền biển đảo tuy thiêng liêng đấy nhưng vẫn còn xa xôi, chuyện dân chủ tự do tuy quý báu đấy nhưng hãy còn trừu tượng. Trong khi đó, chuyện cá chết ở miền Trung đối với người miền Trung lại khác hẳn: Nó hủy diệt trực tiếp kế sinh nhai của cả triệu người địa phương trong hiện tại và tương lai.

  Đây là chuyện hoàn toàn không thể giải quyết được bằng bạo lực. Càng đổ thêm quân và đẩy mạnh trấn áp, càng cho thấy chính quyền đang lúng túng không biết vấn đề thực sự nằm ở đâu.

  Sẽ ra sao nếu người dân địa phương, khi bị bức tới đường cùng, coi các lực lượng trị an đang đứng về phía kẻ thù của họ là Formosa?

  Một cuộc chiến nghĩa đen thực sự rất có thể sẽ xảy ra mà kết cục chưa biết sẽ thế nào giữa một bên là lực lượng vũ trang từ nơi khác đến với một bên hàng chục nghìn dân thông thuộc địa hình chỉ có mỗi mục tiêu là tống khứ Formosa và bất kỳ ai bảo vệ nó ra khỏi quê hương.

  Được nuôi bằng cơm của dân, thì đừng đùa với miếng cơm manh áo của nhân dân.

  Chỉ đơn giản vậy thôi.

  (Nguyen Anh Tuan)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng kích động nhảm nhí anh Tuấn ơi.Dẫu có xuyên tạc tuyên tryền gì thì dân họ cũng biết ai là người đích thực lo cho họ.

   Xóa
  2. Quan điểm của Nhà nước luôn cho rằng những người như ông Nguyễn Thái Hợp và một số linh mục ở giáo phận Vinh chỉ là thiểu số ít ỏi, chỉ là một trong những con chiên lạc lối của Chúa chứ đó không phải là hình ảnh chung của giáo hội Công giáo. Trên bình diện chung, giáo hội Công giáo cả nước vẫn đã và đang phát huy được truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc.

   Xóa
 2. ông nguyễn thái hợp thì giỏi rồi, qua mấy vụ kêu gọi của ông thì người lương và người tôn giáo khác nhiều lúc cảm thấy công giáo ở việt nam mang màu sắc rất cực đoan. hi vọng hội đồng trong thời gian tới biết quản lý các chức sắc trong giáo hội của mình để người công giáo có thể hoạt động tôn giáo một cách đúng nghĩa và đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Dẫu biết rằng ở giáo phận Vinh cùng lân cận, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có rất nhiều các hoạt động sai phạm, gây tình hình rất phức tạp và lộn xộn. Đây là những cá nhân ít ỏi đó là những kẻ phản Chúa trong hàng ngũ của mình, những kẻ đang làm vấy bẩn hình ảnh của Chúa, làm ảnh hưởng tới thanh danh của cả giáo hội Việt Nam...

  Trả lờiXóa
 4. Tuyên bố rộng rãi Việt Tân là khủng bố; không phải đến giờ mấy ông trên Đảng thông báo bọn tạo mới biết nhé, Việt Tân là khủng bố hay không thì lên mạng xem là biết, chúng nó nói ra rả với nhau cả mấy tháng rồi, đâu chờ mấy ông trên đảng thông báo giờ mới biết, thôi chúng mày đứng nói nhảm nữa, bòn mày không khéo như người ta nói là mấy thằng phản động thật, nếu thế thì đúng là lũ chó

  Trả lờiXóa
 5. Hỏi một câu đơn giản tiền mà để cho mấy ông thao đạo nhảy múa là từ đâu, không phải người dân đang khổ lắm sao, sao lại đi kiện mà như người ta nói là đi hội như thế nếu người dân chất họ làm sao có những hành động côn đồ như thế được, tiền đâu ra, đóng góp hả, ai đóng, hay là bịn mày lại lừa được mấy bà con ít thông tin ở nước ngoài

  Trả lờiXóa
 6. Các ông nói thế nào ấy chứ, cả một đất nước như thế, cả nước có bao nhiêu người theo đạo, có được mấy phần trăm dân số mà ve vản, trong vụ Formosa toàn giáo dân đi chứ có ai đi đâu, chẳng lẽ chỉ có giáo dân mới ảnh hường, vậy cần gì phải ve vản, nói chẳng suy nghĩ, nói ra người ta cười cho đấy

  Trả lờiXóa
 7. Không phải tự nhiên mà những thằng này nó đi làm phản động thật, toàn thằng bệnh ảo tưởng sức mạnh thủ tướng đi ve vản mấy thằng phản động, không giết chúng mày là may còn láo, các bạn không tìm hiểu không biết chứ bọn này hấn vênh vênh cái mặt là đươc mấy anh chủ to như mỹ bảo kể, bọn này là quân tốt của Mỹ mà

  Trả lờiXóa
 8. Bình luận của thằng trên cùng là thể hiện một thủ đoạn của trung quốc như chúng ta vẫn được xem, đó là trước khi bị giết thì phải cắn trước, trước khi bị phanh phui thì chủ động đưa ra kết quả để khỏi bị phanh phui, các thánh đừng tưởng ai cũng ngu dốt như mình, dân Việt Nam không dễ lừa vậy đâu

  Trả lờiXóa
 9. Không đi thì bảo là không quan tâm tôn giáo, và lại có cớ để mà bảo không tự do tôn giáo, đi thăm thì lại bảo ve vãn, lôi kéo, đúng thật là miệng lưỡi của giới dân chủ là vô bờ vô bến không thể nào mà có thể lường hết được.

  Trả lờiXóa
 10. Buồn cười, ve vãn cái nỗi gì. Nếu có thì chỉ có nhà nước ta quá cả nể giáo hội công giáo, để cho những kẻ chức sắc trong đó tự coi mình là đứng trên tất cả để làm loạn. Đã đến lúc phải trừng trị thẳng tay bọn này rồi.

  Trả lờiXóa
 11. Lần này, Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp lại được bầu vào chức vụ chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình của HĐGM VN làm dấy lên nhiều quan ngại khi cho rằng với vị trí đó có chăng Đức giám mục Phaolô có xứng đáng với sự tin cậy của HĐGM cũng như các con chiên trong khắp cả nước trông mong vào hòa bình theo đúng tinh thần của người Công giáo trước nay hay không.

  Trả lờiXóa
 12. không phải HĐGM VN tín nhiệm Đức giám mục để giao trách nhiệm đó cho Đức cha mà quan trọng đó là muốn Đức cha Phaolô có con đường để sửa chữa những lỗi lầm do cách quản lý giáo phận Vinh trong thời gian qua. Chính vì thế, chúng ta có quyền hi vọng với chức vụ này, Đức cha Phaolô sẽ có cách quản lý cũng như hướng con chiên có những cách làm dấn thân vào đời sống chính trị đúng đắn hơn.

  Trả lờiXóa
 13. Từ trước tới này Đảng và nhà nước ta luôn thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, trong đó đảm bảo tự do tôn giáo rất được chú trọng, Nhà nước ta luôn thể hiệ nsuwj quan tâm đối với những người theo tôn giáo và trong đó có Công giáo, Việc chủ tịch trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến chúc mừng hội nghị là một việc làm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các tôn giáo, trong đó có Công giáo, đó là một hoạt động bình thường mà chả có sự "ve vãn" nào ở đây cả. Thời gian qua tại giáo phận Vinh dưới sự chỉ đạo của giám mục Nguyễn Thái Hợp tình hình giáo dân ngày càng bất ổn, nhiều sai phạm đã xảy ra và cần được chấn chỉnh.

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng cuộc tiếp xúc lần này để nhằm hướng đến đào sâu quan hệ song phương giữa hai bên khi mà lãnh đạo cấp cao của chính quyền Việt Nam đã nhiều lần sang diện kiến và tiếp xúc với Đức giáo hoàng. Các chuyến thăm cấp độ ngoại giao này là cụ thể hóa những quyết sách đã được các bên bàn thảo và thông qua. Vậy, lợi ích của hai bên đều được đem ra thảo luận và được xúc tiến tiến hành.

  Trả lờiXóa
 15. Một khi cả quốc gia được độc lập, hòa bình, người dân được hưởng cuôc sống ấm no, hạnh phúc thì đó là cái lợi ích chung của tất cả mọi người của cả dân tộc, vì thế để đoàn kết được mọi người trong dân tộc gồm nhiều tôn giáo khác nhau và vấn đề cần phải làm và mọi người đều cần phải có ý thức chung về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa