NHỮNG BÀI TOÁN ĐẶT RA CHO CHÍNH QUYỀN TRONG GIẢI QUYẾT VỤ FOMOSA

02/07/2016
Tags:

33 nhận xét:

 1. Vụ việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề môi trường. Chính phủ đã xác định rất rõ ràng chủ trương không vì phát triển kinh tế mà phá hoại môi trường. Đó là chủ trương đúng đắn của chính phủ. Nó cho thấy chính phủ thực sự lắng nghe tiếng nói của người dân. Chính phủ là chính phủ của dân, vì dân.

  Trả lờiXóa
 2. cái này giờ là việc thực hiện của cơ quan chức năng thôi mà, việc thủ tướng chính phủ giao làm đề án kế hoạch thực hiện 11 nghìn tỷ cho nhân dân chắc chắn sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho nhân dân trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 3. cần có hành động cụ thể cho việc đảm bảo thực hiện cam kết của Formosa chứ không thể nào để cho họ thích làm cai gì cũng được đâu.
  vì chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé nên cần có nhìn nhận và thực hiện cho đúng đắn việc làm của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào chứ

  Trả lờiXóa
 4. cần có hành động cụ thể cho việc đảm bảo thực hiện cam kết của Formosa chứ không thể nào để cho họ thích làm cai gì cũng được đâu.
  vì chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé nên cần có nhìn nhận và thực hiện cho đúng đắn việc làm của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào chứ

  Trả lờiXóa
 5. Formosa đã xin lỗi, đã chấp nhận đền bù và làm sạch biển, đã cam kết không tái phạm. Đương nhiên, như thế không phải là đủ và còn phải chờ xem hành động của Formosa tiếp theo thế nào. Nhưng có lẽ trong thời điểm bây giờ nó là tất cả những gì Formosa có thể làm.

  Trả lờiXóa
 6. Vừa qua không ít người đã phê phán, thậm chí gay gắt trước những hiện tượng tiêu cực mà Đảng, Nhà nước ta để xảy ra trong một thời gian dài, Nhưng cũng k thể vin vào đó để chống phá ta quyết liệt. Do đó đấu tranh không khoan nhượng với những kẻ đội lốt đấu tranh cho dân chủ để xuyên tạc, gây rối, chống đối, gây tổn hại đến lợi ích của xã hội và nhân dân. Đó là vấn đề cơ bản để bảo vệ quyền dân chủ thực sự của nhân dân trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Trong 3 tháng qua nhà nước đã hoạt động không biết mệt để tìm ra nguyên nhân cá chết chỉ với mục đích tìm ra thủ phạm gây ra bắt chúng nhận tội và để người dân được tìm hiểu nguyên nhân tránh hoang mang. Công lao đó sao không ai nhắc đến mà lại còn xuyên tạc này nọ làm hạ uy tín của Nhà nước ta. Lũ phản động, dâm chủ chúng không làm được gì lại còn tung tin sai sự thật làm lệch suy nghĩ của người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Những người mà luôn miệng nói "Việt Nam muốn vụ việc im ắng đi " chính là những thành phần chuyên đi kích động các cuộc bạo loạn,các làn sóng bất bình trên đất nước. Chúng lợi dụng vụ việc đang trong quá trình giải quyết của đất nước để phát ngôn gây hoang mang dư luận.Nhân dân chúng ta ko thể mắc lừa âm mưu của bọn phản động thêm một lần nữa bỡi lẽ vụ việc đã được làm rõ và nguyên nhân đã được công bố, nguồn tin là chính xác và đất nước đang trong quá trình thực thi pháp luật và khắc phục hậu quả sau vụ cá chết!

  Trả lờiXóa
 9. Vụ việc năm 2014 ở Bình Dương là một sự việc đáng tiếc đã bị các thế lực xấu lợi dụng gây ra những hậu quả rất đáng tiếc và cần được lưu ý . Không thể để lịch sử lại tiếp tục đi vào vết xe đổ của những âm mưu lợi dụng quần chúng gây mất trật tự an toàn xã hội! Nên mọi người chú ý nhé, đừng nghe những lời xuyên tạc sai sự thật của những kẻ đó, là dư luận viên, mong sẽ không có những điều đáng tiểc xãy ra trên đất nước của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 10. ác đối tượng xấu lợi dụng sự bức xúc của người dân, sự thiếu kiềm chế và nhiều khi là suy nghĩ và hành động theo đám đông để kéo họ xuống đường, tụ tập, từ đó gây sức ép đến các cấp chính quyền và kích động, gây ra những hành vi phá rối nguy hiểm. Chúng ta cần bình tĩnh, không hành động quá khích, không nghe theo kẻ xấu tụ tập gây rối mà cần để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đúng pháp luật, có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ đời sống nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Về phía Việt Nam, tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương ngày 1-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái diễn sự cố môi trường... Không phải vì muốn thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài mà chúng ta chấp nhận đánh đổi môi trường”. Đồng thời Thủ tướng nhấn mạnh phải nhanh chóng có chính sách bảo đảm đời sống cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố môi trường, như thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn; hỗ trợ việc làm..

  Trả lờiXóa
 12. Đuối thì không phải dễ những cũng không khó, nhưng cái khó ở đây là rồi những công nhân làm việc trong côn ty này sẽ đi về đâu, trong khi tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam đang càng ngày càng tăng, hơn nhau là cái nhìn chiều sâu, cái hậu quả về sau, không để sai lầm nối tiếp sai làm được

  Trả lờiXóa
 13. Cũng không thể không trách người ta được, nhiều người chỉ nhìn được ở gốc độ rất thiển cận, muốn kết luận một cá nhân thôi phạm tội này tôi nọ đã cần cả một quá trình điều tra, đây là một công ty lớn, hiện trường sự việc cũng không hề nhỏ, mà còn dưới nước, thời gian như vậy là chấp nhận được rôi

  Trả lờiXóa
 14. Người ta phần nhiều cũng hiểu là biể tình rồi đuổi fomosa cũng chăng được cái gì, nên ngoài mấy ông bà mà báo chi chỉ mặt đặt tên là phản động thì còn ai đi biểu tình đâu, dân mình nhìn thế thôi chứ cũng biết đâu là cái lợi chứ, con em họ còn trong đó

  Trả lờiXóa
 15. Đấy là mấy thằng mà quyền lợi của nó không hề bị động chạm, nó nói thế nó chẳng mất gì mà nó lại được tiền, còng người dân đang chịu thiệt hại càng khốn khó nhưng cũng chẳng ảnh hưởng đến nó,quân mất dạy, phường bán nước, đời con cháu chúng mày về âu cũng sẽ tậ nguyền mà chết

  Trả lờiXóa
 16. Tự mỗi người nhìn nhận khách, nếu đuổi công ty TNHH gang thép Fomosa đi chắc không có khoản tiền 500 đó cũng chẳng còn lao động trong cty này được làm việc tiếp tục, thất nghiệp, bệnh tật xã hội lại hoàng hành, còn rất nhiều tác hại từ những hành động ấu trĩ

  Trả lờiXóa
 17. Có nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền giải quyết vụ Formosa quá chậm, quá lâu và quá lúng túng. Đây là một ý kiến có đúng nhưng chưa đủ, bởi chúng ta cần nhìn nhận rằng tiền lệ việc này là chưa có và nhiều quốc gia khác có hiện tượng này nhưng phải mất mọt thời gian dài mới có kết quả. Tuy nhiên, sau 3 tháng chính quyền đã công bố nguyên nhân chứng tỏ thái độ và trách nhiệm của chính phủ trong giải quyết vấn nạn này. Đó là một điểm ghi nhận lớn đáng được hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 18. Thật sự nếu thông qua vụ việc này mà bỏ qua cho các nhà quản lí thì thật là vô lí khi vụ việc dẫn độ lâu mà lại phát hiện muộn. Qua vụ việc này cần nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc để Fomosa dễ dãi xả thải, gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng này. Chỉ có như thế tính trách nhiệm mới được duy trì và vấn nạn mới không thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 19. Đáng lẽ ra nhà nước phải có quy định cụ thể và pháp luật phải rất nghiêm khắc để xử phạt cũng như đủ răn đe với hành vi vi phạm làm ô nhiễm môi trường này, kể cả việc đơn giản nhất của cả người dân là xả rác thải bừa bãi, chỗ nào cũng thấy rác. Tại sao không học tập các nước khác xử lí thông minh về rác thải cũng như các yêu cầu nghiêm ngặt với các công ty, tập đoàn sản xuất có xả thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Không biết sau Formosa đã là bài học quý giá cho việc bảo vệ môi trường hay chưa?

  Trả lờiXóa
 20. Bài viết rất hay đã phân tích được nhiều chiều về vấn đề Nhà nước ta cần phải giải quyết khi xử lý Formosa. Đây không phải là một việc làm dễ dàng, Nhà nước đã phải suy xét, tính toán rất kỹ mới chọn giải pháp đó. Tuy nó chưa thể làm thỏa lòng dư luận, nhưng cũng phần nào giúp đỡ khó khăn cho người dân trước mắt cũng như khắc phục được ô nhiễm ở biển. Đó là sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của các ban ngành và chính phủ rồi.

  Trả lờiXóa
 21. Là người thường xuyên theo dõi các thông tin có liên quan đến vụ việc cá chết ở miền Trung trong thời gian gần đây, thêm nữa là người có cái nhìn khái quát, thực tế và khách quan thì việc xử lý của Chính phủ đối với Fomosa là một xử lý đúng đắn và hợp lý nhất trong thời điểm hiện tại. Chúng ta nhìn thấy rõ giải pháp đó được các điểm lợi như thế nào. Một là, rõ ràng có khoản tiền để đền bù, hỗ trợ ngư dân. Hai là, vẫn giữ được hình ảnh tốt đẹp về môi trường đầu tư nước ngoài. Ba là, vẫn tiếp tục thu được các lợi ích kinh tế từ nước ngoài. Bốn là, giữ vững được ổn định chính trị của đất nước. Tất nhiên nói đi cũng phải nói lại, để đạt được các lợi ích đó Chính phủ còn cả một quá trình dài thực hiện với những điều cần coi trọng. Tôi tin rằng với những nỗ lực, cố gắng trong suốt thời gian qua, Chính phủ sẽ cố gắng thực hiện tốt nhất để đem lại sự trong lành cho môi trường biển và hỗ trợ tốt nhất cho người dân.

  Trả lờiXóa
 22. Mọi vấn đề cần phải bình tĩnh giải quyết. Khi đã cân đối được mọi chuyện ổn thảo rồi thì không có khó khăn nào không có cách tháo gỡ, và đó cũng là việc mà chúng ta sẽ coi là kinh nghiệm cho mọi lần sau

  Trả lờiXóa
 23. Ngay từ ban đầu, chúng ta đã có thể nhận định được thủ phạm là Formosa. Nhưng nhận định chỉ là nhận định mà thôi, cần phải đưa ra bằng chứng cụ thể, rõ ràng, khách quan, khoa học. Để thông qua vụ việc này, đưa ra một thông điệp rằng Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, luôn xử lý công bằng, khách quan với những vụ việc phát sinh, xét xử đúng người, đúng tội theo luật pháp Việt Nam, quốc tế, không làm ẩu, làm sai gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư.

  Trả lờiXóa
 24. Hãy cũng đọc và nhìn xem những việc mà chính quyền địa phương phải làm đi, họ còn một đống công việc phải làm trong một thời gian ngắn, thậm chí phải quên ăn quên ngủ, thức ngày thức đêm để giải quyết cho yên bề nhân dân, ích nước lợi nhà. Thế nên đám mọn rợ đừng có mà già mồm, rồi tự tập kéo bầy kéo cách tụ tập làm loạn lên nhé!

  Trả lờiXóa
 25. chúng ta cần có hành động cụ thể cho việc đảm bảo thực hiện cam kết của Formosa là hoạt động kinh tế phải bảo vệ môi trường chứ không thể nào để cho họ làm bừa, làm ẩu để rồi xảy ra những vụ việc đáng tiếc nhưng hôm nay. Và tất cả mọi việc phải hài hòa thì luôn phát triển chứ không phải là đem ra phán xét như thánh.

  Trả lờiXóa
 26. Trong lúc Chính phủ, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân, thủ phạm khiến cá chết hàng loạt thì chúng vu cáo rằng, chính quyền cố tình bao che cho thủ phạm, chính quyền làm ngơ trước thảm họa, cố tình không công bố nguyên nhân. Thậm chí, chúng còn liên tục hô hào, kích động người dân tuần hành, biểu tình chống đối chính quyền dưới cái mác “vì môi trường”. Đến khi tìm ra được nguyên nhân, Chính phủ tổ chức công bố công khai nguyên nhân, thủ phạm thì chúng lại uốn lưỡi mà nói rằng, Chính phủ ăn tiền, Nhà nước tham nhũng, lóa mắt trước đồng tiền, bán rẻ lợi ích của nhân dân, đứng trên lưng nhân dân…

  Trả lờiXóa
 27. Qua những điểm trên, có thể khẳng định, dù còn có những lúng túng bước đầu, dẫu còn có nhiều vấn đề phải rút kinh nghiệm nhưng rõ ràng Chính phủ đã hết sức quyết liệt và trách nhiệm trong việc giải quyết thảm họa môi trường ở miền Trung. Với tinh thần lợi ích của nhân dân Việt nam là trên hết, Chính phủ đã không nhân nhượng, bao che gì cho hoạt động của Fomosa mà bắt Fomosa phải thừa nhận sai phạm và chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình.

  Trả lờiXóa
 28. việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên luôn là bài toán khó với mọi quốc qua trên thế giới, nhất là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Qua vụ việc Formosa vừa qua cũng đã cho chúng ta nhiều bài học, cần thắt chặt việc quản lý đối với hoạt động của các công ty lớn có nguy cơ đe dọa tới môi trường

  Trả lờiXóa
 29. Nhưng thằng nào mà nghĩ rằng với nghi vấn hàng đầu là Fomosa, cứ công bố Fomosa và cho Fomosa dừng hoạt động, đuổi cổ công ty này về Đài Loan là xong thì quả nó là đầu đất thật. Luận tội người ta bao giwof cũng phải có bằng chứng, chứng cứ. Mới chỉ là nghi vấn hàng đầu mà đã đòi đuổi người ta về, nhỡ người ta đi kiện mình với Tòa án quốc tế thì sao, lúc ấy ai sẽ đứng ra đền họ đây. Chưa kể đến hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Hơn nữa ai sẽ đến bù cho người dân bị thiệt hại, ai là người khắc phục hậu quả môi trường. Vì vậy mấy người nghĩ nông thì ngậm mồm lại hộ cái, càng nói càng ngu!

  Trả lờiXóa
 30. Để vấn đề phát triển kinh tế hài hòa được vấn đề bảo vệ môi trương không đơn giản như chúng ta nghĩ. Bảo vệ môi trường quá thì không thằng doanh nghiệp nào nó đến để đầu tư cả. Chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân thì lại phải hy sinh một phần môi trường sinh thái. Nói vậy để chúng ta cùng hiểu và thông cảm cho cái khó của Chính phủ, cùng đồng hành với Chính phủ để khắc phục khó khăn. Chứ không phải cứ ngồi đấy rồi kêu gọi chống đối, biểu tình., làm mấy trò vô bổ, vô tích sự chẳng để làm gì!

  Trả lờiXóa
 31. qua vụ việc này phải rút kinh nghiệm để kiểm tra, rà soát các cơ sở đang sản xuất, phòng ngừa các vụ việc phát sinh sau này, khâu phê duyệt dự án cũng phải bảo đảm môi trường. Đồng thời rút kinh nghiệm để ứng phó với các sự cố tương tự có thể xảy ra trong tương lai, không để bị động.

  Trả lờiXóa