VỤ ÔNG BOB KERREY-CẦN NHÌN NHẬN ĐA CHIỀU

09/06/2016
Tags:

35 nhận xét:

 1. Ông Bob Kerrey đang được đề nghị bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng tín thác trường đại học Fubright, trường đại học tư của Mỹ đầu tiên tại Việt Nam. Đó là điều không thể chấp nhận được, nhân dân Việt Nam bao dung, chúng tôi không chủ ý nhắc tới tội ác lịch sử nhưng chúng tôi không phải đã quên. Chúng ta không thể nào để một kẻ đã mang bao nhiêu tội ác trở thành người đứng đầu một cơ sở giáo dục được.

  Trả lờiXóa
 2. Người Việt Nam ta đã có câu “tiên học lễ, hậu học văn”, nó nói lên điều gì. Nó chính là định hướng giáo dục của cha ông ta từ ngàn đời nay, giáo dục đầu tiên là phải giáo dục tâm hồn, hướng đến hoàn thiện nhân cách của cá nhân, sau đó mới đến tri thức khoa học,… Vậy thì một kẻ như Bob Kerrey có đủ tư cách để đứng đầu một cơ sở giáo dục hay không.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu để một kẻ như Bob Kerrey đứng đầu một cơ sở giáo dục tại Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra, ông ta sẽ dạy cho những học sinh Việt Nam những gì, phải chăng đó là sự khát máu, tàn bạo mà ông ta đã từng làm khi ở Việt Nam. Đành rằng người lính thì phải làm theo nhiệm vụ mà quân đội giao phó nhưng trên thế giới này không có quân đội nào dám giao cho quân nhân của mình tàn sát những người dân vô tội không tấc sắt.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta không chủ trương nhắc lại quá khứ, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta quên đi quá khứ, không bao giờ dân tộc này quên những tội ác mà lính Mỹ gây ra ở Việt Nam nhất là những kẻ khát máu, tàn bạo, lấy việc tàn sát làm trò vui như Bob Kerrey. Chúng ta là dân tộc bao dung nhưng chúng ta không thể đánh đồng tất cả, chỉ những ai biết nhận ra lỗi lầm, biết ăn năn hối cải về hành vi của mình thì chúng ta mới tha thứ chứ Bob Kerrey đã thực sự ăn năn chưa.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta muốn khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, cùng xây dựng một xã hội ngày càng phát triển nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi tất cả, chúng ta vẫn nhớ vụ tàn sát năm nào do Bob Kerry gây ra. Trường đại học là một môi trường vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách cá nhân và nếu vậy một người như Bob Kerry thì sẽ đào tạo sinh viên thành cái gì đây.

  Trả lờiXóa
 6. cần có cái nhìn đa chiều hơn nữa trong việc này, dù sao thì hiện tại ông bob kerry đang cố gắng vận động để xóa nhòa đi quá khứ. vậy nếu cứ tiếp tục chì chiết và đổ lỗi thì mình quá ích kỷ với những thứ đã đi qua hay chẳng?

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta không thể ôm mãi hận thù để sống, nhưng cũng không thể quên được những tội ác mà kẻ thù đã gây ra. Tuy Bob Kerrey đã đăng đàn muốn chuộc lại lỗi lầm của mình nhưng liệu đây có phải là lời nói thật lòng hay chỉ là một âm mưu đen tối khác đã được lên kế hoạch, điều này chúng ta chưa có bằng chứng nào để kết luận. Nhưng có thể nhận thấy rằng, thời điểm Bob Kerrey quay trở lại để bù đắp tội lỗi của mình là chưa thực sự hợp lý và chính Bob Kerrey cũng chưa thể hiện sự chân thành của mình để người dân có thể tha thứ cho tội lỗi của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Theo quan điểm của tôi, tôi hoàn toàn không đồng ý để một người như ông Bob kerry sang Việt Nam được, một con người đã nhuốm máu biết bao người dân ta mà giờ sang đây để mà làm loạn ak! Vẫn biết là thù hằn qua bao nhiêu năm thì cũng phai nhạt dần nhưng mà việc làm của Mỹ như này là không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 9. Ông Bob Kerrey đang được đề nghị bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng tín thác trường đại học Fubright, trường đại học tư của Mỹ đầu tiên tại Việt Nam. Chúng ta thường thấy thâm như tàu những có lẽ điều đó chẳng còn đúng nữa rồi, thâm giờ nó cũng như mỹ nữa cơ.

  Trả lờiXóa
 10. Đồng tình với việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Mỹ và điều này được thể hiện cụ thể bằng việc thành lập Đại học Fubright tại Việt Nam. Tuy nhiên việc bổ nhiệm Bob Kerrey làm Chủ tịch thì có vẻ chưa thỏa đáng cho lắm. Việt Nam - Mỹ đã có những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác song phương nhưng từng đó chưa thể khỏa lấp mọi đau thương do quân đội Mỹ gây ra tại Việt Nam. Có thể trong tương lai những đau thương mất mát đó sẽ được bù đắp bằng thiện chí của người Mỹ nhưng hiện tại là chưa đủ. Đây cũng là lý do tại sao khi bổ nhiệm Bob Kerry làm Chủ tịch Đại học Fubright lại bị dư luận phản đối mạnh mẽ đến vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Mọi chuyện đều có thể tha thứ được, Phật cũng dạy rằng quay đầu lại là bờ, biết hối lỗi những chuyện mình đã gây ra trong quá khứ thì đều có thể bỏ qua được. Đó gọi là tình người. Nhưng đối mặt lại là một chuyện hoàn toàn khác không hề đơn giản chút nào. Thử nghĩ mà xem, đặt địa vị của mình khi đối mặt với kẻ đã giết hại thảm sát người thân mình và kẻ đó cũng nhận ra lỗi thì cũng khó có thể chấp nhận được, với lại đây là đầu tư cho giáo dục, có quá nhiều thứ không cho phép chúng ta chấp nhận vị trí của ông Bob. Vậy thôi!

  Trả lờiXóa
 12. Lật lại vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm Bob Kerrey làm Chủ tịch Đại học Fubright, một câu hỏi là tại sao Mỹ lại cử Bob đến mà không phải là ai khác? Nước Mỹ thiếu người đảm nhận chức vụ trên? Có thể khẳng định Mỹ không thiếu những người đủ trình độ đảm nhận chức vụ trên. Việc Mỹ đưa Bob Kerrey sang Việt Nam có thể là một phép thử xem rằng sau bao nhiêu năm thực hiện chiến lược ru ngủ thì phản ứng của người Việt Nam khi thấy kẻ thủ ác quay lại như thế nào, phản ứng của chính phủ Việt Nam ra sao để từ đó tính đến sách lược tiếp theo. Bởi lẽ, với sự khăc nhau về ý thức hệ thì không bao giờ Mỹ từ bỏ dã tâm xóa bỏ tận gốc rễ tư tưởng xã hội chủ nghĩa trên thể giới và tất yếu là sự sụp đổ của các nhà nước tương ứng.Tóm lại, với vụ việc Bob Kerrey, chúng ta cần khéo léo xử lý vừa thể hiện được thiện chí của Việt Nam nhưng cũng đủ cứng rắn để Mỹ thấy được ý thức tự lập, tự cường của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Dường như mọi thứ không dừng lại ở đúng điểm, mà chắc hẳn rằng nó đang đi quá đà khi mà nhà văn Nguyên Ngọc sử dụng mọi mỹ từ để ca ngợi Về trường hợp Bob Kerrey. Quan hệ Việt - Mỹ thông qua nhân vật này để nâng lên tầm cao mới là điều có thật, song, trong thực tế chiến tranh thì những "tội ác" của họ gây ra chắc hẳn "Nguyên Ngọc " đã chứng kiến. Không ai khác, vấn đề mà chúng ta đang muốn nói thực tế là liệu Nguyên Ngọc có làm ngơ trước mâu thuẫn với tác phẩm "Rừng xà nu".

  Trả lờiXóa
 14. Chắc hẳn ai cùng cón nhớ câu nói nổi tiếng của Napoleong: Nếu anh bắn vào quá khứ vào súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác.
  Có thể chiến tranh đã lùi xa, thời ông Kerrey còn là một đại úy biệt kích đã lùi xa gần 50 năm. Ông cũng đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát và ông xem những hành động hiện tại ở Việt Nam liên quan tới đại học Fubright là một lời xin lỗi đối với người Việt. Thế nhưng, rõ ràng quá khứ đau thương vẫn còn hiển hiện trong kí ức của không ít người dân Việt.

  Trả lờiXóa
 15. Môt người đã chỉ huy một đội kính biệt kích, gây ra một vụ thảm sát kinh hoàng đối với người Việt khi phần lớn người bị giết là phụ nữ, trẻ em và ông bà già cả không có sức chống đỡ. Hình ảnh mổ gan, moi ruột vẫn còn hiển hiện đâu đây. Và cũng chính người đó đã thản nhiên nói dối trước Chính phủ Mỹ rằng đã tiêu diệt “21 tên Việt Cộng” để rồi nhận huy chương của nước Mỹ. Vậy liệu ông có đủ tư cách để làm “thầy”.

  Trả lờiXóa
 16. Lịch sử nó có giá trị của lịch sử. Không thể chỉ vì những hành động trước mắt mà xóa nhòa đi lịch sử. Soi vào lịch sử cũng có thể hiểu được phần nào hiện tại. Chúng ta có thể dễ dàng nói câu tha thứ. Đương nhiên đấy là lòng vị tha của người Việt. Nhưng tha thứ một cách dễ dãi, vô điều kiện, thậm chí còn phủ nhận cả quá khứ để biện minh cho ông Kerrey như một số ý kiến thì đấy là điều hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 17. Một người như Bob thực sự rất nhiều điều đáng lo ngại khi ông ta là một người "thầy". Quá khư đã đi qua nhưng vết thương và nỗi đau tinh thần còn mãi trong mỗi người dân Việt Nam.Sẽ cần nhiều việc tốt, nhiều hành động tốt "thực sự" nữa thì Bob mới có thể chuộc được lỗi lầm mà còn trẻ ông gây ra. Chúng ta cần phải rất cân nhắc, thận trọng khi tha thứ và để cho Bob làm Chủ tịch Hội đồng tín thác của FUV. Cần phải luôn cảnh giác thận trọng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 18. Mặc dù ông Bob đã làm được nhiều điểu để hàn gắn vết thương chiến tranh, nhưng mà nó đâu thể xóa nhòa được những điều ông ta đã gây ra với nhân dân ta, máu đâu thể trả một cách dễ dàng như vậy được đâu.

  Trả lờiXóa
 19. Dân mình đang quá hồi hởi với những gì mà đại học của mỹ mang lại chứ không tính đến hậu quả. Chúng ta đang quên rằng âm mưu lâu dài của Mỹ vẫn là lật xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam và Mỹ đang dùng mọi thủ đoạn để thực hiện điều đó, nhìn xem bên cạnh thực hiện ngoại dao mềm dẻo, thân thiện hợp tác với Việt Nam thì Mỹ cò có những hành động chống phá Việt Nam như ủng hộ, hậu thuẫn cho bọ phản động lưu vong chống phá, luôn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam,.. liệu rằng ai dám chắc Fubright vào Việt Nam không phải là để thực hiện âm mưu thâm độc của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 20. Ông Bob Kerrey đang được đề nghị bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng tín thác trường đại học Fubright, trường đại học tư của Mỹ đầu tiên tại Việt Nam. Có lẽ đây là điều khó mà có thể chấp nhận được, nhân dân Việt Nam chúng tôi dù không muốn nói ra, nhưng không muốn nhắc tới tội ác lịch sử, nhưng chúng tôi không phải đã quên những gì đã diễn ra trong quá khứ, liệu có ai nghĩ thằng cha này sẽ làm phá hoại nền giáo dục của nước ta???

  Trả lờiXóa
 21. Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey phạm “tội ác chiến tranh” trong cuộc chiến tranh Việt Nam đang được cất nhắc là Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Fulbright Việt Nam đang gây bão dư luận. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Có lẽ đầu tư cho phát triển giáo dục là điều rất nên nhưng có lẽ với quá khứ đầy máu và tội ác của mình thì Bob Kerrey khó mà lấy được thiện cảm của dân chúng.

  Trả lờiXóa
 22. Phản đối hay tha thứ và chấp nhận ông Bob Kerrey-đây vẫn là đề tài nóng hổi đang được bàn luận sôi nổi trên môi trường mạng ở Việt Nam và cả trên thế giới. Chuyện sẽ không có gì đáng bàn nếu ông Bob Kerrey không từng là một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, đã từng tham chiến tại Việt Nam và thậm chí đã có cả những tội ác với nhân dân Việt Nam. Hy vọng rằng việc ông giữ chức vụ đó có thể xem là một cơ hội để ông sữa chữa lỗi lầm, thể hiện trách nhiệm với người Việt, chúng tội chờ ở ông.

  Trả lờiXóa
 23. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh “món quà” của tổng thống Mỹ. Liệu rằng Đại học Fubright có phục vụ cho ý đồ đó của nước Mỹ không. Sản phẩm đào tạo của Fubright sẽ như thế nào. Họ có dạy những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Leenin, tư tưởng Hồ Chí Mình không hay chúng dạy vớ vẩn ba lăng nhăng mấy cái hệ tư tưởng tư sản? Ai mà kiểm chứng được nhỉ? Vậy nên chúng ta cứ nên cẩn tắc vô áy náy thì hơn bà con nhỉ???

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta muốn khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, cùng xây dựng một xã hội ngày càng phát triển nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi tất cả, chúng ta vẫn nhớ vụ tàn sát năm nào do Bob Kerry gây ra. Tuy nhiên chúng ta nên nhớ rằng Đại học Fubright là Đại học của nước nào, đó là Đại học của người Mỹ, nó sẽ đại diện cho giá trị Mỹ ở Việt Nam. CHúng ta nên đề phòng để tránh có những chuyện không hay xảy ra. Chả lẽ 1 tên có nợ máu với người dân Việt lại là người đứng đầu 1 trường đại học?? Có đạo đức hay nhân cách gì ở đây không??

  Trả lờiXóa
 25. Con người khác con vật, và cũng khác cả những cỗ máy là ở chỗ biết phân biệt đúng sai để tự điều chỉnh hành vi của mình. Môt người đã chỉ huy một đội lính biệt kích, gây ra một vụ thảm sát kinh hoàng đối với người Việt khi phần lớn người bị giết là phụ nữ, trẻ em và ông bà già cả không có sức chống đỡ. Những lời cách mạng, giả hiệu của Mỹ thì nghe nhiều rồi, quan trọng là họ có làm được hay không mà thôi. Chúng ta hãy chờ xem

  Trả lờiXóa
 26. Tuy Bob Kerrey đã đăng đàn muốn chuộc lại lỗi lầm của mình nhưng liệu đây có phải là lời nói thật lòng hay chỉ là một âm mưu đen tối khác đã được lên kế hoạch, điều này chúng ta chưa có bằng chứng nào để kết luận. Bob Kerry đã muốn quay lại Việt Nam, thực hiện một công việc khó khăn, không vì danh, không vì lợi. Tuy nhiên, với truyền thống nhân ái, vị tha và luôn hướng tới tương lai, nhân dân Việt Nam sẽ có cái nhìn bao dung hơn về Bob Kerry trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 27. Ông BK có thể giúp đỡ VN ở những cương vị khác, không phải là ở một vị trí liên quan đến giáo dục! Một người đã tham gia cuộc thảm sát trẻ em, phụ nữ tại VN lại trở thành một người thầy trong mắt các bạn sinh viên là một chuyện không thể xảy ra!
  Ta hướng đến tương lai nhưng không đồng nghĩa với việc ta xóa sạch đi quá khứ!

  Trả lờiXóa
 28. Là một nhà ngoại giao có thâm niên, những phân tích của bà TNTN thể hiện sự sâu sắc và vì lợi ích chung quốc gia. Con người có tình cảm đó là điều hiển nhiên, sự yêu ghét là không thể cưỡng ép cho nên việc BK bị lên án là bình thường. Vấn đề là phía nhóm sáng lập Đại học Fulbright lắng nghe ý kiến của nhân dân Việt Nam, để một người khác làm đại diện hợp tình, hợp lý.

  Trả lờiXóa
 29. chúng tôi là thế hệ trẻ, chúng tôi luôn hướng về tương lai nhưng chúng tôi biết, tương lai là con đường được xây dựng nên từ quá khứ, chúng tôi tin tưởng vào đôi mắt của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận tinh hoa nhưng chúng tôi cũng biết giá trị của quá khứ, biết trân trọng cái nhìn sâu sắc, cái nhìn của những con người đã trải qua giai đoạn mà chúng tôi chưa được trải qua

  Trả lờiXóa
 30. Đừng nghĩ đến chuyện ông chủ tịch quỹ chỉ là hình ảnh mờ nhạt trong một ngôi trường, nơi hiệu trưởng mới là người “cầm cân nảy mực”. Với người Mỹ, chủ tịch tín thác là người quyết định phương hướng phát triển của trường, tức lãnh đạo tối cao, còn hiệu trưởng chỉ là người điều hành. Với người Mỹ, quyền to nhất thuộc về người có tiền.

  Trả lờiXóa
 31. Việc Kerrey nói rằng “cả hai bên đã gây ra rất nhiều thiệt hại” và rằng người Việt Nam nên “vượt qua điều đó” chẳng khác nào một sự tởm lợm viện dẫn tính chất của cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và vai trò của mình trong đó. Hơn ba triệu người Việt Nam đã bị sát hại, hầu hết trong số họ là nạn nhân của Mỹ trong các vụ rải bom thảm, bom napalm, và kiểu thảm sát như được thực hiện bởi Kerrey ở Thạnh Phong. Vụ khét tiếng nhất trong số này là do trung úy William Calley thực hiện ở Mỹ Lai, nơi 567 người già, phụ nữ và trẻ em bị sát hại, hầu hết bị bắn chết chung trong một đường mương.

  Trả lờiXóa
 32. Tôi chưa biết rằng ông Bob Kerrey đã hối hận vì hành động của mình trước đây hay đây chỉ là vở kịch của Mỹ tạo dựng kên, mà có 1 thực tế là người dân Việt Nam chưa thể chấp nhận 1 kẻ đã tham gia thảm sát đồng bào, anh em mình quay trở lại đất nước mình dù với bất kỳ lý do gì. Có lẽ sẽ cần thêm thời gian để xoa dịu niềm đau đó và cũng là thời gian để Bob Kerrey chứng minh sự hối cải của mình.

  Trả lờiXóa
 33. Một dân tộc hiền lành, mến khách tại sao lại phải đi gây thiệt hại cho các người? Ông nói vậy là sai hoàn toàn rồi, không biết ông có hiểu được chiến tranh ở Việt Nam không! Thật kinh tởm khi nói Việt Nam gây thiệt hại cho đất nước của ông, các người đến gây chiến, cướp bóc...mà lại nói chúng tôi gây thiệt hại à?

  Trả lờiXóa
 34. Tôi cũng đồng tình với ý kiến của tác giả bài viết này, về việc ông Kerry đang được đề nghị giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright tại Việt Nam nên cần có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn. Quá khứ đã khép lại, song cần phải có hướng nhìn về tương lai, hành động cho tương lai tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa