NHÂN CÁCH ĐÁNG QUÍ TRỌNG TRONG MẮT TRẦN QUÍ CAO

10/06/2016
Tags:

25 nhận xét:

 1. Chính phủ Việt Nam đã cáo buộc cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey phạm “tội ác chiến tranh” trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Sự khép tội này để đáp lại cuốn tự truyện phát hành gần đây mang tựa đề Thủa Tôi Là Thanh Niên, trong đó Kerrey trốn tránh trách nhiệm của mình đối với một vụ thảm sát được thực hiện bởi một đơn vị Hải quân SEAL (biệt kích Thủy Quân Không-Lục Chiến) mà y đã chỉ huy cách nay 33 năm.

  Trả lờiXóa
 2. Một trong những quân lính tham gia cuộc tấn công là Gerhard Klann đã kể lại chi tiết hơn với tờ Times về vụ thảm sát. Ông nhấn mạnh rằng không phát súng nào bắn vào các biệt kích SEAL và chẳng có “màn đấu súng” nào cả. Thay vào đó, quân Mỹ lùa các thường dân vào giữa làng và tàn sát họ trực diện. Những người Việt Nam sống sót từ đó đến nay đã ra mặt kể lại câu chuyện giống như nội dung của Klann hơn là phiên bản của Kerrey về cuộc tấn công ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Việc Kerrey nói rằng “cả hai bên đã gây ra rất nhiều thiệt hại” và rằng người Việt Nam nên “vượt qua điều đó” chẳng khác nào một sự tởm lợm viện dẫn tính chất của cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và vai trò của mình trong đó. Hơn ba triệu người Việt Nam đã bị sát hại, hầu hết trong số họ là nạn nhân của Mỹ trong các vụ rải bom thảm, bom napalm, và kiểu thảm sát như được thực hiện bởi Kerrey ở Thạnh Phong. Vụ khét tiếng nhất trong số này là do trung úy William Calley thực hiện ở Mỹ Lai, nơi 567 người già, phụ nữ và trẻ em bị sát hại, hầu hết bị bắn chết chung trong một đường mương.

  Trả lờiXóa
 4. Còn về việc “vượt qua việc đó,” hàng triệu người Việt Nam vẫn gánh chịu hậu quả của chiến tranh. Chất độc da cam, các loại thuốc diệt cỏ phun từ máy bay Mỹ tiêu diệt rừng cây hầu khiến các chiến binh giải phóng không còn nơi ẩn nấp, đã làm khu vực rộng lớn của đất nước bị ô nhiểm. Là hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học này, chất dioxin độc hại ngấm vào chuỗi thức ăn khiến hàng triệu người bị vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm cả nửa triệu trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Washington đã bác bỏ tuyên bố bồi thường, khẳng định rằng không có đủ bằng chứng và, giống như Kerrey, bảo người Việt hãy “vượt qua việc ấy đi.”

  Trả lờiXóa
 5. Kerrey giờ đây tuyên bố đã từ lâu luôn bị ám ảnh bởi cuộc chạm trán đẫm máu ở Thạnh Phong, nhưng y cứ ngậm tăm cho tới khi năm ngoái xuất hiện các sự tiết lộ về vai trò của y. Trong các chiến dịch chính trị thành công của mình cho ghế Thống Đốc Bang Nebraska và một ghế trong Thượng Viện, cũng như sự thất bại trong cuộc chạy đua giành sự đề cử của đảng Dân Chủ năm 1992, y đã dựa hẳn vào một quá trình tham chiến đã miêu tả xằng bậy gọi một hành động tàn bạo chống lại thường dân không vũ trang là một hành động quả cảm anh hùng.

  Trả lờiXóa
 6. Cái mà ông Trần Quý Cao ca ngợi chỉ là cách ngụy biện cho những hành động quá tội lỗi, che đậy những hành động không thể chấp nhận được trong quá khứ của ông Bob Kerry. Tất cả những hành vi của ông Kerry đã gây ra trong quá khứ đã bị ông ấy cố gắng che đậy, khi không còn khả năng chối cãi nữa thì ông ấy mới thừa nhận. Rồi ông còn cố tình xuyên tạc việc giết chết những người già, trẻ em thành giết những người Việt cộng. Thật sự một sự xuyên tạc quá mức, ông Kerry cố tình lừa dối mọi người, ông còn nhận huy chương của nước Mỹ bằng việc giết những người vô tội đó. Nhân cách mà ông Cao tôn sùng, ủng hộ chính là một nhân cách nếu nói như ngôn ngữ hiện đại chính là kẻ "giết người hàng loạt". Một điều đáng nói là có bằng chứng rõ ràng là ông Kerry đã trực tiếp cầm súng giết chết người dân nhưng ông ấy không bao giờ thừa nhận việc này và chỉ nói rằng mình là người chỉ huy. Theo một lẽ thường tình thì khi một người thần tượng ai thì luôn cố gắng để giống với thần tượng của mình, phải chăng ông Cao đang cố gắng để có được một nhân cách tội lỗi như Kerry.

  Trả lờiXóa
 7. Con người khác con vật, và cũng khác cả những cỗ máy là ở chỗ biết phân biệt đúng sai để tự điều chỉnh hành vi của mình. Đúng, có thể năm đó ông ta thừa hành mệnh lệnh từ cấp trên, nhưng lẽ nào với tư cách là người chỉ huy trực tiếp, ông ta không biết những người ông ta giết không phải là Việt Cộng mà chỉ là những người dân thường vô tội, phụ nữ và trẻ em, lẽ nào ông ta không biết đó là tội ác, là sai trái. Liệu cấp trên của ông ta có ra lệnh rõ ràng rằng hãy đi thảm sát mấy chục phụ nữ và trẻ em hay không? Tôi tin là không, không bao giờ có cái lệnh nào cụ thể như thế, có chăng là lệnh đi càn vào cái làng đó, còn bắn ai, giết ai ở đó, hoàn tòa là do kẻ cầm đầu chỉ huy trực tiếp. Thêm vào đó, gây ra tội thì phải nhận tội, đó là điều đương nhiên, hà cớ gì gây ra tội rồi nhận tội lại được cho là nhân cách cao quý?

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi chúng ta lên tiếng và đóng góp ý kiến phản biện về việc ông Bob Kerrey giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị trường (FUV) là điều nên làm nhưng không đồng nghĩa chúng ta lại xem xét cũng như chà đạp lên lịch sử như những gì mà Nguyên Ngọc, Mai Phan Lợi, Huy Đức, Chu Hảo... đã làm. Đó là những hành động của những kẻ đang đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi tự hỏi rằng ông đã bao giờ tự hỏi chính mình rằng, sự bổ nhiệm của ông ta, thực tế đã xé toạc một vết thương cũ trong tâm trí người Việt? Sự bổ nhiệm của ông ta, thực tế là đang chia rẽ người Việt trong việc phải ứng xử với nó như thế nào. Tôi không rõ ông ta có thể tìm thấy sự bình an trong tâm hồn mình khi làm nhiệm vụ đó không; thế nhưng tôi biết rằng rất nhiều người Việt đang mất đi sự bình an trong tâm hồn họ khi biết về sự bổ nhiệm đó.

  Trả lờiXóa
 10. Không thể chỉ 1 câu tuân theo nhiệm vụ cấp trên là có thể xóa bỏ hết tất cả trách nhiệm được. Với tư cách là một con người thì không ai có thể chấp nhận được 1 lệnh thảm sát dã man, mất tình người như vậy. Thế nhưng Bob Kerrey lại chẳng chùn tay khi thực hiện hành động dã man đó. Thử hỏi, như vậy mà Nguyễn Quí Cao lại khen là người có nhân cách đáng quí trọng, có lẽ chỉ có những kẻ cầm thú có cùng suy nghĩ mới có thể khen nhau được như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Xin trần tình một chút, với Trần Mạnh Hảo, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, rồi hôm nay là Nguyễn Duy và nhiều người khác nữa tôi đã phê phán, với tình riêng tôi không có ân oán giang hồ gì hết, nhưng các “bố” sai quá, với người thường chả thấy gì, nhưng trên mặt trận chính trị tư tưởng thì cực nguy hiểm. Bom đạn của quân phát xít không đánh tan được Liên Xô, nhưng sự phản bội trên mặt trận chính trị tư tưởng thì đã làm được

  Trả lờiXóa
 12. Những mảnh vỡ ra từ Liên Xô sau gần 30 năm không phát triển được như phương Tây, không sướng như Bắc Âu, Ucraina còn đang loạn, nghị viên còn đang vật nhau trên nghị trường. Lịch sử VN còn bị xâu xé hơn LX, trình độ VN còn kém xa LX, nên nếu chế độ sụp đổ, tôi chắc chắn VN sẽ loạn hơn, có thể sẽ lại là nội chiến, nồi da xáo thịt, sẽ lại là con cờ trên bàn cờ địa chính trị của những nước lớn. Vì vậy mà tôi viết như đã viết.

  Trả lờiXóa
 13. Được tin Bob Kerrey sang làm thầy giáo ở một Trường đại học ở VN, làm cho nhiều người dân VN bất ngờ và tỏ ra phẫn nộ, dư luận đang phản đối, không thể để một kẻ phạm tội giết người, gây tội ác, đã gieo rắc đau thương tang tóc cho người dân Việt, làmthầy giáo, đứng trên bục giảng để rao giảng đạo đức cho con em người Việt?

  Trả lờiXóa
 14. Trong vụ thảm sát Thạnh Phong cách nay gần nửa thế kỷ, ông Kerrey là Đại úy chỉ huy trung đội tập kích vào Thạnh Phong, giết chết 24 người. Vai trò cấp úy chỉ thừa hành, hẳn nhiên ông đã nhận lịnh điều binh với mục tiêu rõ rệt để dẫn trung đội thi hành nhiệm vụ.
  Với tư cách một quân nhân phải tuân theo mệnh lệnh từ cấp chỉ huy, một người khác sẽ dễ dàng nấp sau bức tường đó để tránh trách nhiệm, để yên ổn lương tâm. Ông Kerrey không vậy, ông tự dằn vặt mình. Dù không trực tiếp bắn giết ai, “nhưng ông thừa nhận ông chịu trách nhiệm toàn bộ”. Và ông “không để cho ai bào chữa cũng quyết không tự bào chữa cho mình, ông biết ông là một tội phạm không cầu mong được tha thứ”.

  Trả lờiXóa
 15. Đối với nước Mỹ, khi có đủ bằng chứng về việc trực tiếp gây ra tội ác man rợ này thì chắc chắn ông Bob Kerrey sẽ bị nước đem ra xét xử. Nước Mỹ không tha thứ cho việc nhân danh chiến tranh mà giết người vô tội, dù người Việt chúng ta có “tha thứ” hay không. Do sự kiện 11-9-2001 làm rúng động nước Mỹvà do việc đưa ra tòa án phải qua những thủ tục vô cùng phức tạp nên những nỗ lực đưa vụ này ra xét xử đã bị ngừng lại, một phiên tòa đã không diễn ra và vụ này đã rơi vào quên lãng.

  Trả lờiXóa
 16. Ông Bob Kerrey đã hối lỗi, đã nhắc đi nhắc đi nhắc lại rằng chính mình đã tham gia vào việc gây ra cái chết cho hàng triệu người Việt Nam.Nói “góp phần gây ra cái chết cho hàng triệu người Việt Nam”, hàm ý rằng, chiến tranh thì hai bên đều chết, người dân thường cũng chết do tên bay đạn lạc, không phải cố ý. Là một nhà chính trị có tài, ông đã khéo léo đưa cái “lỗi” của mình vào cái “lỗi” chung của chính phủ Mỹ hồi đó nhằm tránh một phiên tòa. Chúng tôi phải diễn giải cạn lý như vậy để nói rằng việc người Việt Nam chúng ta có tha thứ hay không cho ông Bob Kerrey chẳng có chút ý nghĩa gì đối với người Mỹ cả.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi không có ý vạch lá tìm sâu để tiếp tục “tố cáo” ông Bob Kerrey nhằm khơi dậy thù hận.Nhưng điều lạ lùng là khi có các ý kiến đề nghị ông Bob Kerrey không nên làm nhiệm vụ đứng đầu một trường học ở Việt Nam, rằng ông làm chuyện tốt đẹp gì cho đất nước Việt Nam cũng đều được hoan nghênh, trừ việc làm giáo dục thế hệ trẻ, thì lập tức nhiều người lên tiếng cho rằng như vậy là không khoan dung, một số người còn lên tiếng kêu gọi tha thứ, kêu gọi khép lại quá khứ, kêu gọi vượt qua thù hận, thậm chí còn đem truyền thống nhân đạo từ thời chống Nguyên-Mông, chống nhà Minh của dân tộc ta lớn tiếng răn dạy người khác

  Trả lờiXóa
 18. Tôi không phải là người ôm mãi hận thù để định kiến với ông Kerry. Nhưng tôi cũng không thể chấp nhận cái kiểu của những người như ông Trần Quí Cao, đề cao quá mức ông Kerry, để xem ông là một nhân cách đáng quí trọng thì đó là một điều đáng phê phán. Mọi người hãy bình tâm lại đi, đừng để đầu óc bị lẫn lộn.Chẳng có ai nói là không nên tha thứ cho ông Bob Kerrey cả, kể cả những người kiến nghị ông Bob Kerrey không nên làm giáo dục cũng không nói đến thù hận.

  Trả lờiXóa
 19. cái vụ này nói nhiều mà mấy ông dâm chủ cứ đưa ra mà thủ dâm ghê quá, thực sự ông kerry này không tốt nhưng ông ấy đang cố hàn gắn lại những gì mà ông ấy đã từng làm, vậy giờ đi so đo tính toán hẳn mình là kẻ ích kỷ nhất.

  Trả lờiXóa
 20. Ngày nay, những Bob Kerrey không cần thiết phải lăm lăm tay súng, tay dao và nhuốm máu mà họ chỉ ngồi phòng lạnh, quần là áo lượt, cravat rực rỡ, ở cách nơi thảm sát hàng ngàn ki-lô-mét, nhấm nháp cà phê cùng bánh ngọt, cầm một bộ điều khiển như đồ chơi điện tử của trẻ nhỏ, điều khiển máy bay không người lái, vệ tinh và nhấn nút phóng tên lửa vào bất cứ đám đông nào mà họ nghi ngờ là “quân khủng bố”. Hẳn là tôi không cần phải dẫn chứng ra đây hàng loạt các vụ “bắn nhầm” của quân đội Mỹ vào các đám cưới, đám ma, bệnh viện,.. ở các quốc gia tội nghiệp như Iraq, Afghanistan, Lybia như họ đã từng “ném bom nhầm” vào các trường học, bệnh viện ở Việt Nam hơn 40 năm về trước?

  Trả lờiXóa
 21. Câu chuyện của Kerrey tránh né sự mô tả chi tiết của sự bắt đầu đẫm máu tấn công vào Thạnh Phong như đã đăng trên tạp chí New York Times năm ngoái. Một chiến binh Hải quân phục vụ dưới quyền Kerrey báo cáo rằng đã có năm người trong căn nhà ấy. Một bô lão chống cự và, theo lời kể lại, Kerrey đã quỳ đè lên lưng cụ để một chiến binh khác cắt cổ họng. Bốn người khác, gồm một phụ nữ và ba trẻ em, bị đưa ra ngoài và sát hại từng người một.

  Trả lờiXóa
 22. Có lẽ là quan điểm cá nhân cho nên nó dựa trên thế giới quan của từng người. tuy nhiên cũng phải nói rằng, khi quan điểm đó sai thì có lẽ cũng cần nhìn nhận lại, liệu cái thế giới quan của người đó có lệch lạc? Không hiểu ông quan niệm về tốt xấu, đúng sai như thế nào khi ông cho rằng một kẻ từng hành động như một con quỷ khát máu nay ông lại ca ngợi là "một nhân cách đáng quí"?

  Trả lờiXóa
 23. Một kẻ đáng nguyền rủa như Trần Quí Cao thì làm gì có tư cách để đề cập đến 2 chữ "nhân cách". Trần Quí Cao làm gì biết cái gì là "nhân cách", nếu biết được "nhân cách" là gì thì Trần Quí Cao đã không thực hiện những hành động vô sỉ như việc bán nước, hại dân rồi. Cho nên chúng ta cần chi phải quan tâm đến những kẻ nói hươu, nói vượn mà cuối cùng chả biết là mình đã nói gì, cốt yếu là ngậm được tiền. Đấy cái "nhân cách" của Trần Quí Cao đấy.

  Trả lờiXóa
 24. Một cuộc chiến vô nghĩa, một dân tộc hiền lành mến khách tự dưng phải chịu bao đau khổ đến tận ngày nay. Những lời nói của ông như hiện thân của ác quỷ vậy, cũng là con người với nhau tại sao lại có sự lạnh lùng vô cảm như vậy được! Nếu các người không đến thì những con chim vẫn hót như bao ngày, những đứa trẻ vẫn đang chơi đùa ngoài sân, những con người vẫn đang miệt mài lao động...chứ họ không phải cầm súng, chịu bóc lột...nhiều tội ác nữa mà các người đã gây ra

  Trả lờiXóa
 25. Thực sự là không hiểu Trần Quí Cao có sử dụng bộ não của mình để suy ngẫm không vậy. Lần sau trước khi phát ngôn hãy bỏ não ra "hâm nóng" trước khi phát ngôn nhé. Trần Quí Cao cho rằng "Bob Kerrey không bào chữa" là cao thượng. Thật nực cười! Vì sự thật nó quá rõ ràng rồi còn gì mà bào chữa, mà càng bào chữa thì càng khơi gợi nỗi đau của người dân Việt Nam mà thôi. Nếu đó là sự cao thượng thì xin lỗi Trần Quí Cao đã quá sai lầm rồi, đó chỉ là sự khôn ngoan mà thôi.

  Trả lờiXóa