ĐẮNG LÒNG KHI NGHE NGUYÊN NGỌC NÓI

10/06/2016
Tags:

32 nhận xét:

 1. Khi nghe những lời này tôi không nghĩ nó lại được viết ra bởi một người mang tên Nguyên Ngọc, cha để của đất nước đứng lên. Tôi là người khá thẳng thắn khi nhìn nhận một vấn đề. Trước hết về vấn đề của ông Bob Kerry, tôi không đồng tình để cái ông đã giết chết biết bao đồng bào tôi trở thành một người thầy, người hiệu trưởng của Đại học Fullbright Việt Nam để giảng dạy nhiều sinh viên Việt Nam. Lý do không phải vì cuộc thảm sát mà ông gây ra, có thể ai cũng có lỗi lầm và nếu biết sửa chữa thì lỗi lầm đó có thể được thứ tha. Tôi không đồng ý vì lý do ông đã cố tình che dấu cái quá khứ này nều không có một cuộc điều tra vào năm 2001, ông ta là một người dối trá. Tiếp đến ông không thừa nhận sai lầm của bản thân mà đổ vấy chuyện này cho chính quyền Mỹ. Còn về phần Nguyên Ngọc khi cái câu "Việt cộng" sao tôi lại điên tiết thế không biết. Rồi lại cái luận điệu so sánh việc tàn sát của một lính Mỹ với tinh thần chiến đấu kiên cường, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân. Một sự so sánh quá khập khiễng khiến tôi nhận thấy Nguyên Ngọc hết thuốc chữa. Dù tuổi đã cao nên việc sáng tác các tác phẩm của ông có nhiều hạn chế nên ông ấy quay sang một vấn đề khác, một lĩnh vực hoạt động khác lĩnh vực hoạt động dân chủ. Tôi thấy vẫn tiếc cho Nguyên Ngọc, bao nhiêu sự gây dựng thời trẻ, sự yêu mến của những học sinh với hình tượng Tnu như tôi đã bị Nguyên Ngọc đạp đổ. Giờ đây một điều chắc chắn là những người vây quanh ông chỉ còn là những hình ảnh của các đối tượng dận chủ mà thôi, đối tượng có tiền thì đến, có giá trị thì lợi dụng chứ hết tiền, hết giá trị cũng bỏ qua.

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng buồn cho một nhà văn cách mạng, ông nổi tiếng với tác phẩm “Rừng xà nu” – nó thể hiện ý chí anh hùng bất khuất của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc, vậy mà giờ đây ông lại có thể thốt ra những lời nói như tự vả vào chính cuộc đời mình, điều mà đến một đứa trẻ con cũng không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
 3. Là một người được sinh ra sau thời chiến tranh, được sống trong những phút giây hòa bình quý báu, tôi cảm nhận thấy mình thật sự may mắn bởi độc lập này đã phải đánh đổi bằng bao máu xương của những thế hệ cha anh đi trước, bằng rất nhiều tác phẩm văn học như “Rừng xà nu” chính những đứa trẻ chúng tôi phần nào hiều ra tội ác của các thế lực hiếu chiến, ngoại xâm, nhưng nay thật đáng buồn khi mà chính tác giả viết ra nó lại có thể có những tư tưởng phản lại dân tộc như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà văn Nguyên Ngọc đã từng là anh hùng, thần tượng trong lòng giới trẻ chúng tôi với những áng văn chương bất khuất, kiên cường, nó vun đắp, bồi dưỡng trong thế hệ trẻ tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, sự kiên cường giáng trả ngoại xâm. Vậy mà giờ đây thì sao, chính những người được nhà văn hun đúc đang cảm thấy tủi hổ vì những phát biểu của ông đó.

  Trả lờiXóa
 6. Một nhà văn cách mạng như Nguyên Ngọc tại sao lại có thể có những lời nói như những phát đại bác bắn vào quá khứ như vậy, ông đã phủ nhận một cách sạch trơn, đã trắng trợn phiến diện hóa cuộc đấu tranh giảnh độc lập dân tộc! Tại sao lại có thể như vậy được chứ, sao một người đã từng cầm súng bảo vệ đất nước lại có thể tự đi bênh vực cho những kẻ đã từng thảm sát đồng bào mình.

  Trả lờiXóa
 7. Nhà văn Nguyên Ngọc à, đến cả nhân dân thế giới là những người không có liên quan còn không thể chấp nhận được hành vi đê hèn, bỉ ổi của Bob Kerrey, chính nhân dân thế giới là những người lên án mạnh mẽ và gây sức ép yêu cầu chính phủ Mỹ phải xử lý nghiêm kẻ này, trong những người đó có một bộ phận rất lớn là người Mỹ, vậy mà một người Việt Nam không hiểu vì mục đích gì lại đi biện hộ cho hành vi thảm sát chính đồng bào của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Thật sự thất vọng. Không hiểu điều gì lại có thể biến tác giả của Rừng Xà-nu bi tráng mà oai hùng của ngày ấy trở thành một người sẵn sàng phản bội quá khứ, phủ nhận bản thân, phủ nhận lý tưởng cách mạng mà mình đã từng đi theo để trở thành một "ông già lẩm cẩm" - (có lẽ là vậy, có lẽ là sự giải thích tốt nhất để giữ lại hồi ức tốt đẹp về một người lính cụ hồ, một nahf văn cách mạng đã từng vang bóng một thời)

  Trả lờiXóa
 9. Với tầm cỡ 1 nhà văn lớn như nhà văn Nguyên Ngọc mà dùng những từ ngữ thật sự là không thể chấp nhận được.Phát biểu của Nguyên Ngọc như khẳng định rằng những người lính Việt cộng cố tình trà trộn vào trong quần chúng nhằm kéo họ cùng chết theo. Đây là một luận điệu tởm lợm, bởi lẽ, mọi người dân Việt Nam đều thấm nhuần đạo lý "quân với dân như cá với nước", tất cả những người lính Việt Nam đều là những đứa con quý báu từ nhân dân mà ra và nhân dân sẵn sàng hy sinh tất cả mọi thứ để che chở cho những đứa con đó của mình, với lòng quyết tâm giành lại độc lập, tự do. Có lẽ, đã từng có một Nguyên Ngọc như vậy khi đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật T-nú trong câu chuyện "Rừng Xà nu" nhưng giờ Nguyên Ngọc đã khác rồi, một Nguyên Ngọc đã biến chất theo cái gọi của đồng tiền, theo những thứ hào nhoáng, xa xỉ. Thật buồn cho một Nguyên Ngọc đã từng được nhân dân yêu mến.

  Trả lờiXóa
 10. Ông Nguyên Ngọc nói thật không biết ngượng mồm, ông ta đang phủ nhận, chà đạp chính những gì đồng đội của ông ta và nhân dân đã hi sinh vì đất nước này, và ông ta đang cố bào chữa cho chính kẻ sát nhân đã giết hại chính đồng bào mình, thật là bỉ ổi. Theo lập luận của ông ta thì những nạn nhân đã chết là gio chính những người lính Miền Bắc sao? và bọn lính Mỹ có quyền thảm sát dân mình sao? thật ngu ngốc.

  Trả lờiXóa
 11. Khi ở đỉnh cao của sự thành công, con người ta dễ mắc phải những sai lầm. Nguyên Ngọc giờ đây đã và đang đi vào con đường sai trá của những luận điệu phản cách mạng, đi ngược lại với sự nghiệp đi lên xã hội chủ nghĩa của nước nhà. Rõ ràng văn học có tính cổ vũ cao với cách mạng, là nguồn động lực cũng như phản ánh hiện thực cuộc sống nhưng mà những co người như ông đang làm xấu đi nền văn học nước nhà trong mắt nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. Với cuộc chiến tranh nhân dân, có người dân chiến đấu, hy sinh để bảo vệ cán bộ cách mạng hoạt động bí mật là có thật, sự hy sinh vĩ đại đó là cái giá phải trả cho chiến thắng chung. Nhưng Nguyên Ngọc lại đánh đồng cho nguyên nhân gây ra sự hy sinh đó cũng giống như tội thảm sát dân thường của Bob Kerrey thì chỉ có một cái đầu tâm thần mới nghĩ ra được như thế. Còn nếu tỉnh táo thì đích thị Nguyên Ngọc chính là kẻ phản bội và chiêu hồi, một kẻ cơ hội luôn tìm mọi cớ để nịnh bợ, lấy lòng Mỹ trong những ngày hôm nay!

  Trả lờiXóa
 13. Với cuộc chiến tranh nhân dân, có người dân chiến đấu, hy sinh để bảo vệ cán bộ cách mạng hoạt động bí mật là có thật, sự hy sinh vĩ đại đó là cái giá phải trả cho chiến thắng chung. Nhưng Nguyên Ngọc lại đánh đồng cho nguyên nhân gây ra sự hy sinh đó cũng giống như tội thảm sát dân thường của Bob Kerrey thì chỉ có một cái đầu tâm thần mới nghĩ ra được như thế. Còn nếu tỉnh táo thì đích thị Nguyên Ngọc chính là kẻ phản bội và chiêu hồi, một kẻ cơ hội luôn tìm mọi cớ để nịnh bợ, lấy lòng Mỹ trong những ngày hôm nay!

  Trả lờiXóa
 14. Sao bộ đội có thể núp trong nhân dân đẻ dân chết thay mình được, có biết bộ đội này xưa là ai không, là những người tự nguyện xung phong ra chiến trường để đổi lấy tự do cho nhân dân cho đất nước, họ hoàn toàn tự nguyện thì làm sao nói câu núp trong nhân dân được

  Trả lờiXóa
 15. Chắc gì ông này ngày xưa đã tham gia chiến trường, mà chắc không tham gia chiến trường nên mới nói vậy, chứ làm gì có chuyện bộ đội núp, theo cách hiểu của ông là sợ chết, họ xung phong đi đấy bác ạ, mà theo bác đã sơ chết thì sung phong không

  Trả lờiXóa
 16. Không thấy những thước phim đó ah, một nhà văn nổi tiếng như vậy mà giờ lại có những câu hết sức vô nghĩa, làm cho người đời chửi trước tuổi gần đất xa trời, quá dốt, ngu dốt, bộ đội chạy tung cả dép, àm bộ đội là ai, là dân, những người có người nhà bị chúng giết chết, muốn đòi nợ máu

  Trả lờiXóa
 17. Haiza, thánh cũng đến cãi tuổi lẫn sau những tác phẩm đi vào lòng người rồi, suy cho cùng thì con người cũng như máy moc, đến một thời gian không loại bỏ, cứ thấy tiếc thì nhiều khi là bất lợi cho xã hội, không có gì là mãi mãi, không ai tắm hai lần trên một dòng sông

  Trả lờiXóa
 18. Mình cũng thấy bác nói thế là không đúng, nhưng mình cũng nghĩ mọi người cũng nên thông cảm, giờ bác cũng có tuổi nên có đôi chút lẫn, nói những điều nói không tròn câu, hoặc hiểu lệch lạc đi một chút, chỉ cần mình hiểu bộ đội Việt Nam chưa bao giờ có từ núp là được rồi, vân tự hào là một người con Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Sau chiến tranh, có rất nhiều người Mỹ đã từng gây tội lỗi, đích thân sang Việt nam quỳ gối xuống nơi mà cách đây mấy chục năm họ đã từng gây tội ác, nước mắt hối lỗi của họ chảy xuống thấm đẫm mảnh đất đau thương ngày nào họ đã từng gây tội ác, đó là việc làm cần thiết, phần nào giải thoát nỗi ám ảnh tội ác của bản thân, đồng thời cũng làm nguội cơn đau của các gia đình nạn nhân và cả những người không may “Xấu số, thiệt phận” đã bị họ giết, đang nằm dưới nấm mồ kia, dưới suối vàng chắc người đã chết cũng đã phần nào thông cảm và tha thứ tội ác của họ.

  Trả lờiXóa
 20. Dân tộc ta, vốn nhân văn, độ lượng đó là bản sắc riêng của nền văn hóa Việt. “Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” không có nghĩa chịu nhục, cứ nhắm mắt làm liều, bất chấp dư luận, chấp nhận một người đã từng gây tội ác với người dân Việt nam làm thầy giáo, đó là một hành vi sỉ nhục dân tộc, có tội với những người yêu nước và những người dân vô tội, đã chết thê thảm dưới bàn tay nhuốm máu dân Việt của Bob Kerrey.

  Trả lờiXóa
 21. Ông Nguyên Ngọc ca ngợi việc Bob Kerrey “nhận ra mâu thuẫn chết người ở chiến thuật ấy, nhưng không dùng nó để bào chữa cho mình”không thanh minh, bào chữa cho tội ác của mình mà chỉ nhận lỗi là “vĩ đại”, là “nhân văn”, đồng thời kết tội “Việt cộng” (tức những người cầm sung chống quân đội Mỹ-ngụy” mới đáng bị chất vấn về nguyên nhân khiến lính Mỹ phải sử dụng cái chiến thuật “để tiêu diệt Việt Cộng phải đánh bật họ ra khỏi dân thường” vì “ chúng tôi, những người từng là lính Việt Cộng thời thảm khốc ấy, khi chúng tôi vẫn từng “nấp” trong nhân dân vô tội, để họ có thể cùng chết với chúng tôi?”.

  Trả lờiXóa
 22. Với cách “lộn ngược lịch sử” hay “xét lại lịch sử” này, rõ ràng ông Nguyên Ngọc, cựu đại tá Quân đội NDVN sẵn sàng thí tuổi trẻ tham gia “giải phóng đất nước” cùng những tác phẩm cổ vũ lòng yêu nước, chống Mỹ xâm lược làm nên tên tuổi của ông, để rửa sạch mọi tội ác chiến tranh cho Bob Kerrey và đồng đội của ông ta nói riêng, Chính phủ Mỹ thời đó nói chung?

  Trả lờiXóa
 23. chả lẽ thời gian đã làm ông thay đổi sao ông Nguyên Ngọc? một nhà văn cách mạng mà ông lại có những lời nói xuyên tạc bịa đặt lịch sử vậy sao, chỉ vì ủng hộ cho Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác của FUV tại Việt nam, một kẻ đã từng giết hại hơn 20 người bao gồm bà già, phụ nữ, trẻ em. tinh thần chiến đấu của bộ đội ta từng được ông đề cao như thế nào, mà bây giờ ông lại thay đổi như thế, khẳng định là lịch sử không thể thay đổi và nhờ tinh thần chiến đấu anh dũng của quân đội ta cùng nhân dân đã đem lại chiến thắng hào hùng lịch sử cho dân tộc, ông đừng cố tình xuyên tạc nữa, thật thất vọng về ông

  Trả lờiXóa
 24. Sự thật là vậy, thế mà nhà văn Nguyên Ngọc lại đang muốn “đảo lộn lịch sử”. Thật đáng buồn là trước đây tôi đã từng đọc, từng học những “Rừng xà nu”, “Đất nước đứng lên” của ông. Những tác phẩm đã đi vào giá trị văn học Việt, phản ánh về thời kỳ chiến tranh khói lửa, đau thương, ác liệt nhưng rất oai hùng. Nguyên Ngọc đã đi qua những lời lửa đạn ấy, nhưng bây giờ ông lại đang vác súng lục để bắn vào quá khứ, lịch sử dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 25. Thế hệ chúng tôi lớn lên với những Tnu, cụ Mết, Mai, Dít, những anh hùng Điện Ngọc,..vào sinh ra tử, sẵn sàng hiến thân cho cách mạng, chúng tôi cứ ngỡ đó là những lời lẽ tâm tình tự sâu đáy lòng của ông gắn vào từng hình tượng nhân vật, nhưng thật không ngờ cho đến hôm nay, ông đã phản bội lại niềm tin của chúng tôi, phản bội lại một cách trắng trợn, còn đâu Nguyên Ngọc của ngày sục sôi khí thế cách mạng. Thật đáng buồn khi chứng kiến Nguyễn Ngọc thành ra bây giờ

  Trả lờiXóa
 26. Nguyên Ngọc một nhà văn cách mạng nổi tiếng, tại sao giờ lại quay đầy xuyên tạc lịch sử, tự vả vào mặt mình những điều trước đó ông gửi gắm trong các tác phẩm văn chương? Chúng ta ko quên lịch sử và chúng ta hãy coi nó như 1 bài học cho con cháu. Chứ đm đã bình thường hoá quan hệ vs gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho ta rồi mà vẫn bới móc lịch sử, thù hằn với quá khứ thì dẹp mẹ bỏ Mỹ đi? Dẹp đc ko? Mình vs Mỹ đang cùng nhau có lợi, ko tranh thủ thời cơ mà kiềm chế thằng khựa mà lại cứ bày đặt. Đã trở thành bạn rồi thì dẹp những chuyện đã qua sang 1 bên giúp cái.

  Trả lờiXóa
 27. Với cá nhân tôi, khi đọc những dòng được viết bởi nhà văn Nguyên Ngọc này thực sự không chỉ sốc (shock) mà còn choáng. Choáng vì cái cách Nguyên Ngọc đã vác súng lục bắn vào quá khứ, bắn vào lịch sử dân tộc mình; shock vì cái cách Nguyên Ngọc đã dùng muối để sát vào nỗi đau mãi vẫn chưa lành của người dân Thạnh Phong chỉ vì để ca ngợi một con người, đó là Bob Kerrey.Càng đắng lòng hơn khi nhà văn Nguyên Ngọc vì muốn bênh vực cho Bob Kerrey, vì muốn ca ngợi Bob Kerrey mà đã uốn lưỡi nói rằng “Không thể diệt Việt Cộng mà không giết dân, đàn bà và trẻ con!”. Thực sự, có thể nói không còn có ngôn từ nào để diễn tả về nhà văn Nguyên Ngọc trong trường hợp này.

  Trả lờiXóa
 28. Ông Nguyên Ngọc có thể ủng hộ ông Bob Kerrey với nhiều lí dọ. Nhưng ông không thẻ ủng hộ bằng cách biện minh cho những hành động trong quá khứ của ông Bog Kerrey bằng hành động xuyên tạc quá khứ, xuyên tạc lịch sử, bôi lem hình tượng những người bộ đội Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc được.Người xưa đã nói rằng “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác”. Nhà văn Nguyên Ngọc nên biết điều đó để thấy rằng, hãy đừng ủng hộ Bob Kerrey bằng cách trà đạp lên lịch sử dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 29. Bob Kerrey có hơn 30 năm (1969 – 2001) “âm thầm hối hận” về tội ác của mình, thứ tội ác cùng với lời báo công giả dối đã giúp đeo lên ngực ông ta những anh dũng bội tinh và trải thảm đỏ cho hoạn lộ của ông ta sau này, bao gồm cả việc dùng “chiến công” đó để gặt hái thành công trong chiến dịch giành ghế thống đốc bang Nebraska cùng 1 ghế trong thượng viện Mỹ, và chỉ nói về nó khi bị người khác “lật tẩy”. Có ai nghe nói gì về nỗ lực của ông ta trong việc hàn gắn quan hệ Việt – Mỹ thời gian này không?

  Trả lờiXóa
 30. Phải chăng đây cũng chỉ là trò “đánh bùn sang ao” loàng xoàng và quen thuộc của họ nhà rận, dĩ nhiên không đủ sức nặng để bào chữa cho những tội ác trong quá khứ của Bob Kerrey. Có lẽ vì thế giới rận trủ phải cần đến miệng lưỡi tráo trở của một nhà văn trở cờ như ông Nguyên Ngọc mới có thể biến Bob Kerrey từ một kẻ phạm tội ác man rợ thành một “nạn nhân”, thành một người “vĩ đại” và “nhân văn”.

  Trả lờiXóa
 31. Từng là một nhà văn được nhân dân yêu mến, thế mà giờ đây Nguyên Ngọc lại quay mũi giáo lại với quê hương, đất nước mình. Giờ đây tài năng của Nguyên Ngọc không được nhìn thấy bằng những tác phẩm xuất chúng mà nó đã được biến thành những mũi tên, hòn đạn đả phá vào quê hương, đất nước. Nghĩ mà cũng tội cho 1 nhà văn, đã đến tuổi xế chiều mà còn làm ra những chuyện thương thiên hại lý để người người nguyền rủa như vậy, thật đáng thương!

  Trả lờiXóa
 32. Đã là người từng trải qua đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh và cũng chính nhờ đó mà Nguyên Ngọc sáng tác ra những tác phẩm bất hủ đi vào lòng người. Ấy vậy mà giờ đây, Nguyên Ngọc lại quên mất quá khứ huy hoàng của mình, quay lại bắn những viên đạn vào quá khứ. Thật sự tác giả của tác phẩm "Rừng Xà Nu" nay còn đâu.

  Trả lờiXóa