LẠI BÁO ĐỘNG VỀ NGHỀ BÁO VÀ LƯƠNG TÂM NGHỀ BÁO

11/07/2015
Tags: ,

28 nhận xét:

 1. Theo như tôi thấy thì mặc dù Bộ thông tin và Truyền thông đã lên tiếng cảnh báo những trang mạng không được đăng thông tin làm xát thêm nỗi đau cho người thân của nạn nhân vậy mà trong những ngày qua một số trang mạng vẫn liên tục cho đăng tải những nhận định, phán đoán, gây nên tâm lý hoang mang cho dư luận cũng như chính những người trong gia đình của nạn nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ nên trừng trị nghiêm khắc những báo nào cố tình vi phạm, không chịu tuân theo chỉ thị của người đứng đầu, gây hoang mang dư luận cũng như gây khó khăn trong công tác điều tra vụ án. Chỉ vì đăng thông tin lên sẽ thu hút được người xem, tăng lượt view cho mình mà không thèm để tâm đến hệ lụy của nó. Lương tâm của các vị ở đâu chứ?

  Trả lờiXóa
 3. Đánh vào tâm lý của người đọc, những trang báo mạng thường rất hay đăng những thông tin theo lối giật gân, cho dù chưa biết thực hư sự việc, có khi chỉ là suy diễn. Như vậy ảnh hưởng rất không tốt đến quá trình điều tra từ phía công an, mặt khác làm hoang mang dư luận. Cần phải chấn chỉnh lại ngay.

  Trả lờiXóa
 4. Thời buổi mà làm báo, đăng tin phần lớn vì mục đích kiếm lợi, kiếm tiền thì báo chí xuống dốc cũng là đúng thôi. Mặt trái của việc chạy theo lợi ích kinh tế trong báo chí chính là việc phải lùng sục, đăng bất cứ tin gì, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, chuyện lớn thì phải xào đi xáo lại, nhắc đi nhắc lại để câu khách, câu người đọc bất chấp tính chân thực của những bài báo, những trang tin đó. Báo chí có sức lan tỏa và mang một sức mạnh to lớn trong việc tuyên truyền, chính vì thế, người làm báo càng cần phải cẩn trọng trước mỗi bài báo, dòng tin của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Dẫu biết tôn chỉ của báo chí là phản ánh thực trạng một cách khách quan, đúng sự thật, không đi ngược với pháp luật. Nhưng nội dung mỗi bài báo còn cần phải đảm bảo giữ đúng chuẩn mực đạo đức xã hội. Thế mà, trong vụ trọng án mới xảy ra ở Bình Phước và còn nhiều vụ án khác nữa, các tờ báo nhằm chạy theo thị hiếu khách hàng, đã đi sâu vào bới móc vụ án khiến gia đình các nạn nhân đã quá khổ đau lại quặn đau thêm lần nữa. Chúng ta thử đặt mình vào vị trí thân nhân của những nạn nhân xấu số xem thế nào, liệu có còn bới móc câu chuyện đau lòng này nữa không. Dẫu sao xã hội loài người muốn tồn tại thì không thể nào bỏ qua được chữ "tình" cơ mà.

  Trả lờiXóa
 6. mấy tay nhà báo lại giở trò thầy bói xem voi để phán án mạng như đúng rồi. còn chơi theo kiểu mập mờ thông tin và suy diễn chủ quan cho người đọc rối tinh rối mù. chẳng phải mỗi vụ án này mà còn nhiều sự việc khác nữa, với cách giật tít mà nội dung thì không có sự kiểm soát đã làm nên một xã hội vn rối loạn thông tin. cho nên cần thiết phải mạnh tay hơn nữa đối với công tác quản lý báo chí, điều này là cấp bách.

  Trả lờiXóa
 7. Trong nước đang có những người vì những lợi ích cá nhân và mục đích xấu của bản thân mà đưa những thông tin thiếu tính khách quan trung thực. Đây là một hiện thực đáng báo động. Các cơ quan chức năng trong nước cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa chấn chỉnh tình hình không thể để ai muốn đăng tin thế nào cũng được!

  Trả lờiXóa
 8. đây là trách nhiệm của bản thân mỗi người nhà báo, mỗi người cầm bút và những nhà quản lý các trang báo, mạng này. Vậy nên mong các cơ quan chức năng cần phải có các quy định chặt chẽ và có các hình thức xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp sai phạm được. Họ không thể vì để câu like, câu view hay vì chút lợi nhuận mà có thể đưa các thông tin một cách vô tội vạ và không kiểm chứng thế được. Tình trạng này đúng là báo động đỏ đối với những người cầm bút!

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự các cơ quan ban ngành chức năng cần phải có những định hướng dư luận và kịp thời đưa ra những thông tin chính thống, kịp thời để sớm dập tắt những lều báo chỉ chuyên đưa tin một cách không kiểm duyệt chỉ vì chút lợi nhuận mà họ có thể đưa những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến những người đã khuất. Mong họ, những nhà báo đừng tự bẻ cong ngòi bút của mình

  Trả lờiXóa
 10. nhìn chung giờ báo chí cứ ngồi mà viết rồi phán như thánh, từng chi tiết vụ án được mấy ông moi lên rồi lại phán thế này thế kia, nếu mà nhà báo giỏi phá án thì chắc bộ công an thất nghiệp đến nơi rồi. lại nói thêm cái cách giật tít với nhiều nội dung trái với sự thật đã làm dấy lên quan ngại về chất lượng làm báo, ăn xổi ở thì thì chắc chắn sẽ chết yểu.

  Trả lờiXóa
 11. cứ nghĩ tới vụ nhà báo Đạt lần trước thì thấy rằng nghề báo giờ toàn giở trò câu khác rẻ tiền, không nói được câu cho công đạo thì thôi toàn cổ vũ cho những giá trị trái với đạo đức văn hóa Việt Nam, đã thế sau khi đăng xong đã sai còn không chịu sửa, lại còn biện bạch. cơ quan quản lý báo chí cần làm tốt vai trò quản lý của mình hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 12. báo chí giờ cứ chạy theo chút lợi nhuận cho bản thân mà đăng tải những bài viết thể hiện sự nông cạn trong tiếp nhận sự việc, không nghĩ tới những hậu quả nảy sinh ra từ những bài viết đó của mình. Điều đáng nói là tình trạng này đang xảy ra ngày càng nhiều tờ báo và nhiều thông tin phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật. Trách nhiệm của người làm báo, của nghề báo ở đâu? Người quản lý, kiểm duyệt ở đâu?

  Trả lờiXóa
 13. dạo này có quá nhiều sự việc xảy ra và kèm theo đó các tờ báo, những người cầm bút không hiểu vì lý do gì đã có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh dự của nghề báo. Không thể vì chút danh lợi mà có thể đưa tin giật gân, câu like, câu view hay phao tin bịa đặt ảnh hưởng đến những người đã khuất, ảnh hưởng đến danh dự của các cá nhân tổ chức và gây nhiễu, hoang mang dư luận.

  Trả lờiXóa
 14. Lương tâm của nghề báo là một vấn đề nóng hiện nay, chỉ vì muốn câu lượt người xem hay thu hút dư luận mà các bài báo có những tiêu đề nghe mà thấy sợ, thậm chí còn sai lệch sự thật. Vụ án 6 người chết ở Bình Dương là một nỗi buồn đối với nhân dân và người nhà nạn nhân thế mà các phóng viên lại bới móc và mổ xẻ những vấn đề, nói đi nói lại vụ việc trên gợi lên nỗi đau và sợ hãi cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi nghĩ rằng những người đưa những thông tin tốt phục vụ dư luận là tốt nhưng bên cạnh đó lại có một số bộ phận phóng viên đã lợi dụng vấn đề trên khơi gợi sự đau buồn của gia đình nạn nhân, khiến dư luận hoang mang lo sợ... Tôi kính mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ và trừng trị nghiêm khắc đối với những kẻ lợi dụng vấn đề trên để có mục đích xấu và chuộc lợi cho bản thân

  Trả lờiXóa
 16. làm báo điều đầu tiên là phải biết giữ cái bút của mình cho nó vững, đừng chạy theo lợi nhuận mà đặt tiêu đề theo kiểu giật gân, câu like hay viết bài theo kiểu phao tin bịa đặt, tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước và thậm chí họ còn xúc phạm đến những người đã mất hay những vị lãnh đạo cấp cao. Vậy nên thiết nghĩ các cơ quan chủ quản, các cơ quan chức năng nên có những quy định cụ thể và có biện pháp để quản lý, kiểm soát nội dung đăng tải các bài viết của mình. Đừng tự bẻ cong ngòi bút của mình

  Trả lờiXóa
 17. Nghề báo là một nghề thiêng liêng và cần có lương tâm, đạo đức để đưa thông tin, viết những bài viết chân thực, không bị ảnh hưởng và thao túng bởi các thế lực nào trong xã hội, ảnh hưởng cảu ma lực đồng tiền. Mong rằng các cơ quan chức năng cần phải chấn chỉnh và nghiêm trị những hành động dùng ngòi bút để bẻ cong sự thật.

  Trả lờiXóa
 18. Tất cả cũng chỉ là để câu view để kiếm tiền thôi, họ chẳng thèm quan tâm là thông tin có thật 100% hay không nữa, cứ có tiền là họ làm, lương tâm nhà báo để đi đâu chứ, hay chỉ đơn giản họ không phải là nhà báo. Nhìn cái hình ảnh châm biếm mà trong đó, ai đi quan cái facebook cũng trở thành thẩm phán thì mình mới thấy đúng.

  Trả lờiXóa
 19. làm báo hay làm bất cứ ngành nghề gì khác cũng cần có lương tâm trong sáng và nghĩ cho lợi ích của cộng đồng chung, với kiểu làm báo ăn xổi ở thì, những cách nhìn phiến diện và cố ý sử dụng báo chí để làm sai sự thật là vi phạm pháp luật, vi phạm lương tâm nghề báo, những người đó cần phải nghiệm trị nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 20. những nhà báo, người cầm bút phải nhận thấy được cái tâm của người làm báo, đừng chạy đua theo lợi nhuận mà tự mình bẻ cong ngòi bút của mình. Báo chí giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xã hội nhưng điều đó chỉ diễn ra xuất phát từ những nhà báo chân chính. Chứ việc viết báo kiểu nửa mùa, đưa tin giật gân câu khách hay bị các thế lực chống đối giắt mũi thì hỏng

  Trả lờiXóa
 21. Vụ án mạng xảy ra ở Bình Phước là nỗi đau của gia đình nạn nhân, nỗi đau của xã hội, đó là tội ác tày trời khiến dư luận bàng hoàng đau xót. Thế nhưng những trang lều báo lại đi khai thác từng chi tiết để thỏa mãn trí tò mò của độc giả, câu khách, đó là những thông tin không chính thống, gây hỗn loạn thông tin, hoang mang dư luận và mang tính chất lá cải. Vậy nên một lần nữa nhân cách của những nhà báo lại được đặt trong tình trạng báo động đỏ

  Trả lờiXóa
 22. Các nhà báo thi nhau đưa tin về vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước làm khêu gợi nỗi buồn gia đình nạn nhân, đồng thời nói về 2 hung thủ một cách quá đáng khiến cho gia đình và họ hàng của 2 người đó sẽ sống ra sao? đối mặt như thế nào đối với xã hội. Mong rằng các phóng viên và nhà báo khi đưa tin cần phải suy nghĩ thận trọng và nghĩ tới hậu quả

  Trả lờiXóa
 23. Chỉ vì mục đích lợi nhuận, vì muốn thu hút người xem và nhiều lượt bình luận mà một số nhà báo phóng viên không ngần ngại phóng đại, xoi mói các thông tin, đưa các tiêu đề thót tim.. những hành động đó chỉ khiến cho chất lượng bài viết bị xuống cấp và đạo đức của nhà báo bị ảnh hưởng, gây dư luận xấu cho xã hội. Mong rằng tình trạng đó nhanh kết thúc

  Trả lờiXóa
 24. Báo chí có chức năng rất lớn trong việc định hướng dư luận xã hội do đó nếu tình trạng đạo đức nhà báo mà xuống cấp thì việc viết báo kiểu nửa mùa, đưa tin giật gân câu khách hay bị các thế lực chống đối giắt mũi. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề này để giữ gìn tốt chức năng thiêng liêng của nghề báo

  Trả lờiXóa
 25. Các vị báo động làm gì. Đã bao lâu nay nhà báo hay các cơ quan quản lý có thèm nghe tiếng báo động của các vị đâu. Nếu báo động thì hãy làm với nhận thức của quý vị. Lựa chọn những tờ báo, những trang mạng sạch mà đọc. Tự nhiên đám nhà báo phải tự chấn chỉnh mình thôi

  Trả lờiXóa
 26. thật không hiểu mấy vị làm báo ngày nay làm ăn kiểu gì nữa, mất hết lương tâm nghề nghiệp rồi, ngày xưa mỗi khi đọc tờ báo, đọc tin tức thấy khoái lắm vì mình biết được sự thật, nhưng ngày nay thì chả biết được đâu là thật đâu là sai cả, mấy anh báo này bất chấp vì tiền mà các anh ấy cứ giật tít liên tục, đưa tin tùm lum chả có xác minh tính chính xác nào, thật là thất vọng quá.

  Trả lờiXóa
 27. Đăng tin phần lớn vì mục đích kiếm lợi, kiếm tiền thì báo chí xuống dốc cũng là đúng thôi. Mặt trái của việc chạy theo lợi ích kinh tế trong báo chí chính là việc phải lùng sục, đăng bất cứ tin gì, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, chuyện lớn thì phải xào đi xáo lại, nhắc đi nhắc lại để câu khách, câu người đọc bất chấp tính chân thực của những bài báo, những trang tin đó.

  Trả lờiXóa
 28. Một số bộ phận phóng viên đã lợi dụng vấn đề trên khơi gợi sự đau buồn của gia đình nạn nhân, khiến dư luận hoang mang lo sợ... Tôi kính mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ và trừng trị nghiêm khắc đối với những kẻ lợi dụng vấn đề trên để có mục đích xấu và chuộc lợi cho bản thân

  Trả lờiXóa