Viễn
Nhân đọc bài viết “Vì sao Chính quyền Việt Nam sợ xã hội dân sự” trên đài BBC, Viễn tôi xin có đôi lời bàn luận về vấn đề này.
Trước hết có thể khẳng định rằng cách đặt vấn đề của tác giả như thế là không chính xác. Chính quyền Việt Nam không sợ xã hội dân sự chỉ sợ những phần tử xấu đang cố tình lợi dụng vấn đề xã hội dân sự để kích động gây mất ổn định xã hội, phá hoại công cuộc phát triển của Việt Nam.
Nói điều này bởi trong nhiều bài viết trước cũng trên Blog này Viễn tôi đã phân tích, chỉ rõ những điểm tích cực của xã hội dân sự. Nói cách khác trong quá trình phát triển của xã hội loài người và xã hội hiện đại xã hội dân sự cũng có những vai trò nhất định.
Vai trò của “xã hội dân sự” theo quan điểm cá nhân được thể hiện ở các chức năng cơ bản, đó là: “xã hội dân sự” là cầu nối giữa người dân với Nhà nước, xã hội hóa các cá nhân, nối cá nhân với cộng đồng xã hội; Tham gia hoạch định chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tổ chức phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, với tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, kiểm soát, giám sát phẩm chất, hành vi của đội ngũ công chức góp phần chống quan liêu, tham nhũng, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước; Phát huy các nguồn lực và tính năng động, sáng kiến của các tầng lớp dân cư, tham gia hoạt động cung cấp dịch vụ công như giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo... tạo điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người và toàn xã hội.
Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì có thể thấy xã hội dân sự cũng là vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm nhất là đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam khi mà trình độ quản lý xã hội chưa thực sự cao, ý thức pháp luật, ý thức công dân, hệ thống phát luật chưa hoàn thiện. Đặc biệt hiện nay có nhiều tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí, thậm chí thù địch Nhà nước Việt Nam đang cố tình lợi dụng tính phức tạp của “xã hội dân sự” để tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam, gây mất ổn định chính trị xã hội tại Việt Nam, đẩy Việt nam rơi vào thế hỗn loạn, bất ổn như các nước Bắc Phi, Trung Đông hay Ucraina vừa qua.
Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Để phục vụ cho quá trình phát triển Việt Nam luôn biết tiếp thu những hạt nhân hợp lý, trong đó có vấn đề xã hội dân sự. Thế nên nói như tác giả chính quyền Việt Nam sợ xã hội dân sự là không chính xác. Tuy nhiên Việt Nam cũng cần phải hết sức cảnh giác với âm mưu, hoạt động của các tổ chức, cá nhân xấu lợi dụng vấn đề “xã hội dân sự” để gây chia rẽ, xung đột xã hội nhằm chống phá Việt Nam
Không hiểu sao mà chúng nó lại có thể nói lên được những điều này cơ chứ.Cái xã hội dân sự là cái tổ chức mà chúng nó lập ra để chống phá Đảng và nhà nước Việt nam.Vậy nên Việt nam không những không sợ cái xã hội đó mà đang lên án và đấu tranh để loại bỏ chúng ra khỏi xã hội.Đám rận đừng có mà ngồi đó để tự cao tự đại như thế nữa.Chẳng có ai sợ các ngươi đâu.Hãy cứ đợi đó.
Trả lờiXóasao mà phải sợ cái lũ bán nước hại dân này cơ chứ.thật là nực cười cho cái gọi là xã hội dân sự.ai chẳng biết cái âm mưu thật sự của đám rận khi chúng nó lập ra cái xã hội dân sự này.Đó là xuyên tạc bịa đặt để chống phá Đảng và nhà nước Việt nam.Đó thực sự là một việc làm đáng phải lên án.Đừng ngồi đó mà hoang tưởng nữa.Cái xã hội dân sự này sẽ bị xóa bỏ khỏi xã hội mà thôi.
Trả lờiXóaCó quá nhiều kẻ ngày nay đang lợi dụng xã hội dân sự để làm những chuyện trái pháp luật. Đây là hành động ta không thể nhắm mắt làm ngơ, ta không thể chấp nhận tiếp tục để cho vấn đề xã hội dân sự tiếp tục bị lợi dụng như vậy được. Xã hội dân sự không thể tiếp tục bị lợi dụng được!
Trả lờiXóaTHời gian gần đây, có nhiều kẻ lợi dụng vấn đề xã hội dân sự để chống phá Đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, làm ngăn cản quá trình quá độ lên xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta. Bản chất của xã hội dân sự thì không xấu nhưng khi qua bàn tay nhào nặn của mấy anh chị nhà rận chủ thì lại trở thành công cụ phạm pháp rồi!
Trả lờiXóanỗi sợ lớn nhất đúng là lấy cái chính nghĩa để thực hiện theo âm mưu bất chính,xã hội dân sự bản chất là tôt nếu ta hướng nó theo đúng đắn.còn bọn rận chủ là lợi dụng nó để kích động nhân dân bề ngoài như là nhân quyền hay góp nhà nước phát triển nhưng thực ra là muốn phá hoại khối đại đoàn kết của dân tộc sự kết dính của Đảng và nhân dân để dễ bị lật đổ
Trả lờiXóaNói về “xã hội dân sự”, trên thế giới ngày nay, ở các xã hội hiện đại, không phân biệt chế độ chính trị, trình độ phát triển, bản sắc văn hóa đều tồn tại cá../c tổ chức tự nguyện, tự quản của người dân. Toàn là chỉ mưu đồ của các nhà dâm chủ lợi dụng thôi à.
Trả lờiXóabọn rận chủ rất giỏi dựng lên mấy cái tổ chức rồi mấy cái diễn đàn lấy danh nghĩa nhân dân ra để làm tấm bình phong cho các hoạt động của chúng,và qua đo chúng triển khai các hoạt động tuyên truyên lôi kéo thêm những người dân kém hiểu biết vào nhóm.hễ có công an đụng đến là chúng lại chơi bài ăn vạ đụng đến nhân quyền và dân chủ này nọ,đặc biệt trong những ngày lễ trọng đại của đất nước là luôn có các cuộc biểu tình để làm rối loạn chính trị nước ta
Trả lờiXóaXã hội dân sự chỉ là một tổ chức của bọn ô hợp không có nghề nghiệp, phải sống bằng cái nghề đi viết văn chửi thuê cho các tổ chức phản động để kiếm tiền sống qua ngày mà thôi. Bản chất của chúng đơn giản chỉ là một chứ tiền, nếu có tiền thì tôi làm, không có tiền thì thôi. Thế cho nên việc gì chúng ta phải sợ mấy cái tổ chức ấy chứ. đến ngay cả nước Mỹ hùng mạnh ta còn chẳng sợ cơ mà
Trả lờiXóaNhững tổ chức xã hội dân sự ngày càng có quy mô và tổ chức hơn, các thế lực thù địch trong và ngoài nước càng ngày càng sử dụng nhiều tổ chức xã hội dân sự trong việc chống phá nhà nước ta, chúng lập ra càng ngày càng nhiều các tổ chức để đối đầu với các tổ chức của ta. Nhưng có một sự thật là , những tổ chức này lập ra với mục đích vì tiền, nên là điều không đáng ngại với chúng ta, hơn nữa, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong những vấn đề này thì việc gì ta phải sợ chúng chứ
Trả lờiXóaXã hội ban đầu được lập ra cũng với mục đích khá tốt, đó là nói lên quan điểm của người dân, nêu lên những ý kiến, nguyện vọng của người dân với tình hình đất nước. đáng tiếc là hiện nay, nó đã bị biến tướng đi rất nhiều, và đó không còn nói lên tiếng nói của người dân nữa, mà là tiếng nói của một số người tự xưng là dân chủ, và không biết đằng sau họ còn có ai điều khiển nữa không? Mục đích bây giờ của những nhóm dân sự này là làm sao để thu hút sự đầu tư của các tổ chức nước ngoài, khi đó có tha hồ mà hốt tiền.
Trả lờiXóaXã hội dân sự nếu mà nó thực sự tốt, có ích trong sự phát triển của đất nước thì chúng ta cũng cần phải tiếp thu và phát triển các tổ chức đó chứ, sao lại có thể nói là sợ được. Chỉ sợ là các tổ chức này lại không hoạt động như mục đích ban đầu của chúng là nói lên tiếng nói của dân, mà lại trở thành công cụ cho các nhà rận chủ, hay các tổ chức phản động nước ngoài lợi dụng để nói xấu, bôi nhọ đất nước. Cái này mới chính là cái mà chúng ta phải sợ này. Nhưng quan trọng là cái nào làm vì tiền thì sẽ không tồn tại được lâu, chắc chắn các tổ chức này sẽ sớm tan rã thôi
Trả lờiXóaHiện nay các tổ chức dân sự dường như không còn hoạt động theo như những gì mà mình tuyên bố nữa, thay vì viết những bài viết đóng góp cho đất nước thì chúng lại ra sức nói xấu, bôi nhọ, làm giảm uy tín của đất nước, cứ như kiểu là đã bị điều khiển bởi những tổ chức phản động vậy. Nếu điều đó là thật thì sẽ là vô cùng nguy hiểm cho đất nước, vì vậy, mọi người cần phải đề phòng với âm mưu của các tổ chức dân sự này, không để chúng đạt được mục đích của mình
Trả lờiXóaCác tổ chức dân sự thì có gì mà phải sợ, đó cũng là những tổ chức được thành lập nên với mục đích ban đầu là đóng góp những ý kiến tích cực giúp đất nước phát triển lên thôi mà. Đáng tiếc là hiện giờ thì nó đã không còn được như vậy, nó đã bị biến chất đi rất nhiều, dường như nó đang bị khống chế bởi thế lực nào đó, mà lúc nào cũng viết bài nói xấu, bôi nhọ đất nước. Nếu như mục đích ban đầu thì không những không sợ, mà còn phải khuyến khích, nhưng hiện nay thì nên ngăn chặn chúng lại, không thì chúng sẽ phá hoại nền hòa bình của đất nước mất
Trả lờiXóaThực chất cũng chỉ là mấy trò vớ vẩn của chúng nó thôi các bạn ạ, sự thật là cái gọi là xã hội dân sự chỉ là mấy cái cớ để chúng âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam đấy mà , sự thực những điều đó chúng ta hoàn toàn có thể thấy được qua thực tế trong thời gian qua !!!
Trả lờiXóaTính chất của lũ này chỉ là nhằm mục đích tạo ra các tổ chức đối trọng mà thôi, sự thực là chúng không hề có cái gì gọi là muốn cho đất nước ta trở nên hoàn thiện cả, cách làm của chúng thực sự chỉ như là những kẻ phá hoại thôi à..///
Trả lờiXóaĐúng bản chất của những cái này chỉ là những cái trò nhằm âm mưu chống phá cách mạng, chống đối phá hoại đất nước mà thôi, sự thực là chúng chưa làm được cái gì cho đất nước này mà chỉ là những cái trò âm mưu và thủ đoạn đối lập !!!
Trả lờiXóaDân với chả sự, nếu mà là tổ chức chân chính thì là tốt, ở đây toàn là chiêu trò của một lũ chống đối , sự thực là điều hoàn toàn không chấp nhận được những hành vi của chúng đang làm , chỉ toàn là âm mưu và mục đích đe dọa cách mạng!!
Trả lờiXóaKhông bàn cãi nhiều nhưng mà những gì mà các nhà dâm đang hành động theo kiểu xã hội dân sự thực chất chỉ là mưu đồ và toan tính cả mà thôi, chả có cái gì khác hơn cả, toan tính chính trị , âm mưu phá hoại đất nước, phá hoại cách mạng Việt Nam
Trả lờiXóaCái gọi là xã hội dân sự do các nhà dâm dựng lên thì thực sự mà nói là không ăn thua, toàn là chỉ mưu mô chống đối và phá hoại cách mạng, phá hoại đất nước, nói cái gì laf góp phần cho đất nước cơ chứ, sự thực là vớ vẩn !
Trả lờiXóaXã hội dân sự cái quái gì cơ chứ, toàn là cả một thế lực luôn luôn mưu mô, toan tính nhằm chống phá đất nước, NHững hành động đó thực sự là không chấp được, những cái mà chúng đang làm thực chất là một điều cần lên án !1
Trả lờiXóaXã hội dân sự cái gì , toàn là chúng muốn dựng lên, toàn là chúng muốn làm cho tình hình đất nước ngày càng bất ổn thôi à. Những gì mà chúng đang làm thực sự là không có cái gì khác ngoài mục tiêu chống phá cách mạng Việt Nam !!
Trả lờiXóaDân sự cái gì cơ chứ !! toàn là mấy cái mưu mộ của các bác tự dựng lên mà sướng với nhau như thế, thực sự mà nói thì chả chấp nhận được ! NHững gì mà chúng đang làm chỉ mục tiêu thế thôi, hành động theo chủ mà !
Trả lờiXóaLàm quái gì có cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự cơ chứ, thực sự mà nói đấy chỉ là mấy cái hành động của chúng muốn âm mưu phá haoij đất nước, phá hoại cách mạng mà thôi. Những gì mà chúng đang toan tính chỉ là mấy cái trò nhằm chống phá cách mạng, chống phá đất nước !!!
Trả lờiXóaThật không hiểu bọn rận này nó lại tự nghĩ ca cái cảnh là Việt Nam ta lại sợ xã hội dân sự nhỉ, thật là phảt biểu ngu ngốc hết chỗ nói, đúng như tác giả đã phân tích xã hội dân sự có rất nhiều tác dụng cho sự phát triển của đất nước và nhà nước ta luôn duy trì tốt nó. Chỉ có những kẻ bẩn thỉu bán nước luôn lợi dụng những vấn đề tiêu cực của xã hội dân sự để chống phá nhà nước ta, dân tộc ta mà thôi.
Trả lờiXóakhông chỉ nhà nước Việt Nam sợ cái "xã hội dân sự" ấy đâu, người dân cũng sợ lắm, nhất là những người dân mạng, không thể không sợ mấy cái lời lẽ bẩn thỉu trên mấy trang đen ngầm dưới cái tên xã hội dân sự, gì mà có cái xã hội đen tối và đầy bê bối thế thế, xã hội gì mà chỉ nhằm vào chính trị là sao?
Trả lờiXóacàng ngày tôi càng thấy những cụm từ tốt đẹp đang bị lợi dụng và dần dần khiến người ta sợ khi nghe phải những cụm từ ấy, mà có khi những người khác cũng tránh những từ ấy ra vì ngại người khác nghe thấy, và đặc biệt nguy hiểm khi thế hệ mới sẽ nghĩ sai ý nghĩa của từ ấy đi, và ví dụ thì đây: "xã hội dân sự", nghe hơi ớn!
Trả lờiXóaquả đúng là những cái "xã hội dân sự" ấy đang quá nhức nhối trong lòng xã hội mạng của nước ta, chúng động vào những vấn đề nhạy cảm, những vấn đề bức xúc của xã hội để chọc ngoáy vào Nhà nước, chúng chủ động, chúng không có cái gì mà chúng ta có thể phản bác lại được ngoài mục đích xấu xa của chúng, tư tưởng không vững thì rất dễ nản lòng
Trả lờiXóaViệt Nam có đầy rẫy tổ chức xã hội dân sự đấy còn gì, thế thì Việt Nam sợ xã hội dân sự thế nào được, chỉ có những kẻ có đầu óc hoang tưởng nên mới đưa ra được những suy nghĩ như vậy thôi. Nói chung quy lại rằng Việt Nam không bao giờ sợ xã hội dân sự cả nếu nó phát triển, đưa lại sự thịnh vượng cho đất nước, sự mạnh mẽ cho xã hội, sự phát triển đồng hành cùng dân tộc. Còn nếu sự phát triển chỉ nhằm hướng đến sự hỗn loạn thì đó là sự nguy hại và cần phải dẹp bỏ.
Trả lờiXóaSao lại có kẻ ngu đến nỗi đưa ra cái luận điểm rằng Việt Nam sợ xã hội dân sự chứ, đúng là chúng có vấn đề về đầu óc thì đúng hơn. Việt Nam làm sao mà phải sợ cái gọi là xã hội dân sự, bởi mục đích và tôn chỉ của nó tốt đẹp như thế. Nhưng không chỉ mục đích tốt đẹp mà có thể tự do hoạt động được. Hiện nay xã hội dân sự là nơi mà tập trung nhiều tổ chức, hội đoàn, nhưng bắt buộc nó phải phi chính trị. Nhưng âm mưu của các thế lực thù địch thì lại sử dụng nó như là một quân cờ để chống lại Việt Nam.
Trả lờiXóaXã hội dân sự là một khái niệm đã có từ rất lâu, được các nhà xã hội học, những nhà kinh tế xét đến và xem nó như một liều thuốc tự nhiên để điều hòa các lợi ích tồn tại trong xã hội. Nó được coi như là một trong những mục tiêu mà các nước Mỹ và phương Tây khuấy động lên với mục đích đưa những tổ chức, hội đoàn vào những nước như Việt Nam đề gây nên tình trạng hỗn độn và mong đem lại một lợi ích gì đó cho người Mỹ.
Trả lờiXóaViệt Nam tất nhiên là việc gì mà phải sợ xã hội dân sự chứ. Việt Nam là một nước thuộc Châu Á, và du nhập rất nhiều giá trị từ bên ngoài vào và phát triển, bắt buộc những thứ ngoại nhập phải có sự thích ứng sao cho phù hợp với trong nước, phù hợp với phong tục tập quán truyền thống văn hóa của dân tộc. Vì thế xã hội dân sự tồn tại ở Việt Nam cũng phải tuân theo các giá trị cơ bản, nền tảng đó, không thể phát triển tràn lan kéo theo sự thâu tóm của các thế lực ngoại bang vào việc chống phá đất nước được.
Trả lờiXóaXã hội dân sự vẫn đang phát triển ở Việt Nam đấy còn gì, nó vẫn đang được Đảng, Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện cho phát triển theo sự quản lý của pháp luật đấy còn gì, chỉ có những kẻ bại não mới đi làm cái chuyện gọi là vu khống mà thôi. Xã hội dân sự nói chung và các tổ chức nói riêng thì đều phải nằm dưới sự quản lý của pháp luật, tuyệt nhiên không thể có chuyện thích thế nào cũng được, thế thì còn gì là pháp luật nữa.
Trả lờiXóaXã hội dân sự thực ra không phải là cái gì đó xấu xa cả, mục đích của xã hội dân sự là làm cho người dân được tự do đóng góp ý kiến cá nhân giúp cho các cơ quan nhà nước xây dựng đường lối chính sách hợp lý hơn. Nhưng ở Việt Nam lại không như thế tất cả các tổ chức mang danh xã hội dân sự đều là những tổ chức phản động trá hình, hoạt động với mục đích chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Trả lờiXóaBọn phản động luôn lợi dụng xã hội dân sự nhằm tuyên truyền những tài liệu chống phá Đảng và nhà nước, xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, kích động người dân gây rối trật tự, nói xấu các nhà lãnh đạo,... Chúng không làm được gì tốt đẹp cho dân cho nước cả, vì thế phải đấu tranh chống lại thứ gọi là xã hội dân sự.
Trả lờiXóaNhững tổ chức mang danh xã hội dân sự phải được kiểm soát chặt chẽ nếu không chúng sẽ có những hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia. Nếu có sự phát hiện có dấu hiệu vi phạm những tổ chức đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, khi ngồi tù đừng có kêu oan vì tại sao lúc làm thì không chịu suy nghĩ đi.
Trả lờiXóaViệt Nam luôn cố gắng hết sức để phát huy dân chủ. Người dân luôn là một phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ chính sách, điều luật nào. Nếu những chính sách, điều luật mà đi ngược lại với lợi ích người dân thì chắc chắn nó sẽ không thể nào triển khai được ngoài thực tế. Và nếu không có người dân thì bất kỳ việc làm nào cũng đi đến thất bại.
Trả lờiXóaKhông phải ai cũng biết rõ hết về xã hội dân sự nhưng những tổ chức xã hội dân sự được lập ra luôn bị cư dân mạng nhận định rằng đó là những tổ chức phản động. Những tổ chức mang danh nghĩa nêu lên ý kiến người dân nhưng luôn nói những điều không đúng sự thật, luôn chống lại đảng và nhà nước ta.
Trả lờiXóaXã hội dân sự nếu được hoạt động đúng cách thì phát huy được ý kiến của người dân thì là điều mà Đảng và Nhà nước ta luôn mong muốn nhưng thực tế thì sao. Những ý kiến phản hồi lại không phải là từ người dân mà toàn là tư tưởng của bọn phản động, có lẽ trình độ đa phần người dân Việt Nam, những người nông dân chất phát thì cần gì cái gọi là xã hội dân sự, chỉ cần Đảng và Nhà nước đáp ứng tốt đời sống cho họ là đủ rồi.
Trả lờiXóaCái xã hội dân sự là cái tổ chức mà chúng nó lập ra để chống phá Đảng và nhà nước Việt nam.Vậy nên Việt nam không những không sợ cái xã hội đó mà đang lên án và đấu tranh để loại bỏ chúng ra khỏi xã hội lợi ích người dân thì chắc chắn nó sẽ không thể nào triển khai được ngoài thực tế.
Trả lờiXóa