VĂN HÓA ĐỌC CỦA GIỚI TRẺ

20/04/2014
Tags:

54 nhận xét:

 1. Tôi thấy câu này chuẩn, có đầy người đọc đi đọc lại tới hàng chục lần cuốn "Những người khốn khổ" của Victo Huygo nhưng lại thờ ơ trước những cảnh đời éo le bất hạnh, như vậy thì chẳng nên đọc để làm gì cả, cuộc sống không cần phải giả tạo, không cần phải như thế, đó là điều không bao giờ cần thiết. Con người chúng ta phải hiểu rằng đọc để làm gì, đọc được những gì, đừng đọc sách khi con người vẫn có giã tâm độc địa...

  Trả lờiXóa
 2. Chuẩn, mỗi cuốn sách đều có những giá trị nhất định của nó, đều đem đến cho người đọc những giá trị cần tiếp thu. Không thể khẳng định rằng một cuốn truyện này không có giá trị, càng không thể khẳng định rằng cuốn sách này chẳng thể làm gì cả. Sách giúp con người phát huy trí tưởng tượng, tư duy, phát triển ngôn ngữ và rèn luyện nhân cách. Vậy nên có thể nói rằng đọc sách là một trong những việc rất có ích, chúng ta nên rèn luyện.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, chúng ta không thể thay đổi được cái kết trong mỗi cuốn sách, nhưng nếu biết áp dụng những cái hay của sách vào cuộc đời mình thì không có lý do gì mình không thể thay đổi cái kết cho cuộc đời mình cả, hãy thay đổi thói quen đọc sách của mình, hãy coi sách như một người bạn tri kỉ trên con đường mà chúng ta đi

  Trả lờiXóa
 4. Sách là nguồn tri thức của nhân loại,Xưa và nay thì chuyện đọc sách vẫn luôn là một chủ đề được bàn tán rất nhiều,Đọc sách bây giờ đã trở thành một văn hóa,mong các bạn trẻ có thể lấy những tinh túy nhất trong cuốn sách để thay đổi cuộc đời mình.Và hãy đọc sách sao cho đúng,đừng đọc theo phong trào,đọc nhiều cũng không được gì.

  Trả lờiXóa
 5. "Quan trọng không phải bạn đã đọc được bao nhiêu, mà bạn đã đọc được những gì, đọc như thế nào và đọc để làm gì".Câu nói đã tóm lại hết được những cái tinh hoa của văn hóa đọc sách,đọc sách không giúp bạn giàu có hay gì,nhưng sẽ thay đổi suy nghĩ và cách nhìn của bạn,rồi sẽ thay đổi cuộc đời của bạn.

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết rất hay và có ý nghĩa, với tình hình hiện nay khi mà internet đang bùng nổ, trang tin được cập nhật thường xuyên, liên tục, nóng hổi khiến cho thị trường sách có phần ế ẩm hơn trước, nhưng không có nghĩa sách dần trở nên vô nghĩa với con người, sách vẫn hết sức quan trọng, cần trân trọng, nâng niu và học tập cái hay từ chúng

  Trả lờiXóa
 7. Đọc sách tưởng chừng như rất dễ dàng, bởi suy nghĩ đơn giản chỉ là đọc và đọc, nhưng để biết được ý nghĩa của việc đọc sách và áp dụng nó vào cuộc sống thì không phải ai cũng thực hiện được, hãy học cách áp dụng những cái hay của sách vào cuộc sống, đó mới chính là mục đích mà sách muốn mang lại cho chính chúng ta

  Trả lờiXóa
 8. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giản, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Khác với vài chục năm về trước, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như đầy sắc màu về mặt hình thức nhằm phục vụ tối đa cho nhu cầu đọc sách của con người. Tuy nhiên, với những hình thức giải trí mới đầy tính công nghệ như Internet, truyền hình, truyền thanh, các thể loại băng đĩa… thì văn hoá đọc sách đã ít nhiều bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 9. Hình ảnh một đứa trẻ với quyển sách trên tay ngồi vắt vẻo trên lưng trâu đã đi vào hoài niệm... Ngày nay, ti vi và internet đã chiếm lượng thời gian khá lớn bên cạnh việc đọc. Nhưng đừng lấy nó làm một so sánh khoa học bởi hình ảnh ấy chỉ mang tính lãng mạn. Nhu cầu đọc sách, có thể không rộng rãi như ngày xưa nhưng là một nhu cầu rất sâu trong mỗi con người mà không bao giờ có thể mất đi. Trong thời đại hiện nay, nhu cầu ấy được thay thế một phần bởi văn hoá nghe nhìn.

  Trả lờiXóa
 10. Ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới giới trẻ. Tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không ít. Một trong những vấn đề đó nổi lên là văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay- Vấn đề đáng để chung ta cùng suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta đều biết trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng giới trẻ ngày nay có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Phải chăng họ nghĩ với những thong tin hiện đại họ không cần tới sách nữa?

  Trả lờiXóa
 12. Văn hóa đọc sách đang đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Cơ hội bởi mỗi người chúng ta đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng nó lại tiềm ẩn một nguy cơ làm mai một thói quen đọc vốn có bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều, quá hấp đẫn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thong tin?

  Trả lờiXóa
 13. với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ hiện nay thì văn hóa đọc sách của giới trẻ như bị lãng quên và nó trở nên xa xỉ đối với họ. Có lẽ chính vì thế là tâm tư, tình cảm của giới trẻ đã không còn được nhân văn như trước nữa. Sách từng là công cụ hữu hiệu nhất của cuộc sống loài người và đọc sách mang lại cho chúng ta những phẩm chất đạo đức tốt đẹp nhờ hình dung, thấu hiều được cuộc sống xã hội, nhưng quan trọng là để chúng ta đạt được điều đó, sống có nhân văn hơn quan trọng không phải là chúng ta đọc bao nhiều mà là chúng ta đọc những gì và hiểu được những gì

  Trả lờiXóa
 14. Văn hoá đọc là một khái niệm có hai nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, đó là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước. Như vậy, văn hoá đọc ở nghĩa rộng là sự hợp thành của ba yếu tố, hay chính xác hơn là ba lớp như ba vòng tròn không đồng tâm, ba vòng tròn giao nhau. Còn ở nghĩa hẹp, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Ứng xử, giá trị và chuẩn mực này cũng gồm ba thành phần: thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc. Ba thành phần này cũng là ba lớp, ba vòng tròn không đồng tâm, ba vòng tròn giao nhau.

  Trả lờiXóa
 15. Nói đến văn hóa đọc nói chung và văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, một nhà phê bình văn học từng ta thán: ”Sự thực là những người đọc trẻ hiện nay chẳng mấy thiết tha với văn hóa đọc, nhất là đọc những tác phẩm văn chương... Nói rõ hơn và cũng xót xa hơn, vì không quan tâm đến chuyện đọc văn học trong nước và kể cả văn học dịch, nên những người đọc trẻ đã tự chuốc lấy một hệ lụy nhãn tiền là nhiều người trong số họ đã không thể viết tiếng Việt một cách trong sáng nữa, nghĩa là không thể sử dụng tiếng mẹ đẻ thật thành thục như đúng ra, phải thế một cách mặc nhiên...”.

  Trả lờiXóa
 16. So với ngày xưa ,số lượng và thể loại ấn phẩm hiện nay đã tăng chóng mặt : sách văn học ,khoa học ,kinh tế ,chính trị ,xã hội ,truyện tranh ,....Tôi hiểu bạn đang muốn nhắc đến các đầu sách thuộc thể loại "kinh điển" và có tính đúc kết sâu sắc .Nhưng bây giờ khác nhiều rồi bạn ạ .Với sự phát triển của CNTT ,người ta chẳng phải chen lấn nhau ,tích cóp từng đồng để có được một chút thông tin "văn minh" ,chỉ cần vài cái klick chuột ,vài cú điện thoại ,...là OK.Các hình thức báo sách báo trên mạng ,về nội dung cũng chẳng kém so với sách báo "giấy" ,hình thức thì bắt mắt hơn nhiều ,ngồi ở đâu cũng có thể đọc được ,chẳng phải gìn giữ nâng niu ,mang vác cồng kềnh....Tìm kiếm thì cực nhanh ,số lượng và lĩnh vực bao trùm,....

  Trả lờiXóa
 17. Tình trạng vi phạm bản quyền tác giả ,copy xào xáo của nhau ,tranh luận và cãi cọ ....cũng làm cho lớp trẻ mệt mỏi.Sách vở không tạo ra và quyết định xã hội ,mà chính xã hội tạo ra và quyết định sách vở .Sách vở phải bám sát xã hội ,chứ không phải đứng yên một chỗ mà đòi người ta tìm đến .Như "Harry Portter" ,"mật mã De Vinci" ,"Điên cuồng như Vệ Tuệ" ,các hồi ký của các nhân vật nổi tiếng ,....vẫn thuộc loại "best seller" đó chứ .Vậy tác giả phải tìm ra phương cách ,đánh đúng thị hiếu của độc giả.

  Trả lờiXóa
 18. Ngày nay, có quá nhiều thành viên thế hệ @ thích dùng đồ ăn nhanh, những cuốn sách đọc lướt, quán Net siêu tốc với những “quả” game online giết thời gian, nhưng thời gian dành cho việc đọc thì hầu như có rất ít các bạn trẻ bố trí cho mình... Có lẽ, ai cũng ý thức rõ nhịp sống nhanh chính là biểu hiện của tính năng động, nhạy bén của giới trẻ ngày nay nhưng sự phát triển về lượng chỉ thực sự tồn tại một cách bền vững khi song hành với chất. Vấn đề đặt ra hiện nay là các bạn trẻ dường như dễ chấp nhận những giai điệu đơn giản của các bản nhạc viết vội, những cuốn sách nghèo nàn về thông tin, vụng về trong biên tập... Họ chẳng mấy khi dừng lại ở những trang viết đầy tính nhân văn về cách đối nhân xử thế, về một thân phận đáng thương hay những cuốn sách kinh điển, những tuyển tập lịch sử hào hùng của các dân tộc... để biết được trách nhiệm, bổn phận của mình. Dần dần người trẻ có một tâm lý “lười đọc” những gì buộc họ phải tư duy, động não. Và, hậu quả chúng có thể làm thô ráp đi những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ.

  Trả lờiXóa
 19. Đọc sách là phải biết đọc sao cho hợp lý và bổ ích, đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức, đọc sách hợp với lứa tuổi, và nên xuất phát từ ý muốn của chính bản thân. Hiện nay tôi thấy nhiều trường hợp bố mẹ bắt con cái đọc sách sách nọ, nhưng con cái không thích thì có khi lại phản tác dụng. Tuy nhiên cũng không nên để con cái thích đọc cái gì thì đọc, vì xã hội bây giờ chẳng thiếu gì những loại sách đồi trụy độc hại.

  Trả lờiXóa
 20. Đúng là đọc sách rất tốt, nhưng nó chỉ tốt khi biết đọc đúng cách. Ngày nay giới trẻ thường thường không thích những cuốn sách về lịch sử, thay vào đó là những cuốn sách thực dụng. Ngày nay rất ít bạn trẻ say mê đọc những cuốn sách dày cộp mà thay vào đó là những cuốn truyện tranh chỉ mỏng vài chục tờ, nội dung toàn đánh chém nhau. Không những vậy một số bạn trẻ còn có sở thích đọc những truyện mang tư tưởng đồi trụy độc hại. Văn hóa đọc sách thật đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 21. Ngày nay sở thích đọc của giới trẻ không còn là những cuốn sách dã sử, không còn là những cuốn sách nói về truyền thống dân tộc mà thay vào đó là những cuốn sách với chủ nghĩa thực dụng, thậm chí là những cuốn sách độc hại làm ảnh hưởng đến tâm lý giới trẻ. Thị trường thì rất nhiều sách, vì vậy đọc sách nào cho bổ ích lại là vấn đề khác. Đọc sách là một nghệ thuật, không phải cứ biết đọc là đọc được đúng cách.

  Trả lờiXóa
 22. Văn hóa đọc, bao hàm những yếu tố sau: thói quen đọc, mua, tặng sách, thói quen đến thư viện, mức độ phổ biến của thư viện, mức độ phổ biến của hiệu sách, mặt bằng dân trí chung, mức độ tôn trọng bản quyền, gu thưởng thức sách, mức độ phát triển thị trường xuất bản và bán lẻ sách, thái độ đối với văn học... Nói chung rất nhiều yếu tố để cấu thành “văn hóa”.

  Trả lờiXóa
 23. Trong những năm gần đây, việc đọc sách của giới trẻ bị thách thức bởi sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật số, sự ra đời của các trang mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ mê mải với những ứng dụng mới mẻ trên các thiết bị hiện đại đó, khiến thời gian đọc sách dần thu hẹp lại, thậm chí thói quen đọc sách không còn.

  Trả lờiXóa
 24. Đọc sách, một mặt là phương thức học tập rất hữu hiệu, mặt khác cũng là cách giải trí rất nhẹ nhàng. Nhưng hiện nay, đọc sách gần như là khái niệm khá xa xỉ với giới trẻ. Điều này thật mâu thuẫn với khối lượng sách báo được xuất bản. Công bằng mà nói, giới trẻ cũng quan tâm đến sách. Chỉ có điều sách họ đọc chủ yếu là loại giải trí, ít nhân văn và thiếu tính nghệ thuật, thường là tiểu thuyết giải trí ít nhiều chứa yếu tố sex, hay tình ái lâm ly, hay truyện tranh của Nhật Bản, các loại truyện chưởng bộ, trinh thám.

  Trả lờiXóa
 25. Văn hóa đọc có ý nghĩa thôi thúc con người tìm hiểu, mở mang kiến thức, nâng cao sự hiểu biết và góp phần cải thiện nhân cách. Không chỉ có vậy đọc sách còn giúp chúng ta thư giãn, tích lũy kiến thức một cách có hiệu quả. Nhưng thực tế hiện nay, bạn đọc đang giảm dần, nhất là lớp trẻ đang thờ ơ với văn hóa đọc sách, cái gì nhanh cái gì tiện thì họ theo dõi và theo dòng chảy thời gian như vậy họ cho rằng đọc sách là không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 26. Hiện nay rất nhiều người lo lắng liệu văn hóa đọc sách có cạnh tranh được với thời kì công nghệ thông tin bùng nổ, liệu giới trẻ có coi văn hóa đọc như một giá trị thực để phát huy hay không?. Hiện đã có rất nhiều người đang "chuộng" đọc sách điện tử (ebook). Chỉ cần một chiếc điện thoại di động là có thể tiếp cận với "kho" ebook khổng lồ chứa hàng trăm quyển sách, tạp chí và báo chí. Người sử dụng có thể mua các cuốn sách mới, tạp chí mới hay những quyển tài liệu tham khảo từ các cửa hàng điện tử để đưa vào lưu trữ trong kho "ebook" của mình. Đọc ebook đang là trào lưu của giới trẻ, họ có xu hướng đọc theo cách "mì ăn liền", đọc nhanh, đọc ngắn và ít có thời gian suy ngẫm.

  Trả lờiXóa
 27. Cho dù xã hội có phát triển đến đâu đi nữa,thì sách vẫn là như cầu thiết yếu của con người.Đọc sách là một văn hóa nhưng ngày càng bị hạn chế do có công nghệ thông tin ngày càng phát triển vì vậy cần phải duy trì thói quen đọc sách cũng như văn hóa đọc,bởi vì nó là một nét đặc sắc

  Trả lờiXóa
 28. văn hóa đọc bây giờ có lẽ đã rất rộng lớn rồi, nhất là sách báo điện tử, những thông tin trên mạng là không còn giới hạn nữa rồi, mà lại còn không được quản lý chặt chẽ nữa nên nó rất là free, vậy văn hóa đọc trên đấy có được áp dụng với bài này không, nói chung là rất khó khăn đấy, mong là bài viết được mở rộng hơn nữa

  Trả lờiXóa
 29. Văn hoá đọc vốn tồn tại và phát triển với loài người hàng nghìn năm nay đang chịu tác động mạnh mẽ bởi một loại hình văn hoá mới do tiến bộ của khoa học công nghệ mà con người tạo ra: văn hoá điện tử. mà trên các trang mạng chủ yếu người đọc là là những con người trẻ, đam mê hoặc quen dùng công nghệ rồi, cho nên văn hóa được đề cao là điều cần thiết trong tình hình ô nhiễm thông tin hiện nay

  Trả lờiXóa
 30. văn hoá đọc xuất hiện từ khi loài người biết dùng các ký tự của cộng đồng để biểu đạt những suy nghĩ của người này đối với người khác, nghiã là, có người viết và có người đọc, bởi lẽ dĩ nhiên vì trong những thứ ta đọc thì đều có tính văn hóa cả, vậy đọc cũng phải có tiêu chuẩn văn hóa, mà văn hóa gì thì mấy ai biết đâu, tôi cũng mơ màng lắm, thường thì chỉ cắm đầu vào mà đọc cho chán thôi

  Trả lờiXóa
 31. ngày xưa người ta đọc những cuốn sách cổ viết trên các mảnh đất nung, phiến đá, da thú, thẻ tre và các vật liệu khác sẵn có trong tự nhiên. Khi nghề làm giấy, khắc ván in và đặc biệt là khi máy in công nghiệp ra đời thì sách đã trở thành sản phẩm văn hoá được phổ cập rộng rãi trong đời sống thế những cha ông ta rất quý trọng và nâng niu sách, thế nhưng giới trẻ bây giờ đã mất hết đi những đức tính đáng quý đó

  Trả lờiXóa
 32. bây giờ có cả báo mạng, sách mạng, ebook... nên nội hàm của văn hoá đọc được mở rộng, đặc trưng của văn hoá đọc cũng thay đổi. Điều này đã làm cho nhiều người lo lắng về số phận của sách báo in trên giấy. nhưng tôi thì ngược lại, cũng giống như tôi không ít người vui mừng về sự giao hoà của sách truyền thống và sách điện tử. và đó là điều đáng mừng mà

  Trả lờiXóa
 33. Văn bản điện tử có thể biến hoá liên tục tuỳ theo cách tiếp cận của người đọc, thậm chí, của mỗi lần đọc. Văn bản điện tử nặng tính tương tác, trình diễn. Nếu các thiết bị điện tử nghe-nhìn như tivi, video, computer, v.v đã và đang vươn lên để đáp ứng mọi nhu cầu hưởng thụ tinh thần, tình cảm, thẩm mỹ của con người, của thời đại thì đó là niềm vui không chỉ của riêng ai mà của chung tất cả chúng ta

  Trả lờiXóa
 34. Ta có thể thấy thực trạng văn hóa đọc ngày nay, rằng, chính vì ít đọc mà phần lớn bạn đọc thiếu đi khả năng lựa chọn sách hay, sách phù hợp với sở thích hoặc đơn giản là đáp ứng nhu cầu công việc hằng ngày..., dẫn đến chán nản, ngán đọc và cuối cùng là bỏ đọc..

  Trả lờiXóa
 35. Hẳn chúng ta cùng hiểu rằng, văn hóa đọc thể hiện chủ yếu ở năng lực đọc văn bản, vì thế cần phải huấn luyện từ nhỏ. Nói cách khác, văn hóa đọc cần được xây dựng một cách tự nhiên mà bền bỉ ngay từ các cấp học cơ sở và phổ thông. Đó là quá trình rèn thói quen "thích đọc", cũng đồng thời luyện khả năng biết lược bớt những gì "cố phải đọc", từng bước tạo nên nhu cầu tự nguyện và hứng thú trước những cuốn sách thiết thực và bổ ích.

  Trả lờiXóa
 36. Xưa nay, sách luôn được coi là người bạn tâm giao chia sẻ mọi vui buồn sâu kín của mỗi con người. Cũng bởi vậy mà từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người. Tất nhiên, ta không cần những con mọt sách. Ta cần một thái độ đúng đắn với sách và với sự đọc sách. Nếu không, tự nó đã chẳng mang lại ích lợi gì mà còn gieo họa cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 37. văn hóa đọc luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tri thức nói riêng và phát triển xã hội nói chung. Qua sự phát triển của văn hóa đọc có thể thấy sự phát triển của đất nước. Vì vậy, xây dựng văn hóa đọc cũng đồng nghĩa với xây dựng ý thức, thói quen và khả năng chọn lọc tác phẩm. Qua mỗi cuốn sách, người đọc học hỏi được những gì về ngôn ngữ, cách viết và đặc biệt là giá trị nội dung, tư tưởng cũng như tri thức mà cuốn sách mang lại.

  Trả lờiXóa
 38. Văn hóa là kết tinh của những giá trị tinh thần. Văn hóa đọc, hiểu một cách giản dị là sự rèn cách đọc sao cho biết cảm thụ cái đẹp, biết thu lượm những tri thức, lối sống từ những điều chuyển tải sau con chữ, để con người ngày càng hoàn thiện hơn, biết sống tốt đẹp hơn, và cuối cùng là góp phần xây dựng một xã hội văn hóa với những con người văn hóa.

  Trả lờiXóa
 39. Với người Việt Nam, văn chương luôn là một phần máu thịt. Thậm chí các nhà văn hóa học còn chỉ ra rằng, trong mỗi con người Việt luôn ẩn chứa một nhà thơuy nhiên, sách văn học không còn ở ngôi vị hoàng đế trong lòng giới trẻ, thế vào đó là sách tin học, ngoại ngữ, bí quyết làm giàu, chân dung những nhà chính trị, nhà kinh tế lớn… hay nhữn thể loại truyện như Harry Potter…

  Trả lờiXóa
 40. Tôi mê sách từ nhỏ, mẹ tôi là nhân viên thư viện nên có lẽ đã truyền cho tôi niềm say mê đọc sách. Tôi đã từng mê sách đến mức ngủ quên trong Thư viện của mẹ, giữa những dãy sách. Đó là một thư viện nhỏ nhưng trong con mắt của đứa bé như tôi, đó là một thế giới rộng lớn. Mỗi quyển sách là một thế giới. Lớn lên một chút, tôi lại say sưa những trang sách văn học, mỗi lần chuẩn bị vào năm học mới, bố tôi thường mua trước cả bộ sách giáo khoa của năm học đó và những quyển sách văn học bao giờ cũng được tôi đọc trước tiên. Đó là những kỷ niệm ngày xưa.

  Trả lờiXóa
 41. Trong cuộc sống hiện nay, không khó để có được một cuốn sách để đọc. Nhưng có vẻ nhiều bạn trẻ ngày nay đang rất ngại đọc sách và chưa biết hết giá trị của việc đọc sách.Giới trẻ ngày nay ít đọc nên cũng ít đọc được nhiều sách hay. Nhiều loại sách báo giải trí dễ khiến lớp trẻ đọc theo kiểu hưởng thụ hơn là suy ngẫm. Công ngệ thông tin bùng nổ đã làm phai nhạt dần đi văn hóa đọc và mang đến những tiêu cực như những trang báo lá cải giật tít làm ảnh hưởng đến lối sống

  Trả lờiXóa
 42. Hình ảnh một đứa trẻ với quyển sách trên tay ngồi vắt vẻo trên lưng trâu đã đi vào hoài niệm... Ngày nay, ti vi và internet đã chiếm lượng thời gian khá lớn bên cạnh việc đọc. Nhưng đừng lấy nó làm một so sánh khoa học bởi hình ảnh ấy chỉ mang tính lãng mạn. Nhu cầu đọc sách, có thể không rộng rãi như ngày xưa nhưng là một nhu cầu rất sâu trong mỗi con người mà không bao giờ có thể mất đi. Trong thời đại hiện nay, nhu cầu ấy được thay thế một phần bởi văn hoá nghe nhìn.

  Trả lờiXóa
 43. Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, của tri thức nhân loại, không ai có thể nắm được hết các loại khái niệm, các loại vấn đề, cho nên người ta rất coi trọng loại tri thức chức năng, loại tri thức tìm các khái niệm, vấn đề ở đâu, trong loại sách nào, ở nhà khoa học nào là quan trọng, quan trọng hơn tri thức nội dung. Nắm được tri thức chức năng là một phẩm chất của kỹ năng đọc. Xác định hướng tìm tài liệu cần đọc cho bản thân là một nội dung của kỹ năng đọc. Giáo dục tri thức chức năng là cực kỳ quan trọng.

  Trả lờiXóa
 44. Hiện nay, các phương tiện nghe nhìn tỏ ra có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu hướng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi.

  Trả lờiXóa
 45. Từ xưa đến nay, muốn đi đến thành công con người cần phải có tri thức. Một trong những cách tiếp cận tri thức đó chính là việc đọc sách. Tuy nhiên, để việc đọc sách thật sự hiệu quả thì mỗi cá nhân cần phải luyện cho mình văn hóa đọc. Và một trong những con đường để hình thành văn hóa đọc đó chính là việc chọn lựa sách sao cho phù hợp. Việc lựa chọn sai có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, và đó có thể là con đường đưa văn hóa đọc.

  Trả lờiXóa
 46. “Văn hoá đọc” trong thời gian gần đây được báo chí trên giấy và trên mạng bàn luận khá nhiều. Mỗi người có cách nhìn khác nhau, tầm nhìn không đồng nhất, góc nhìn không giống nhau, điểm nhìn cách biệt nhau, thậm chí còn có ý kiến cho rằng khái niệm văn hóa đọc chưa hình thành. Nên nhận định không trùng nhau, lệch nhau, trái ngược nhau cũng là điều bình thường, không khó hiểu, sự đa dạng này cũng có ý nghĩa tích cực, giúp cho nhìn nhận về văn hoá đọc được cởi mở hơn, toàn diện hơn, sâu sắc hơn và cũng hướng tới đúng đối tượng hơn, một điểm không nhỏ để dẫn tới đồng thuận.

  Trả lờiXóa
 47. Trong xã hội thông tin hiện đại, đã bắt đầu tình trạng tràn ngập thế giới âm thanh và hình ảnh qua các phương tiện nghe nhìn, trong đó một số chức năng của việc đọc đã được các màn hình và thùng loa đảm nhận. Thời gian đọc sách và độc giả hình như đang bị co hẹp lại, dù chỉ là tương đối. Tuy nhiên, điều quan trọng là sách vẫn có những tính năng không thể thay thế được bằng các phương tiện nghe nhìn và chúng ta cần tạo ra một nhận thức rộng rãi trong xã hội về sách và thư viện như một bộ phận hữu cơ của hệ thống thông tin và giao lưu xã hội.

  Trả lờiXóa
 48. mỗi cuốn sách đều có những giá trị nhất định của nó, đều đem đến cho người đọc những giá trị cần tiếp thu. Không thể khẳng định rằng một cuốn truyện này không có giá trị, càng không thể khẳng định rằng cuốn sách này chẳng thể làm gì cả. muốn đi đến thành công con người cần phải có tri thức. Một trong những cách tiếp cận tri thức đó chính là việc đọc sách

  Trả lờiXóa
 49. khi mà chúng ta là của tri thức nhân loại, không ai có thể nắm được hết các loại khái niệm, các loại vấn đề, cho nên người ta rất coi trọng loại tri thức chức năng, loại tri thức tìm các khái niệm, vấn đề ở đâu, trong loại sách nào, ở nhà khoa học nào là quan trọng, chúng ta đang làm những điều đó là đọc sách chỉ có sách mới đưa con người phát triển được

  Trả lờiXóa
 50. Không phải cứ cầm quyển sách lên đọc ngấu nghiến là đã tự cho mình biết cái văn hóa đọc, bản thân bạn phải biết đọc cái gì, đọc có ích gì cho bản thân bạn hay không, thông qua quyển sách đó bạn có được kiến thức gì, kinh nghiệm gì hay bài học gì hay không. Đọc nhiều là tốt, nhưng không vì thế mà cứ đọc tràn lan, nên đọc có trọn lọc thôi.

  Trả lờiXóa
 51. Thế nào là văn hóa đọc? Câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi gần đây. Trước hết, ta phải thống nhất với nhau về việc thế nào là văn hóa đọc và văn hóa đọc có vai trò như thế nào đối với xã hội. Cần phải nói ngay rằng vấn nạn chủ yếu của chúng ta hiện nay không chỉ là sự thiên lệch quá đáng về phía vật chất mà coi nhẹ tinh thần. Dĩ nhiên, sau một thời kỳ khó khăn kéo dài thì tâm lý chuộng vật chất là điều bình thường. Tuy nhiên, có một vấn đề mà không phải ai trong chúng ta – kể cả các nhà quản lý – cũng nhận thức được, đó là: vấn nạn lớn nhất của nước ta hiện nay không phải là kinh tế; vấn đề mang tính lâu bền và gốc rễ hơn nhiều là văn hóa. Văn hóa mới là cốt lõi của mọi vấn đề.

  Trả lờiXóa
 52. Người đọc luôn có lựa chọn riêng của họ.Nhìn các hiệu sách bây giờ đa số là sách cho giời trẻ, đâu rồi những quyển sách hàn lâm khoa học, các tiểu thuyết kinh điển, lịch sử, lý luận. Tuy nhiên đọc cái gì? Và đọc được những gì có ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ. Họ có thể bỏ thời gian vào đọc những thể loại truyện ngôn tình đến say mê quên mất đời thực, họ có thể đọc những thể loại giả tưởng xa vời thế giới khách quan, những lý thuyết suông chung chung không mấy tác động đến con người. Chính điều đó đã tạo nên hạt sạn trong văn hóa đọc của giới trẻ.

  Trả lờiXóa
 53. chúng ta không thể thay đổi được cái kết trong mỗi cuốn sách, nhưng nếu biết áp dụng những cái hay của sách vào cuộc đời mình thì không có lý do gì mình không thể thay đổi cái kết cho cuộc đời mình cả Người đọc luôn có lựa chọn riêng của họ.Nhìn các hiệu sách bây giờ đa số là sách cho giời trẻ, đâu rồi những quyển sách hàn lâm khoa học, các tiểu thuyết kinh điển, lịch sử, lý luận.

  Trả lờiXóa
 54. đã bắt đầu tình trạng tràn ngập thế giới âm thanh và hình ảnh qua các phương tiện nghe nhìn, trong đó một số chức năng của việc đọc đã được các màn hình và thùng loa đảm nhận. Thời gian đọc sách và độc giả hình như đang bị co hẹp lại, dù chỉ là tương đối.mỗi cuốn sách đều có những giá trị nhất định của nó, đều đem đến cho người đọc những giá trị cần tiếp thu.

  Trả lờiXóa