NHÂN QUYỀN VIỆT NAM TỪ NHỮNG SỰ KIỆN, BÁO CÁO VÀ ĐÁNH GIÁ

07/02/2014
Tags:

14 nhận xét:

 1. vậy sau Việt Nam chính thức trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc bọn BBC sẽ cảm thấy những gì,khác gì những lời vu cáo trước đây của chúng quay lại vả vào mồm chúng không có chỗ mà chốn.và sau khi Vào ngày 5/2/2014 Việt Nam đã bảo vệ thành công báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ II của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.thì các nhà rân chủ phải làm gì,khi bức tường công lý trước mặt chúng quá lớn và không thể đạp đổ được

  Trả lờiXóa
 2. việt nam mà lại,nhân quyền bình đẳng là số một.300 triệu người dùng internet một con số không hề nhỏ của thế giới với tốc độ tăng số 1 luôn,các cuộc thào luận từ nông thôn miền nùi già trẻ gái trai phụ nữ đều được tham gia bình đẳng,đóng góp ý kiến thẳng thắn tiếp thu.các tổ chức hoạt động chính trị xã hội thì nhiều vô số kể hơn 400 tổ chức hoạt động trên toàn đât nước.không gì có thể phủ nhận điều đó cả cái fredom house gì đó

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam luôn tôn trọng bình đẳng nam nữ, binh đẳng giữa các dân tộc với nhau, không phân biệt tầng lớp giai cấp. Đất nước 1 phụ nữ làm phó thủ tướng và nhiều các lãnh đạo khác cung là con gái cung như các dân tộc khác nhau. Đất nước chúng ta là 1 đất nước bình đẳng đoàn kết đó chính là sức mạnh của dân tộc từ trước đến nay.

  Trả lờiXóa
 4. "Nhân quyền", "dân quyền" là hai vấn đề vô cùng nóng hổi mà bọn phản động trong nước cũng như ngoài nước luôn luôn tìm cách lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên với bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân trên con đường bảo vệ quyền con người Việt Nam vẫn kiêu hãnh bước đi, tiến lên phía trước giành nhiều thành tựu bất chấp sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực xấu, thiếu thiện chí kể cả trong nước và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam luôn nỗ lực trong các lĩnh vực đảm bảo quyền con người. Sự nỗ lực này không chỉ được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân Việt Nam mà nó còn được dư luận quốc tế nhìn nhận, đánh giá rất cao. Đó là những nhận xét, đánh giá tích cực, khách quan đúng với những gì đang diễn ra tại Việt Nam. Việt Nam có quyền tự hào về những việc mà mình đã làm đươc!

  Điều này cũng góp phần bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt về tình hình nhân quyền Việt nam của một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Nhà nước Việt Nam thời gian qua như phúc trình của tổ chức Theo dõi nhân quy

  Trả lờiXóa
 6. "Nhân quyền", "dân quyền" là hai vấn đề vô cùng nóng hổi mà bọn phản động trong nước cũng như ngoài nước luôn luôn tìm cách lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên những hoạt động sai trái đó cũng không thể cản được bước tiến của Việt Nam. Nhiều nước đã hoan nghênh những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong xây dựng nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, từ đó tạo điều kiện cho việc đảm bảo quyền con người một cách toàn diện, đặc biệt chú ý tới quyền của các nhóm yếu thế, sự cân bằng, hài hòa giữa các quyền chính trị - dân sự và kinh tế - văn hóa – xã hội.
  Điều đó nói lên rằng không một thế lực xấu nao có thể cản được bước tiến của Việt Nam bởi bảo vệ nhân quyền, đảm bảo quyền con người, đó chính là bản chất của Nha nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. QUỐC TẾ KHÔNG THỪA HƠI NÓI LÁO

  Đọc phản ứng của Việt Nam về vụ điều trần nhân quyền tại Thụy Sĩ, qua những kênh thông tin ở Việt Nam thật đáng giật mình lo sợ.

  http://www.voatiengviet.com/content/ha-noi-chi-trich-nhan-quyen-vn-tai-upr-khong-khach-quan-thieu-chinh-xac/1846691.html

  Một loạt các cường quốc bị Hà Nội cho rằng nói không khách quan, thiếu chính xác.

  Hãy thử điểm các cường quốc này gồm ai.

  '' Trong số các nước đưa ra những chất vấn gay gắt về nhân quyền Việt Nam có Mỹ, Canada, Australia, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Nhật, Thụy Sĩ, Ireland, Ba Lan, Phần Lan.

  Có vài nước ca ngợi Việt Nam hoàn toàn như Trung Quốc và Cuba.''

  Nếu quả thật các nước nói trên không công tâm khi nói về nhân quyền Việt Nam, thiếu thiện chí khách quan thì thật đáng lo sợ. Những cường quốc đem lại kim ngạch xuất khẩu thặng dư cho Việt Nam đều thiếu thiện cảm với Việt Nam, những cường quốc mà số tiền viện trợ, cho Việt Nam vay đều đứng đầu thế giới ,những cường quốc mà nhiều bậc lãnh đạo cao cấp Việt Nam từng học hỏi ở đất nước này lại lại thừa hơi đi nói láo Việt Nam. Như thế ảnh hưởng lắm chứ, các ông Nguyễn Thiện Nhân, Vũ Đức Đam, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết liệu tiếp thu gì ở những đất nước dối trá này.


  Nếu sự thật thế này, đúng là gánh nặng tinh thần cho hàng ngàn du học sinh Việt Nam đang học tập ở những đất nước này. Hàng bao doanh nghiệp làm ăn với những đất nước này. Còn gì đau khổ , dằn vặt hơn khi phải học tập và làm ăn buôn bán với một lũ thù địch, thiếu thiện chí với người dân Việt Nam như thế ( trong trường hợp này nhà nước sẽ biến thành nhân dân ). Còn gì ê chề hơn phải đi xin viện trợ, vay tiền của bọn khốn nạn, vô lương tâm như thế nhỉ.?

  Hoa Kỳ thẳng thưng, ngang ngược đề xuất.

  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr070214.html

  ''Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sách nhiễu và bắt giữ những người thực hiện các quyền hạn và các quyền tự do phổ quát, như tự do ngôn luận và lập hội. Việt Nam cũng hạn chế tự do tôn giáo, và việc sách nhiễu các nhà thờ không đăng ký vẫn diễn ra.

  Chúng tôi quan ngại về sự hạn chế đối với việc thành lập nghiệp đoàn độc lập, về việc sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức, và việc chính phủ sử dụng lao động bắt buộc.

  Chúng tôi cũng thất vọng về việc Việt Nam ngăn cản xã hội dân sự tham gia vào toàn bộ quá trình UPR.

  Chúng tôi đề xuất với Việt Nam:
  Sửa đổi luật an ninh quốc gia mơ hồ được sử dụng để đàn áp các quyền phổ quát, và thả vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị, như Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Điếu Cày và Trần Huỳnh Duy Thức;
  Bảo vệ các quyền của người lao động được quốc tế công nhận và tăng cường thực thi luật cấm lao động cưỡng bức; và
  Nhanh chóng phê chuẩn và thực thi Công ước Chống Tra tấn
  (Hết tuyên bố)''
  Nếu đã biết tâm địa của các cường quốc này là thiếu thiện chí, không khách quan khi đánh giá nhân quyền Việt Nam. Hẳn Việt Nam sẽ thẳng thưng bác bỏ những yêu sách can thiệp vào công việc nội bộ này.

  (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam sẽ không sửa đổi luật an ninh quốc gia mơ hồ. Không có thả người, không vận động 4 người trong danh sách trên chấp nhận ra khỏi nhà tù, lên máy bay để đến một nước nào đó trong số các nước thiếu thiện chí này. Hoặc vận động thân nhân gia đình họ thuyết phục họ rời đi như thế.

   Việt Nam giữ nguyên luật lao động như trước kia.

   Việt Nam không phê chuẩn và thực thi công ước chống tra tấn.

   Bác bỏ 3 yêu sách trên, Việt Nam sẽ chứng minh rằng những gì Việt Nam làm là hoàn toàn đúng đắn. Những lời chỉ trích của các cường quốc kia là hoàn toàn xuyên tạc.

   Chỉ e rằng sắp tới Việt Nam vận động để người tù nào trong số 4 người kia chịu chấp nhận ra khỏi nhà tù lên máy bay đi sang nước khác. Đồng thời Việt Nam sửa đổi luật lao động, phê chuẩn thực thi công ước chống tra tấn. Khi những điều này xảy ra, chứng tỏ quốc tế không thừa hơi đi nói láo cho Việt Nam như ông Lương Thanh Nghị phàn nàn.

   Điều thứ hai và thứ ba tất phải đến.

   Còn điều thứ nhất. Cái này dành riêng cho bạn đọc.

   Có thể một trong số 4 người kia không chấp nhận cách ra khỏi nhà tù kiểu như vậy. Như thế Việt Nam sẽ có cớ nói với các nước rằng, chúng tôi đã tạo điều kiện nhưng những người này không muốn thế. Mặt khác họ nói với trong nước rằng - dù quốc tế đòi hỏi thế nào cũng phải chịu, không can thiệp được vào nội bộ pháp luật Việt Nam, những người này là những tên tội phạm, cường quốc nào cũng không bênh vực được.

   Nếu một trong 4 người chấp nhận đi. Đó là một điều khổ tâm của họ. Tất cả những con người ấy đã chứng tỏ sự can đảm của mình bằng những mức án tù dài mà không một lời van xin hay nhận tội . Chúng ta những người quý mến họ, không nên buồn khi họ ra đi. Trái lại chúng ta nên vui họ đã tự do, và vui hơn nữa là những lời phê phán và đòi hỏi về nhân quyền của những quốc gia có lương tri là hiệu quả.

   Như thế cũng để rõ rằng, quốc tế không thừa hơi nói láo về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

   Xóa
 8. THÀNH QUẢ CỦA CHÚNG TA TRONG UPR

  Con đường còn rất dài. Gian nan chờ trước mặt. Nhưng chúng ta sẽ cùng nhau bước với một nụ cười trên môi. Hạnh phúc không chỉ tìm gặp ở điểm đến cuối đường mà hiện hữu ở từng bước chân đi. Viết ra những thành quả này của các bạn như là một đóa hoa nhiều sắc màu để gửi tặng các bạn, những người đã nhọc nhằn nhiều ngày, thao thức nhiều đêm để thực hiện những công việc mà cách đây vài năm đã chỉ là một giấc mơ trong mỗi chúng ta.

  *

  Thành quả của chúng ta là những tiếng nói đến từ Việt Nam, những chứng nhân, những nạn nhân cụ thể nhất của vi phạm nhân quyền, có mặt tại Brussels, tại Geneva.

  Thành quả của chúng ta là mở ra một mặt trận Nhân Quyền song song với những mặt trận khác của nhiều người. Một trận chiến có kế hoạch, đơm mầm từ những kết hợp và tuyên bố của các Công Dân Tự Do, sang cuộc vận động 0258, đến sự ra mắt của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, kéo đến kế hoạch UPR mà mỗi chiến thuật trong toàn bộ một chiến lược tổng thể đã gầy dựng nên tư thế, uy tín và hình ảnh những thanh niên thiếu nữ đang cầm cờ làm cuộc-cách-mạng-bước-ra-khỏi-sự-sợ-hãi bằng phương hướng công khai, minh bạch, trên con đường thằng tắp, đường đường chính chính.

  Thành quả của chúng ta là lần đầu tiên những nhân viên Đại sứ quán, đại diện Liên Hiệp Quốc, các thành viên quốc gia của Cộng đồng chung Âu Châu, các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế đã trang trọng ngồi xuống lắng nghe những công dân Việt Nam trình bày hiện trạng nhân quyền của Việt Nam. Những khuyến nghị của các nước Tây phương đặt ra với nhà nước Việt Nam tại Geneva là kết quả của nhiều người, nhiều tổ chức, từ trong ra ngoài, Việt Nam lẫn những người bạn ngoại quốc, trong đó một phần là kết quả của gần 20 cuộc tiếp xúc quốc tế của blogger Việt Nam tại Hà Nội, Sài Gòn, Bangkok, Washington DC, Brussels và Geneva, bắt đầu từ tháng 7 năm 2013 cho đến những ngày đầu tháng 2, 2014.

  Thành quả của chúng ta là đẩy mạnh một phương thức tranh đấu mới - tấn công mà không phải tấn công, lên án mà không phải lên án - và những nhà ngoại giao, những thành viên của các tổ chức nhân quyền đã và đang nhìn những người trẻ Việt Nam bằng con mắt đầy thích thú: những con người đang tập trung tranh đấu cho những điều tốt đẹp bằng hành động thay vì chỉ tập trung vào những cái xấu bằng lời oán than.

  Thành quả của chúng ta là những công văn cấm xuất cảnh đối với các blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Đào Trang Loan, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Thảo Chi, Châu Văn Thi, là những lá thư của Ân Xá Quốc Tế mời các bạn đến Geneva, là hình ảnh và tin tức nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng nằm trên bàn làm việc của những người sẽ vào ngồi lắng nghe đại diện nhà nước Việt Nam "bảo vệ hồ sơ nhân quyền" ở xứ sở mà đảng của họ độc quyền cai trị.

  Thành quả của chúng ta là trong những kế hoạch có tính toán, mọi sự "thành" hay "sẽ không thành" đều mang đến những kết quả tích cực đã được dự phóng.

  Thành quả của chúng ta là từng bước làm dày lớp áo giáp "không thể đụng được" - untouchable - mà chúng ta từng mong muốn và nhắm đến cho mỗi người.

  Thành quả của chúng ta là mỗi người đều là hình ảnh của nhau, mỗi người đều là đại diện cho nhau. Sài Gòn, Nha Trang, Hà Nội, Bangkok, Manila, D.C., Brussels, Geneva... tất cả đều là chúng ta với cùng một khuôn mặt mang tên: Yêu Nước.

  Thành quả của chúng ta là sự đồng lòng và gắn bó - kết quả của một tiến trình bắt tay nhau làm việc lâu dài của các nhóm trẻ mà trong những ngày đầu xuân năm nay, VOICE là đầu máy của toa xe tốc hành tiến về Geneva.

  (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con đường còn rất dài. Chông gai đang phục, đợi. Nhưng thành quả của chúng ta ngày hôm nay chắc chắn là một nấc thang đi lên cho những kết quả ngày mai. Như bản báo cáo UPR bắt đầu viết từ tháng 5, 2013. Như Lời Tuyên Bố 258 soạn thảo vào tháng 7 năm ngoái. Như những trao đổi sắp xếp cho gần 20 buổi sinh hoạt quốc tế ròng rã 6 tháng dài. Tất cả đã là những viên gạch lót đường cho hành trình Sài Gòn - Hà Nội - Washington DC - Brussels - Geveva vào mùa xuân 2014.

   Con đường còn rất dài. Gian nan chờ trước mặt. Nhưng chúng ta sẽ cùng nhau bước với một nụ cười trên môi. Hạnh phúc không chỉ tìm gặp ở điểm đến cuối đường mà hiện hữu ở từng bước chân đi. Viết ra những thành quả này của các bạn như là một đóa hoa nhiều sắc màu để gửi tặng các bạn, những người đã nhọc nhằn nhiều ngày, thao thức nhiều đêm để thực hiện những công việc mà cách đây vài năm đã chỉ là một giấc mơ trong mỗi chúng ta.

   Vũ Đông Hà

   Xóa
 9. Nhân quyền, tự do dân chủ ở nước ta tôi nghĩ rằng không có nhiều vấn đề để nói cho lắm, nhưng tôi thường hay theo dõi thông tin thì thấy tại sao một số báo đài như BBC, Á châu tự do, hay những tổ chức quốc tế thường hay tỏ ra quan ngại trước nhân quyền nước ta nhỉ, và tôi thấy một điều quá vô lý đấy là những báo đài hay tổ chức quốc tế đấy lại thường đứng ra để bảo vệ cho những tên tội phạm, có ai giải thích cho tôi biết không?

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghĩ nhân quyền ở nước ta theo đánh giá khách quan thì không có vấn đề gì cần phải bàn ở đây cả, mà vấn đề chúng ta ở đây đó là việc chúng ta bị vu khống về vấn đề nhân quyền, hằng năm tôi thấy, một số tổ chức quốc tế thường đưa ra các con số, các sự kiện và cho nước ta vào các danh sách đen và bằng chứng họ đưa ra đấy là họ cho rằng những kẻ tội phạm bị bắt và xét xử ở nước ta bị vi phạm nhân quyền, tôi thấy nực cười thật, có tội thì phải bị xét xử chứ sao, họ nói thế chẳng khác gì họ nói dối chính mình ak

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ rằng những con số, sự kiện ở nước ta về vấn đề nhân quyền thì không có vấn đề gì lớn cả, thế tại sao, hằng năm lại có một số tổ chức quốc tế lại cho nước ta vào các danh sách đen về nhân quyền, họ cho rằng nước ta vi phạm nhân quyền và những tên tội phạm là người mà họ cho rằng bị vi phạm, tôi nghĩ đấy chẳng khác gì một sự vu khống trắng trợn của các tổ chức quốc tế đây

  Trả lờiXóa
 12. lâu nay tôi vẫn băn khoăn một điều như thế này, tại sao ở những nước tư bản phát triển như Mỹ, Anh, Pháp,... thì vấn đề nhân quyền còn nhiều vấn đề cần phải nói như đàn áp biểu tình, rồi phân biệt giàu nghèo, rồi có những luật lệ mang tính giai cấp rõ rệt,..thì không bị nói đến với đề nhân quyền, trong khi đấy ở nước ta, người dân chưa một chút gì phàn nàn về nhân quyền thì cứ cho là nước ta vụ phạm nhân quyền nhỉ?

  Trả lờiXóa