HẢI CHIẾN HOÀNG SA-CẦN NHÌN NHẬN THẬT KHÁCH QUAN

18/01/2014
Tags:

26 nhận xét:

 1. Những người con dân Việt Nam đã ngã xuống hi sinh để bảo vệ vùng biển trời của nước nhà.Chính vì thế chúng ta dù có như thế nào cũng phải bảo vệ đến cùng vùng biển trời mà ông cha ta đã ngã xuống để bảo vệ nó để cho nó có được như ngày hôm nay.Nhưng bên cạnh đó một số kẻ phản động chúng lại lợi dụng vấn đề này để chống phá kích động chống phá nhà nước ta.Những kẻ đó thật là không có lương tâm.

  Trả lờiXóa
 2. Những người anh hùng dân tộc của chúng ta đã ngã xuống để bảo vệ vùng biển trời của chúng ta.Chính vì thế chúng ta cần phải trân trọng và cố gằng hết sức để bảo vệ những gì ông cha ta đã để lại cho chúng ta.Những gì ông cha ta để lại cho chúng ta,và đó là nhiệm vụ của chúng ta là phải giữ gìn và bảo tồn nó.Nhưng chúng ta cũng phải thể hiện cách bảo vệ tình yêu đó của chúng ta như thế nào một cách hợp lí nhất.Đừng để những kẻ phản động lợi dụng chúng ta như những con rối.

  Trả lờiXóa
 3. Càng ngày chúng ta càng phải tôn trọng những gì mà ông cha ta đã để lại cho chúng ta.Chúng ta phải biết trân trọng và giữ gìn nó.Vì nó là những gì mà ông cha ta đã đổ mồ hôi xương máu của mình để xây dựng lên cho chúng ta.Đảo Hoang sa của chúng ta tuy đang bị bọn chó Trung quốc chiếm đóng,nhưng nhất định chúng ta sẽ dành lại bằng được để gìn giữ những gì cha ông ta để lại cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. người dân chúng ta ai ai cũng có ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta.Nhưng người dân chúng ta thể hiện tình yêu đó của chúng ta bằng cách nào thì mới là vấn đề đang được nhức nhối.Người dân chúng ta thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách biểu tình tại đại sứ quán,tại quảng trường là không nên.Vì như vậy là đã mắc vào âm mưu của bọn phản động chúng muốn kích động người dân chống đối lại lực lượng chức năng của nhà nước,gây rối loạn xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Hoàng sa-quần đảo mà hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng ra ngoài để trông mong,trông ngóng.Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ,nhưng chúng ta phải thể hiện tình yêu của chúng ta như thế nào.Không phải chúng ta phản đối hay là biểu tình thì đó là thể hiện tình yêu của chúng ta.Mà điều đó là hoàn toàn ngược lại với tác dụng của nó.Người dân chúng ta cần suy nghĩ kĩ càng và trước những hành động nham hiểm của những thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 6. ‘KHAI HỎA ĐỂ CHỨNG MINH CHỦ QUYỀN’

  Cựu Phó Đề đốc quân lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), Hồ Văn Kỳ Thoại, nguyên Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải, một trong các chỉ huy trận Hải chiến Hoàng Sa 40 năm về trước, nói về quyết định khai hỏa vào lực lượng của hải quân Trung Quốc tại Hoàng Sa mà quân lực VNCH khi đó đang quản lý và thực hiện chủ quyền.

  Nhân dịp bốn mươi năm sự kiện bi hùng này, cựu Phó Đề đốc hồi tưởng lại bối cảnh của trận hải chiến.

  “Năm 1973 mặc dù lực lựợng chiến đấu của Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam nhưng tinh thần chiến đấu của quân lực VNCH rất cao, sau chiến thắng ở An Lộc, tái chiếm Quảng Trị vào năm 1972.
  “Các căn cứ hải quân Mỹ đều được bàn giao lại cũng như các chiến hạm cỡ lớn như tuần dương hạm, khu trục hạm để hoạt động tại Biển Đông.
  Khi được hỏi về quyết định khai hỏa, Phó Đề đốc Thoại mô tả rằng quyết định này là do điều ông gọi là "từ quyết định của Tổng thống VNCH ông Nguyễn Văn Thiệu."

  Khai hỏa

  Khi ngồi trong phòng họp của Bộ Tư lệnh Quân 1 duyên hải, có các tướng lãnh của Bộ Tổng tham mưu cũng như có vị Trung tướng Quân đội 1 thì sau khi nghe tình hình và tin tức tình báo thì ông [ông Nguyễn Văn Thiệu] quyết định rằng tôi phải làm tất cả những gì để chứng minh chủ quyền.
  “Trước hết là phải dùng các biện pháp ôn hòa như đèn hiệu, cờ hiệu, loa để mời họ ra khỏi lãnh hải và lãnh thổ VNCH.
  “Tuy nhiên nếu tất cả các biện pháp ôn hòa không thành công thì ông cho phép tôi dùng vũ lực để chứng minh chủ quyền của VNCH trên những đảo đó nên các chiến hạm đã làm tất cả các biện pháp đó rồi nhưng không được nên phải nổ súng.
  Phó Đề đốc Thoại cũng xác nhận rằng không có lệnh nào không cho nổ súng.
  “Nếu mà tôi không thi hành đúng lệnh đó [dùng vũ lực để chứng minh chủ quyền] thì sau cuộc hải chiến rồi cũng sẽ có người hỏi tôi từ Bộ Tổng tham mưu hay từ Phủ Tổng thống.
  Trước câu hỏi về có thông tin không quân VNCH lúc đó ở thế sẵn sàng để tái chiếm đảo Hoàng Sa nhưng đã không xảy ra việc này, Phó đề đốc Thoại nói rằng ông “thực sự không nhớ có kế hoạch gì để đưa không quân VNCH ra tái chiếm”.

  “Riêng tôi thì tôi không được biết. Những gì trao đổi ở Sài Gòn, nếu có xảy ra, thì không được thông báo. Ông Tư lệnh Sư đoàn 1 Không quân cũng như Tư lệnh Quân khu 1 là Trung tướng Ngô Quang Trưởng với tôi là ba người chỉ huy và chịu trách nhiệm những gì xảy ra ở Quân khu 1 thì tôi không được nghe biết và tôi cũng không nhớ rằng tôi có nghe những kế hoạch nào từ trong Sài Gòn dùng không quân để tái chiếm lại Hoàng Sa.
  “Quyết định đó có thể có và cũng có thể không.
  “Nhưng có một điều tôi biết là Sư đoàn 1 Không quân, phi đoàn khu trục phản lực F5 lúc nào cũng sẵn sàng ở phi trường để cất cánh khi có lệnh để bảo vệ các chiến hạm của Hải quân VNCH.”

  Phó Đề đốc Thoại cho biết thêm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, nhiều tài liệu tiết lộ cho thấy tình báo quân đội Mỹ biết về các cuộc thao tập của Trung Cộng tại các hòn đảo phía đông bắc Hoàng Sa từ tháng 9/1973 để chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào các hải đảo Hoàng Sa.
  “Họ chỉ cho mình những tin tức tình báo thôi còn những quyết định làm gì thì do phía Chính phủ VNCH quyết hết. Họ cũng không khuyên mà cũng không cản việc gì cả," ông Thoại cho biết.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 'Nguy hiểm tột cùng'

   Trước câu hỏi về ‎có ý kiến cho rằng phía chính phủ VNCH chưa làm hết để bảo vệ cho Hoàng Sa, ông Thoại nhận xét:
   “Tôi không hiểu chưa làm hết là như thế nào. Mình phải nhớ rằng vào giai đoạn 1973-1974 khi không còn lực lượng quân đội Mỹ thì quân lực VNCH có trách nhiệm rất lớn.
   “Ngoài những nhiệm vụ có sẵn rồi thì còn đảm nhận thêm nhiệm vụ của 500 ngàn quân Mỹ đã rút đi thì lực lượng của VHCH bị xé lẻ ra rất nhiều.
   “Thành ra nhiệm vụ chính là làm sao cho miền Nam không bị tràn ngập hơn là những các hải đảo ngoài khơi cần phải có lực lượng để chiếm đóng.
   Khi được đề nghị gửi ra thông điệp cho thế hệ trẻ người Việt ở trong nước cũng như tại hải ngoại, Phó đề đốc Thoại nói:
   “Kinh nghiệm cho thấy từ Đệ nhị Thế chiến cho thấy cuộc xâm lăng của một quốc gia mạnh với những nước nhược tiểu, nếu không được một cường quốc khác can thiệp ngay từ lúc đầu, thì cuộc xâm lấn sẽ bành trướng thêm và sự thiệt hại là rất lớn đối với các quốc gia liên hệ.
   “Riêng về phần Việt Nam thì người Việt hiện tại hay mai sau nếu còn muốn có một quê hương và muốn giữ mảnh đất mồ mả ông cha mình thì nên sớm thức tỉnh và thấy rõ sự nguy hiểm tột cùng của sự lấn chiếm mỗi ngày một thêm của Trung Cộng.
   “Cùng nhau có hành động thích ứng và khẩn cấp trước khi quá trễ và để cả thế giới và con cháu mình thấy là sự hy sinh của 74 chiến sỹ ở Hoàng Sa năm 1974 là một ngọn đuốc, biểu tượng cho sự can trường của người chiến sĩ hải quân và là phát súng khởi đầu cho một cuộc chiến chống ngoại xâm từ phương Bắc trong vùng Đông Nam Á và trong thế kỷ 21.
   "Tôi cũng nhân dịp này nghiêng mình trước anh linh của 74 tử sĩ VNCH và tôi xin có lời hỏi thăm tới các gia đình tử sĩ và nhất là các chiến hữu còn ở lại Việt Nam cũng như các chiến hữu ở khắp năm châu đã tham dự hải chiến Hoàng Sa lời hỏi thăm và lời chúc chân thành nhất của tôi,” Cựu Phó Đề đốc nói thêm.

   ----------------------
   Cuộc phỏng vấn với ông Hồ Văn Kỳ Thoại, hiện ở Houston Texas Hoa Kỳ, do nhà báo kiêm đạo diễn Trần Nhật Phong, một cộng tác viên của BBC Việt ngữ đang sống làm việc tại Nam California.

   Xóa
 7. CSVN đã hèn hạ lợi dụng hai tiếng đồng bào để tràn vào miền Nam, các bạn trẻ hãy suy nghĩ, người lính VNCH đã không đành lòng hướng mũi súng vào lực lượng miền bắc vì họ là anh em, nên mới mất nước, còn đối với bọn Tùng của thì quân lực VNCH liều chết chứ không buông súng, các bạn hãy suy nghiệm về nhân cách, tinh thần dân tộc của người lính VNCH - Chấp nhận thua người anh em ruột thịt, nhưng bất khuất trước kẻ thù phương bắc. Các bạn trẻ hãy suy nghĩ đi: Ai là người Việt Nam chân chính? Ai mới là vì nước, vì dân?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Người lính VNCH đã không đành lòng hướng mũi súng vào lực lượng miền bắc vì họ là anh em" Ngưng trích. Ban VANKHOA-USA nói đúng. Sau năm Mậu Thân 1968, Quân lực VNCH thừa sức tấn cong miền Bắc, nhung Quân lực VNCH không làm điều đó. vi cùng Dân tộc VN. và cũng vi tôn trong Hiệp đinh chia đôi đất nước năm 1954. Không gian xảo như bon CSBV phá hoại Hiệp đinh năm 1954, thành lập cái goi là Mặt trận giải phóng miền Nam, để khủng bố, gài min, phá hoại giết Dân nhân miền Nam.

   Xóa
 8. MIỀN BẮC CÓ TUYÊN BỐ HOÀNG SA LÀ CỦA TQ KHÔNG ?

  Năm 1980, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có công bố một tài liệu với tên gọi "Chủ quyền không tranh cãi của Trung Quốc đối với hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa".

  Tài liệu này có một tiểu mục với tựa "Sự man trá của chính quyền Việt Nam", trong đó chỉ ra những bằng chứng cho thấy trước năm 1979, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nhiều lần tuyên bố Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
  Ngoài công hàm gây tranh cãi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958, tài liệu này còn dẫn nhiều tuyên bố của các quan chức chính phủ miền Bắc, trong đó có của Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm:

  "Ngày 15/6/1956, trong khi tiếp đại diện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Lý Chí Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nói với ông rằng: "Theo dữ liệu của Việt Nam, quần đảo Tây sa và quần đảo Nam Sa về mặt lịch sử là một phần lãnh thổ của Trung Quốc."
  Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ ra một tuyên bố khác vào năm 1965 của miền Bắc:
  "Trong tuyên bố ngày 9/5/1965 về việc chính phủ Mỹ quy định vùng chiến sự cho lực lượng của họ tại Việt Nam, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nói ... 'Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã chỉ định ... một phần của lãnh hải của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong quần đảo Tây Sa của Trung Quốc làm "vùng chiến sự" của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ'."

  Cuốn sách "Cuộc tranh chấp Việt - Trung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa" của ông Lưu Văn Lợi do Nhà xuất bản Công an Nhân dân Hà Nội phát hành năm 1995, xác nhận cả hai tuyên bố này:
  "Việc nói Tây Sa là của Trung Quốc trong bản tuyên bố của chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong tuyên bố năm 1965 về việc Mỹ quy định khu vực chiến đấu của quân Mỹ hay câu nói của Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm về Tây sa là có thật," ông Lợi viết.
  Ngoài ra, tài liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kèm theo một tấm bản đò thế giới do Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng Việt Nam [Dân chủ Cộng hòa] xuất bản năm 1972 trong đó ghi Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc.
  Tài liệu này còn nói các bản đồ của miền Bắc trong các năm 1960 và 1974 cũng ghi rõ Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.
  Nhân dịp 40 năm hải chiến Hoàng Sa, BBC đã có cuộc phỏng vấn sử gia, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, về những tài liệu này.

  'Nhiều chính thể, một Tổ quốc'

  BBC: Trước năm 1975, quan điểm của miền Bắc về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa là như thế nào, thưa ông?
  Sử gia Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ rằng tùy vào hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam, có những thời kỳ có nhiều lực lượng chính trị khác nhau.
  Ngay từ thời kỳ xa xưa, như Trịnh-Nguyễn phân tranh, Việt Nam vẫn là một nước Đại Việt thống nhất.
  Hay như sau hiệp định Genève, hai miền Nam Bắc dù có bị chia cắt bởi vĩ tuyến 17, thì về nguyên lý, nước Việt Nam vẫn là thống nhất, với quy định là 2 năm sau thì tổng tuyển cử.
  Tôi nghĩ vào thời điểm năm 74, chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã thực thi đúng nhiệm vụ của mình được quốc tế đảm bảo.

  Tổ quốc Việt Nam thì chỉ có một, còn chính thể thì có thể có nhiều, và đó là trách nhiệm của bất kỳ chính thể nào đối với lãnh thổ của Tổ quốc.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BBC: Ngoài công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều tài liệu để nói miền Bắc đã nhiều lần công nhận Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc, như tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm năm 1956, tuyên bố năm 1965 về vùng chiến sự của Mỹ, hay các bản đồ mà Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sử dụng trong các năm 60,72,74.
   Ông nghĩ gì về những tài liệu này và giá trị pháp lý của chúng?

   Sử gia Dương Trung Quốc: Chúng tôi thì chưa được tiếp cận với bản gốc, thế nhưng nếu những điều đó có xảy ra thì cũng không có gì là lạ.

   Bởi vì vào thời điểm đó thì chúng ta đều biết rằng Việt Nam đang diễn ra một cuộc chiến tranh, và rõ ràng Trung Quốc đang là đồng minh trực tiếp của miền Bắc Việt Nam.

   Thêm vào đó, những quan hệ được xây dựng từ trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp thì có thể tạo ra một điều mà tôi có thể nói thẳng là sự mất cảnh giác. Đó là chỗ mà người Trung Quốc, vốn thâm hiểm, muốn khai thác.

   Nhưng nếu nhìn vào chiều dọc lịch sử và tính liên tục của nó thì ta có thể thấy rất nhiều bằng chứng là Việt Nam đã thực thi chủ quyền của mình, từ thời kỳ quân chủ, và trước đó là các chúa Nguyễn.
   Chúng ta cũng biết là người Pháp khi biến Việt Nam thành thuộc địa cũng thực thi quyền ngoại giao của mình và khẳng định tất cả.
   Quan trọng nhất là đến năm 1974, sự hiện diện của quân đội Việt Nam Cộng hòa trên Hoàng Sa nói riêng và các đảo trên Biển Đông nói chung thì hết sức rõ ràng. Trận chiến năm 1974 cũng rất rõ ràng.

   Vào thời điểm đó, theo Hiệp định Genève thì lãnh thổ nào của Việt Nam ở sau vĩ tuyến 17 thì đều thuộc quyền quản lý Việt Nam Cộng hòa.
   Đương nhiên người Trung Quốc sẽ tìm mọi chi tiết để chứng minh, nhưng nếu nhìn theo tổng thể lịch sử và cái tính liên tục của nó thì tôi nghĩ rằng những chi tiết không quan trọng.

   Bài học lịch sử

   BBC: Ông cho rằng việc thay đổi quan điểm trong việc vinh danh tử sỹ Hoàng Sa thì có thể giúp gì cho Việt Nam trong việc đòi lại chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa trong tương lai?
   Tôi cho rằng trước hết là cần phải rút ra bài học lịch sử, nhất là trong quan hệ với phương Bắc.
   Nếu đọc kỹ lịch sử, chúng ta thấy là khi nào trong nước có mâu thuẫn, không ổn định, không đoàn kết thì mất nước. Họ luôn khai thác điều đó.
   Tôi nghĩ rằng để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, kể cả những vùng Trung Quốc đã chiếm đóng thì việc đầu tiền là người Việt Nam phải biết đoàn kết với nhau, thống nhất về ý chí rằng đó là lãnh thổ của chúng ta.
   Còn về thời gian thì chúng ta phải chấp nhận một quá trình mà trong thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta không thể không dựa vào những cam kết, những luật quốc tế để giải quyết vấn đề một cách cơ bản, không chỉ đối với quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn quan hệ giữa Trung Quốc với khu vực có liên quan.

   Xóa
 9. @NgườiViệtYêuNước


  Nhà nước CSVN không muốn nhắc tới cuộc chiến của các chiến sĩ QLVNCH chống lại quân TQ để bảo vệ Hoàng Sa 40 năm trước, ngày 19.01.1974, trong trận đó VNCH có 74 chiến sĩ hi sinh, quân TQ cũng phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề.
  CSVN không chỉ không muốn nhắc nhớ đến, mà còn tìm mọi cách bưng bít không muốn để cho nhân dân và những thế hệ sau biết đến, vì nhắc đến trận chiến này thì không thể quên 74 anh hùng dân tộc và lại càng không thể không đề cao chính nghĩa của VNCH, và như thế thì danh từ “ngụy quân, ngụy quyền” sẽ quay ngược trở về với nhà cầm quyền CSVN.

  Trả lờiXóa
 10. BÀI TƯỞNG NIỆM HOÀNG SA VÀ LIỆT SĨ HOÀNG SA

  Thưa các quý vị và quý bạn,
  Hôm nay, chúng ta họp mặt tại đây để tưởng niệm Hoàng Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc rơi vào tay ngoại bang, tưởng niệm những chiến sĩ đã ngã xuống Hoàng Sa trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc.
  Cách đây 40 năm, ngày 19/1/1974, trong một cuộc giao tranh không cân sức giữa Quân đội VNCH với quân Trung Quốc xâm lược, 74 người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh. Từ đó, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa đã rơi vào tay quân xâm lược.
  Xin tất cả quay cùng về hướng Biển Đông, tại tọa độ 15°45′ đến 17°15′ độ vĩ Bắc, 111°00′ đến 113°00′ độ kinh Đông để dành 1 phút tưởng niệm Hoàng Sa và các liệt sĩ Hoàng Sa.
  Những năm gần đây, sự kiện Hoàng Sa được nhắc lại và lần đầu tiên, nhiều người mới biết đến. Các giá trị dần dần được trả lại đúng bản chất của nó.
  - Ngày 24/7/2011, một cuộc biểu tình tại Hà Nội đã tôn vinh những chiến sĩ ngã xuống Hoàng Sa và những chiến sĩ ngã xuống Trường Sa 14 năm sau đó.
  - Ngày 27/7/2011, Lễ tưởng niệm chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc đã được tổ chức tại Sài Gòn. Buổi lễ đã tri ân tất cả các chiến sĩ hy sinh trong các cuộc chiến chống xâm lược tại biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tại Hoàng Sa và Trường Sa.
  - Ngày 11/01/2014, Chương trình Minh Triết làm chủ Biển Đông đã họp mặt tại Hà Nội. Chương trình đã công bố các tài liệu:
  + Bản Tuyên bố của Chương trình nhân sự kiện này,
  + Bức Tâm thư gửi các em sinh viên, thanh niên,
  + Bài văn tế tưởng niệm 74 chiến sĩ đã bỏ mình bảo vệ Hoàng Sa,
  + Danh sách 74 chiến sĩ đã bỏ mình bảo vệ Hoàng Sa.
  - Ở Hải ngoại, đồng bào Việt Kiều hàng năm đều có những hoạt động tưởng niệm Hoàng Sa, tri ân các liệt sĩ Hoàng Sa.
  - Nhân 40 năm sự kiện Hoàng Sa, báo chí Việt Nam đã đồng loạt nhắc đến Hoàng Sa. Nhiều bài báo đã đề cập sự kiện này và nêu danh những chiến sĩ Quân đội VNCH đã vị quốc vong thân ở Hoàng Sa
  Những người lính Hoàng Sa đã hiến thân vì Tổ quốc – một sự hy sinh vẻ vang nhất, hơn bất cứ một sự hy sinh nào. Sự hy sinh ấy là một tấm gương cho các thế hệ sau noi theo trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của người Việt Nam.
  Những người đã ngã xuống vì Tổ Quốc đều chung trong người dòng máu Lạc Hồng. Các Anh xứng đáng được Tổ Quốc ghi công.
  Thưa các quý vị và quý bạn.
  Hôm nay, chúng ta họp mặt tại đây để nhắc nhau rằng, không bao giờ được quên nỗi đau Hoàng Sa. Không bao giờ được quên ơn những người chiến sĩ Việt Nam đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin quý vị và quý bạn cùng chúng tôi gọi tên vinh danh và tri ân 74 người con ưu tú của Dân tộc đã anh dũng hy sinh vì Hoàng Sa 40 năm về trước.
   1. Trần Văn Ba, Trung sĩ Quân lực VNCH
   2. Phạm Văn Ba, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   3. Vũ Văn Bang, Đại úy Quân lực VNCH
   4. Trần Văn Bảy, Hạ Sĩ Quân lực VNCH
   5. Thượng sĩ Châu Quân lực VNCH
   6. Phạm Tiến Chung, Trung sĩ nhất Quân lực VNCH
   7. Nguyễn Xuân Cường, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   8. Trần Văn Cường, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   9. Trần Văn Đảm, Trung sĩ Quân lực VNCH
   10. Nguyễn Thành Danh, Hạ sĩ nhất Quân lực VNCH
   11. Trương Hồng Đào, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   12. Trần Văn Định, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   13. Lê Văn Đơn, Trung úy Quân lực VNCH
   14. Nguyễn Văn Đông, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   15. Phạm Văn Đồng, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   16. Nguyễn Văn Đồng, Trung úy Quân lực VNCH
   17. Trung sĩ Đức Quân lực VNCH
   18. Nguyễn Văn Đức, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   19. Lê Anh Dũng, Trung sĩ Quân lực VNCH
   20. Nguyễn Văn Duyên, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   21. Nguyễn Phú Hảo, Thượng sĩ Quân lực VNCH
   22. Nguyễn Ngọc Hòa, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   23. Nguyễn Văn Hoàng, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   24. Vũ Ðình Huân, Trung úy Quân lực VNCH
   25. Phan Văn Hùng, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   26. Võ Thế Kiệt, Thượng sĩ Quân lực VNCH
   27. Hoàng Ngọc Lễ, Thượng sĩ Quân lực VNCH
   28. Phạm Văn Lèo, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   29. Phan Tấn Liêng, Thượng sĩ Quân lực VNCH
   30. Nguyễn Văn Lợi, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   31. Dương Văn Lợi, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   32. Ðỗ Văn Long, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   33. Lai Viết Luận, Trung sĩ Quân lực VNCH
   34. Ðinh Hoàng Mai, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   35. Nguyễn Quang Mến Hạ sĩ Quân lực VNCH
   36. Trần Văn Mộng, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   37. Trung sĩ Nam Quân lực VNCH
   38. Nguyễn Văn Nghĩa, thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   39. Ngô Văn Ơn, Trung sĩ Quân lực VNCH
   40. Nguyễn Văn Phương, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   41. Nguyễn Hữu Phương, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   42. Nguyễn Ðình Quang, Thượng sĩ nhất Quân lực VNCH
   43. Lý Phùng Quy, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   44. Phạm Văn Quý, Trung sĩ Quân lực VNCH
   45. Huỳnh Kim Sang, Trung sĩ Quân lực VNCH
   46. Ngô Sáu, Hạ sĩ nhất Quân lực VNCH
   47. Nguyễn Tấn Sĩ, Trung sĩ Quân lực VNCH
   48. Thi Văn Sinh, Thủy thủ Quân lực VNCH
   49. Ngô Tấn Sơn, Trung sĩ Quân lực VNCH
   50. Lê Văn Tây, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   51. Ngụy Văn Thà, Trung tá Quân lực VNCH
   52. Huỳnh Duy Thạch, Đại úy Quân lực VNCH
   53. Nguyễn Văn Thân, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   54. Thủy thủ Thanh Quân lực VNCH
   55. Ngô Chí Thành, trung úy Quân lực VNCH
   56. Trần Văn Thêm, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   57. Phan Văn Thép, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   58. Lương Thanh Thú, Hạ sĩ nhất Quân lực VNCH
   59. Thượng sĩ Thọ Quân lực VNCH
   60. Phạm Văn Thu, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   61. Ðinh Văn Thục, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   62. Vương Thương, Trung sĩ Quân lực VNCH
   63. Nguyễn Văn Tiến, Thủy thủ Quân lực VNCH
   64. Nguyễn Thành Trí, Thiếu tá Quân lực VNCH
   65 Nguyễn Thành Trọng, Trung sĩ Quân lực VNCH
   66. Huỳnh Công Trứ, Hạ sĩ Quân lực VNCH
   67. Ðinh Hữu Từ, Thượng sĩ Quân lực VNCH
   68. Nguyễn Văn Tuân, Trung sĩ Quân lực VNCH
   69. Châu Túy Tuấn, Thủy thủ nhất Quân lực VNCH
   70. Nguyễn Văn Vượng, Biệt hải Quân lực VNCH
   71. Nguyễn Phúc Xá, trung úy Quân lực VNCH
   72. Nguyễn Vĩnh Xuân, trung sĩ Quân lực VNCH
   73. Nguyễn Quang Xuân, Trung sĩ Quân lực VNCH
   74. Trần Văn Xuân, Trung sĩ Quân lực VNCH
   Hoàng Sa luôn luôn và mãi mãi là phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam. Hoàng Sa của VN là lẽ tự nhiên như sự hiện diện của Trái Đất trong vũ trụ. Hoàng Sa nhất định sẽ trở về Đất Mẹ.
   Các anh hùng, liệt sĩ Hoàng Sa sống mãi trong tâm khảm của người Việt Nam yêu nước.
   Nhân dịp này, một lần nữa chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau của các gia đình liệt sĩ Hoàng Sa đã phải gánh chịu. Xin bày tỏ lòng biết ơn các gia đình đã cống hiến cho Đất Nước những người con ưu tú. Xin gửi lời chúc năm mới đến các cụ, các ông bà, các bác, các anh chị và các cháu là thân nhân của những con người bất tử đã ngã xuống Hoàng Sa 40 năm trước.
   Trân trọng cảm ơn sự có mặt của các quý vị và quý ban.
   Nguyễn Tường Thụy soạn thảo

   Xóa
 11. Người ta không thể giấu giếm mãi. Lịch sử trước sau vẫn là lịch sử. Trong những trang hào hùng bảo vệ biên cương của Tổ quốc, không thể không nhắc đến 74 chiến sĩ này. Nhưng suốt 40 năm qua họ vẫn bị gọi là quân “ngụy”.

  Báo chí và một số người khác của chế độ năm nay có vẻ như muốn xác nhận chiến tích anh hùng của 74 chiến sĩ của quân lực VNCH. Một số khác muốn chế độ cộng sản tôn vinh họ, như là một sự hoà hợp, hoà giải dân tộc. Có cần thiết không? Có nghịch lý gì không? Khi mà ý thức hệ là hố ngăn cách không thể nào lấp đầy!
  74 chiến sĩ kia không thể tách rời khỏi đội ngũ của quân lực VNCH? Chúng ta sẽ nói gì với hàng chục ngàn chiến sĩ khác cũng đã anh dũng bỏ mình nơi chiến trường để bảo vệ tự do? Là người lính, tất cả cái chết của họ đều giống nhau. Chỉ khác, một bên chống lại quân Trung Quốc xâm lược, một bên là chống lại quân xâm lược cộng sản miền Bắc.

  Cuộc xua quân cưỡng chiếm miền Nam không có gì khác hơn là một cuộc chiến tranh do miền Bắc phát động, tình nguyện làm tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa, nhằm nhuộm đỏ miền Nam.
  Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Cầm trong cuộc phỏng vấn của BBC Việt ngữ ngày 24/01/2013 nói rằng, “chính sách này dựa trên nền tảng “một lý do quan trọng mà cố Tổng bí thư Lê Duẩn có lần đã giải thích một cách đơn giản: Ta đánh là đánh cả cho Trung Quốc, cho Liên Xô!”.

  XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vào năm 1958, khi Phạm văn Đồng ký văn bản bán nước, Hoàng Tùng, Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nói (theo cuốn Hồi ký của Thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ): “Thà giao Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung quốc, cùng phe xã hội chủ nghĩa anh em còn hơn để tụi Ngụy Sài Gòn quản lý!”.

   Năm 1988, khi quân đảo Trường Sa bất ngờ bị Trung Cộng tấn công, chiếm giữ đảo Gạc Ma, báo Sài Gòn Giải Phóng, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam tại miền Nam viết: “Hoàng Sa và Trường Sa có thuộc chủ quyền Trung quốc không có nghĩa là chủ quyền về lãnh thổ của ta bị mất, mà chỉ tạm thời do Trung quốc cùng phe xã hội chủ nghĩa anh em quản lý. Một ngày nào đó, chúng ta cần lấy lại, Trung quốc sẽ hoàn trả cho ta”!
   Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng thừa nhận trên tờ Tuổi Trẻ Online 1/01/2013:
   “Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn xã hội chủ nghĩa rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.
   Rõ ràng, để bảo vệ sự tồn tại và độc quyền cai trị ĐCSVN không từ bỏ bất kỳ âm mưu, thủ đạn nào, kể cả đưa dân tộc vào vòng Hán hoá. Đây là một đường lối, chủ trương liên tục, xuyên suốt và nhất quán.
   Cho nên, các anh, những chiến sĩ đã ngã xuống, thà làm quân “nguỵ” còn hơn để kẻ nối giáo cho giặc vinh danh. Không ai lại thích kẻ cướp nhà mình đi vinh danh nạn nhân đã quên mình bảo vệ nó.
   Hãy để hình ảnh của các anh sống mãi trong lòng dân!
   Như tên tuổi các anh đã được in trên biểu ngữ và giương cao trong cuộc biểu tình chống quân Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội.
   Các anh sẽ được nhắc đến và tri ân qua chiến dịch “Nhịp cầu Hoàng Sa” (từ sáng kiến của nhà báo Huy Đức ) thu góp tiền của đồng bào khắp nơi ủng hộ gia đình các anh, những người bị hắt hủi, phân biệt đối xử suốt mấy chục năm qua.
   Các anh sẽ được nhắc đến và tri ân khi có những anh chị em trẻ tuổi của nhóm NO-U FC, thậm chí có nguời chưa ra đời khi xảy ra cuộc hải chiến, mà đại diện là Nguyễn Hoàng Vy, Lê Doãn Cường, Đinh Nhật Uy, Bá Tín, Nguyễn Nữ Phương Dung, Bùi Thị Nhung, đã lặn lội đi tìm gia đình của các anh, những đồng đội của các anh còn sống sót để thăm hỏi và chia sẻ chút quà ân nghĩa của bè bạn muôn phương.
   “Nhà cầm quyền đang đóng kịch, nhưng màn kịch rất dở. Họ vẫn để chị Huỳnh Thị Sinh, người vợ hiền đã ở vậy nuôi ba con khôn lớn sau khi anh Ngụy Văn Thà hy sinh, với cuộc sống chật vật, muốn có mộ nơi để thờ phụng, nhang khói cho anh cũng không có”.
   “Nếu nhà cầm quyền thật lòng muốn tôn vinh các anh, thật chẳng khó tý nào. Hãy trả tự do ngay cho anh Điếu Cày, người cũng như các anh, đã từng hô to: Hoàng Sa là của Việt Nam. Tại sao họ tôn vinh các anh là anh hùng, trong khi lại bắt các người yêu nước chống Trung Quốc, những khi Trung Quốc khiêu khích và bắn giết ngư dân ta tại Biển Đông?”.
   “Để các anh vẫn luôn là người lính miền Nam, là đồng đội của người lính VNCH, là những chiến sỹ dũng cảm, không những đã bảo vệ Hoàng Sa, mà còn bảo vệ cả miền Nam có được 20 năm sống trong Tự Do và Dân Chủ” (trích Facebook của Nguyễn Khoa Thái Anh)

   © Lê Diễn Đức

   Xóa
 12. Theo ý tôi, tập thể anh em thuộc QLVNCH, không cần tổ chức tôn vinh Thiếu Tá Ngụy-Văn-Thà và các chiến hửu anh hùng đã tử chiến chống lại bọn xâm lược tàu phù tại mặt trận Hoàng-Sa năm 1974
  trong bối cảnh vn như thế này. Các bác các anh chị em thử nghỉ xem, nhà cầm quyền vn hiện nay vẫn tiếp tục theo con đường đen tối với đất nước với nhân dân như bao nhiêu chục năm nay rồi đùng một cái “vinh danh” trò cười. Anh Ngụy-Văn-Thà làm gì cần như vậy. Tuy không có được cái gọi là vinh danh nhưng anh Thà cùng người dân yêu nước đều hiểu rằng tên anh, Ngụy-Văn-Thà luôn sống mải trong lòng dân tộc. Như vậy là quá đủ.
  Ngoài anh Ngụy-Văn-Thà, QLVNCH có biết bao anh hùng khác, những người lính đã anh dủng trước họng súng bọn quỉ đỏ để bảo vệ đất nước, bảo vệ dân lành từ vỉ tuyến 17, sông Bến-Hải tới mủi Cà Mau.Có những vị đã chiến đấu tới giọt máu cuối cùng như tướng Lê-Văn-Hưng, Nguyễn-Khoa-Nam,Trần-Văn-Hai, Lê-Nguyên-Vỹ, Phan-Văn-Phú, đại tá Hồ-Ngọc-Cẩn, trung tá Thông ( ở bải biển Quy-Nhơn ) trung tá Tuấn thiết giáp, thiếu tá Long cảnh sát. Còn lại hầu như tất cả chúng tôi đã chiến đấu tới viên đạn cuối cùng nếu không có lệnh đầu hàng của ông Dương văn Minh ngày 30/4.
  Những người anh hùng giử nước đó không cần “cái gọi là vinh danh” tếu lâm đó.
  Nói về chử NGỤY. Vào ngày miền Nam Việt Nam mất, tất cả chúng tôi nhục nhả đau buồn tức giận khi bị gán cho là ngụy. Đau lắm chứ, cầm súng vì dân vì nước, bây giờ bị gọi là ngụy. Nhưng, ngày nay, chúng tôi không cần bỏ chử NGỤY đó nửa. Người dân đã hiểu rỏ chúng tôi. Nơi công cộng, khi biết chúng tôi là ” ngụy ” thì hầu như mọi người lại thích nghe chúng tôi nói chuyện. Chúng tôi ngẩng cao đầu
  chúng tôi tự hào là NGỤY. Bà con chung quanh nhìn và nghe chúng tôi với tấm chân tình, với chút thương yêu pha chút quí mến. Còn gì hơn cho chúng tôi, những người lính ngụy.
  Tại sao vậy ? Tại vì giờ đây mọi người đã hiểu đã biết đâu là trắng đâu là đen./

  Trả lờiXóa
 13. @vinh •


  Thà làm Ngụy hơn làm cộng sản, Ngụy không bán nước hại dân, cộng sản bán nước bán luôn tổ tiên, không biết còn gì phải bán hơn????

  Trả lờiXóa
 14. @Le Dan •


  Rất mừng khi được biết thế hệ sinh sau 1975 nhận thức được thế nào là "ngụy" như cộng sản thường dùng để mạ lị chính quyền VNCH, nhưng sự thật vẫn là sự thật, vàng thật không sợ lửa? Chính cái đảng cộng sản với chủ thuyết Marxist Leninist "ảo tưởng" lừa bịp nhân dân thế giới ngày nay đang sụp đổ và rệu rã, và Việt Nam là một trong 3 nước còn sót lại sau cùng, nay mai cũng rơi xuống hố! Chắc chắn tuổi trẻ Việt nam ngày nay không còn nông cạn như các bậc Ông cha dễ tin nghe theo Hồ chí Minh để dân ta suốt gần 80 năm làm tôi mọi dâng nước cho Tàu khựa, mặc dù đảng cố nhồi nhét vào đầu óc các em cái tư tưởng Hồ chí Minh, chủ thuyết Mác. Nhưng qua thư viện khắp thế giới, trên internet @ các em sẽ findout ra tất cả sự thật gian dối, vô nhân đạo, tàn ác, đời tư của HCM cho nên không thể cuồng tín tôn thờ như vị thánh sống như các đảng viên cuồng tín "còn đảng còn mình" cố bám đảng vì miếng cơm manh áo mà bán rẻ lương tâm, không còn thiết tha gì với nhân dân, tổ quốc mất hay còn, hèn hay là nhục! Tóm lại, 70 năm (1945-2015) thời gian HCM đảng cướp chính quyền từ tay CP Trần Trọng Kim, đã gieo biết bao đau thương cho dân tộc, bao nhiêu cuộc tắm máu từ Bắc chí Nam, ai thật ai giả, ai bán nước ai giữ nước nhân dân đều biết tất cả. Đọc qua những nhận định của các em sinh sau 1975 tôi vô cùng cảm động và tin rằng chính nghĩa Quốc Gia và lá cờ Vàng ba sọc của dân tộc sẽ mãi trường tồn, đó là niềm mơ ước khát khao một Việt Nam dân chủ tự do, nhân quyền, công bằng, do dân Bầu Chọn ra, chứ không ai có quyền áp đặt rồi ngồi trên Hiến Pháp, ngồi trên công lý như bọn tà quyền cộng sản. Đó là phi dân chủ.

  Trả lờiXóa
 15. Bây giờ Trung Quốc đưa tàu ra Hoàng Sa tuần tra thường xuyên còn ĐCSVN của ta cũng đưa Côn An bắt những người VN yêu nước biểu tình chống TQ thường xuyên hơn!

  Thế thì TQ và VN chúng ta cùng một Tổ Quốc?

  Trả lờiXóa
 16. Những người anh hùng dân tộc của chúng ta đã ngã xuống để bảo vệ vùng biển trời của chúng ta.Chính vì thế chúng ta cần phải trân trọng và cố gằng hết sức để bảo vệ những gì ông cha ta đã để lại cho chúng ta.Những gì ông cha ta để lại cho chúng ta,và đó là nhiệm vụ của chúng ta là phải giữ gìn và bảo tồn nó.Nhưng chúng ta cũng phải thể hiện cách bảo vệ tình yêu đó của chúng ta như thế nào một cách hợp lí nhất.Đừng để những kẻ phản động lợi dụng chúng ta như những con rối.

  Trả lờiXóa
 17. 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa - hai quần đảo địa đầu, máu thịt của Tổ Quốc nơi mà hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng ra ngoài để trông mong,trông ngóng.Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ,nhưng chúng ta phải thể hiện tình yêu của chúng ta như thế nào.Không phải chúng ta phản đối hay là biểu tình thì đó là thể hiện tình yêu của chúng ta.Mà điều đó là hoàn toàn ngược lại với tác dụng của nó.Người dân chúng ta cần suy nghĩ kĩ càng và trước những hành động nham hiểm của những thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc luôn dùng những sức mạnh về kinh tế và quân sự để tạo sức ép, buộc Việt Nam phải nhượng lại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho Trung Quốc. Tuy là một nước bé song Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục bán đi một phần cơ thể máu thịt của mình. Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam quyết mang tính mạng và tài sản của mình để bảo vệ lãnh thổ Tổ Quốc!

  Trả lờiXóa
 19. công nhận là những người từng tay sai cho pháp rồi lại phục vụ cho mỹ tự dưng lại yêu nước đột xuất lại anh dũng như vậy,lễ kỷ niệm hay là cơ hội để biểu tình qua đó rồi lại tuyên dương cho cái việt nam cộng hòa của chúng tiền thân cái chính quyền cờ ba sọc bây giờ của chúng.tự nhiên lại giở trò mèo khóc chuột như vậy

  Trả lờiXóa
 20. điều đáng buồn là hiện nay lại có một số phần tử xấu, chống đối đất nước đang cố tình lợi dụng vấn đề này để đẩy mạnh các hoạt động chống phá nhằm phục vụ mưu đồ chính trị riêng của mình. Một trong những chiêu bài điển hình của họ là núp dưới danh nghĩa chống Trung Quốc để kích động nhân dân xuống đường biểu tình, gây mất ổn định an ninh trật tự và làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Sau một vài lần bị công luận bóc trần bản chất thù địch, một số cuộc biểu tình do họ tổ chức không thu hút được ai thì nay chuẩn bị gần đến ngày kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa, họ lại giương chiêu bài bảo vệ chủ quyền để lặp lại kịch bản cũ: kích động nhân dân đi biểu tình tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội. Tổ chức đứng ra kích động ở đây không ai khác là nhóm NO-U.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu họ thực sự vì chủ quyền biển đảo của tổ quốc họ có thể có nhiều cách đóng góp khác nhau như thu thập các tài liệu, chứng cứ khẳng định chủ quyền của Việt nam, những căn cứ về luật pháp quốc tế để đòi lại Hoàng Sa… chứ không phải suốt ngày kích động nhân dân đi biểu tình rầm rộ ở nơi này nơi khác. Trong lúc Nhà nước ta đang cần sự chung tay, đồng lòng, đồng sức của toàn thể nhân dân nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để đòi lại Hoàng Sa thì hành động của những người như nhóm NO-U chính là đang gây sự phân tâm ,mất đoàn kết, làm cho Nhà nước không thể toàn tâm, toàn ý trong việc đòi lại chủ quyền. Hành động đó là đi ngược lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa