ĐẠI TƯỚNG CỦA LÒNG DÂN

10/10/2013
Tags:

78 nhận xét:

 1. Trên thế giới này chắc chắn sẽ không có một vị đại tướng thứ hai như đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta. Không những là một thiên tài quân sự với những chiến công lừng lẫy cùng quân đội ta, góp phần đưa đất nước đến hòa bình thống nhất, Người còn là một người có nhân cách lớn. Là một đại tướng, tổng tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng khoảng cách giữa người và người dân hầu như là không có, chính vì thế mới có chuyện, nhiều người khi nói chuyện với Người đã gọi Người một cách thân mật là "Anh Văn".

  Trả lờiXóa
 2. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, đây là một điều vô cùng tự hào của dân tộc Việt Nam. Giờ đây khi người đã mãi mãi ra đi khiến toàn thể dân tộc Việt Nam không khỏi nuối tiếc cho vị anh hùng dân tộc cả đời hi sinh vì dân vì nước, Người mãi mãi được khắc ghi trong tâm khảm của mỗi người dân, và không bao giờ dân tộc quên được những đóng góp của đại tướng cho cuộc sống hòa bình độc lập như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 3. Tuy tôi sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước hòa bình, không còn phải chịu cảnh chiến tranh tàn phá, cướp đi bao nhiêu sinh mạng của con người vô tội. Qua những lời kể của cha, những bài học lịch sử được học khi trên ghế nhà trường thì Đại tướng là một người có công lớn trong cuộc kháng chiến cứu nước, giành độc lập của dân tộc ta. Một con người vĩ đại, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng xứng đáng được người dân Việt Nam yêu mến, ngưỡng mộ. Công lao của Đại tướng sẽ mãi còn ghi trong những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Vĩnh biệt Đại Tướng . Người luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam , trong lòng chúng con,chúng cháu vô cùng biết ơn nhũng gì mà ĐT đã làm cho dân tộc việt nam.chúng cháu chúc bác được an lành nơi suối vàng

  Trả lờiXóa
 5. Vĩnh biệt bác Giáp . Con chưa đc gặp bắc ngoài những lần thấy Bác qua Tivi , Hay đọc tên bác trong sách Lịch sử . Bác mất là mất mát to lớn cho nhân dân Việt Nam . Mong bác An Nghỉ . Con xin lỗi Bác mất đi con không tham gia lễ viếng .. Ngoài những dòng comment và có lẽ đây cũng là điều duy nhất con làm đc lúc này

  Trả lờiXóa
 6. Là một người con đất việt.Đời đời nhớ ơn người cha già thứ hai của dân tộc, vị anh hùng đã làm cả thế giới phải thán phục, trận đánh điện biên phủ đả đi vào lịch sử.Người đã vĩnh viễn ra đi,cả một đời đả cống hiến cho đất nước,sự ra đi của người là một mất mác lớn của dân tộc,một lần nữa người đã vĩnh viễn ra đi,nhưng tinh thần bất khuất của người,nghìn đời sau dân tộc phải nhớ ơn.Xin nghiêng mình kính cẩn người cha già kiệt suất về lòng đất mẹ anh hùng.ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP MUÔN NĂM.

  Trả lờiXóa
 7. huyền thoại của mọi huyền thoại. Người sẽ sống mãi trong trái tim mỗi con người việt nam. thế hệ trẻ chúng con sẽ tiếp bước xây dựng đất nước để xứng đáng với sự hi sinh của các lớp cha ông ngày trước. Xin kính cẩn nghiêng mình trước người '' Đại tướng''

  Trả lờiXóa
 8. Có thể bạn là thế hệ sau này được thừa hưởng mọi thành quả mà các anh hùng dân tộc đã đánh đổi cả mạng sống để có được, có thể bạn chỉ nhìn những con người 1 thời hào hùng đó trên sách báo, truyền hình, nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng có họ mới có Việt Nam vững mạnh như ngày hôm nay, có sự hy sinh vĩ đại của họ mới có những tháng năm hòa bình, yên vui này. Hãy biết ơn họ. Đại tướng của chúng ta đã ra đi mãi mãi, đó là một tổn thất! Xin hãy cầu nguyện cho linh hồn Người được siêu thoát, được an nghỉ.

  Trả lờiXóa
 9. Xin vĩnh biệt người anh hùng dân tộc. Người đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của tất cả nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.Chúng con kính cẩn nghiêm mình đưa tiễn Bác. Mong Đại tướng an nghỉ.Vĩnh biệt người anh hùng của dân tộc !!

  Trả lờiXóa
 10. Hầu như người dân Việt Nam nào cũng đều hiểu sự vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tên tuổi của ông gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề được trang bị hiện đại của Pháp.

  Trả lờiXóa
 11. Chiến thắng này đã đặt dấu chấm hết cho quyền lực của người Pháp tại Đông Dương sau 83 năm và đã đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới như là một danh nhân quân sự Việt Nam, một người hùng của Thế giới thứ ba, nơi có những người dân bị nô dịch coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thần tượng để hạ quyết tâm lật đổ chế độ thực dân, xây dựng nền độc lập của riêng mình.

  Trả lờiXóa
 12. Ông không chỉ vĩ đại ở tài năng, mà còn ở nhân cách. Năm 1997, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có cuộc gặp gỡ với ông Robert McNamara, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông Robert McNamara hỏi ông: Vị tướng nào trong chiến tranh được Tướng Giáp đánh giá cao nhất?

  Trả lờiXóa
 13. Quân đội nhân dân Việt Nam ở cả miền Bắc và miền Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói là một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng có tinh thần quyết chiến rất cao, thông minh và sáng tạo. Còn vị tướng đã có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. Không phải ngẫu nhiên mà tạp chí danh tiếng TIME của Mỹ từng 3 lần sử dụng chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm trang bìa, khi đề cập cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam, mỗi lần là một dấu mốc trong từng giai đoạn của cuộc chiến, từ năm 1966 tới năm 1972.

  Trả lờiXóa
 15. Vĩnh biệt Đại tướng, nhà quân sự vĩ đại, nhà văn hóa, tư tưởng... của Việt Nam. Một dân tộc cần có giá trị riêng của mình. Thời đại nào cũng cần những hình mẫu để nhân dân tựa vào. Đó là những điều "nhân" được tích tụ qua năm tháng, qua từng thế hệ. Điều nhân mang giá trị nền tảng như một bóng cây đại thụ toả sức sống, rợp bóng vào từng số phận, cuộc đời. Nó sẽ sống trong những mẫu hình có sức chi phối lớn tâm hồn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 16. Những ngày này, mỗi người Việt Nam thấm thía nhiều điều qua hình ảnh những dòng người thương tiếc, những giọt nước mắt đầy cảm xúc, thương tiếc một vị tướng bình dị xen lẫn niềm tự hào về một tinh thần Việt.

  Trả lờiXóa
 17. Thật cần thiết nuôi dưỡng những âm hưởng đáng quý đó bằng giá trị của tiền nhân bám rễ trong đời sống xã hội. Mở ra một trang mới, một dân tộc có những con người như thế, là những tấm gương chói lọi cho mọi thế hệ noi theo và sẽ vượt qua mọi nguy nan.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi xứng đáng là thánh nhân trong lòng dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Thủ đô Hà Nội vừa trải qua những giờ phút cuối cùng tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhân dân đứng dọc hai bên tuyến đường đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua để ra sân bay Nội Bài, trở về với đất mẹ Quảng Bình. Nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa một người con ưu tú của dân tộc đi vào cõi vĩnh hằng....

  Trả lờiXóa
 19. Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đồng chí đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Cuộc đời hoạt động của Đồng chí gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc.

  Trả lờiXóa
 20. làm sao mà hết được đó là những người có điều kiện đi được chứ ai chả muốn đi để được gặp bác lần cuối,gia đình bác phải mở cửa cả năm cũng không hết hàng người xếp hàng đi viếng bác ấy,con người việt nam chỉ những lúc này ta mới thấy tinh thần việt như thế nào,chắc hẳn rằng bác ở nơi chín suối cũng thấy an lòng lắm

  Trả lờiXóa
 21. Bác là bảo vật quốc gia
  Bác là trụ cột nnước nhà Vinh quang
  Bác nay về chốn suối vàng
  Tên Người sông mãi vẻ vang giông nòi

  Con tin có kiếp luân hồi
  Việt Nam sẽ được Bác về tái sinh.

  Trả lờiXóa
 22. Vĩnh biệt Bác Võ Nguyên Giáp chúng ta mãi mãi nguyện đi theo Bác, nguyện dạy cho con cháu trong mỗi gia đình Việt Nam học tập đạo đức tư cách của Bác: sống vì mọi người vì một Tổ quốc Việt Nam –Tự do-Dân chủ –và Hạnh phúc. Dân tộc Việt Nam tự hào vì đã sinh ra Người, chúng cháu Kính trọng Người và Kính cẩn Kính viếng hương hồn Người. Người sẽ là vị thánh của Dân tộc này.

  Trả lờiXóa
 23. Đại tướng oai hùng giặc khiếp sợ
  Bộ đội cụ hồ - tướng nhân dân
  Công lao trời biển ngàn năm tưởng
  Sử sách son vàng mãi còn ghi
  Vĩnh biệt người con của đất nước
  Thiên thu bình dị, thánh hiệu phong
  Hiển linh phù trì non sông Việt
  Xứng danh hùng mạnh, nước Việt nam

  Trả lờiXóa
 24. Có những sự ra đi trở nên bất tử
  Non nước Việt Nam tự bao đời
  Đinh Lý Trần Lê non sông vẫn giữ
  Quang Trung Nguyễn Huệ cụ Hồ sáng soi
  Hôm nay Đại Tướng cũng đi rồi.
  Bao dòng tiễn biệt nghiêng dòng lệ đưa.
  Cát bụi lại về cát bụi thôi
  Nhưng mà Bác mãi trong lòng chúng con.
  Nhân Văn Hữu Dũng bình thế cục
  Mưu trí kịp thời giải nguy nan
  Bắc Trung Nam giống Lạc Hồng
  Chung tay đoàn kết dựng non sông!!!

  Trả lờiXóa
 25. Bao trận vang lừng nên Đất nước
  Người xưa trí dũng kế ngôi trời
  Ánh sao soi sáng hồn sông núi
  Soi tận năm châu sáng địa cầu.

  Người đi - một mất: triệu triệu nhớ
  Triệu nỗi tiếc thương, triệu ngậm ngùi
  Đất nước nghiêng mình ôm nỗi nhớ
  Người người tạc dạ những sắc son

  Trả lờiXóa
 26. Đã hơn 1 tuần nay cả dân tộc Việt Nam tiếc thương, đau buồn vì sự ra đi về với tổ tiên của Đại tướng. Nhưng những hình ảnh cao đẹp về nhân cách, hết lòng vì nước vì dân, và những công lao của Người với đất nước vẫn tồn tại mãi mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Người là anh hùng dân tộc, là đức thánh trong tâm trí người dân đất Việt. Chúng con xin vĩnh biệt Người và cầu mong Người bình an về với tổ tiên

  Trả lờiXóa
 27. Hôm nay đất nước trang nghiêm
  Toàn dân kính cẩn trước linh cữu người
  Biết ơn công bác đời đời
  Cuộc đời bác đã một lòng nước non
  Trong giây phút lặng viếng an
  Cầu cho siêu thoát cầu cho vĩnh hằng
  Khóc thương nhớ bác vô vàn
  Một đời bác đã hết lòng nhân dân
  Vũng chùa, đảo Yến nơi đây
  Vĩnh hằng mãi mãi, thiên thu suối vàng.

  Trả lờiXóa
 28. Cụ là cây đại thụ cuối cùng của 1 thế hệ huyền thoại Việt Nam... Cụ là chỗ dựa tinh thần của cả dân tộc.Cả đất nước rơi lệ vì mất mát quá lớn.Tết năm nào con cũng nghe tin chúc sức khỏe cụ mà nay đã ra đi,con chúc cụ ra đi về cõi xa xôi bình an... Đọc bài xem tin mà ko cầm nổi nước mắt,Bao nhiêu giọt nước mưa đổ xuống là bấy nhiêu giọt nước mắt của muôn triệu con tim đang kính cẩn hướng về Cụ.Thế hệ trẻ chúng con xin cúi lạy vong linh Cụ:Người anh hùng của mọi thế hệ người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 29. Bác đã ra đi mang theo niềm thương tiếc vô bờ bến của hàng triệu con người Việt Nam. Đức tính kiên trung và nhân ái của Bác đã làm thức dậy tình đoàn kết và ý chí ngoan cường của thế hệ thanh niên trẻ - tương lai của đất nước! Bác sẽ mãi bảo vệ sự trường tồn của đất nước Việt Nam, Bác Võ Nguyên Giáp. Thế là bác xa hà nội, xa miền bác mà về với Quảng Bình rồi bác ơi. Mẹ Việt Nam nhớ bác, người việt nam nhớ thương bác.

  Trả lờiXóa
 30. Chưa bao giờ bầu trời Hà Nội lại u ám như mấy ngày hôm nay, Mùa thu..mùa đẹp nhất của Hà Nội vậy mà mấy ngày qua khi ra ngoài đường ta chỉ nhìn thấy một khoảng trời lặng lẽ, gió như ngừng thổi, chim như ngừng hót, hoa thôi không nở, mặt người ngơ ngác, phố phường tĩnh lặng. Bởi những gì đang diễn ra khiến toàn dân nức nở...Vĩnh biệt người! Người luôn trong trái tim Dân tộc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 31. Mùa thu này Đại tướng đã ra đi
  Không còn được thực nhìn thấy bác.
  Cả nước nghẹn ngào lặng thầm tiển biệt.
  Vị tướng tài ba huyền thoại của dân mình.
  Ôi đất nước của những quang vinh.
  Của những chiến công lẫy lừng bốn bể.
  Hôm nay xin vĩnh biệt người.
  Chúng con ở xa, nên không thể đến gần.
  Để thắp nén nhang trên bàn thờ Bác.
  Xin Bác ngủ ngon trong lòng đất mẹ.
  Bởi chúng con đã có bàn thờ trong mỗi trái tim..

  Trả lờiXóa
 32. Vĩnh biệt Bác Võ Nguyên Giáp vĩ đại của con. nơi suối vàng Bác cứ yên nghĩ nhé. tuổi trẻ chúng con hứa sẽ nối tiếp sự nghiệp của bác. Không thể kìm lòng được trước nỗi tiếc thương của mọi người. Ai cũng vậy, chỉ biết đọc, xem và khóc như chưa từng được khóc, như mất đi người thân trong gia đình.
  Ông là người của nhân dân
  Lịch sử nhớ mãi biết ơn tên Người
  Lòng Tôi thương xót bùi ngùi
  Mong Người thanh thản nghìn thu suối vàng .

  Trả lờiXóa
 33. Mây trời vần vũ với gió khơi.
  Tiên tổ Hùng Thiêng đã đón người,
  Ra đi thế giới nghiêng dòng lệ.
  Nước Việt ngẹn ngào, Bác thảnh thơi
  Người về với chốn Bồng Lai nhé.
  Tạc dạ non sông nhớ bóng người.
  Đời này, đời sau, còn khắc cốt.
  Anh hùng của thế kỷ hai mươi.

  Kính viếng "Đại Tướng Võ Nguyên Giáp"

  Trả lờiXóa
 34. Đại tướng lần về từng trang sử
  Truyền thống ngàn năm chống ngoại xâm
  “Lấy ít địch nhiều, yếu đánh mạnh ”
  “Yên dân”, nhất định sẽ thành công.

  Rồi những đêm trường nơi chiến khu
  Thao thức ngồi bên tấm bản đồ
  Đại tướng vạch ra từng trận đánh
  Ít đổ máu xương vẫn thắng thù.

  56 ngày đêm sáng hỏa châu
  Làm một Điện Biên, chấn địa cầu
  Tổ quốc Việt Nam giành độc lập
  Thuộc địa vùng lên cả năm châu.

  Đánh Pháp xong rồi chưa nghỉ ngơi
  Đất nước vẫn còn bị chia đôi
  Lại xẻ Trường Sơn đi đánh Mỹ
  Đại tướng hiên ngang, mặt rạng ngời.

  Kháng chiến trường kỳ mấy chục năm
  Chiến dịch cuối cùng xuân 75
  “Thần tốc, thần tốc”, nhanh hơn nữa
  Thống nhất non sông mới thỏa lòng.

  Trả lờiXóa
 35. TIỄN ĐƯA NGƯỜI

  Kính viếng hương hồn Bác Võ Nguyên Giáp.

  Tiễn Người, ta tiễn nỗi nhớ thương
  Trời giăng sương trắng mấy dặm đường
  Một phút cúi đầu, rơi nước mắt
  Buồn dâng hiu hắt tiếng thê lương.

  Người sống cuộc đời thật bình thường
  Không màng danh lợi, chẳng phô trương
  Trọn hiếu với dân, trung với nước
  Lòng luôn đau đáu nỗi quê hương.

  Trả lờiXóa
 36. Hôm nay đây, Bác về lại quê hương
  Không phải, Người về thăm như thường lệ,
  Mà sẽ ở đây quê mẹ mãi mãi!
  Đất mẹ Quảng Bình, ôm Bác vào lòng.
  Biển Vũng Chùa rì rào ru Bác ngủ,
  Đảo Yến canh giấc Bác ngủ ngàn thu
  Bác ơi! Chúc Bác yên giấc ngủ ngon!
  Cháu sẽ về quê, thăm Bác Hàng năm!

  Trả lờiXóa
 37. Con xin Tiễn biệt vong linh Đại tướng. Một người suốt một đời vì nước vì dân. Con tin sự ra đi của Người sẽ là nguồn sức mạnh để chấp cánh cho một thế hệ vì nước vì dân sau này noi theo."Vì nước quên mình, vi nhân dân phục vụ"
  Lá cờ đỏ rũ trầm dưới gió mưa,
  Dãi băng đen tuôn lệ tràn mặt đất.
  Mây Điện Biên đưa Người về với đất,
  Mẹ Quãng Bình ru giấc ngủ ngàn thu

  Trả lờiXóa
 38. Cảm xúc và nước mắt vẫn rơi như không muốn Bác rời xa chúng con. Vị tuớng tài ba duy nhất trong lịch sử của thế kỷ 20 đã về đất mẹ. Vĩnh biệt Người chúng con nguyện học tập đạo đức nhân cách của Người. Nước mắt con lại rơi khi đọc bất kỳ bài viết nào viết về ông,con cầu mong linh hồn ông sớm siêu thoát và trong lòng con ông mãi vẫn còn sống!!!Xin vĩnh biệt ông.

  Trả lờiXóa
 39. Mấy ngày hôm nay con luôn tìm xem các hình ảnh về Đại tướng lúc sinh thời và đọc các bài viết về Đại tướng. Dù cố gắng kìm lòng nhưng không sao ngăn được những dòng nước mắt tuôn rơi. Mong Đại tướng yên nghỉ ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng. Con xin được kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Người.

  Trả lờiXóa
 40. Đại tướng ra đi là tổn thất vô cùng lớn lao. Người học trò của Hồ chủ tịch và cũng là người bạn của Người. Nay ngưòi ra đi, cũng như năm xưa Bác cũng ra đi... Bao nhiêu tiếng khóc, bao nhiêu nước mắt vẫn tuân trào trên đôi má của bao con người....... Hãy bình yên kinh thưa đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cũng biết rõ là đến 1 lúc nào đó thì Đại tướng sẽ ra đi, biết rõ nhưng lòng xao vẫn thấy khó chấp nhận cái sự thật này,...Lệ vẫn tràn và lòng vẫn tiếc thương...

  Trả lờiXóa
 41. vĩnh biệt một vị anh hùng dân tộc một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Đại tướng sẽ sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam. Vĩnh biệt bác, vĩnh biệt người anh hùng của dân tôc Việt Nam. Ở nơi xa con nguyện cầu mong bác sẽ được hạnh phúc ở thế giới bên kia..hình ảnh của bác sẽ mãi khắc ghi trong lòng con và trong lòng nhưng người dân Việt Nam. Bác ơi con nhớ bác rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 42. Ngàn lần cảm ơn công lao to lớn của Ngài. Người dân Việt Nam đời đời nhớ ơn Tướng Giác và Bác Hồ Chí Minh kính yêu! Tinh thần, ý chí và công lao to lớn của các Ngài xứng đáng được lưu truyền mãi mãi. Vĩnh biệt Đại Tướng, vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhân dân sẽ mãi nhớ tới Người với niềm kính yêu vô hạn.

  Trả lờiXóa
 43. Xin kính cẩn nghiêng mình trước Người, vị Cha già thứ 2 của đất Việt, biểu tượng tự hào của cả dân tộc! Vô cùng thương tiếc, nhưng mong Người sẽ an lòng nghỉ ngơi ở thế giới bên kia! Vô vàn biết ơn và xin vĩnh biệt Đại Tướng Võ Nguyên Giáp! Một tấm gương vĩ đại một nhân cách vĩ đại cho các thế hệ noi theo. Bác mất là tổn thất rất lớn cho dân tộc Việt Nam. Vĩnh biệt Bác

  Trả lờiXóa
 44. Việt Nam từ đay không còn bác, ngài Đại tướng của lòng dân. từ đây bác mất rồi, con người của huyền thoại, vĩnh biệt bác.càng nhìn ảnh bác nước mắt con càng tràn .Vĩnh biệt anh cả của nhân dân Việt Nam, một vị tướng vĩ đại, một nhân cách lớn của nhân loại, một học trò xuất sắc của Bác Hồ.

  Trả lờiXóa
 45. Khói hương nghi ngút bên ảnh Người
  Trong ảnh, Bác tôi cứ cười tươi
  Bác đã ra đi trong mãn nguyện
  Hôm nay đất nước hạnh phúc rồi

  Đứng trước anh linh của Bác tôi
  Ngày mai cả nước vắng Bác rồi
  Chúng con nguyện sống sao xứng đáng
  Hồng phúc của Người sẽ sinh sôi

  Nơi Bác ngủ yên đất Vũng Chùa
  Đảo Yến quanh năm gió mát đùa
  Bác ơi, Bác ngủ cho tròn giấc
  Và ngắm biển Đông suốt bốn mùa

  Vĩnh biệt Bác yêu của chúng con
  Thương yêu biết mấy tấm lòng son
  Bác ơi cả nước thương yêu Bác
  Giấc ngủ ngàn thu với nước non

  Trả lờiXóa
 46. Vô cùng thương tiếc Đại Tướng người học trò suất sắc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân Đội Nhân Dân. Đại Tướng mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng cháu học tập. Ngàn đời ghi nhớ công ơn Người. Muôn tiếng khóc than không vơi được sầu thương nhớ.
  Ngàn lời bày tỏ không tả hết nỗi kính yêu. Xin cúi đầu tiễn người về đất mẹ. Trung, hiếu, dũng, nhân rạng rỡ đất Lạc Hồng.

  Trả lờiXóa
 47. Bác ra đi trong tiếc thương vô hạn của dân tộc Việt Nam và cả thế giới. Vĩnh biệt Đại tướng một người con của miền Trung đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho dân tộc.Lá cờ đỏ rũ trầm dưới gió mưa, Dãi băng đen tuôn lệ tràn mặt đất. Mây Điện Biên đưa Người về với đất, Mẹ Quãng Bình ru giấc ngủ ngàn thu.

  Trả lờiXóa
 48. Thế giới mất đi một vị tướng tài, Đất nước việt nam mất đi một vị tướng duy nhất tất cả con người việt nam chia buồn với gia đình va dân tộc việt nam. Võ trấn Điện Biên-Mùa xuân đại thắng đền ơn nước. Văn hòa quốc sử-Xây dựng hòa bình báo non sông. Tuy người đã ra đi,nhưng người sẽ vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 49. Vĩnh biệt Bác người anh cả của quân đội nhân dân việt Nam nhờ có bác và những người đã ngã xuống mà chúng con có được cuộc sống như ngày hôm nay. Con xin tiễn biệt bác. Bác luôn trong tim của chúng con. Sự ra đi của Đại tướng đã làm cho trái tim tất cả người dân Việt Nam nghẹn lại, tiếc thương và kính phục.

  Trả lờiXóa
 50. Ông ơi con ko thể ở lại Hà Nội để viếng Ông, nhưng dù đang ở xa con vẫn theo dõi sát lễ quốc tang và ko khỏi xúc động.Ông hãy yên nghỉ nhé.Cảm ơn Ông đã cho chúng con cuộc sống hòa bình hôm nay. Con kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương, dâng một bó hoa tươi kính viếng hương hồn Đai tướng

  Trả lờiXóa
 51. Vĩnh biệt đại tướng,con người đã dành trọn cuộc đời cho cách mạng Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam, cho nhân dân Việt Nam. Đại tướng sẽ mãi trong lòng mỗi người dân Việt, như ngọn lửa thôi thúc chúng con học tập, lao động xây dựng đất nước. Người là niềm tự hào là niềm kiêu hảnh của con dân đất việt.xin người yên nghỉ !!!

  Trả lờiXóa
 52. Con mới đi viếng Người về, ngồi đọc những dòng chữ này mà con lại rơi lệ. Sự ra đi của Đại tướng là một sự mất mát quá lớn đối với toàn dân tộc Việt Nam. Cả tuần nay, con đọc các bài viết về Người và khóc. Con tiếc nuốt khi Đại Tướng còn sống đã không được gặp Người. Người là huyền thoại sống của dân tộc Việt Nam. Xin Vĩnh Biệt Người

  Trả lờiXóa
 53. Cảm động quá. mỗi lần đọc tin về đại tướng lại dưng dưng nước mắt. Người ra đi nhưng vẫn sống mãi trong lòng dân. Thương tiếc ông. Một Đại tướng Quân đội, một nhà quân sự, một chiến sỹ cách mạng Việt Nam. Kính cẩn cúi đầu tiễn đưa ông về miền cực lạc.Vô cùng thương tiếc. Mong người an nghỉ nơi chín suối

  Trả lờiXóa
 54. Tài sản Bác Hồ và người học trò kiệt xuất Võ Nguyên Giáp để lại cho thế hệ sau này là độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.một tài sản vô giá cho các thế hệ sau.Con xin vĩnh biệt Đại Tướng-suốt đời ghi nhớ công ơn Người vị Đại tướng của nhân dân vì nhân dân Việt Nam phục vụ. Tháng 10 đau thương.

  Trả lờiXóa
 55. Vĩnh biệt Bác - Đại Tướng của nhân dân, niềm tự hào của dân tộc. Từ Hungary xa xôi chúng con cũng tràn lệ cùng cả dân tộc Việt Nam tiễn đưa Bác. Đại Tướng sẽ mãi mãi sống trong lòng những người Việt Nam ở nước ngoài.

  Thưở nhỏ con được nghe tên Bác
  Qua những câu chuyện kể của ba
  Người lính theo Bác nơi chiến trường xa
  Về vị tướng thiên tài, nhân hậu

  Những ngày cắp sách thời thơ ấu
  Con học về trang sử vàng son
  Bao chiến công hiển hách nước non
  Tên Bác làm lừng danh Tổ Quốc

  Trả lờiXóa
 56. Bác ơi tim bác mênh mông thế....Có lẽ chúng con không còn Bác nào để được tưởng nhớ, được tiếc thương nữa rồi, vì sao ư, vì sau Bác Hồ thì là Bác, còn sau Bác không biết gọi ai bằng từ Bác đầy kính trọng, gần gũi và thân tình đến thế .Ở phương xa, con không về được, chỉ thắp được cho bác nén hương. Kính mong bác an nghỉ. Hình ảnh của bác sẽ mãi mãi trong tim người dân nước Việt

  Trả lờiXóa
 57. Tối ngày 10/10/2013 con đã đưa con gái của con đến số nhà 30 Hoàng Diệu để được cúi lạy trước vong linh của Người. Thật may mắn, ngày cuối cùng Gia đình Đại tướng đã không đóng cửa theo giờ quy định khi thấy còn rất nhiều đồng bào đang muốn được vào cảm tạ Người - Vậy nên chúng con đã làm được việc mà chúng con mong muốn!

  Trả lờiXóa
 58. Cả nước đau buồn tiễn đưa Bác về với giấc ngủ ngàn thu . Chúng con sẽ nhớ mãi một người anh hùng dân tộc . Sống và cống hiến hết mình vì Tổ quốc , sống với một cuộc đời oai hùng . Cám ơn Bác đã cho chúng con một cuốc sống yên bình . Xin cúi đầu được Vĩnh biệt Đại Tướng Võ Nguyên Giáp .

  Trả lờiXóa
 59. Giữa thời bình ngược xuôi không thấy ngay ai đang cùng bước. Những ngày này trăm ngàn vạn con tim. Cùng hướng về nơi cao quí nhất, Đại tướng của chúng ta. Nơi ấy là niềm tin, tự hào và ngưỡng mộ. Nơi ấy là khí phách dân tộc ta, Anh hùng. Nơi ấy là sự dấn thân vì dân tộc và nhân dân. Ở đó có trái tim nhân ái, mong không bao giờ mất. Quả tim người đã hoá thành tim của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 60. BÁc ơi, con đau nỗi đau của một người mất đi người cha, con đau nỗi đau của người dân mất đi một lãnh tự kính yêu muôn dân tôn thờ. Tôi là người con Việt ,đang sống và làm việc tại Nga , nghĩ đến cụ (Tướng Giáp ) nước mắt cứ chảy hoài ,cả nước Việt Nam tôi đang mất một người con vĩ Đại ( Vĩnh biệt Đại Tướng )

  Trả lờiXóa
 61. nếu nói Bác Hồ là bộ não chiến lược của cuộc cách mạnh thì Bác Giáp như một cách tay phải vậy,nếu không có bác một vị tướng tài ba mà không qua bất kỳ một khóa huấn luyện nào mà vẫn đã bại bao vị tướng bằng cấp của tây,không có bác liệu trận đánh huyền thoại mang tầm vóc lịch sử có thành công,những giây phút chiến lược quan trọng bác là người đưa ra những quyết định sáng suốt đưa ta đến thành công

  Trả lờiXóa
 62. Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp: Đừng Bốc Phét Nữa !

  Thoạt đầu tôi định chỉ viết một lời bình sau khi đọc “Thời thanh niên sôi nổi” của chị Đoan Trang trên ĐCV, nhưng e rằng sẽ không đủ ý, đành viết bài này vậy.


  Tôi là một gã Bắc kỳ. Từ lớp vỡ lòng đến đại học tôi được học dưới cái gọi là “mái trường XHCN”. Anh tôi là một bộ đội phục viên. Cháu ruột là đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn bộ binh đang tại chức. Tôi đi nghĩa vụ quân sự 3 năm, mang quân hàm trung úy, chức đại đội phó, có tham gia một vài trận đánh ở chiến trường Campuchia.

  Dài dòng một chút để các bạn hiểu: tôi không liên hệ gì đến Việt Nam Cộng Hòa. Tôi không hận thù, không chống cộng. Tôi chỉ muốn được chia sẻ chút suy nghĩ của mình trước những thậm từ mà thiên hạ đang sử dụng để tung hô tướng Giáp: “mãi mãi là một biểu tượng sống động của trí tuệ”; “Thiên tài quân sự”; “Đại trí, đại nhân, đại dũng”; “Vị tướng huyền thoại”; “Nhà quân sự lỗi lạc nhất của mọi thời đại”; “Một nhân cách lớn”.

  Có thiệt vậy không?
  Những Điều Tận Mắt
  Khoảng đầu năm 1983, ông Giáp đến thăm một trường đại học. Khi đó ông đã thôi chức Bộ trưởng quốc phòng, đang là Trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Tôi thấy ông vẫn mặc quân phục, mang quân hàm đại tướng. Bọn sinh viên chúng tôi đang ở tuổi trên dưới 20, rất ngưỡng mộ ông, kéo đến nghe ông nói chuyện. Không ngờ những bài phát biểu của ông rất nhạt, chung chung, vô thưởng vô phạt, với những sáo ngữ mòn cũ, giáo điều thường thấy trong các nghị quyết của chi bộ, chi đoàn như là Đảng ta, nhân dân ta anh hùng, quân đội ta anh dũng, thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, quyết tâm, vượt mức, lập thành tích, quán triệt, phát huy,…

  Không có gì sắc sảo, mới lạ. Màng nhĩ của tụi tôi bấy giờ đã khá quen với những ý tưởng và ngôn từ của các giáo sư đại học thời Tây còn lại, hoặc những vị cỡ như Bùi Tín nói về thời sự quốc tế, Trần Quốc Vượng nói về Hà nội học, hay Xuân Diệu bình thơ. Vì thế nghe tướng Giáp nói xong chúng tôi thất vọng quá. Sau này tôi lại thấy mỗi khi đi thăm các cơ sở, ông Giáp đều bắt đầu lời phát biểu kiểu như: Thay mặt đ/c Lê Duẩn uỷ viên BCT tổng bí thư…, đ/c Trường Chinh ủy viên BCT chủ tịch hội đồng nhà nước…, đ/c Phạm Văn Đồng ủy viên BCT, chủ tịch hội đồng chính phủ, và các đ/c khác trong trung ương… tôi xin gởi lời thăm đến các đồng chí…

  Thì ra ở đâu ông cũng ăn nói na ná như nhau.

  Ngày 30 – 4 -1995, kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam. Năm chẵn, nên tổ chức rất hoành tráng ở t/p HCM. Truyền hình Mỹ chiếu trực tiếp lễ duyệt binh, có phần phỏng vấn tướng Giáp và tướng Westmoreland. Ý họ là để cho hai vị tướng đã từng đối đầu ở chiến trường có dịp trò chuyện với nhau. Sau lời phát biểu khá khiêm tốn của tướng Westmoreland, đến lượt tướng Giáp – ông nói đại ý rằng chúng tôi vô cùng tự hào vì Việt Nam là một thuộc địa nhỏ bé nhưng đã đánh thắng được hai đế quốc đầu sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

  Một thiên tài quân sự, một chính khách lỗi lạc, một nhà ngoại giao tài ba, mà lại phát biểu như vậy sao. Tôi tự hỏi.

  Từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò

  Ngày 22-11-1944, ông Giáp cùng với 34 chiến sĩ đã qua một cơn chuyển dạ đớn đau, rồi sinh hạ QĐNDVN duới gốc đa Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Đến tháng 5-1948, tức 3 năm rưỡi sau, ông Giáp được ông Hồ Chí Minh phong cho chức Đại tướng. Khi ấy ông Giáp mới 37 tuổi. Riêng điều này thì “huyền thoại” thiệt. Cả thế giới đến nay mới xuất hiện hai đại tướng được phong vượt 17 cấp bậc như thế! Ông Giáp ở Bắc Việt Nam, và Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên! Từ đó người ta gọi ông Giáp là “tướng Giáp”. Ông giữ những chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh QĐNDVN cho đến năm 1982.

  (Xin Xem tiếp phần 2)

  Trả lờiXóa
 63. (Phần 2) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Vào cuối thâp kỷ 60, trước và sau khi ông Hồ chết, nội bộ ĐCSVN xảy ra “Vụ Án Xét Lại Chống Đảng” do Lê Duẩn và Lê Đức Thọ phát động. Ông Giáp trở thành đích ngắm của vụ án, nhưng ông lại không bị đánh trực tiếp, mà đòn hiểm lại nhằm vào những người đồng chí trung thành của ông ở chiến dịch Điện Biên Phủ: Thượng tướng Chu Văn Tấn tư lệnh Quân Khu Việt Bắc, Thiếu tướng Đặng Kim Giang chỉ huy hệ thống hậu cần, Tướng Lê Liêm một ủy viên đảng ủy, Trung tướng Trần Độ chỉ huy đại đoàn 312, mũi tấn công chính vào sở chỉ huy Pháp, và là người tiếp nhận sự đầu hàng của tướng de Castries, Đại tá Đỗ Đức Kiên cục trưởng tác chiến, Đại tá Phạm Quế Dương, ông Hoàng Minh Chính , và nhiều người khác nữa. Tất cả bị vu cáo cùng một tội “chống đảng, xét lại, làm gián điệp cho nước ngoài”. Điều trớ trêu là tướng Giáp biết rõ là ngụy tạo, nhưng ông không bao giờ mở miệng, hoặc có một động thái nào để bảo vệ, hay giúp đỡ những người bạn cũ đang bị đối xử rất tàn ác.

  Đại hội Đảng V – 1982, ông Giáp bị đưa ra khỏi bộ chính trị, mất chức bộ trưởng bộ quốc phòng, và được “phân công” về làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Thực chất đây là một vụ cách chức, hay nói trắng ra là ông Lê Đức Thọ đã hạ nhục ông Giáp một cách không thương tiếc. Ông Giáp vẫn không có một hành động gì dù nhỏ nhất như là từ chức, xin về hưu để tỏ thái độ, và giữ gìn khí tiết của một người làm tướng. Ông tỏ ra như một đứa con ngoan vâng lời cha mẹ. Dân Bắc kỳ phải ngán ngẩm mà than rằng:

  “Xưa làm bộ trưởng quốc phòng
  Nay làm bộ trưởng đặt vòng tránh thai”

  Hay:
  “Bác Hồ nằm ở trong lăng,
  Nhiều hôm bác bỗng nghiến răng, giật mình
  Rằng giờ chúng nó linh tinh
  Tuổi tên của mình chúng ném xuống ao
  Ao nào thì có ra ao
  Cái tròn cái méo, cái nào cũng sâu
  Hỏi rằng tướng Giáp đi đâu
  Dạ thưa tướng Giáp… lo khâu đặt vòng.”
  Một bài vè khác thì chẳng còn úp mở gì:
  “Ngày xưa đại tướng cầm quân
  Ngày nay đại tướng cầm quần chị em
  Ngày xưa đại tướng công đồn
  Ngày nay đại tướng công l… chị em.”

  Khi hai ông Duẩn – Thọ về thăm Bác, tưởng rằng vòng kim cô trên đầu tướng Giáp sẽ được gỡ ra. Nhưng không, nó còn bị siết chặt hơn bởi một cặp bài trùng mới: Đỗ Mười – Lê Đức Anh (được biết đến là MA, viết tắt từ Mười – Anh). MA đã giáng một đòn trực tiếp vào ông Giáp với một bản cáo trạng gồm 8 tội danh:

  Ông Giáp từng là con nuôi của chánh sở mật thám Đông Dương, Louis Marty.
  Ông Giáp cầm đầu vụ án Xét Lại Chống Đảng từ năm 1957-1958.
  Ông Giáp bán bí mật quân sự cho Đại Sứ Liên Xô Serbakov.
  Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch.
  Ông Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp – Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ.
  Tết Mậu Thân 1968 ông Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ ở Moscow để lánh nạn.
  Ông Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm, nên không đi B (chưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam trước 1975).
  Ông Giáp đã có vợ, nhưng lại ăn nằm với một phụ nữ đã có chồng. Cô này đến nhà riêng ông Giáp dạy đàn piano.

  (Xin Xem tiếp phần 3)

  Trả lờiXóa
 64. (Phần 3) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Đỗ Mười kết luận phải khai trừ ông Giáp ra khỏi ĐCSVN. Lê Đức Anh nương tay hơn, chỉ gạt ông Giáp ra khỏi ghế “ủy viên trung ương” – một vị trí an ủi mà thời Lê Duẩn – Lê Đức Thọ vẫn còn bố thí cho ông.
  Người ta ví von rằng trận đòn mà MA đánh ông Giáp cũng giống như trận đòn mà Đặng Trần Thường đánh Ngô Thì Nhậm ở Quốc Tử Giám cách đây 200 năm. MA đánh Giáp bằng những tội danh rất hiểm. Thường đánh Nhậm bằng roi tẩm thuốc độc. Nhậm đau lắm nhưng vẫn đối đáp khí khái, ăn miếng trả miếng, bảo vệ được thanh danh, để lại tiếng thơm cho đời sau. Còn tướng Giáp thì vẫn nhũn như con chi chi, nhịn nhục, không dám nói năng gì. Có phải lòng kiêu hãnh của một vị đại tướng đã thành gỗ đá, không bao giờ bị thương tổn?

  Có người lại bảo ông Giáp phục kích, chờ cơ hội. Đúng, ông Giáp đã chờ cho đến khi cả hai ông MA đã vào tuổi 90, sức khỏe cạn, quyền lực hết, không còn ảnh hưởng nhiều đến phong cảnh chính trị Việt nam thì ông Giáp mới dám mở miệng để đòi lại danh dự. Tiếc thay, tướng Giáp chỉ đòi công lý cho cá nhân ông, còn những đồng đội trung thành của ông ở Điện Biên Phủ ông chẳng hề bận tâm.

  Dân Hà nội thì đàm tiếu rằng con đường tòng chính của tướng Giáp đầy gian nan vất vả, ông đã hành quân qua một chặng đường dài từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò. Cây Đa Nhà Bò là một trạm hộ sinh nằm trên phố Lò Đúc, Hà Nội, dành cho những phụ nữ thuộc giới bình dân, chuyên đỡ đẻ, nạo phá thai, khám phụ khoa, thông vòi trứng, hút điều hòa kinh nguyệt, điều trị rong kinh huyết trắng. (Ngẫm ra, dân Hà Thành thâm thiệt!)

  Viết về tướng Giáp mà không phân tích một trận đánh do ông chỉ huy, thì rất là thiếu sót. Tôi quyết định chọn trận đánh cuối cùng trong cuộc đời cầm quân của ông. Đó là một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai người anh em cùng ý thức hệ cộng sản: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐND) do tướng Giáp chỉ huy và Hồng Quân Trung Hoa (HQTH) do tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh.

  (Xin Xem tiếp phần 4)

  Trả lờiXóa
 65. (Phần 4) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Cuộc chiến Việt – Trung tháng 2-1979.
  QĐND hoàn toàn bị bất ngờ:

  Để trừng phạt Việt nam, HQTH đã sử dụng 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.

  Các nguồn tin phương Tây nhận định rằng HQTH đã mất từ 60 đến 90 ngày để đưa quân vào các vị trí tập kết sẵn sàng cho các mũi tấn công. Chỉ cần là nhân viên quân báo cấp trung đoàn, hay các tổ trinh sát đặc biệt cũng nhận ra được ý đồ, và ngày giờ khai hỏa của đối phương, nói gì đến tình báo chiến lược.
  Mờ sáng ngày 17-2-1979, HQTH tấn công trên toàn tuyến biên giới dài 1.400 Km, trải rộng trong một khoảng không gian gồm 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

  Việt nam hoàn toàn không hay biết gì. Khi HQTH tràn qua biên giới, thì thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng, đang thăm viếng xứ Cao Miên. Dân chúng không được thông báo trước, trẻ em, người già, và phụ nữ có thai, không kịp di tản ra khỏi vùng chiến địa. HQTH đã tạo ra được một yếu tố bất ngờ đến ngọan mục. Không hiểu tướng Giáp biện minh thế nào cho việc không hay biết gì về giờ nổ súng của đối phương.

  Thất bại về tình báo và nhận định tình hình:

  Tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan , Malaysia và Singapore. Đặng nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia. Đặng đã gọi Việt Nam là những tên du côn của phương Đông, phải dạy cho chúng một bài học. Có lẽ vì lời của Đặng quá khiếm nhã, báo chí Trung Quốc chỉ dùng nửa sau của câu nói.

  Ngày 28-1-1979, Đặng thăm Mỹ, và tuyên bố “Chúng tôi không thể cho phép Việt Nam gây rối loạn khắp nơi”, “ Trung Quốc kiên định đứng về phía Campuchia phản đối bọn xâm lược Việt Nam”. Giọng điệu chiến tranh của Đặng rất rõ. Báo chí Mỹ loan tải sớm muộn gì thì một cuộc chiến giữa hai nước cộng sản sẽ nổ ra.
  Sau 3 ngày thăm Mỹ, Đặng đến Nhật. Tại đây, Đặng vẫn giọng điệu hung hăng “để trừng phạt Việt nam, dù có gặp những nguy hiểm cũng phải hành động”; “không trừng phạt kẻ xâm lược, sẽ tạo ra những nguy hiểm phản ứng dây chuyền”, “Đối phó với loại người vô ơn như thế, không có những bài học cần thiết thì e rằng các hình thức khác đều không có hiệu quả”. Các nhà ngoại giao Nhật ngạc nhiên vì lời lẽ và thái độ phi ngoại giao của Đặng.

  Cũng khoảng thời gian này, TASS – hãng thông tấn của Liên Xô cũng đưa tin một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Việt–Trung.

  Từ Nhật về, Đặng chỉ thị tấn công Việt Nam vào ngày 17-2. Thời gian của chiến dịch không dài hơn cuộc chiến một tháng với Ấn Độ (1962); không gian của cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi trên duới 50 cây số từ biên giới.

  Bằng chứng Đặng sẽ trừng phạt Việt nam đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao phía Việt Nam tin rằng Trung Quốc là một nước XHCN anh em, và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, sẽ không ủng hộ chiến tranh. Trung Quốc sẽ không tấn công, hoặc nếu có thì chỉ từ cấp sư đoàn đổ lại.
  Thiếu tin tình báo, nhận định và phân tích tình hình sai, không nắm được thời điểm nổ súng, thời gian, không gian, và quy mô chiến dịch của đối phương, đã dẫn đến việc tướng Giáp không hề bố trí những quân đoàn chủ lực dọc biên giới. Tất cả phó thác cho dân quân tự vệ, bộ đội địa phương, và một vài trung đoàn độc lập.

  (Xin Xem tiếp phần 5)

  Trả lờiXóa
 66. (Phần 5) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Một thất bại về chiến thuật:

  Kế hoạch hành quân của Trung Quốc chia làm 3 giai đoạn.

  Giai đoạn 1: từ 17-2 đến 25-2, phá vỡ hàng phòng thủ đầu tiên của Việt Nam, làm chủ thị xã Cao Bằng, Lào Cai, và hai thị trấn Cam Đường và Đồng Đăng, để mở đường cho cuộc tấn công vào Lạng Sơn.

  Giai đoạn 2: từ 26-2 đến 5-3, chiếm được thành phố Lạng Sơn, và hai thị trấn Sa Pa va Phong Thổ.

  Giai đoạn 3: từ 5-3 đến 16-3, bình định và phá hủy các căn cứ quân sự ở khu vực biên giới, trước khi rút về.

  Ngày 21 tháng 2, khi chiến dịch đang diễn ra rất ác liệt, tuần dương hạm Sverdlov và khu trục hạm Krivak của Liên Xô đã tiến về bờ biển Việt nam. Cầu hàng không của Liên Xô giúp Việt Nam chở quân và vũ khí ra Bắc. Hai chuyến bay đặc biệt của Liên Xô và Bulgaria đã chở vũ khí tới Hà Nội.

  Trước tình hình đó ngày 23-2-1979, Đặng sợ Liên Xô nhúng tay, nên lên tiếng về “cuộc chiến sẽ giới hạn trong vòng 50 km , và sẽ rút quân trong 10 ngày tới. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định tấn công vào Hà nội. Họ chỉ ba hoa rằng “ăn sáng ở Lạng Sơn và ăn tối ở Hà Nội.”

  Việt Nam lại tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, và Hà nội sẽ bị tấn công. Từ nhận định sai lầm này mà dẫn đến việc dồn hết công sức, và tâm trí vào việc xây dựng “Phòng Tuyến Sông Cầu”, để cố thủ Hà nôi. 7 tỉnh biên giới gần như bị bỏ ngỏ, phải tự chiến đấu trong tuyệt vọng, tự gánh vác lấy sức nặng của cuộc chiến, không được chi viện. Trận chiến tại Đồng Đăng là một thí dụ:

  Đồng Đăng là một thị xã nằm sát biên giới Việt-Trung, cách thành phố Lạng Sơn 14 Km về phía Đông Nam. Trận đánh bắt đầu sáng 17-2 và là trận ác liệt nhất. Đây là trận địa phòng thủ của Trung đoàn 12 Tây Sơn, thuộc sư đoàn Sao Vàng, QĐND. Phía Trung Quốc dùng 2 sư đoàn bộ binh, 1 trung đoàn xe tăng, và chi viện của 6 trung đoàn pháo binh, (Tương quan lực lượng là khoảng 10 đánh 1). Pháo đài Đồng Đăng tạo thế chân kiềng bảo vệ phía Tây Nam thị xã, (Pháo đài này được Pháp xây dựng rất kiên cố, vì ở đây đã diễn ra khá nhiều va chạm đẫm máu giữa Pháp và nhà Thanh trước đây). Việt nam chỉ có 2 tiểu đoàn trấn giữ, bị Trung Quốc bao vây và tấn công dồn dập ngay từ đầu với lực lượng cấp sư đoàn. Lực lượng phòng thủ không hề được chi viện nhưng đã chiến đấu đến những người cuối cùng, trụ được 22 ngày đêm. Cuối cùng HQTH cũng đã làm chủ được khu vực bên ngoài Pháo Đài, nhưng Trung Quốc không gọi được đối phương cố thủ bên trong ra đầu hàng. Trung Quốc chở bộc phá tới đánh sập cửa chính, dùng súng phun lửa, thả lựu đạn, phun chất độc vào các lỗ thông hơi làm thiệt mạng cả thương binh cũng như dân quanh vùng đến đây lánh nạn. Khi chiếm được Pháo đài Đồng Đăng, HQTH đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống cố thủ này.

  Việt Nam lúc đó đã có ít nhất 5 sư đoàn đang ở miền Bắc, trong đó có sư 308 – là một sư đoàn thiện chiến đã từng đánh ở Điện Biên Phủ và Khe Sanh. Nếu 5 sư đoàn này được tham chiến vào buổi bình minh của cuộc chiến thì tình thế sẽ hoàn toàn có lợi cho phía QĐND. HQTH không thể tiến sâu vào lãnh thổ VN, không thể làm chủ được thời gian, không thể đạt được những những mục tiêu như họ muốn, và họ sẽ không có lý do gì để tuyên bố là “Chiến Thắng”. Đây là một sai lầm mang tính chiến thuật mà tướng Giáp và bộ tổng tham mưu của QĐND phải chịu trách nhiệm.

  Một kết thúc mập mờ dẫn đến một sai lầm chiến lược:

  Sau những ngày chiến đấu ngoan cường nhưng đơn độc của sư đoàn Sao Vàng trước một đối phương áp đảo về số lượng và hỏa lực, ngày 4-3-1979, Lạng Sơn thất thủ.

  Sáng 5-3, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu của cuộc trừng phạt, chiến thắng vẻ vang, và quyết định rút quân.

  Cùng ngày 5-3, Việt nam phát lệnh “Tổng Động Viên”. Những quân đoàn chủ lực của QĐND có xe tăng, pháo binh, và không quân từ chiến trường Campuchia trở về, cùng với một địa hình muôn vàn hiểm trở của núi rừng miền Bắc, Việt Nam đã vào vị trí vây hãm HQTH. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc phản kích, mà phần thắng sẽ thuộc về tay QĐND.

  (Xin Xem tiếp phần 6)

  Trả lờiXóa
 67. (Phần 6 - Phần kết) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Nhưng tiếc thay, Việt Nam lại tuyên bố “Thiện Chí Hòa Bình”, rằng truyền thống ông cha ta… rằng lòng cao thượng… rằng lòng nhân đạo của dân tộc ta …, Việt Nam sẽ để cho HQTH rút quân an toàn.

  Sự thực trên đường rút quân, HQTH vẫn chém giết, vơ vét, và phá hoại. Vụ thảm sát ngày 9 tháng 3 tại Đổng Chú, huyện Hòa An, Cao Bằng là một thí dụ. HQTH đã dùng búa, dao giết 43 người, gồm 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, 20 trẻ em, và 2 người đàn ông, rồi ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc vứt hai bên bờ suối. HQTH có đủ thời gian và không gian để phá hoại hạ tầng cơ sở, chiếm giữ những điểm cao quan trọng, và gài lại hàng triệu trái mìn cá nhân trên đường rút lui.

  QĐND đã không tổ chức những trận đánh cấp tập, vu hồi, tạt sườn trên đường rút quân của HQTH. Kết thúc cuộc chiến một cách mập mờ, nửa vời, đánh rắn giữa khúc, nửa nạc nửa mỡ. HQTH coi thường ý chí và kinh nghiệm chiến đấu của QĐND, và còn mỉa mai rằng chưa được “vuốt râu cọp”. Họ không tôn trọng danh tiếng của một đạo quân thiện chiến.

  Quyết định “Thiện Chí Hòa Bình” của Việt Nam hình như là một thái độ thủ hòa, nhưng hòa vào một thế vô cùng bất lợi. Từ đó, trong bất kỳ những cuộc thương thảo nào về biên giới, Trung Quốc luôn ở thế kẻ cả, áp đảo, và lấn lướt mà chúng ta thấy rất rõ. Đây là hệ luỵ từ sai lầm mang tính chiến lược do tướng Giáp và Bộ tổng tham mưu gây ra.

  “Anh Đặng”
  Đặng Tiểu Bình là người đã phát động cuộc chiến đẫm máu, man rợ, gây ra bao nhiêu đau thương và dẫn đến những hệ lụy cho đất nước Việt Nam nhiều năm sau đó. Đặng đã từng gọi lãnh đạo của Việt Nam là “những thằng du côn của phương Đông”, “lũ tiểu bá”, “đám vô ơn, bội bạc”. Thế mà 10 năm sau, khi những vết thương trên thân mình Tổ Quốc vẫn còn đang chảy máu, ngày 3-9-1990, ba ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hy vọng được yết kiến Đặng Tiểu Bình. Đặng không gặp, để cho hai đàn em Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp. Cả ba ông Linh, Mười, Đồng rất tiếc vì đã không gặp được “anh Đặng”. Ông Võ Văn Kiệt ở nhà cũng tiếc hùi hụi, phàn nàn rằng “nếu có anh Đặng, thì anh Tô (Đồng) mới nên đi. ”

  Kẻ tử thù của của nhân dân Việt nam, nay được các nhà lãnh đạo Việt Nam gọi bằng “ANH” thân thiết qúa.
  Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

  Chỉ vài thông tin để các bạn thấy được cái gọi là “Đại trí, Đại nhân, Đại dũng” của những lãnh tụ cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

  (Trong bài này tôi có tham khảo tài liệu của các tác giả Bùi Tín, Trần Quang Cơ, Trần Vũ, và Bharat Raksha và trang mạng Talawas. Tôi cảm ơn các tác giả kể trên).

  Tháng 3, 2011
  Trần Hồng Tâm

  Trả lờiXóa
 68. Những ngày qua đất nước Việt Nam đã vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của dân tộc. Đại tướng là một người anh hùng, là một thiên tài quân sự. Đại tướng như một niềm tin, một niềm tự hào của cả dân tộc. Sự ra đi của đại tướng là một mất mát quá lớn đối với dân tộc Việt Nam, Nhưng đại tướng luôn luôn là người anh hùng trong lòng người Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 69. Nhân dân Việt Nam đang vô cùng tiếc thương cho sự ra đi của đại tướng. Một sự mất mát quá lớn của dân tộc Việt Nam. Đại tướng là một người anh hùng của đất nước, một vị tướng tài của dân tộc. Đại tướng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Đại tướng đã rời xã chúng ta, nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam thì đại tướng luôn là một người anh hùng, đất nước tự hào vì đã sinh ra một người anh hùng.

  Trả lờiXóa
 70. Tên Đại tướng vang mãi với non sông, hình ảnh Đại tướng sống mãi trong lòng mỗi người dân. Đại tướng ra đi là một tổn thất với Đảng, nhà nước, quân đội nhân dân ta. Một nhân cách bình dị sống mãi với đất nước. Những chiến công, tấm lòng của Đại tướng luôn ở bên nhân dân Việt Nam. Tất cả sẽ học tập và làm việc để không phụ lòng Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 71. Nhìn Người khuất dần, khuất dần vào lòng đất mẹ, con tin rằng cả triệu triệu con tim của người dân Việt Nam đều như nghẹn lại. Xin vĩnh biệt Người Anh Hùng Dân Tộc, chúng con sẽ mãi nghi nhớ. Chúng con kính cẩn nghiêng mình xin tiễn biệt người về cõi vĩnh hằng, an nghỉ nơi quê hương đất mẹ Quảng Bình. Người sẽ sống mãi trong trái tim nhân dân Việt nam.

  Trả lờiXóa
 72. Đai tướng võ nguyên giáp là người vĩ đại trong tam chí của tat cả trái tim con người việt nam .mà là người làm cho tôi phả rơt nước mắt vì người .tôi rất quý men và tâm phuc người.Vĩnh biêt người anh hùng dân tộc bác giáp 1 người tướng vỉ đại của dân tộc

  Trả lờiXóa
 73. người là cận vệ tài giỏi của chủ tịch Hồ Chí Minh đã về bên Bác Hồ Chí Minh mong rằng 2 Bác sẽ là ngôi sao sáng dẫn lối đi cho Đảng Cộng Sản Việt Nam tiến bước mãi mãi đến muôn đời.... Những người con đất mẹ Việt Nam triệu triệu trái tim đời đời tưởng nhớ tới người cho dù đi đến đâu trên thế giới

  Trả lờiXóa
 74. Sẽ mãi nhớ ơn bác Đại tướng ơi, bác sống mãi trong lòng con và toàn dân tộc Việt Nam.Bác đã ra đi thật rồi, nhưng sao trong con thấy hụt hẫng quá Bác ơi !!! Bác ơi, con thấy sao mà chua xót quá, :(. NG dân Việt Nam sẽ luôn nhớ về công ơn của Bác

  Trả lờiXóa
 75. đất nước viêt nam ta đã mât đi một anh hùng dân tôc, vị tương kiêt xuât của nhân dân viet nam, đời đời ghi nhơ công lao to lơn cua đại tương kính cẩn nghiêng ngườ ......Còn vị tướng đã có công lao l ớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. ....Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ.

  Trả lờiXóa
 76. Đại Tướng chắc hẳn tự hào về sự vững mạnh quật cường của con người và dòng lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, giờ đây đến lượt cả dân tộc Việt Nam tự hào vì đã tiễn đưa một vị anh hùng vào sự vững mạnh quật cường và dòng lịch sử vô tận ấy..........Dân tộc việt nam đời đời nhớ ơn Người.

  Trả lờiXóa
 77. Một vị tướng tài ba, một nhà quân sự lỗi lạc của dân tộc ... đã về với thế giới bên kia mãi mãi ... Nhưng hình ảnh và những chiến công hiển hách của người vẫn còn vang vọng mãi đến ngàn đời!Hình ảnh gương mặt và nụ cười hiền hậu và tài đức của người mãi khắc ghi trong lòng người dân việt nam ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP đời đời nhớ công ơn của người vị anh hùng của dân tộc việt nam .!

  Trả lờiXóa
 78. Tuy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi xa nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam thì chắc chắn Đại tướng sẽ luôn còn sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam.Cả cuộc đời của Đại tướng đã chiến đấu không ngừng để bảo vệ sự độc lập, tự do, bảo vệ nền hòa bình cho đất nước ta. tất cả dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ có thể quên được những công lao to lớn đó của Đại tướng - Vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam!

  Trả lờiXóa