ĐỪNG SỢ MÔN LỊCH SỬ CÁC BẠN NHÉ!

10/04/2013
Tags:

49 nhận xét:

 1. Lịch sử là một môn học rất hay nhưng có lẽ do cách dạy học đọc chép như bây giờ của giáo viên và học sinh nước ta đã làm cho môn học trở nên nhàm chán và không còn hứng thú với môn học nữa. Cần phải thay đổi cách dạy và học thì mới có thể làm cho học sinh hiểu và hứng thú hơn với môn học

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình like ý kiến của bạn. Mình thấy nếu trong môn lịch sử mà cho học sinh phổ thông được xem nhiều phim tài liệu thì sẽ rất cuốn hút, chẳng hạn như phim "Hồ Chí Minh chân dung một con người" mình chảy cả nước mắt vì xúc động, hay như phim "Việt Nam cuộc chiến mười nghìn ngày", xem xong mình thấy tự hòa vì là người Việt Nam- một nước nhỏ bé chiến thắng đế quốc Mỹ.

   Xóa
 2. Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Bác Hồ đã dạy rồi, mỗi con người chúng ta sinh ra trên đất nước Việt Nam thì phải biết những thứ mà đất nước ta đã trải qua suốt chiều dài mấy ngàn năm lịch sử, để thêm tự hào về truyền thống quý báu cha ông trong công cuộc dựng nước và giữ nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tớ được biết môn lịch sử được những nước phát triển rất chú trọng. Số tiết lịch sử ở Mỹ, Đức trong trường phổ thông còn nhiều hơn số tiết ở nước mình. Trong khi nước Mỹ chỉ có 231 năm còn nước mình có hàng nghìn năm lịch sử. Đối với nước Nhật, điều kiện để được đi du học là phải vượt qua môn toán và môn lịch sử. Đã đến lúc Bộ Giáo dục phải nghiêm túc nhìn lại thực trạng đào tạo môn lịch sử.

   Xóa
 3. Dân ta phải biết sử ta, lịch sử là một môn quan trọng trong rất nhiều môn được giảng dạy trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam, vậy sao chúng ta lại phải sợ và không học?

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng theo một số thông tin thì đâu có phải là học sinh trường này xé vở lịch sử đâu chứ, hình như là của một số người khác dựng lên hay sao mà.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động kiểu này chỉ làm mất đi hình ảnh của học sinh Việt Nam, đừng có hành động tương tự nếu không muốn bị ném "đá".

  Trả lờiXóa
 6. Cho dù có chán học đến mấy thì cũng không được có những hành động kiểu xé sách vở như vậy, đó là sự thiếu tôn trọng giáo viên cũng như môn học.

  Trả lờiXóa
 7. Các bạn trẻ mà không học cái môn lịch sử này cho cẩn thận thì coi chừng sau này lại bị cái bọn rân chủ nó lừa mị nói sai bịa đặt xuyên tạc về lịch sử lại không biết đường mà cãi lý với chúng, rồi lại tin theo chúng nữa thì chỉ có mà bán nước cầu vinh thôi. Môn lịch sử là môn học khá hay mà tại sao chúng ta không tranh thủ mà học nó ngay khi tuổi mình đang còn trẻ cơ chứ

  Trả lờiXóa
 8. Học sinh mà không biết đến lịch sử oai hùng của cả dân tộc thì vứt. Bây giờ nghe nói học sinh cứ nghe thấy thi môn lịch sử là lại ngao ngán lắc đầu thì thấy thật là đáng buồn. Tại sao các em lại có suy nghĩ chán ghét môn sử đến vậy chứ? Phải chăng là do cách dạy trên lớp của giáo viên chưa đúng?

  Trả lờiXóa
 9. môn lịch sử cũng khá là khó, nhưng không vì thế "mà các bạn xé đề cương" theo như internet đưa tin, môn lịch sử giúp chúng ta biết được lịch sử oai hùng của cha ông ta trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước cũng như các âm mưu của kẻ thù trong quá khứ với chúng ta. tuổi trẻ chúng ta phải biết lịch sử của đất nước vì vậy các bạn đừng nên sợ môn lịch sử nó rất bổ ích đấy

  Trả lờiXóa
 10. Đề nghị rằng các trường học thêm những hình hảnh minh họa và những thước phim lịch sử lồng vào chương trình dạy để học sinh học sử bớt nhàm chán và không muốn học môn sử. Chứ cứ tình trạng này diễn ra thì có lẽ rằng thế hệ trẻ sẽ chẳng ai biết gì về nguồn cội mất

  Trả lờiXóa
 11. dân ta phải biết sử ta!mọi người đừng bỏ qua môn lịch sử, vẫn biết rằng lịch sử là môn khô và khó học nhưng chúng ta hãy xem, qua những quyển sách lịch sử mà các bạn đã được học, các bạn có thể biết tới bao chiến công lừng lẫy của thế hệ cha ông ta, rồi những tấm gương yêu nước, nuôi dưỡng lòng yêu nước của chúng ta! tuy vậy, tôi vẫn mong rằng những giáo viên dạy môn lịch sử sẽ có thêm những phương án giảng dạy tốt hơn, tận tụy với môn học của mình hơn, để những thế hệ đi sau sẽ biết đến những điều vô giá mà cha ông ta đã để lại từ ngàn đời xưa!

  Trả lờiXóa
 12. môn lịch sử có cái gì mà phải sợ chứ các bạn tôi thây môn đây nêu chúng ta chịu khó đọc một chut thì thây nó rât là hay,chúng ta có thể cảm nhận được sự hào hùng của của cha ông ta,chúng ta có thể cảm nhận được sự vẻ vang cua những chiến thắng lừng lẫy,vậy sao chúng ta phải sợ môn này cái môn bổ ich như thê mà?

  Trả lờiXóa
 13. hiên nay giớ trẻ biết về lịch sử nước ta thì it còn biêt về lịch sử các nước khac trên thế giới thì nhiều nhât là lịch sử của TQ.thử hỏi trong số chúng ta ai là không biêt đên tam quốc,vì sao lại vậy? vì chúng ta chưa có biện pháp tuyên truyền lịch sử hiệu quả.sao chúng ta không làm nhưng cuốn phim về lịch sử rồi công chiếu rổng rãi cho mọ người thấy về lịch sử hào hùng của đât nước ta.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ môn lịch sử là môn học bắt buộc không thể đưa ra bàn cãi cho là khó hay không khó mà thay đổi ,phải đưa môn lịch sử là môn thi bắt buộc của kỳ thi phổ thông.có gốc thì mới có ngọn ,có hiểu lịch sử mới hiểu dân tộc mình ,có hiểu dân tộc mình mới biêt mình là ai từ đó mà phấn đấu nhìn nhận.tôi nghĩ các nhà giáo dục hãy nhìn nhận môn lích sử là môn chính như toán văn năm nào cũng phải thi không thể coi môn lịch sử là môn phụ năm nay thi năm sau lại thay môn khac chính suy nghĩ đó mới có hạu quả hiện nay.ta làm có suy nghĩ ,có khoa học ,có mục đích ích nước lợi nhà thì dù có khó ta vẫn làm vì học trò chỉ là học trò ta dạy gì học trò học đó chúng không tự cho mình thichf học gì thì được đáp ứng .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá chuẩn. Một dân tộc mà không biết lịch sử của mình là một dân tộc chết. Người Do Thái bị ly tán hơn 2000 năm mà cuối cùng họ vẫn quy tụ lại trên đất nước Israel. Vì sao sức sống của người Do Thái lại lớn đến vậy? Vì họ không bao giờ quên nguồn gốc của mình. Trong các bài kinh của đạo Do Thái luôn nhắc đến nguồn gốc của dân tộc họ. Vai trò của môn lịch sử đối với một quốc gia một dân tộc là quá lớn. Lần đổi sách giáo khoa này phải đặc biệt quan tâm đến lịch sử.

   Xóa
 15. Nếu các trường phổ thông được đầu tư đủ kinh phí để mua máy chiếu thì giờ học lịch sử sẽ rất thú vị vì rất nhiều bạn thích xem phim hơn đọc sách. Mấy đứa bạn mình nó thuộc sử Trung Quốc hơn sử Việt Nam bởi vì Trung Quốc có những bộ phim dã sử hết sức hoành trang như Tam quốc diễn nghĩa chẳng hạn. Mới gần đây có bộ phim lịch sử Tây Sơn hào kiệt đầu tư mất 15 tỷ mà khi xem chả ra gì, như là xem tuồng ấy. Nếu nước mình đầu tư lớn vào những bộ phim lịch sử mà có sự tư vấn đầy đủ của các nhà sử học thì chắc chắn sẽ có những phim hay ra đời.

  Trả lờiXóa
 16. Vì sử Trung Quốc được điện ảnh hóa nên ko chỉ người dân TQ mà cả các nước khác đều rất rõ sử TQ, phải chăng với môn Lịch sử VN chúng ta cũng nên có sách lược như vậy. Khi xem phim, cách tiếp cận, tiếp thu của học sinh sẽ dễ dàng hơn là ngồi nghe, đọc và chép 1 đống lý thuyết dài dằng dặc.

  Trả lờiXóa
 17. sự thật lịch sử là môn xã hội mà các bạn khối a khá sợ,với những người thích suy luận logic thì việc học thuộc những con số ngày tháng và sự việc khá nhàm chán,nhưng lại có những hứng thú với những trận đánh mưu cao của các trận đánh oanh liệt xưa,và thuộc lịch sử nước mình bạn sẽ tự hào là người việt nam và tự tin khi giao tiếp cũng như về vốn hiểu biết đất nước của mình.nói chung là cái gì cũng có hai mặt

  Trả lờiXóa
 18. vẫn biết là: "dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". thế nhưng sách giáo khoa lịch sử có nhiều ngày tháng cần phải nhớ cộng với nội dung khô khan quá, nuốt khó vô kinh khủng. Nếu được, mong các nhà biên soạn soạn lại nội dung của các quyển sách cho sinh động, hấp dẫn hơn được ko?

  Trả lờiXóa
 19. Lịch sử là một môn quan trọng, dân ta phải biết sử ta. Tuy nhiên từ trước tới nay học sinh thường lơ là, không thích học môn này một phần cũng do cách dạy cũng như cách truyền tải đến học sinh chưa thật phù hợp, biến nó thành một môn khô khan. Thay đổi cách dạy cách học cho sinh động hơn nữa sẽ giúp học sinh học môn này tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Nghĩ đến môn lịch sử là học sinh lại nghĩ đến cảnh ngồi học thuộc lòng bài nên không mấy em thích thú với môn học. Bộ giao dục nên thay đổi lại cách bố trí sách giáo khoa cũng như cách giảng dạy và cách học để học sinh tiếp thu và học tốt môn này hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Dân ta phải biết sử ta. Thế hệ trẻ rõ ràng là không thờ ơ với lích sử nước nhà nhưng thực chất học lịch sử giờ toàn học thuộc lòng rất khô khan, gây nhàm chán cho học sinh. vì vậy thay đổi phương pháp là điều bắt buộc để thay đổi nhận thức cũng như suy nghĩ của giới trẻ

  Trả lờiXóa
 22. các bạn trẻ không nên sợ môn lịch sử bởi lịch sử đem lại cho chúng ta hiểu biết sâu rộng về quá trình hình thành của xã hội, của đất nước, qua đó mà thấy thấm thía, thêm yêu giá trị của cuộc sống mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng, thêm yêu đất nước hào hùng của ta. Chúng ta sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa như thế nào, từ đó mà rèn luyện cho các bạn học sinh tư cách tốt đẹp, một lối sống có ích chó xã hội sau này

  Trả lờiXóa
 23. Thiết nghĩ bộ môn lịch sử đáng lẽ ra phải là một trong những môn hấp dẫn học sinh, sinh viên nhất chứ nhỉ. Đó là môn học giusp chúng ta hiểu thêm về cội rễ của dân tộc mình, và thấy tự hào và thêm yêu quê hương, đất nước và đồng bào hơn.

  Trả lờiXóa
 24. Học lịch sử thì mới biết gốc tích nước nhà ra sao, biết được lịch sử nước ta đã trải qua cả những đau thương và mất mát như thế nào mới có được tự do và độc lập như ngày hôm nay. Hi vọng rằng Bộ Giáo dục sẽ sớm có biện pháp sáng tạo hơn thu hút học sinh với môn này.

  Trả lờiXóa
 25. lịch sử là cội nguồn của dân tộc. một nước việt nam anh hùng với một pho tàng lịch sử oai hùng, phong phú và đa dạng như vậy. chúng ta phải tự hào khi được học và tiếp cận nó chứ. các bạn trẻ ngày nay đã không biết trân trọng nó. phải làm theo đúng lời dạy của Bác Hồ đó là "dân ta phải biết sử ta chứ".

  Trả lờiXóa
 26. có hiểu biết lịch sử thì mới nên người được. thế hệ trẻ ngày nay nếu không hiểu được lịch sử thì sẽ không biết quý trọng thành quả mà cha ông ta đã đạt được như ngày hôm nay. Ngay từ bây giờ ở các nhà trường phả có biện pháp giáo dục hiệu quả hơn để học sinh không còn sợ môn lịch sử nữa

  Trả lờiXóa
 27. Ngày trướ mình cũng trải qua thời kì học sinh như các bạn này nhưng mình không sợ lịch sử mà. Hj. thậm chí thi tốt nghiệp môn lịch sử mình còn được 9 cơ đó. chỉ cần có lòng hăng say lịch sử và chịu khó tìm hiểu thì lịch sử là môn dễ dàng hơn bất kì môn nào mà các bạn

  Trả lờiXóa
 28. Đại tướng võ nguyên giáp nói rất đúng: Lịch sử không chỉ trang bị cho thế hệ trẻ những kiến thức cơ bản về lịch sử dân tộc và thế giới mà còn giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong giáo dục chủ nghĩa yêu nước, các giá trị truyền thống và cách mạng, góp phần xây dựng nhân cách, bản lĩnh con người, giữ gìn bản sắc dân tộc…

  Trả lờiXóa
 29. Hành động xé đề cương môn lịch sử của các bạn học sinh thật không xứng đáng. Là một công dân việt nam nhỏ tuổi đáng lẽ các bạn phải yêu văn hóa, yêu lịch sử nước ta chứ. các bạn phải tự hào vì mình là một công dân của nước có truyền thống hào hùng, một bề dày lịch sử mà không phải nước nào cũng có được như việt nam chứ.

  Trả lờiXóa
 30. một thực tế là môn lịch sử khá là khó học và khó nhớ, vì nó có quá nhiều sự kiên, nhiều nhân vật và đặc biệt là nhiều mốc thời gian khác nhau, vì vậy đó là một rào cản giữa học sinh với môn lịch sử, nhưng đây cũng là một môn học rất thú vị, nó cũng rất bổ ích cho sự phát triển của mỗi con người, vì vậy các bạn hãy cố gắng học tốt môn lịch sử nhé

  Trả lờiXóa
 31. dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc rế nước nhà việt nam, lịch sử là một môn học rất quan trọng và rất thú vị, bản thân tôi rất hứng thú với môn lịch sử mặc dù tôi là dân khối a, thực tế lịch sử không phải là một môn học khó, quan trọng là chúng ta có niềm đam mê và hứng thú thì sẽ rất dễ học, vì vậy các bạn đừng sợ môn lịch sử, chính tâm lý đó sẽ khiến các bạn khó khăn trong việc học môn lịch sử

  Trả lờiXóa
 32. môn học nào cũng có phương pháp học riêng để phù hợp quan trọng là ta biết được phương pháp học đó, không phủ nhân lịch sử là một môn học khó, vì lượng kiến thức nhiều và khó nhớ, tuy nhiên chỉ cần các bạn có phương pháp học đúng đắn thì không bao giờ các bạn phải sợ môn lịch sử cả

  Trả lờiXóa
 33. những môn khoa học xã hội nói chung va môn lịch sử nói riêng là môn khó học tuy nhiên có rất nhiều bạn vẫn hóc tốt môn học này, điều đó cho thấy việc học tốt môn lịch sử không phải là điều không thể, vì vậy các bạn không có gì phải sợ môn lịch sử cả, nếu môn học khác mà bạn học tốt được thì môn lịch sử hay bất cứ môn nào khác bạ cũng có thể học tốt được

  Trả lờiXóa
 34. Điều cần nhất khi học môn Lịch sử là phải có hứng thú và yêu thích môn học. Ngoài ra còn cần có những phương pháp học sáng tạo mới lạ, không nên áp dụng phương pháp học vẹt vì nó không những không tại cho bạn hứng thú mà càng làm cho bạn không nhớ nổi những kiến thức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 35. Lịch sử từ lâu đã trở thành môn học "ác mộng" của nhiều teen bởi lượng thông tin quá đồ sộ từ nó. Có rất nhiều thứ phải nhớ, phải thuộc lòng như cháo nào danh nhân, nơi diễn ra, thời gian, bao nhiêu trận đánh, bao nhiêu thương vong, ngày tháng vân vân và vân vân...

  Trả lờiXóa
 36. thế hệ trẻ ngày này nếu hỏi đến hầu như lịch sử nước nhà chẳng nắm đc j cả! do quan tâm của họ là những vấn đề #! Và công tác tuyên truyền của ta chưa tốt ko gây sự thích thú cho lớp trẻ. Hỏi xem tại sao sử TQ Thanh niên Việt Nam còn nắm khá rõ hơn là sử nước mình. Có lẽ cách trình bày lịch ửu của ta chưa thu hút đc thế hệ trẻ chăng?

  Trả lờiXóa
 37. Các bạn hãy thử xem độc lịch sử Việt Nam cũng hay lắm chứ. MÀ cũng rất có lợi nữa.VD bạn đi ra ngoài gặp người nước ngoài họ hỏi về lịch sử VIệt thì ta hãnh diện với họ kể cho họ những trang lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Còn ngược lại nếu ko trả lời đc thì các bạn có thấy xấu hổ ko người Việt mà ko biết sử Việt

  Trả lờiXóa
 38. Lý giải hiện tượng học sinh sợ học Lịch sử, theo tôi cho rằng do thời lượng dạy học môn Sử ở trường ít. Vì để đảm bảo dạy đúng, đủ chương trình nên giáo viên khó mở rộng kiến thức, khả năng truyền đạt hạn chế. Cùng với đó, kiến thức trong SGK còn khô cứng, trừu tượng, không có đạo cụ trực quan như các bộ môn khác khiến giờ học Sử tẻ nhạt, không hứng thú. Cần phải có sự đổi mới khắc phục những nhược điểm trên

  Trả lờiXóa
 39. Theo tôi thì ban chủ nhiệm và các trường phải bàn bạc, thống nhất, phối hợp thực hiện. Ngoài nội dung phong phú, hình thức tổ chức được yêu cầu hấp dẫn để biến mỗi kỳ sinh hoạt thành một bức tranh về lịch sử, về quá khứ hào hùng của dân tộc thông qua hình ảnh, hiện vật, trò chơi, kể chuyện; các em được khám phá, tìm hiểu trực tiếp và từ đó yêu thích lịch sử, yêu thích và tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 40. Giới trẻ Việt không quên sử Việt. Những gì xã hội đang lo lắng về ý thức học tập và kiến thức lịch sử của giới trẻ chỉ là hiện tượng, không nói lên bản chất của vấn đề. Lịch sử diễn ra một lần nhưng nhận thức lịch sử là một quá trình. Vì vậy, chúng ta không thể đánh đồng việc học tập kiến thức về lịch sử từ nhà trường, từ sách vở với nhận thức về lịch sử trong đời sống thực tiễn của các bạn trẻ.nếu chỉ thông qua những bài test về kiến thức lịch sử hay kết quả thi tốt nghiệp, đại học môn lịch sử thì không thể kết luận rằng giới trẻ đang quay lưng hay thờ ơ với lịch sử nước nhà. Trái lại, họ rất yêu và tự hào về lịch sử Việt Nam. Họ đang chờ đợi và đón nhận mọi cơ hội để có thể tìm hiểu về lịch sử nước nhà và quá khứ hào hùng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 41. Ngày nay có câu " dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà việt nam". Nay đã sung sướng hơn trc rất nhiều rồi, có các phương tiện thông tin thông dụng, các công cụ hỗ trợ hiện đại, rất dễ dàng để học các môn học đó, có câu nói vui là " Dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra google". Vậy nên, không có lẽ gì mà chúng ta phải sợ môn học lịch sử cả. Cố lên nhé

  Trả lờiXóa
 42. Lịch sử à, trước mình cũng sợ môn này lắm, nhưng sợ không có nghĩa là chán ghét, hay bỏ rơi nó mà cái sợ của mình chỉ là môn này mình học kém quá, chắc tại hồi đó mình chưa có cách học môn này cho phù hợp mà thôi. Giờ nghĩ lại, lại thấy hối tiếc vì kiến thức hạn hẹp về lịch sử của mình, lại giá như hồi ấy mình chăm hơn, giá như và giá như... Nhưng có tiếc cũng vậy thôi, giờ học lại cũng không thể tiếp thu đc như hồi còn trẻ đó nữa. Hi vọng các bạn trẻ giờ hãy cố gắng học môn lịch sử này, vì nó sẽ cung cấp lượng kiến thức khổng lồ hữu ích cho mình sau này nhé.

  Trả lờiXóa
 43. Lịch sử á? Trc kia các thế hệ đi trc khó khăn hơn chúng ta rất nhiều, họ không có điều kiện tiếp xúc nhiều tài liệu lịch sử, nhưng họ vẫn rất cố gắng trau dồi kiến thức lịch sử cho mình. Vậy nay chúng ta không có lẽ gì chúng ta lại sợ môn lịch sử ấy cả, chúng ta có điều kiện tiếp xúc tài liệu khổng lồ, từ sách báo đến tài liệu điện tử, rất tiện dụng. Mọi người hãy cố gắng học cho tốt nhé

  Trả lờiXóa
 44. Lịch sử không phải là ai cũng yêu thích, vì học môn này không phải dễ kiếm đc hứng thú, bởi lượng kiến thức đồ sộ trong đó vô cùng lớn lao. Vì vậy cần có những phương pháp học sáng tạo mới lạ, không nên áp dụng phương pháp học vẹt bởi nó không những không tạo cho bạn hứng thú mà càng làm cho bạn không nhớ nổi những kiến thức cơ bản, đáng quan tâm.

  Trả lờiXóa
 45. có là chi khi chúng ta biết phấn đấu nhỉ, hãy quyết tâm chiến thắng cái suy nghĩ của chúng ta, tâm lí lo sợ sẽ bị đẩy lùi, hãy cùng nhau, động viên nhau, không nên chán ghét bất kì môn học nào, kể cả môn lịch sử, bởi nó sẽ trang bị kiến thức rất hữu ích cho bạn sau này đó. Cố gắng lên

  Trả lờiXóa
 46. Mình không phải là người giỏi môn lịch sử nhưng thời còn là học sinh mình thấy rất có cảm hứng học môn lịch sử bởi có thể biết được lịch sử của dân tộc ta , biết được nền văn hóa đặc sắc của dân tộc . Và hiểu rõ hơn về những tấm gương những anh hùng bất khuất hy sinh để bảo vệ nền hòa bình của chúng ta . Chẳng có gì là phải sợ khi học môn này cả mình cảm thấy như vậy đó . Còn mọi người thì sao

  Trả lờiXóa