Những điều cần suy ngẫm từ việc học sinh xé đề cương môn Lịch sử

11/04/2013
Tags:

51 nhận xét:

 1. Mình nghỉ nếu muốn cho học sinh thích và học môn sử thì cần có sự thay đổi, mình cá là có nhiều bạn còn biết rõ lịch sử của các nước khác hơn cả lịch sử nước mình ví dụ như Trung Quốc. vậy tại sao chúng ta không bắt trước họ để quảng bá lịch sử ngàn năm của mình. xây dựng các bộ phim nói về lịch sử , những trò chơi mang có các sự kiện , nhân vật lịch sử... như thế thì kiến thức lịch sử sẽ tự đi vào trong mỗi chúng ta chứ không phải là ép học như hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách đây gần một năm trên mạng có bộ phim hoạt hình về chiến thắng Bạch Đằng được rất nhiều trẻ em thích thú. Lịch sử nước mình hết sức phong phú. Việc sản xuất các thể loại như phim hoạt hình về lịch sử sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi kinh phí không cao như phim truyện, hơn nữa góp phần tạo hứng thú cho trẻ em với đề tài lịch sử trước khi vào lớp 1.

   Xóa
 2. Đó là việc làm bồng bột thiếu suy nghĩ của sinh viên. Nó cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với lịch sử dân tộc. Không nên để hiện tượng đó xảy ra làm ảnh hưởng đến lối sống và phong cách của học sinh hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự với cách giảng dạy đọc chép với môn lịch sử làm cho học sinh sinh viên cảm thấy nhàm chán và không muốn học môn lịch sử chút nào. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc các em khi đi thi lịch sử lại xé đề thi vì không thể làm được bài

  Trả lờiXóa
 4. việc học môn sử thú thực đối với mình là 1 cực hình. Ông thầy giáo khi nào cũng bắt nhớ rõ ràng các ngày tháng, trong khi có hàng trăm sự kiện thì làm sao mà tránh khỏi nhầm lẫn được. Cứ để lịch sử của nước mình được chuyển hóa thành các bộ truyện như của Trung Quốc thì mình nghĩ học sinh sẽ hứng thú hơn rất rất nhiều đấy.

  Trả lờiXóa
 5. việc học sinh xé đề cương môn lịch sử đó có thể là do hành động bồng bột gây nên, khi mà hiện nay giới trẻ không mặn mà, yêu thích môn lịch sử, xé đề cương môn lịch sử khi nhận được quyết định không thi môn lịch sử. chúng ta cần phải xem lại từ trên xuống một cách tổng quát là tại sao giới trẻ lại không thích? đừng vội kết luận là do đâu, bản thân mình rất thích lịch sử, nhưng việc học nó thì quá khó vì phải nhớ chi tiết từng mốc thời gian lịch sử, nên đó có lẽ là điều khó khăn chung của chúng ta

  Trả lờiXóa
 6. không có gì là khó hiểu khi môn lịch sử được đánh giá là môn khó nhai nhất trong số các môn học. Mình thấy các con số trong sách Lịch sử cứ lằng nhằng cả ra, nếu các nhà biên soạn mà soạn lại cho nó hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn thì học sinh không đến mức chán nó như thế này đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Học sinh sinh viên bây giờ lớn lên học lệch về khối A - những môn học tự nhiên mà bỏ bê đi môn lịch sử hay văn chính là một sai lầm lớn về nhận thức trong tư duy của các em. không có hiểu biết về lịch sử làm sao mà các em có thể hiểu được bản thân mình sinh ra từ đâu, gốc gác ở đâu chứ?

  Trả lờiXóa
 8. Thực tế giảng dạy ở Việt Nam thực sự là môn Lịch sử đã không được hấp dẫn học sinh, sinh viên cho lắm. Cần phải đổi mới cách dạy, tăng thêm sự quan tâm cho môn học này. Bởi vì học sinh hầu hết học theo kiểu chỉ cần tập trung học mấy môn thi đại học,"học lệch", còn lại thì bỏ bê hết. Cần phải có hình thức giảng dạy mới, môn Lịch sử cần phải được chú trọng hơn trong giáo dục. Vì sự phổ biến lịch sử đất nước ta tới học sinh là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ nữa

  Trả lờiXóa
 9. Rất đồng tình với quan điểm người viết . Muốn nâng cao nhận thức của học sinh về môn lịch sử thì trước hết phải làm cho học sinh có sự ham mê học hỏi , tìm tòi, thích thú khi học sử . Như có thể qua phim truyện , kể về lịch sử của một vị anh hùng nào đó, kích thích trẻ tìm hiểu thêm sách báo . Nhưng cũng ko nên quá cứng nhắc , áp đặt dễ làm cho trẻ ghét bỏ . Cái gì gây ra đam mê , hứng thú , cái đó mới được học sinh lựa chọn .

  Trả lờiXóa
 10. Môn Sử ở Việt Nam bắt học nhồi nhét quá, bắt nhớ chi tiết ngày tháng, giờ cụ thể, rồi thì bắt nhớ quân đội đã bắn bao nhiêu phát đạn, nói chung là rất nhiều chi tiết dư thừa. Cho nên học như vậy sẽ không bao giờ nhớ được, chỉ làm học sinh chán môn Sử.

  Nói chung không chỉ riêng môn Sử, mà đa số môn học ở Việt Nam đều "có vấn đề". Chung quy chủ yếu là do những người trong bộ giáo dục mà ra.

  Trả lờiXóa
 11. Thực tế hiện nay, môn Lịch sử lại bị xem là môn học nhàm chán và “khó nuốt” đối với người học và người dạy. Những bài học lịch sử trong sách giáo khoa khá nặng nề, quá nhiều sự kiện, giáo viên không đủ thời gian để truyền tải hết cho học sinh hiểu. Từ đó, đa phần cách học sử trong nhà trường hiện nay là đọc chép, dễ tạo cảm giác nhàm chán cho cả thầy lẫn trò.

  Trả lờiXóa
 12. Muốn học trò học hiểu được hết ý nghĩa lịch sử thì các thầy cố giáo cần có cách dạy sinh động hơn chứ tình hình là các em học sinh kêu ca cứ đến tiết lịch sử là lại ngáp ngắn ngáp dài vì phải chép bài quá nhiều. Thay vì đọc chép các thầy các cô hãy xen kẽ cho học sinh xem video về lịch sử có vẻ như sẽ có hiệu quả hơn đấy

  Trả lờiXóa
 13. Mình cũng đang là học sinh lớp 12 nên mình có thể hiểu lý do vì sao có chuyện này xảy ra , đại đa số học sinh làm cái điều như vậy bởi vì môn lịch sử học rất nhiều cho nên việc năm nay không có môn lịch sử làm cho mọi người rất vui và sung sướng và còn rất nhiều học sinh làm theo phong trào thấy các bạn xé là cũng xé theo rồi hò hét ầm ĩ khắp trường . Nhưng nếu là mình thì không bao giờ mình sung sướng đến một cách mất tự chủ như vậy lịch sử của chúng ta chính là văn hóa của chúng ta nắm bắt được lịch sử nghĩa là chúng ta đã hiểu được nền văn hóa phong phú của Việt Nam . Tuy rằng năm nay không thi môn lịch sử nhưng em mong các thầy cô hãy có những phương pháp dạy môn lịch sử một cách dễ hiểu , dễ nhớ và nhớ lâu hơn để trong các năm học tới nếu không thi môn lịch sử thì học sinh vẫn có thể nắm được lịch sử của dân tộc ta .

  Trả lờiXóa
 14. Mình thì chỉ nghix rằng các em ấy xé giấy như một trò đùa, trò chơi tung giấy của trẻ con thôi chứ không có gì nghiêm trọng đến nỗi như mọi người nói. Có thể hành động bồng bột của các em đã kéo theo những suy nghĩ, những nhận định khác nhau. Nhưng với suy nghĩ của một em học sinh cấp 3 thì mình chỉ nghĩ đây như một trò đùa của các em thôi. Các em còn nhỏ, cần phải được dạy dỗ, chỉ bảo thì mới nhận ra cái sai của mình. Đó là các em làm bẩn trường lớp bởi những mảnh giấy đó và làm như vậy là vô tình khiến nhiều suy nghĩ trái chiều về môn lịch sử...

  Trả lờiXóa
 15. Thực sự thì môn lịch sử không hề khó mà là học sinh đại đa số không có hứng thú với môn này, xem môn này là môn phụ. Phụ huynh và giáo viên bây giờ chỉ hướng cho con cái họ theo học nhưng môn tự nhiên và tiếng anh thôi. Điều đó đã tạo tâm lý trọng môn này kinh môn kia.

  Trả lờiXóa
 16. Đọc bài viết mà cũng thấy chạnh lòng. Buồn cho một bộ phận giới trẻ. Vẫn biết lịch sử là môn học khó. Nhưng lịch sử chính là cội nguồn, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Càng trẻ càng phải biết trân trọng những gì lịch sử để lại. Song nhìn từ khía cạnh khác, phía Bộ giáo dục cũng cần đổi mới phương pháp giảng dạy, để cho lịch sử không còn là môn học nhàm chán trong thời khóa biểu của sinh viên nữa.

  Trả lờiXóa
 17. các nhà chức trách cần chú ý quan tâm tới vấn đề này bởi đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm liên quan tới thế hệ trẻ tương lai và nền giáo dục của nước nhà. Một bộ phận học sinh thiếu ý thức, thiếu tinh thần dân tộc, a dua theo trào lưu xé đề cương môn lịch sử, dẫn tới việc phát tán hành vi bồng bột của học sinh. Một phần các em học sinh hiện nay đã quá chán, cách học, cách giảng dạy, tiếp thu môn lịch sử. Như vật thì chúng ta cần thay đổi cách giảng dạy môn học này để các em tránh ngán ngẩm mầ tỏ ra thích thú với môn học này hơn, muốn tiếp thu, thấu hiểu lích sử dân tộc và nguồn gốc cội nguồn của chúng ta

  Trả lờiXóa
 18. Một hàng động thể hiện sự nông nổi và suy nghĩ chưa chín chắn của giới trẻ hiện nay. Mặt khác các nhà làm sử cũng ohair nhìn nhận lại những điểm yếu của môn lích sử hiện nay,quá khô khan và khó hiểu, hành động trên cũng bắt nguồn từ sự giải tỏa tâm lý thái quá của các em. Hạnh phúc khi không phải nhớ những con số ngày tháng khô khan. Thực tại thật đáng buồn cho lịch sử nước nhà.

  Trả lờiXóa
 19. Do môn Sử có chương trình học rất lớn, nhiều kiến thức, cũng như nhiều sự kiện cần phải học từ đó khiến các em HS không mấy mặn mà với môn học này nên không thể học hết và có thể nhớ hết được chương trình. Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân chủ quan là vì một phần do lỗi của các thầy cô giáo. Không phải thầy cô giáo nào cũng làm cho các em học sinh hứng thú, và yêu thích môn Sử. Chính vì điều này làm cho các em học sinh không mấy hào hứng khi học Sử.

  Trả lờiXóa
 20. Ai mà không yêu Sử, có điều đó là môn mà phải học bài, nên khi được thông tin thi tốt nghiệp không có môn Sử thì ai cũng vui mừng, mừng đó không phải mừng vì môn mình ghét không có, mà mừng vì đỡ một gánh nặng. Chúng em quá khích nên chúng em làm vậy, để chúng em hào hứng hơn trong mùa thi, chứ không phải chúng em ghét bỏ gì môn Sử, chúng em yêu Sử Việt. Lớp 12 rồi, năm cuối cấp 3 rồi, sắp là sinh viên rồi, chúng em đã biết suy nghĩ rồi, chứ không hồ đồ như mấy báo nói đâu. Thử hỏi nếu xé đề cương rồi thì làm sao chúng em thi học kì II đây?” - đó là lời trần tình trên Facebook của học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền.

  Trả lờiXóa
 21. Không phải tất cả các em học sinh đều "quay lưng" với môn Lịch Sử. Trong việc này, cũng một phần do các em thích thể hiện theo lứa tuổi học trò mà làm như vậy. Giáo viên dạy Lịch Sử cần không ngừng tìm mọi phương pháp để cho học trò luôn hứng thú với môn học này. Nên sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy. Phải thường xuyên cập nhập các thông tin mới có liên quan đế bài học để liên hệ thực tế, bổ sung thêm kiến thức mới một cách tổng hợp khách quan để truyền đạt cho các em học sinh khi giảng dạy một bài nào đó.

  Trả lờiXóa
 22. nhìn cái cảnh các em học sinh của trường THPT Nguyễn Hiền xé tài liệu ôn thi môn lịch sử mà thấy đau lòng. Đất nước mấy nghìn năm lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc các em lại xé bỏ đi. Vì sao các em lại thấy sợ học về lịch sử đất nước như vậy có khi nào bài giảng, tài liệu lại làm các em thấy chán lịch sử. chúng ta cần xem xét lại về cách thức giảng dạy môn lịch sử. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước không thể để các em không biết về truyền thống đất nước được

  Trả lờiXóa
 23. Theo một số thông tin mới đây thì đây đâu phải là học sinh xé tài liệu lịch sử đâu chứ, mà theo đó là cách dựng lên của một số người lớn khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 24. Hãy làm một cuộc khảo sát nghiêm túc, phỏng vấn hàng ngàn hàng vạn học sinh VN đang học trung học, xem các em nghĩ gì về môn Sử, các em có thấy hứng thú với bộ môn này không, tôi tin chúng ta sẽ nhận được kết quả trung thực đa số không thích, thậm chí rất chán hay sợ học môn Sử. Mà thật ra thì cần gì phải khảo sát. Thực tế lâu nay đã chứng tỏ điều đó

  Trả lờiXóa
 25. Hãy làm một cuộc khảo sát nghiêm túc, phỏng vấn hàng ngàn hàng vạn học sinh VN đang học trung học, xem các em nghĩ gì về môn Sử, các em có thấy hứng thú với bộ môn này không, tôi tin chúng ta sẽ nhận được kết quả trung thực đa số không thích, thậm chí rất chán hay sợ học môn Sử. Mà thật ra thì cần gì phải khảo sát. Thực tế lâu nay đã chứng tỏ điều đó.

  Trả lờiXóa
 26. Khi chọn ban, so với các ban A, B, D, thì ban C-Văn, Sử, Địa luôn luôn có số học sinh ít nhất, thậm chí nhiều trường đã tìm cách này cách khác khuyến khích học sinh chọn ban C nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Khi thi vào đại học, số học sinh chọn các ngành Văn, Sử, Địa để theo học hàng năm cũng luôn luôn ít hơn các ngành thuộc loại dễ kiếm việc, dễ kiếm tiền hoặc có địa vị trong xã hội như y, dược, kinh tế, ngoại thương hay bách khoa. Mấy năm gần đây, kỳ thi tốt nghiệp trung học hoặc thi đại học có môn Sử thì kết quả thường rất thấp.

  Trả lờiXóa
 27. Ở nhiều nước, môn Sử ở bậc trung học có phần lịch sử trong nước, lịch sử quốc tế, trình bày khách quan mọi sự kiện diễn ra dưới những góc nhìn khác nhau-góc nhìn của giai đoạn đó, quan điểm lật ngược lại sau một thời gian và góc nhìn hiện đại, đương thời

  Trả lờiXóa
 28. Học sinh được tham khảo ít nhất vài ba cuốn sách giáo khoa khác nhau về cùng một giai đoạn lịch sử, cùng một vấn đề, được tranh luận thoải mái, tha hồ phát biểu những suy nghĩ của mình, rồi đi bảo tàng, xem phim, đọc sách tìm hiểu thêm

  Trả lờiXóa
 29. Ở VN, môn Sử chán vì nặng tính chính trị, tính tuyên truyền, phần lớn dung lượng của môn Sử ở bậc trung học phổ thông là dành để học về lịch sử đảng cộng sản VN từ lúc thành lập cho đến khi trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp chống Mỹ.

  Trả lờiXóa
 30. Thi cử ở VN lại càng là nỗi ám ảnh đối với học sinh. Ví dụ như thi tốt nghiệp trung học, thi cử mà cứ như đánh đố, trừ 3 môn năm nào cũng có là Toán, Văn, Ngoại ngữ thì còn khoảng chưa tới hai tháng mới biết được đầy đủ năm nay thi môn gì.

  Trả lờiXóa
 31. thực sự mà nói thì môn sử cũng khá là khô và khó học!hơn thế nữa, chỉ có một bộ phận học sinh vô cùng nhỏ là có hứng thú với môn học này!một phần vì tâm lí của học sinh là ngại học thuộc, phần nữa là do các giáo viên dạy môn lịch sử vẫn còn chưa có những phương pháp dạy thích hợp!có lẽ chúng ta nên bắt đầu từ cải thiện về công tác giảng dạy, cần phải có những phương pháp tốt hơn, những người giáo viên nhiệt huyết hơn với môn học này!

  Trả lờiXóa
 32. lịch sử là môn duy nhất cho chúng ta biết được lịch sử hào hùng của dân tộc ta!những trận đánh lớn, những nhân vật lịch sử, rồi còn biết bao những chiến công lừng lẫy của thế hệ cha ông ta!có rất nhiều điều thú vị trong môn học nhưng điều quan trọng là làm thế nào để những điều thú vị ấy truyền đạt được đến với những học sinh!đấy mới là một vấn đề khó cho môn học này!

  Trả lờiXóa
 33. Quá khứ là cố định, không ai có thể thay đổi những gì đã xảy ra, nhƣng nhƣ các giá trị xã hội luôn thay đổi, các sử gia miêu tả về những thay đổi trong quá khứ cũng luôn phải thay đổi. Lịch sử cho chúng ta biết nhiều hơn về thời gian mà nó đƣợc viết so với thời gian mà sử gia viết về nó. Và sử gia chỉ là một phần của xã hội nhƣ bất cứ ai khác, và mỗi chúng ta đều chịu ảnh hƣởng lớn bởi những ngƣời xung quanh chúng ta. Do đó, lịch sử có xu hƣớng thuật lại, phản ánh các giá trị đƣơng đại chi phối đến nhà sử học đang sống.
  Ở một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, tập trung cho phát triển kinh tế, ưu tiên phát triển khoa học công nghệ mà xem nhẹ lịch sử liệu có đạt được sự phát triển trong dài hạn? Trong giai đoạn nóng bỏng như hiện nay, lời kêu gọi cần chú trọng lịch sử có được lắng nghe? Liệu sau khi đã làm mất đi hầu hết những di sản của tiền nhân, chúng ta có thể khôi phục lại bằng sức mạnh của khoa học công nghệ? Căn cứ vào những kiến thức và giá trị lịch sử, chúng ta nên chăng xây dựng những chương trình giáo dục dựa trên lịch sử? Và thúc dục học sinh, sinh viên cần học tập lịch sử hơn nữa

  Trả lờiXóa
 34. Đúng là giới trẻ ! thường hay có những hành động nổi loạn ! Trông thì có vẻ đáng lo ngai đó nhưng thực chất đó chỉ là giải tỏa Stress thôi mà ! ai cũng qua thời học sinh rồi thì đều biết ! áp lực như thế nào ! đừng vội quy tội hay trách nhiệm gì to tát ! hãy để các em nghĩ lại và sẽ đi vào quy củ thôi ! Có lẽ sau đó bọn chúng học thoải mái hơn ý chứ :))

  Trả lờiXóa
 35. Stress quá đây mà ! Hành động của các em học sinh tuy có hơi quá thật nhưng cũng phải hiểu áp lực học hành ngày nay là rất lớn ! bao nhiêu bài tập các môn ! môn nào cũng một núi bài tập ! đề cương thì nói là đề cương chứ hầu như kiến thức cả năm ! thử hỏi đọc xong thì không loạn đầu sao được ! đây cũng là hổi chuông cảnh tỉnh cho Giáo dục ngày nay cần phải giảm thiểu @@

  Trả lờiXóa
 36. điều đó cho thấy học sinh việt nam không thích học môn lịch sử, đây là một dấu hiệu rất đáng lo ngại, như chúng ta biết lịch sử là một môn học rất quan trọng, đặc biệt là với nước ta, một nước có bề dày truyền thống lịch sử, có học tốt lịch sử, thế hệ sau mới có sự hiểu biết chính xác và sâu sắc về đất nước mình, về dân tộc mình, vì vậy ngành giáo dục cần có biện pháp để thay đổi tình trạng học sinh không muốn học môn lịch sử

  Trả lờiXóa
 37. nếu nhìn nhận vấn để ở một cách đơn giản hơn thì ta có thể thấy việc xé đề cương môn lịch sử không có gì đáng lo ngại cả, nếu đặt mình vào vị trí của các bạn học sinh cuối cấp lúc đó thì các bạn chỉ nghĩ tới các kỳ thi mà thôi, vì vậy nếu các tài liệu học tập không còn có giá trị cho kỳ thi sắp tới thì các bạn đó bỏ đi cũng không có gì đáng nghiêm trọng cả, có chăng chỉ phê bình ý thức của các bạn không biết giữ gìn cho vệ sinh học đường xanh sạch đẹp mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nghĩ thế là sai.
   thứ nhất: đã là tài liệu học tập thì hành động của học sinh xé tài liệu học tập là điều không thẻ chấp nhận được.
   thứ hai: việc học sinh xé tài liều môn lịch sử khi biết thông tin không thi tốt nghiệp môn lịch sử là một hành động cho thây học sinh không học môn lịch sử cũng như không thích tìm hiểu lịch sử của nước nhà , đây là một việc rất đáng lo ngại, là hồi chuông cảnh báo đối với ngành giáo dục và đối với cả xã hội về thế hệ tương lai của đất nước

   Xóa
 38. tình trạng học sinh quay lưng với môn lịch sử đã có từ khá lâu, biểu hiện rõ ràng nhất là số lượng điểm kém môn lịch sử có rất nhiều, đây là tình trạng rất đáng lo ngại, đất nước muôn ổn định và phát triển cũng như giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thì nhất thiết công dân phải có sự am hiểu sâu sắc về lịch sử, vì vậy cần có biện pháp để cải thiện tình trạng học sinh quay lưng lại với môn lịch sử

  Trả lờiXóa
 39. Đề cương môn lịch sử bị xé nát, vứt thành một đống rác trắng xóa sân trường. Có thể các bạn trong một lúc bột phát, bắt chước nhau thực hiện một hành động thiếu suy nghĩ. Nhưng có thể hành động đó có nguyên nhân sâu xa, đó là chán ghét môn lịch sử.

  Trả lờiXóa
 40. Các bạn trẻ đừng coi thường lịch sử bởi nếu được biết một cách chân thực, chắc chắn các bạn sẽ khóc vì niềm tự hào cũng như sự cay đắng. Các bạn sẽ hiểu được sự thật và yêu lịch sử đất nước với tất cả cảm xúc, sẽ ân hận vì từng chán ghét môn lịch sử.

  Trả lờiXóa
 41. Hành động của các em khiến các nhà GD phải suy nghĩ, trước hết là xem lại giáo trình môn sử, từ hình thức đến nội dung. Phải có sự xuyên suốt bề dày lịch sử của dân tộc, không ông đồm, không nhắc lại ở các cấp lớp, làm sao khi hết phổ thông, các em học sinh phải nắm cơ bản lịch sử dân tộc với cảm xúc đúng một cách tự nhiên, có cả tự hào và cả đau xót.

  Trả lờiXóa
 42. dân ta phải biết sử ta
  cho tường gốc tích nước nhà việt nam
  thật đáng buồn là lại có sự việc này xảy ra, trong học đường, khi mà có một bộ phận không nhỏ học sinh sợ, không thick học môn lịch sử.
  có lẽ bởi do nền kinh tế thị trường đang phát triển ở việt nam mà học sinh trở nên thực dung hơn,có lẽ do phương pháp giảng dạy của giáo viên dạy sử chưa thật sự hiệu quả.
  nhưng dù có lý do gì đi nữa thì cần phải có một hướng làm cho môn sử không còn lsaf môn học mà học sinh sợ, hốt học nữa.

  Trả lờiXóa
 43. Việc dạy và học môn Lịch sử còn có phần nhiều nặng về lý thuyết và mang tính đọc chép nhiều. Học sinh còn phần nhiều chưa quen với chủ động tìm hiểu kiến thức và có hứng với những môn xã hội, vì thế nên tình trạng học môn này càng đi xuống.

  Trả lờiXóa
 44. Mình thấy hơi buồn vì hành động bồng bột của các em học sinh trường THPT Nguyễn Hiền. Nhưng cũng khó trách được các em khi các em thấy sợ và nghĩ rằng môn Lịch sử là một gánh nặng. Hi vọng tình trạng dạy và học môn này sẽ phần nào được cải thiện trong tương lai gần.

  Trả lờiXóa
 45. Việc xé đề cương môn Lịch sử của các em khiến chúng ta suy ngẫm nhiều điều. Môn Lịch sử đáng lẽ phải là môn học hay và cuốn hút, đem lại niềm tự hào dân tộc cho các em học sinh. ấy vậy mà lại thành ra một gánh nặng trong tâm trí các em thế này.

  Trả lờiXóa
 46. Đã mấy năm nay điểm thi đại học môn lịch sử đều có điểm số trung bình thấp nhất trong tất cả các môn. Số điểm 0 môn lịch sử cũng là nhiều nhất. Năm nay lại xảy ra hiện tượng xé đề cương môn sử. Nguyên nhân của hiện tượng này có nhiều nhưng tập trung ở việc Bộ Giáo dục chưa có sự quan tâm đầu tư đúng mức đối với môn lịch sử. Số tiết học môn này còn ít so với những nước phát triển. Kiến thức trình bày chỉ trên giấy, học sinh ít có điều kiện tiếp xúc với phim lịch sử. Phải bắt đầu làm lại từ phía Bộ Giáo dục

  Trả lờiXóa
 47. Học sinh cấp 3 bây giờ chỉ tập trung vào những môn thi đại học thôi còn các môn khác thường rất xem nhẹ, mà các môn "phụ " như : sử, địa, giáo dục công dân hay công nghệ...thì các em càng ít động đến trừ khi là thi học kì. Song cũng không thể không nói đến việc dạy các môn xã hội ở các trường hiện nay còn chủ yếu vẫn là đọc chép, nhớ sự kiện theo các ý gạch đầu dòng chứ không đi sâu về nội dung của lịch sử, phương pháp giảng dạy còn khô khan chưa hấp dẫn được học sinh.

  Trả lờiXóa
 48. Lịch sử không chỉ có hào hùng mà còn bi tráng, không chỉ có thắng lợi mà còn thất bại, không chỉ có hạnh phúc mà muôn triệu đắng cay. Thời nào cũng thế, ngoài chiến thắng, lịch sử ghi lại những sai lầm phải trả giá bằng máu xương, bằng sự đắng cay,thậm chí kéo lùi lịch sử của dân tộc

  Trả lờiXóa